Lý do nên lựa ngành Sức khỏe và Điều dưỡng khi du học Úc

Hiện nay giới trẻ chọn ngành theo định hướng mục tiêu cho tương lai. Trước khi du học tại Úc chắc chắn bạn sẽ cần phải tính toán cẩn thận ngành nghề mà sẽ theo học, có phù hợp với bản thân hay không. Sau khi tốt nghiệp đại học bạn sẽ về quê hương Việt Nam làm việc hay ở lại Úc tìm kiếm việc làm? Theo dự báo của các chuyên gia về ngành nghề trong tương lai mà đất nước nào cũng phải quan tâm hàng đầu đó là: Địa chất, Y khoa và Truyền thông. Đây cũng chính là tư vấn của chúng tôi, khi mà bạn đang băn khoăn chưa biết chọn nghề để theo học.

Lý do thứ nhất: Chương trình đào tạo có chất lượng vượt trội

Chính phủ Úc dành quan tâm đặc biệt cho việc khám chữa bệnh cho toàn dân và chất lượng đào tạo của các trường Y khoa ở Úc là số 01. Do vậy ngành học này dduwwocj nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn để theo học. Theo khảo sát của Năm 2020 tổ chức Times Higher Education đã làm khảo sát và đi đến kết luận: Úc là quốc gia có nhiều trường đại học nắm giữ các vị trí cao trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới lĩnh vực đào tạo ngành Y khoa. 

Lĩnh vực y khoa tại Úc phải kính nể 03 trường đại học danh tiếng có tên trong top 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới, đó là: Đại học Sydney, bên cạnh đó còn có Đại học Monash và Melbourne. Ngoài ra, nhiều trường đại học của Úc vinh dự khi có mặt trong bảng xếp hạng này như Đại học Queensland, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Adelaide, Đại học Canberra…

Đại học Monash nằm trong 03 trường đại học danh tiếng có tên trong top 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới
Đại học Monash nằm trong 03 trường đại học danh tiếng có tên trong top 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới

Những ưu điểm nổi bật của các chương trình đào tạo lĩnh vực Sức khỏe ở Úc chính là điều kiện thực tập và va chạm thực tiễn trong giai đoạn theo học. Ví dụ, bạn là một sinh viên du học ngành Điều Dưỡng (Nursing) tại Đại học Monash, trong thời gian theo học chuyên ngành bạn được phép thực tập tại nhiều cơ sở y tế nằm trong  bang Victoria. Thuận lợi hơn, bạn sẽ có cơ hội được thực tập tại Anh và Thụy Điển thông qua chương trình trao đổi sinh viên. 

Đặc biệt, sinh viên chuyên ngành Trị liệu Nghề Nghiệp/Liệu pháp Nghề nghiệp (Occupational Therapy) tại Đại học Queensland sẽ được thực tập trên 1000 giờ trong suốt 4 năm học. Năm học đầu tiên bạn đã  được bắt đầu chương trình thực tập. Ngoài các giờ học lý thuyết, bạn còn được thực tập liên tục tại các cơ sở y tế chuyên sâu khác nhau như bệnh viện, phòng khám, trường học, các cơ sở y tế thuộc Đại học Queensland hoặc các tổ chức bảo vệ sức khỏe uy tín của Úc.

Sinh viên chuyên ngành Trị liệu Nghề Nghiệp/Liệu pháp Nghề nghiệp tại Đại học Queensland
Sinh viên chuyên ngành Trị liệu Nghề Nghiệp/Liệu pháp Nghề nghiệp tại Đại học Queensland

Tại bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế… được trang thiết bị dụng cụ y tế hiện đại, phục vụ việc học và nghiên cứu của sinh viên. Ví dụ có hẳn trung tâm học tập dành riêng cho sinh viên thuộc ngành Occupational Therapy Learning Hub trường Đại học Deakin. Hoặc sinh viên ngành Sức khỏe tại Đại học Monash cũng được thực hành qua việc áp dụng những công nghệ tiên tiến, các phòng thí nghiệm mô phỏng, sử dụng công nghệ 4D để quan sát các tế bào thần kinh của não.

Có hẳn trung tâm học tập dành riêng cho sinh viên thuộc ngành Occupational Therapy Learning Hub trường Đại học Deakin.
Có hẳn trung tâm học tập dành riêng cho sinh viên thuộc ngành Occupational Therapy Learning Hub trường Đại học Deakin

Tất nhiên trên đây chỉ là một số câu chuyện nhỏ điển hình về điều kiện học tập tối tân của các trường đại học Úc. Nếu được theo học bạn sẽ tận mắt chứng kiến môi trường, điều kiện học tập ở đây hiện đại đến mức nào, mà bất kỳ trường đại học Y khoa khác cũng phải thốt lời khen ngợi.

Lý do thứ 2:  Cơ hội làm việc với mức thu nhập cao, nhiều lựa chọn

Bất cứ bạn sinh viên nào cũng có chung ước mơ: Có việc làm sau khi học xong đại học và kiếm được nhiều tiền bằng trình độ của bản thân. Nước Úc cũng như các nước khác trên thế giới đang căng mình chống đại dịch COVID-19, nước Úc đang đứng trước khó khăn thiếu nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe người già, phụ nữ, trẻ em và chăm sóc sức khỏe tại gia đình. 

Và đây cũng chính là lý do nhiều du học sinh tương lai của Úc lựa chọn theo học nhóm ngành Sức Khỏe. Hiện tại, một trong những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn là ngành Sức Khỏe tại Úc v và sinh viên khi tốt nghiệp ngành Sức Khỏe tại Úc có nhiều khả năng tìm được công việc nhanh chóng và có mức thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm

Có được Bằng tốt nghiệp Đại học thuộc lĩnh vực Y khoa, bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, phát huy được năng lực của  của bản thân, ví dụ, bạn là chuyên viên ngành Trị Liệu nghề nghiệp bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, phòng khám bệnh, trung tâm chăm sóc sức khỏe cho mọi người, trường học, trung tâm nghiên cứu, các tổ chức vì cộng đồng. Hoặc bạn là một chuyên viên ngành Điều Dưỡng vẫn có thể làm việc tại các viện dưỡng lão, viện điều trị chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tâm thần…

Bạn là chuyên viên ngành Trị Liệu nghề nghiệp bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng
Bạn là chuyên viên ngành Trị Liệu nghề nghiệp bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng

Về thu nhập, sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Sức Khỏe sẽ có cơ hội được nhận mức thu nhập cao và ổn định khi làm việc tại Úc, bình quân $74,000-77,000/năm. Cụ thể, mức thu nhập của một y tá thành viên chỉ khoảng từ $55,000 – $72,000/năm thì một y tá chính quy sẽ có thu nhập từ $65,000 đến $92,000/năm,, tùy thuộc vào kinh nghiệm công tác, chuyên môn, trình độ học vấn và địa điểm làm việc. Ngoài ra, một chuyên viên khoa Vật Lý Trị Liệu sẽ có mức lương trung bình là $80,741/năm và có thể lên đến $135,000/năm.

Với thu nhập lý tưởng này, nếu bạn mong muốn có được một mức lương hấp dẫn trong tương lai để lo cho bản thân và giúp đỡ gia đình, thì lĩnh vực ngành Y khoa và du học tại Úc là địa chỉ bạn nên lựa chọn?

Du học lĩnh vực ngành Y khoa tại Úc là gợi ý bạn nên lựa chọn
Du học lĩnh vực ngành Y khoa tại Úc là gợi ý bạn nên lựa chọn

Lý do 3: Cơ hội ở lại sau khi tốt nghiệp

Đến Úc du học Úc, ngoài việc trang bị kiến thức cho bản thân, bạn còn được tận hưởng cuộc sống văn minh, hiện đại, thân thiện của người dân nơi đây. Bạn sẽ được tận hưởng nền giáo dục tiên tiến, thời thanh xuân đáng nhớ, một trải nghiệm thực tế, và nhịp sống tại một đất nước phát triển. Thậm chí có khi đây là con đường ngắn nhất giúp bạn được định cư tại Úc. 

Định kỳ hàng năm, chính phủ luôn rà soát, cập nhật và bổ sung thông tin về các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc, để  sinh viên tốt nghiệp các ngành tương ứng sẽ có thêm tư liệu tham khảo ngành nghề. Việc nắm bắt kịp thời và theo đuổi các ngành nghề được ưu tiên định cư hoặc xin thường trú nhân (Permanent Residency) tại Úc sẽ giúp du học sinh có thêm cơ hội trong việc sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại đây.

Xem thêm

Tại Úc các ngành nghề thuộc nhóm ngành Y khoa đều có mặt trong danh sách định cư tay nghề Úc (Skilled Occupation List). Ví dụ cán bộ của một số ngành Điều Dưỡng (Registered Nurse và Nurse Practitioner), ngành Trị Liệu Nghề Nghiệp (Occupational Therapist), Vật Lý Trị Liệu (Physiotherapist) luôn được ưu tiên trong danh sách định cư trung và dài hạn của Úc (Medium and Long-term Strategic Skills List), nước Úc cho phép họ xin thường trú nhân sau khi tốt nghiệp. Như vậy, cơ hội định cư của những ngành thuộc nhóm ngành Y khoa là vô cùng giàu tiềm năng.

Trước khi du học tại Úc bạn cần phải tính toán cẩn thận ngành nghề mà sẽ theo học, có phù hợp với bản thân
Trước khi du học tại Úc bạn cần phải tính toán cẩn thận ngành nghề mà sẽ theo học, có phù hợp với bản thân

Một khi bạn đã được chấp nhận thường trú tại Úc, bạn được hưởng nhiều đặc quyền rất đáng quan tâm. Bạn được quyền mời người thân trong gia đình, họ hàng của mình đến Úc và được hưởng chương trình bảo hiểm sức khỏe tại đây.

Du học sinh còn được các cơ hội vay tiêu dùng, tự do di chuyển sang Úc trong vòng 5 năm, được hưởng các khoản phúc lợi xã hội, các quyền lợi chính đáng không giới hạn trong công việc,…Do đó, việc cân nhắc theo học các ngành Sức Khỏe chính là một chiến lược thông minh để có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại Úc.

Kết luận

Tục ngữ Việt Nam từ ngàn đời xưa có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, nội dung thật đúng với các bạn đang du học nước ngoài, để lĩnh hội kiến thức của nhân loại và khám phá thế giới muôn sắc màu. Quãng thời gian du học bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm và khám phá những cuộc sống mới, được tiếp cận với nền văn minh, văn hóa, xã hội bậc nhất của mọi quốc gia. 

Các du học sinh sẽ được tận hưởng nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Đó là hành trang quý giá sau này sẽ giúp bạn trong cuộc sống hoặc trong sự nghiệp. Những giá trị mà bạn nhận được sẽ làm bạn trưởng thành hơn trong nhận thức, bạn sẽ có nhiều cống hiến cho quê hương đất nước mình.

Leave a Comment