Du học Úc diện tay nghề – Cơ hội làm việc và định cư cho du học sinh

Khác với du học sinh chương trình đại học, du học Úc diện tay nghề sẽ tập trung hoàn toàn vào việc học nghề để có thể tốt nghiệm với tay nghề làm việc đạt chuẩn quốc tế. Nếu các bạn đang tìm kiếm cơ hội du học Úc diện tay nghề thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây. Ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp những điều bạn nên biết khi du học Úc diện có tay nghề và những cơ hội làm việc và định cư trong tương lai cho du học sinh.

1. Những điều cần biết khi du học Úc diện tay nghề

Du học Úc đã trở thành một trong những thị trường hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, năm 2017 đã có gần 20.000 sinh viên quốc tế đến học tập tại Úc, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế đến Úc.

Những điều cần biết khi du học Úc diện tay nghề
Những điều cần biết khi du học Úc diện tay nghề

Du học Úc diện tay nghề cao là khóa đào tạo do cơ sở giáo dục được công nhận của Úc tổ chức. Các khóa học này bao gồm: chứng chỉ I, II, II, IV; cao đẳng, đại học … Nếu các khóa học đại học thiên về lý thuyết thì các khóa du học nghề lại chú trọng nhiều hơn đến kỹ năng thực hành.

Thay vì làm kiểm tra/khóa luận, sinh viên nghề phải nắm vững các kỹ năng và THỰC SỰ ứng dụng thực tiễn nếu muốn qua được khóa học. Sinh viên học xong sẽ có kiến thức và tập trung vào 1 kỹ năng làm việc cụ thể, từ đó nâng cao cơ hội định cư Úc.

Xem thêm

Du học Úc dưới 18 tuổi và những điều bạn nên biết
Du học ngành thiết kế nội thất tại Úc
Du học Úc ngành công nghệ sinh học
Du học Úc ngành logistics – Xu hướng du học thông minh
Học y tá ở Úc có khó không? Những thông tin bạn nên biết về ngành y tá
Tổng quan chương trình du học Úc ngành nông nghiệp
Chi phí chương trình du học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc
Du học Úc nên học ngành gì?

Các khóa học nghề tại Úc bao gồm

 • Kỹ năng sống cơ bản, thậm chí đào tạo về đọc viết và toán: Các khóa đào tạo tiền học nghề hoặc nghiên cứu nền tảng
 • Kỹ năng nghề cơ bản cụ thể: Trồng hoa, sửa ô tô, thiết kế nội thất, làm đẹp…
 • Đào tạo nghề bán chuyên nghiệp: Quảng cáo kinh doanh, marketing, sức khỏe & an toàn lao động…
 • Nghiên cứu trọng tâm thực tế: Trồng nho, âm nhạc, khách sạn, Kỹ sư và tự động hoá…

Đối tượng nào có thể lựa chọn các trường nghề?

 • Học sinh hoàn thành lớp 12 từ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.
 • Học sinh muốn theo đuổi các lĩnh vực yêu cầu tay nghề và thực hành cao như Culinary, pastry, engineering, hospitality… với chi phí vừa phải và tiết kiệm thời gian, sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm ngay lập tức.
 • Người đã đi làm và muốn nâng cao kĩ năng trong các lĩnh vực trên, tìm kiếm cơ hội việc làm.

2. Cơ hội rộng mở cho sinh viên du học diện tay nghề

Học nghề và thực tập sinh được thiết lập trên 50 ngành công nghiệp. Hầu hết mọi người đều biết về những công việc phổ biến như: mộc, sửa ống nước, thợ cơ khí ô tô và thợ điện. 

Con đường sự nghiệp của bạn có thể bắt đầu bằng việc học nghề hoặc thực tập trong các ngành sau: dịch vụ cộng đồng và sức khỏe, du lịch và lữ hành, truyền thông và công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, nông nghiệp và làm vườn, và chính phủ.

3. Chính sách định cư dành cho du học sinh

Ngoài việc được tham gia vào một trong 2 diện visa kể trên thì ứng cử viên muốn thành công nhận được visa từ chính sách định cư Úc diện tay nghề dành cho du học sinh ngoại quốc sẽ phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể như sau:

Chính sách định cư dành cho du học sinh
Chính sách định cư dành cho du học sinh
 • Sinh viên quốc tế tham gia hiện đang ở Úc và có thị thực sinh viên hợp lệ hoặc đã có thị thực du học trong vòng 6 tháng qua. Các loại thị thực được coi là hợp lệ bao gồm: Visa 572- Đào tạo nghề, Visa 573- Đại học và Sau đại học, Visa 574 – Thạc sỹ nghiên cứu.
 • Người tham gia phải nằm trong độ tuổi dưới 50 tuổi. Đây cũng là độ tuổi vẫn còn sức khỏe để làm việc như đúng yêu cầu về chính sách định cư diện tay nghề đưa ra.
 • Để có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động tại Úc ứng cử viên phải có trình độ Tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0.
 • Đáp ứng điều kiện đã học tập tại Úc trong 2 năm trong vòng 6 tháng gần nhất như các khoá học đã được đăng ký trên CRICOS, khoá học được dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh, khoá học có thời lượng thiết kế từ 2 năm trở lên, thời gian hoàn thành các khóa học tối thiểu 16 tháng.

Chính phủ Úc đã đưa ra một vài thay đổi đối với chương trình định cư Úc diện tay nghề và bắt đầu nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống. Bạn sẽ được sử dụng 3 loại visa dưới đây khi đã gửi đơn “Bày tỏ nguyện vọng”

4. Lộ trình học nghề tại Úc 

Học sinh, sinh viên quốc tế có thể ở lại Úc trong 1,5 năm và định cư nếu đủ điều kiện. Hầu hết sinh viên Úc chọn học nghề – làm việc kiếm tiền – và sau đó quay lại trường đại học khi họ đã sẵn sàng. Nếu sinh viên quyết định học đại học, lộ trình này có thể giúp sinh viên tiết kiệm tiền và làm việc trong quá trình học. Nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn lộ trình học này.

Lộ trình du học Úc diện tay nghề
Lộ trình du học Úc diện tay nghề
 • Hết lớp 11 tại VN: Học chứng chỉ nghề III sau đó lên chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng -> cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn
 • Hết lớp 12 tại VN: Học chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng/cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn
 • Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên đại học

5. Điều kiện để đi du học diện tay nghề

Thông thường, các trường đại học Úc yêu cầu học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Một số trường và chuyên ngành cụ thể cũng yêu cầu điểm cao trong các môn học nhất định. Ví dụ: Kỹ thuật yêu cầu toán học, vật lý và hóa học. Thật không may, nếu kết quả học tập của bạn không cao, bạn sẽ không đủ điều kiện để đi du học. Lúc này, một chương trình học nghề với yêu cầu thấp hơn nhiều sẽ là một lựa chọn tốt.

Các ứng viên muốn du học nghề Úc cần đảm bảo:

 • Học sinh hoàn thành lớp 11 hoặc 12 ở Việt Nam.
 • Học lực trung bình trên 6.0
 • Điểm IELTS tối thiểu 5.5 (tùy trường). Nếu không có bằng IELTS, học sinh sẽ làm bài test tiếng Anh và phỏng vấn với trường.
 • Bằng chứng hỗ trợ tài chính trong thời gian học tập tại Úc (bao gồm học phí, ăn ở, bảo hiểm, vé máy bay khứ hồi, v.v.). Yêu cầu về chứng minh tài chính khác nhau tùy theo chương trình.

6. Các loại bằng cấp và chứng chỉ sẽ được cấp khi hoàn thành khóa học

Tùy thuộc vào thời gian học mà các bạn có thể được cấp những bằng cấp và chứng chỉ khác nhau. Dưới đây là thông tin chứng chỉ và thời gian khóa học khi du học Úc diện tay nghề để các bạn cùng tham khảo:

Các loại bằng cấp và chứng chỉ sẽ được cấp khi hoàn thành khóa học
Các loại bằng cấp và chứng chỉ sẽ được cấp khi hoàn thành khóa học
Bằng cấp – Chứng chỉThời gian khóa học
Certificate I (Chứng chỉ nghề bậc I)3 – 6 tháng
Certificate II & III (Chứng chỉ nghề bậc II & III)6 – 12 tháng
Certificate IV (Chứng chỉ nghề bậc IV)1 năm
Diploma (Bằng Diploma nghề)1 – 2 năm
Advanced Diploma (Bằng Diploma nghề nâng cao)2 – 2.5 năm
Vocational Graduate Certificate (Chứng chỉ nghề sau đại học)6 tháng
Vocational Graduate Diploma (Bằng Diploma nghề sau đại học)1 – 1.5 năm

7. So sánh giữa học đại học và học nghề tại Úc

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa việc học đại học và du học Úc diện tay nghề, ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp những điểm khác nhau giữa 2 chương trình theo từng yếu tố khác nhau để các bạn tham khảo:

So sánh giữa học đại học và học nghề tại Úc
So sánh giữa học đại học và học nghề tại Úc
Chương trình học nghề tại ÚcChương trình đại học tại Úc
Thời gian họcNgắn: 6 tháng – trên 2 nămDài: Trên 3 năm
Chương trình học– Giáo dục chuyên về đào tạo kỹ thuật và tay nghề cho sinh viên
– Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ, mô phỏng đúng thực tế
Giáo dục phần lớn nghiêng về lý thuyết, thực hiện các dự án khác nhau tùy vào từng môn
Chi phí học tập– Tiết kiệm do thời gian học tập ngắn
– Trong quá trình học tập có thể tham làm partime kiếm thêm thu nhập
Phải có đủ tài chính khá lớn cho việc học vì thời gian học kéo dài
Điều kiện đầu vào– IELTS 5.5 (không band nào dưới 5.0)
– Hoàn thành lớp 12
– IELTS 6.0 (không band nào dưới 6.0) 
– Hoàn thành lớp 12 với GPA từ 7.0 trở lên
Khả năng tìm việc sau tốt nghiệpDễ dàng tìm được công việc đúng ngành học sau khi ra trườngDo chủ yếu nghiêng về lý thuyết nên bạn phải thật giỏi để các công ty nhận làm hoặc tham gia thêm khoá đào tạo tay nghề theo lĩnh vực mình học
Xu hướng nghề nghiệpNhiều lựa chọn ngành nghề khác nhau như: đầu bếp, thư ký, cơ khí, chế biến, du lịch và nhà hàng khách sạn …Tập trung một vài lĩnh vực chuyên môn và nâng cao như: Bác sĩ, nhà nghiên cứu …
Văn bằngTừ chứng chỉ cấp 1 cho đến bằng cao đẳng (diploma) nhiều lĩnh vựcChủ yếu cấp các loại bằng nâng cao từ cử nhân cho đến thạc sĩ, tiến sĩ
Khả năng chuyển tiếpCó khả năng chuyển tiếp lên đại học sau khi hoàn thành 2 năm học tại TAFE (tùy ngành)
Thời gian ở lại sau khi tốt nghiệp1,5 năm2 năm

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bạn cần biết nếu muốn du học Úc diện tay nghề. Với đa dạng chương trình học và cơ hội làm việc trong quá trình học và định cư trong tương lai, chắc chắn du học Úc diện tay nghề sẽ là lựa chọn học tập thông minh trong tương lai. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment