Học y tá ở Úc có khó không? Những thông tin bạn nên biết về ngành y tá

Ngành y nói chung và y tá nói riêng luôn là một trong những ngành nghề hỏi nguồn nhân lực lớn với mức lương đáng ước mơ. Vì vậy, nhiều người chọn du học y tá tại các quốc gia phát triển trong đó có Úc. Trong bài viết dưới đây, ngayhoiduhocuc.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc học y tá ở Úc có khó không?

1. Các nhóm ngành y tá tại Úc

Có 3 nhóm chính trong ngành y tá được phân chia tại Úc:

Registered Nurse (Y tá chính quy)

Registered Nurse vừa phụ trách hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn, vừa quản lý các nhân viên khác.

Nhóm này làm việc ở các khoa chăm sóc đặc biệt, khoa cấp cứu, khoa thần kinh, khoa sản, khoa phẫu thuật, khoa tim mạch, khoa sức khỏe tâm thần.

Điều kiện:

 • Tốt nghiệp Bachelor of Science hoặc Nursing.
 • Vượt qua được kỳ thi sát hạch chuyên môn.
Các nhóm ngành y tá tại Úc
Các nhóm ngành y tá tại Úc

Enrolled Nurse (Y tá tập sự)

Nhóm làm việc trong các bệnh viện và viện dưỡng lão. Công việc chính là điều dưỡng, hộ lý cơ bản. Hiện tại cơ hội việc làm cho nhóm này rất ít nên các bạn sinh viên có ý định theo học ngành này cũng nên cân nhắc.

Xem thêm

Du học Úc diện tay nghề – Cơ hội làm việc và định cư cho du học sinh
Du học Úc dưới 18 tuổi và những điều bạn nên biết
Du học ngành thiết kế nội thất tại Úc
Du học Úc ngành công nghệ sinh học
Du học Úc ngành logistics – Xu hướng du học thông minh
Tổng quan chương trình du học Úc ngành nông nghiệp
Chi phí chương trình du học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc
Du học Úc nên học ngành gì?

Điều kiện:

 • Có bằng Diploma of nursing.
 • Có 2 năm đề học tập và trau dồi kinh nghiệm làm việc.
 • Được giám sát bởi các Registered Nurse.

Nurse Practitioner (Y tá hành nghề)

Nhóm này hoạt động độc lập trong phòng khám, đánh giá và quản lý bệnh nhân, kê thuốc hoặc tiến hành xét nghiệm nếu cần thiết.

2. Mức lương hấp dẫn ngành y tá khi mới ra trường

Theo thống kê của các chuyên gia, Úc nằm trong top những quốc gia có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới. Do vậy mà mức lương của y tá ở Úc cũng rất cao. 

Mức lương hấp dẫn ngành y tá khi mới ra trường
Mức lương hấp dẫn ngành y tá khi mới ra trường

Điều dưỡng viên là một trong những nghề được trả lương cao nhất tại Úc. Điều này bất chấp sự khác biệt về lương y tá giữa các bang của Úc. Nhưng nhìn chung, đây là mức lương mà nhiều người mong muốn. Cụ thể, mức lương hàng năm của một y tá đăng ký từ 50.000 AUD đến 67.000 AUD. Nếu bạn là một y tá đã đăng ký, mức lương hàng năm của bạn sẽ vào khoảng 58 000 AUD đến 92 000 AUD.

Xem thêm

Ngoài ra, nếu bạn chưa học điều dưỡng, chỉ cần một trợ lý điều dưỡng. Lương của bạn cũng tăng lên 63.000 AUD trong một năm. Nếu bạn là một y tá, bạn có thể kiếm được tới 136.000 AUD một năm. Tuy có mức lương cao nhưng nước này vẫn thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành y tá. Do vậy mà nhiều người Việt sau khi học xong y tá tại Úc đã quyết định ở lại làm việc mà không về nước. 

3. Cơ hội định cư khi học ngành y tá

Nước Úc là một nước có dân số đang dần già hóa. Do vậy mà nhu cầu đối với điều dưỡng hay y tá rất cao. Nước này cần y tá để chăm sóc được cho người dân. Nhưng nguồn nhân lực của ngành y tá khá hạn hẹp. 

Cơ hội định cư khi học ngành y tá
Cơ hội định cư khi học ngành y tá

Ngoài ra, điều dưỡng là một trong những ngành cho phép định cư lâu dài tại Úc. Tức là sau khi tốt nghiệp ngành y tá, bạn có thể xin giấy phép cư trú dài hạn tại Úc. Nếu bạn đã có hai năm kinh nghiệm làm việc điều dưỡng, các điều dưỡng viên nước ngoài chắc chắn sẽ được cấp thường trú nhân tại Úc. Mặc dù điều dưỡng viên ở Úc được trả lương cao nhưng cũng có cơ hội định cư. Nhưng vẫn còn thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng ở Úc. Vì vậy, nếu bạn muốn theo học ngành điều dưỡng và muốn định cư tại Úc thì đây chính là cơ hội dành cho bạn.

Xem thêm

Theo thống kê thì số lượng người trong ngành y tá nộp đơn để định cư tại Úc khá ít. Do vậy, chính phủ Úc đang ưu tiên những đơn định cư của những người trong ngành y tá. Điều này để tăng thêm nguồn nhân lực cho quốc gia mình. 

4. Tại sao nên học y tá tại Úc?

Y tá là một ngành nghề đang rất cần lao động tại Úc. Do vậy mà các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp thường băn khoăn có nên ở lại làm việc tại Úc không? Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao nên làm điều dưỡng tại Úc? Hãy theo dõi nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn. 

Học y tá ở Úc có khó không Lý do nên học y tá ở Úc
Học y tá ở Úc có khó không Lý do nên học y tá ở Úc

Đa dạng trong nghề nghiệp

Úc luôn chú trọng vào sức khỏe con người. Các ngành liên quan tới sức khỏe, y tế luôn được chính phủ Úc đầu tư. Sinh viên sau khi kết thúc khóa học y tá tại Úc có thể ở lại và đảm nhiệm một số công việc sau:

 • Chăm sóc người già tại bệnh viện hoặc các trung tâm điều dưỡng
 • Làm trong lĩnh vực giáo dục
 • Làm người chăm sóc trẻ sơ sinh
 • Được làm việc trong lĩnh vực cộng đồng.
 • Làm tại bệnh viện, cơ sở y tế

Ngành nurse ở Úc được chia thành nhiều nhóm, bao gồm enrolled nurse, registered nurse và nurse practitioner. Thông thường, registered nurse có nhiều chuyên ngành khác. Bao gồm chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe trẻ em, phẫu thuật, 

Chính vì sự đa dạng này mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp với mình. Nếu bạn cảm thấy mình không phù hợp với công việc này, bạn có thể tham khảo công việc điều dưỡng khác phù hợp hơn với mình. 

Ngành y tá có mức lương hấp dẫn

Trong số những ngành nghề làm việc ở Úc thì ngành điều dưỡng luôn là một ngành có mức lương thuộc top đầu ở nước này. Mức lương này là số tiền mà nhiều người mong muốn đạt được khi làm việc ở nhiều ngành khác. 

Theo thống kê của cơ quan có thẩm quyền tại Úc, trường hợp bạn là nurse practitioner thì mức lương của bạn có thể lên đến 136,465 AUD trong một năm. Đối với trường hợp bạn chỉ mới học việc thì mức lương của bạn cũng đã lên đến khoảng 60 000 AUD trong một năm.

Theo thống thế, mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp ngành y tá mới ra trường giao động từ 42,000 USD đến 100,000 USD. Đây là mức lương khá hấp dẫn so với các ngành khác. Cơ hội tìm kiếm việc làm cho khá cao cho các sinh viên học ngành y tá.

Chế độ tăng lương từ 4 đến 5%/ 1 năm tùy thuộc vào cấp độ và số năm kinh nghiệm của điều dưỡng viên. Làm việc tăng ca và nhiều chế độ đãi ngộ vô cùng tốt.

Một số công việc ở mức độ cao cấp và khó hơn như tư vấn điều dưỡng lâm sàng, quản lý bộ phần điều dưỡng,… được nhận mức lương gần 200,000 AUD/ 1 năm.

Cơ hội định cư tại Úc

Hiện nay, theo chính sách của Chính phủ Úc, nghề điều dưỡng luôn được ưu tiên định cư lâu dài tại nước này. Khi bạn tốt nghiệp ngành y tá và có dự định định cư Úc lâu dài. Bạn có thể làm giấy tờ để xin phép định cư. 

Những bản báo cáo của chính quyền nước này chỉ ra rằng, số lượng hồ sơ của y tá nước ngoài muốn xin định cư ở Úc khá ít. Vì vậy, chính phủ đang tiến hành nhiều biện pháp để thu hút các điều dưỡng viên nước ngoài ở lại. Từ đó, cơ hội ở lại Úc của bạn sẽ tăng lên.

Điều dưỡng là một chuyên ngành nằm trong danh sách ưu tiên nhập cư của Úc. Sinh viên tốt nghiệp có thể tận dụng nhu cầu về y tá của Úc để phát triển sự nghiệp và định cư tại Úc. Khi dân số Úc già đi, nhu cầu về y tá cũng tăng theo. Nếu bạn tìm được một công việc toàn thời gian trong vòng 2 năm đó, bạn tiếp tục lên kế hoạch tích lũy tiền định cư và xin thị thực nhập cư. 

Ngành y tá có cơ hội việc làm cao

Độ tuổi trung bình của Úc đang có xu hướng tăng dần. Hiện nay, độ tuổi trung bình ở Úc khoảng từ 79 tuổi. Do vậy mà nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. 

Tuy nhiên, nghề điều dưỡng tại Úc có rất nhiều yêu cầu khắt khe và khó khăn. Do đó, nhiều thanh niên nước này không muốn làm y tá. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên tại Úc khá cao. Vì vậy khi kết thúc khóa học tại Úc bạn có thể nhận được những cơ hội việc làm rất tốt và mức lương rất cao và chính sách tốt. 

5. Điều kiện để du học y tá tại Úc

Vì ngành học này liên quan tới sức khỏe con người, yêu cầu đầu vào cho sinh viên khá cao:

 • GPA từ 7.5 trở lên.
 • IELTS 6.5 trở lên và không kỹ năng nào dưới 6.5
 • Có thêm Working with Children Check, Police Check,…

6. Danh sách trường đào tạo ngành y tế chất lượng tại Úc

Ngành y tá được đào tạo và giảng dạy ở khá nhiều trường trên nước Úc, trong đó có nhiều trường đại học danh giá

Mức lương hấp dẫn ngành y tá khi mới ra trường
Mức lương hấp dẫn ngành y tá khi mới ra trường
 • Đại học Tây Sydney
 • Đại học Adelaide
 • Đại học Nam Úc
 • Đại học Tây Sydney
 • Đại học công giáo Úc
 • Đại học Edith Cowan
 • Đại học Murdoch
 • Đại học Queensland
 • Đại học Griffith
 • Đại học Swinburne
 • Đại học Federation.
 • Học viện: Trường TAFE
 • Cao đẳng điều dưỡng Sydney
 • Cao đẳng Wollongong
 • Học viện Chisholm
 • Học viện Kangan
 • Học viện Gordon
 • Học viện Box Hill
 • Học viện công nghệ Canberra
 • Cao đẳng điều dưỡng Sydney

Trên đây là toàn bộ những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất để giúp bạn trả lời được câu hỏi học y tá ở Úc có khó không. Hy vọng qua bài viết của ngayhoiduhoc.vn, các bạn có thể định hướng được ngành học và trường học tương lai của mình. Chúc các bạn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment