Tổng quan chương trình du học Úc ngành nông nghiệp

Úc là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất trên thế giới. Và ngành nông nghiệp cũng được nhiều trường chú trọng để phát triển và đào tạo. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu những thông tin về chương trình du học Úc ngành nông nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về ngành nông nghiệp ở Úc

Nông nghiệp là việc sử dụng đất để trồng trọt và chăn nuôi để sản xuất lương thực và một số nguyên liệu cho công nghiệp. Đây là ngành sản xuất quy mô lớn, gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, như: trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông, lâm, thủy sản …

Tổng quan về ngành nông nghiệp ở Úc
Tổng quan về ngành nông nghiệp ở Úc

Úc là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất trên thế giới. Trong quá khứ, nông nghiệp là một ngành kinh tế quan trọng của Úc, với hai lĩnh vực chủ đạo là trồng lúa mì và chăn nuôi cừu. Ngày nay, ngành nông nghiệp tại Úc đã phát triển hơn với đa dạng các loại ngành nghề.

Mỗi năm, nông nghiệp tạo ra khoảng 155 tỷ AUD/ năm, đóng góp 12% vào GDP của Úc. Một nửa diện tích của nước Úc được sở hữu và điều hành bởi các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. 

2. Lý do chọn du học nông nghiệp ở Úc

Ngành nghề “khát” nhân lực trình độ cao

Nông nghiệp là một ngành sản xuất lớn, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi và chế biến nông sản, nói rộng ra, lĩnh vực này còn bao gồm cả lâm nghiệp và đánh bắt cá. Không chỉ là ngành có giá trị kinh tế to lớn mà nông nghiệp Australia còn có vị trí xã hội đặc biệt quan trọng trong việc tạo ra khoảng 1,6 triệu việc làm cho các ngành liên quan (hoàn chỉnh chuỗi cung ứng, thực phẩm công nghiệp và liên kết sợi…).

Xem thêm

Du học Úc diện tay nghề – Cơ hội làm việc và định cư cho du học sinh
Du học Úc dưới 18 tuổi và những điều bạn nên biết
Du học ngành thiết kế nội thất tại Úc
Du học Úc ngành công nghệ sinh học
Du học Úc ngành logistics – Xu hướng du học thông minh
Học y tá ở Úc có khó không? Những thông tin bạn nên biết về ngành y tá
Chi phí chương trình du học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc
Du học Úc nên học ngành gì?

Nông nghiệp Úc có quy mô lớn, hoạt động cơ giới hóa với hiệu quả cao. Vì lẽ đó mà lực lượng lao động được sử dụng trong lĩnh vực này khá khiêm tốn. Ước tính có khoảng 321.000 lao động chính thức trong ngành, chiếm 2,6% tổng lực lượng lao động quốc gia (gần 12,4 triệu người – theo jobs.gov.au). Mặc dù nhu cầu nhân lực không tăng nhanh như nhiều ngành khác nhưng nông nghiệp Úc lại cần nguồn lao động lành nghề, thạo việc, nhanh nhạy với sự thay đổi của công nghệ kỹ thuật giúp tự động hóa quy trình, nâng cao hiệu quả công việc.

Vì yêu cầu cao về chất lượng nhân lực nên khá nhiều nghề nghiệp của ngành nông nghiệp được Chính phủ Úc tạo điều kiện, ưu tiên ở lại làm việc dài hạn. Tùy địa điểm làm việc, kinh nghiệm chuyên môn và năng lực mà mức lương bạn có thể nhận được là 71.000 – 171.000 AUD (theo Payscale 2018).

Trang bị nền tảng kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp toàn diện cho sinh viên

Sinh viên theo học ngành Nông nghiệp tại Úc sẽ được trang bị đầy đủ chuyên môn và kỹ năng để đáp ứng những thách thức lớn mà thế giới sẽ phải đối mặt trong thế kỷ 21: an ninh lương thực, sản xuất lương thực bền vững cho dân số ngày càng tăng, các vấn đề quản lý và giảm tác động môi trường, sản xuất bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu, cải thiện chất lượng đất, ứng dụng công nghệ tiên tiến cho sản xuất nông nghiệp, phát triển chuỗi cung ứng cho nông sản…

Lý do chọn du học nông nghiệp ở Úc
Lý do chọn du học nông nghiệp ở Úc

Chương trình Đào tạo Nông nghiệp Úc được đánh giá cao nhờ cách tiếp cận đa dạng. Tùy thuộc vào hướng nghề nghiệp của mình, bạn có thể chọn các khóa đào tạo cụ thể trong các khóa học như Khoa học Nông nghiệp, Kinh doanh Nông nghiệp, An ninh Lương thực và Nông nghiệp Bền vững, Khoa học Rượu và Kinh doanh, Trồng trọt và hơn thế nữa.

Ví dụ, khi bạn chọn kinh doanh nông nghiệp, bạn sẽ được đào tạo về tư duy kinh doanh dành riêng cho kinh doanh nông nghiệp, kỹ năng quản lý, tiếp thị, kế toán, tài chính, kinh tế và hơn thế nữa để giúp giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp phải đối mặt trong một câu hỏi môi trường quốc tế đang thay đổi.

Khóa học này mở ra cánh cửa cho sinh viên làm việc trong quản lý kinh doanh nông nghiệp, bán hàng, tiếp thị, xuất khẩu, kinh doanh hàng hóa, sản xuất và cung ứng trong một doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ. Hoặc trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, bạn sẽ học về nông nghiệp và công nghệ để giải quyết những thách thức trong tương lai, tăng cường an ninh lương thực, nâng cao hoạt động sản xuất, giảm tác động môi trường. Sinh viên sẽ được nghiên cứu về khoa học thực vật, quản lý đất, kiểm soát bệnh cho cây trồng, tính bền vững của nước, áp dụng chuyên môn vào các lĩnh vực như tài chính, kinh doanh nông nghiệp, tư vấn, sáng kiến nhân đạo…

Thực hành, thực địa là một phần không thể thiếu trong bất kỳ khóa học nông nghiệp nào tại Úc, giúp sinh viên có sự thấu hiểu thực tế nhất, tích lũy kinh nghiệm làm việc để có thể thích ứng nhanh với thị trường lao động khi ra trường. Các em sẽ được tham gia các hoạt động nghiên cứu, thực hành nghiên cứu trong cơ sở nông trại hay nhà kính theo quy định của từng trường.

Ngoài ra, bạn có cơ hội tham gia các chương trình giao lưu quốc tế tại các nước trên thế giới. Điển hình như Đại học La Trobe cho phép sinh viên trao đổi với hơn 100 trường đại học đối tác tại 30 quốc gia Châu Á, Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ. Đây là cơ hội để sinh viên bước ra thế giới rộng lớn và hòa mình vào những nét đẹp văn hóa và kinh tế của đất nước bạn đến – những khu vực nông nghiệp sôi động làm đẹp hình ảnh của bạn.

Đa dạng chọn lựa trường đào tạo chất lượng

Với nền công nghiệp sôi động và quy mô lớn, việc Úc sở hữu nhiều trường đào tạo ngành công nghiệp xuất sắc là điều dễ hiểu. Trong bảng xếp hạng các trường đại học QS World University Rankings 2018, Australia có 22 trường đại học nằm trong top 300 thế giới về đào tạo nông nghiệp, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Đây phần nào là minh chứng cho uy tín đào tạo mà sinh viên quốc tế có thể yên tâm khi định hướng tương lai của mình cho loại hình giáo dục này.

Các trường nổi bật bạn có thể tìm hiểu để chọn lựa điểm đến phù hợp nhất với bản thân khi du học Úc: ĐH Tây Úc, ĐH Sydney, ĐH Central Queensland, ĐH Curtin, ĐH La Trobe, ĐH Western Sydney, ĐH Charles Sturt, ĐH Adelaide, ĐH Murdoch, ĐH Canberra…

3. Chi phí du học nông nghiệp ở Úc

Dưới đây là những thông tin về các chương trình đào tạo, học phí cũng như yêu cầu dành cho sinh viên có mong muốn du học ngành nông nghiệp ở Úc

Chương trình học Thời gian học Học phí dự kiến/ năm
Cử nhân3 – 4 năm27.000 – 38.000 AUD
Thạc sĩ 2 năm 29.000 – 38.000 AUD

4. Điều kiện du học nông nghiệp tại Úc

Về trình độ ngoại ngữ

Điều kiện du học thạc sĩ tại Úc về trình độ ngoại ngữ yêu cầu các ứng viên có chứng chỉ IELTS với điểm số từ 6,5 hoặc TOEFL 550 trở lên để đảm bảo khả năng học tập cũng như giao tiếp trong cuộc sống. Tại Úc, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, bởi thế du học sinh Việt Nam cần trang bị cho mình vốn ngoại ngữ tốt để có thể hòa nhập vào cuộc sống.

Về học vấn

 • Không phải toàn bộ bằng cấp của các trường đại học ở Việt Nam được công nhận tại Úc. Bởi thế, để có thể theo học chương trình cao hoc tại Australia khi bằng cấp đại học của bạn không được công nhận, ứng viên có thể lựa chọn tham gia những khóa học PQP.
 • Những khóa học này sẽ dạy cho học sinh kiến thức học thuật cần thiết để theo học cao học cũng như một vài môn trong chương trình thạc sĩ.
 • Không yêu cầu chứng chỉ GMAT hay GRE.

5. Chương trình học bổng khi du học nông nghiệp Úc

Úc có một hệ thống giáo dục đại học vượt trội. Với hơn 22.000 khóa học tại 1.100 học viện, hệ thống của chúng tôi được xếp hạng thứ 8 trong Bảng xếp hạng U21 của Universitas 2019 về Hệ thống Giáo dục Đại học Quốc gia, cao hơn Pháp, Đức, Na Uy và Nhật Bản.

Chương trình học bổng khi du học nông nghiệp Úc
Chương trình học bổng khi du học nông nghiệp Úc

Hiện nay, sinh viên quốc tế nhận được học bổng theo 4 nguồn cấp chính dưới đây:

Học bổng chính phủ Úc 2022

Chương trình Australia Awards Scholarship

Được biết đến với tên gọi Học bổng Dài hạn, Chương trình Học bổng Giải thưởng Australia được trao cho sinh viên quốc tế đến học tập tại Australia nhằm tăng cường quan hệ đối tác và cùng đóng góp vào nhu cầu phát triển của hai quốc gia đối tác. Chương trình do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức theo thỏa thuận hai bên cùng có lợi.

Giá trị học bổng: Người nhận học bổng được nhận toàn bộ học phí trong suốt thời gian hoàn thành chương trình đào tạo bao gồm cả các khóa học dự bị. Ngoài ra, học bổng được trả toàn bộ. Các khoản phí sau:

 • Toàn bộ học phí của chương trình đào tạo
 • Vé máy bay 2 chiều
 • Tất cả chi phí học thuật bổ sung như các khóa học dự bị
 • Hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng ngày
 • Cung cấp nơi ở và sinh hoạt
 • Chi phí bảo hiểm y tế trong suốt thời gian đào tạo
 • Đối với sinh viên nghiên cứu, tất cả chi phí phát sinh trong quá trình làm việc thực tế đều sẽ được chi trả.

Đối tượng học bổng:

 • Nhân viên công chức nhà nước hoặc viên chức cơ quan trung ương
 • Giảng viên
 • Nhà nghiên cứu

Học bổng vùng cho sinh viên quốc tế

Destination Australia – Regional Scholarships là một chương trình học bổng mới được trao hàng năm cho sinh viên bản địa và quốc tế. Sinh viên nhận học bổng sẽ được hỗ trợ học tập tại một trường trong khu vực của Úc và lấy chứng chỉ chuyên môn ở bậc IV trở lên. Học bổng có giá trị lên đến $ 15.000 mỗi năm cho những sinh viên đủ điều kiện. Vì đây là học bổng hàng năm, bạn có thể nộp đơn xin Học bổng Khu vực 2022 ngay bây giờ.

Học bổng của chương trình nghiên cứu đào tạo Úc

Học bổng Chương trình Đào tạo Nghiên cứu của Chính phủ Úc 2022 là một chương trình học bổng chỉ cung cấp chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ và cũng có một số trường tham gia hạn chế. Vì vậy, nếu bạn muốn xin học bổng này, trước tiên bạn phải liên hệ với trường đại học để kiểm tra xem có loại học bổng này không.

Các suất học bổng từ hiệp hội phụ nữ APEC Úc

Học bổng Phụ nữ APEC của Australia Học bổng Phụ nữ trong Nghiên cứu APEC của Australia là chương trình học bổng dành cho các nhà nghiên cứu nữ có thành tích cao trong các nền kinh tế APEC. Học bổng này cho phép phụ nữ tiếp tục hành nghề, thực hiện các quyền kinh tế của họ trong khu vực APEC đồng thời nâng cao vị thế và vai trò của phụ nữ trong các mô hình hiện đại như khoa học, công nghệ hay toán học và khoa học kỹ thuật

Học bổng du học Úc từ các trường Đại học

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học tại Úc cấp học bổng cho sinh viên có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Dưới đây là danh sách một số trường bạn có thể tham khảo:

 • Trường Australian Catholic University
 • Trường Australian National University
 • Trường University of Adelaide
 • Trường Curtin University
 • Trường Deakin University
 • Trường La Trobe University
 • Monash University
 • University of Sydney
 • University of Western Australia
 • Victoria University

6. Các trường đào tạo nông nghiệp uy tín tại Úc

Đại học Adelaide 

Đại học Adelaide là một trong những trường đại học hàng đầu của Úc. Trường có thế mạnh về đào tạo các ngành khoa học y tế, khoa học sinh học, công nghệ thông tin và viễn thông, thực phẩm, khoa học môi trường, v.v.

Đại học Adelaide 
Đại học Adelaide 

Đại học Queensland

Đây là trường đào tạo ngành nông nghiệp hàng đầu của Úc. Sinh viên quốc tế có thể chọn Cử nhân Khoa học Nông nghiệp hoặc Cử nhân Kinh doanh Nông nghiệp. Tùy theo chương trình học sẽ có những hiểu biết chuyên sâu về ngành nông nghiệp.

Đại học Melbourne

Khi đang theo học ngành nông nghiệp tại Đại học Melbourne. Sinh viên sẽ phát triển kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng thực hành trong khoa học động thực vật và kinh tế nông nghiệp. Ngoài ra, bạn sẽ học tập và nghiên cứu các khía cạnh chính của hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Đại học Curtin 

Khi chọn học tại Đại học Curtin, sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động nghiên cứu hàng đầu, kỹ năng giải quyết vấn đề, thử nghiệm thực địa trong nhà kính sử dụng thiết bị hiện đại. Khóa học cũng có những chuyến đi thực tập giúp sinh viên có đầy đủ kỹ năng, kiến thức về khoa học, công nghệ và kinh doanh để có thể tự phát triển doanh nghiệp. 

Trên đây là các thông tin về du học Úc ngành nông nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết, những bạn đam mê với ngành nông nghiệp sẽ tìm được trường đại học trong mơ của mình. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment