Du học ngành Y tại Úc – Điều kiện và chương trình đào tạo 2024

Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và thu hút rất nhiều các bạn trẻ đến đây học tập và làm việc. Trong đó phải kể đến số lượng sinh viên theo học ngành Y tại đây. Vì vậy, hôm nay ngayhoiduhocuc.vn sẽ chia sẻ bài viết về du học ngành Y tại Úc, giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này.

1. Lý do lựa chọn du học Úc ngành Y Khoa

Môi trường làm việc tại bệnh viện Úc

Môi trường làm việc tại bệnh viện Úc
Môi trường làm việc tại bệnh viện Úc

Môi trường làm việc tại bệnh viện Úc được đánh giá là nằm trong top đầu của thế giới và được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại với những công nghệ hàng đầu.

Không những thế, các bác sĩ, nhân viên tại Úc đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp từ những trường đại học danh giá. Cùng với môi trường làm việc năng động, nhân viên làm việc tại đây được tiếp thu với những kinh nghiệm, kiến thức mới mỗi ngày.

Ngoài ra, chính sách của các bệnh viện luôn rõ ràng, chi tiết. Bạn sẽ được đào tạo một cách chuyên nghiệp, được hướng dẫn giao tiếp, thái độ ứng xử trong công việc, quản lý chất lượng công việc, đảm bảo sức khỏe và an toàn, quản trị khủng hoảng, xác định tình huống nguy hiểm, báo cáo,… khi làm việc tại bệnh viện Úc.

Chế độ lương và đãi ngộ tốt

Theo các thống kê, mức lương của ngành Y tại Úc khá hấp dẫn so với mặt bằng chung hiện nay. Mức lương trung bình của bác sĩ tại Úc nằm trong khoảng từ 100.000 – 120.000 AUD/ năm. Mức lương của bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ lên đến 300.000 AUD/ năm. Còn mức lương của những bác sĩ phẫu thuật thần kinh lên đến 600.000 AUD/ năm.

Đối với du học sinh theo chuyên ngành bác sĩ đa khoa có thể nhận được mức lương khoảng 200.000 – 300.000 AUD/ năm sau khi tốt nghiệp. Hay có thể nhận với mức 400.000 AUD/ năm nếu làm thêm ngoài giờ.

Xem thêm

Ở Úc, những du học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông có thể tham gia du học Úc ngành Y. Trong khi đó, các nước như Mỹ yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 4 năm đại học trước khi học Y khoa.

Sau khi bạn đã hoàn thành chương trình thì một số trường tại Úc sẽ chỉ cấp cho sinh viên bằng cử nhân. Bạn có thể học lên Ph.D trong 4 năm hoặc M.D trong khoảng 2 – 3 năm sau khi tốt nghiệp đại học.

Chính sách tuyển thẳng

Những học sinh THPT có thành tích xuất sắc và đáp ứng các điều kiện đề ra của nhà trường sẽ được tuyển thẳng vào các trường ngành Y. Tức là, những sinh viên này sẽ không phải trải qua kỳ thi GAMSAT mà được tham gia thẳng vào các khóa học ngành Y.

Tuy nhiên, tuỳ vào mỗi trường đại học mà tiêu chuẩn tuyển thẳng ở mỗi trường sẽ khác nhau. Ví dụ như trường đại học Queensland yêu cầu sinh viên phải nằm trong top 2% giỏi nhất của bang và phải sở hữu mức điểm chuẩn trong kỳ thi UMAT.

Chính sách làm việc ở vùng dân cư ít

Ở Úc còn có chính sách ưu tiên, được nhà trường hỗ trợ một phần chi phí học tập và đảm bảo công việc ổn định sau khi ra trường dành cho những sinh viên muốn học ngành Y có cam kết phải đến các vùng theo chính phủ quy định sau khi tốt nghiệp. Và thông thường những vùng này là nơi ít dân cư, hẻo lánh và điều kiện y tế còn thiếu thốn.

2. Điều kiện du học ngành Y khoa tại Úc

Điều kiện du học ngành Y khoa tại Úc
Điều kiện du học ngành Y khoa tại Úc

Bạn phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau để được du học Úc ngành Y:

 • Hoàn thành chương trình THPT với mức học lực khá trở lên.
 • Bạn cần vượt qua kiểm tra đầu vào MCAT, GAMSAT nếu như có ý định học Y hệ cao học.
 • Phải có chứng chỉ IELTS đạt 7.0 (Một số ít trường yêu cầu 6.5). Hoặc bạn có thể tham gia vào chương trình dự bị khoảng 1 năm trước khi học chính thức nếu như không đủ điều kiện tiếng Anh.
 • Đối với khóa học dự bị chuyển tiếp, bạn phải đạt IELTS tối thiểu 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5).
 • Thời gian mở khóa đào tạo cử Y khoa nhân tại Úc sẽ rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3.

3. Chương trình đào tạo ngành Y khoa tại Úc

Chương trình đào tạo ngành Y khoa tại Úc theo 2 mô hình chính sau:

Mô hình Undergraduate medicine

Đây là chương trình học trực tiếp THPT rồi chuyển lên đại học với khoảng thời gian từ 3-4 năm để hoàn thành và bạn cần đạt được điểm số cao trong kỳ thi đầu vào. Các trường ở Úc đều có những suất học chương trình Undergraduate medicine dành riêng cho học sinh quốc tế nhưng số lượng rất ít. .

Điểm tú tài (ATAR) ở Úc là thang điểm 99.95 vì vậy nếu bạn muốn du học Úc ngành Y ở những trường đại học danh tiếng thì bạn cần đạt số điểm gần như tuyệt đối là 99.8 trở lên.

Ngoài ra, du học sinh ngành Y cũng cần phải đảm bảo vượt qua kỳ thi UMAT và phỏng vấn của trường trước khi được công nhận là sinh viên chính thức.

Mô hình Graduate medicine

Đây là chương trình học ngành Y sau khi tốt nghiệp bậc đại học ở lĩnh vực khác và cần phải vượt qua kỳ thi GAMSAT bao gồm những môn như: tiếng Anh, Sinh học, Hóa học, Vật lý đối với những sinh viên tốt nghiệp đại học ngành khác muốn tham gia học ngành Y. Ngoài ra, sinh viên cũng cần đậu vòng phỏng vấn cá nhân của trường.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo nội trú và thực tập tại các bệnh viện dưới sự giám sát của các bác sĩ có kinh nghiệm và thường kéo dài trong khoảng từ 2 – 3 năm. Sau đó, bạn sẽ được cấp giấy phép hành nghề Y khoa nếu bạn có đủ năng lực.

Hay bạn cần phải tham gia đào tạo trong khoảng 4 năm để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa.

4. Kỳ thi UMAT đầu vào ngành Y tại Úc

Mục đích của kỳ thi UMAT

UMAT là bài thi cấu trúc trắc nghiệm dành cho những sinh viên theo học ngành Y khoa với mục đích để xem khả năng xử lý tình huống, tính sáng tạo, thông minh của sinh viên.

Cấu trúc kỳ thi UMAT

Cấu trúc kỳ thi UMAT gồm có 3 phần chính thuộc các lĩnh vực khác nhau như:

Phần 1: Khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề

Các câu hỏi ở phần này đều là những tình huống thực tế với nội dung đa dạng, rải rác trên nhiều lĩnh vực khác nhau để kiểm tra về khả năng phán đoán, giải quyết vấn đề của ứng viên.

Phần 2: Hiểu biết về con người

Đây là phần những câu hỏi tình huống đi sâu vào chuyên môn ngành Y khoa thường là tình huống giữa các bác sĩ và bệnh nhân, lương tâm và y đức nghề nghiệp. Bạn cần phải xử lý tình huống một cách khôn khéo và hợp lý nhất để vượt qua được vòng này.

Phần 3: Suy luận trừu tượng

Mục đích của phần này là để xem xét về tính sáng tạo và thông minh của sinh viên qua những hình ảnh với các chiều hướng khác nhau, đảo lộn nhiều chiều và yêu cầu sinh viên phải nhận diện được hình ảnh trong các bức tranh đó.

6. Các trường đại học hàng đầu đào tạo ngành Y

Các trường đại học hàng đầu đào tạo ngành Y
Các trường đại học hàng đầu đào tạo ngành Y

Dưới đây là danh sách các trường đại học danh tiếng tại Úc đào tạo ngành Y Khoa với mức học phí trung bình tại các trường khoảng ~80.000 AUD/ năm và thời gian học kéo dài từ 6 – 7 năm, riêng trường Monash University thì thời gian đào tạo khoảng 5 năm.

 • Monash University
 • The University Of Sydney
 • RMIT University
 • The University of New South Wale
 • Deakin University
 • Curtin University
 • The Australian National University
 • Macquarie University
 • The University Of Queensland
 • La Trobe University
 • Western Sydney University
 • The University Of Adelaide
 • University Of Wollongong
 • University Of South Australia
 • Edith Cowan University

Du học ngành Y tại Úc là cơ hội để bạn tiếp cận những kiến thức chuyên sâu, hàng đầu thế giới và học tập trong môi trường có sở giáo dục chất lượng, hiện đại. Ngayhoiduhocuc.vn hy vọng với bài viết trên sẽ tạo thêm động lực cho bạn du học tại đây. Chúc bạn học tập thật tốt và thành công nhé!

Leave a Comment