Ngành học quan hệ quốc tế và chính sách công tại Úc có gì nổi bật?

Nếu như bạn đang có ý định muốn du học ngành quan hệ quốc tế và chính sách công thì thay vì lựa chọn Mỹ như trước đây thì hãy đến Úc. Đất nước này sẽ mang đến cho bạn những thử thách và trải nghiệm thú vị nhất. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Vị trí đầu ra cho sinh viên ngành quan hệ quốc tế và chính sách công

Nếu có được tấm bằng Quan hệ quốc tế hay Chính sách công đồng nghĩa bạn có rất nhiều con đường rộng mở trước mắt. Các bạn có thể đầu quân vào những cơ quan chính phủ, tổ chức chính trị, những công ty lobby chuyên nghiệp, các hãng luật, tổ chức phi chính phủ hoặc những tập đoàn quốc tế với rất nhiều vai trò như tư vấn viên, chuyên viên phân tích chính trị, chuyên viên truyền thông, chuyên viên quan hệ quốc tế…

Xem thêm

Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo đuổi những chương trình cấp bằng kép với ngành học Luật quốc tế để làm công việc định chế thương mại, toàn cầu hóa hoạt động kinh doanh hay những chính sách về nhân sự… của những công ty đa quốc gia. Một hướng đi mới cũng được đông đảo sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế lựa chọn đó chính là gia nhập những tổ chức phi chính phủ (World Vision, Red Cross, OIF, UNICEF, UNESCO…) để làm công tác vận hành dự án.

Nếu có được tấm bằng Quan hệ quốc tế hay Chính sách công đồng nghĩa bạn có rất nhiều con đường rộng mở trước mắt
Nếu có được tấm bằng Quan hệ quốc tế hay Chính sách công đồng nghĩa bạn có rất nhiều con đường rộng mở trước mắt

Vì sao lại nên chọn học Quan hệ quốc tế và Chính sách công tại Úc?

Quan hệ quốc tế là ngành học khoa học chính trị, nghiên cứu kết hợp với những vấn đề toàn cầu hóa, khủng bố, phát triển bền vững hệ sinh thái cũng như những xu hướng chính trị ngoại giao và tài chính toàn cầu. Các chuyên ngành chính trong lĩnh vực Quan hệ quốc tế phản ánh rõ nét các vấn đề nổi bật trong quan hệ toàn cầu, có thể kể đến như hòa giải xung đột, chính sách đối ngoại, chính sách môi trường, nhân quyền, quy chế tài chính và thương mại, luật quốc tế, nhập cư và tị nạn, an ninh quốc tế…

Các kiến thức về quan hệ quốc tế và chính sách công có thể được giảng dạy ở bất cứ đâu trên thế giới. Thế nhưng, không phải đất nước nào cũng có những phương pháp tiếp cận vấn đề giống nhau. Với vị trí địa lý nằm không cách xa châu Á, những trường đại học ở Úc thường tỏ ra rất quan tâm tới những vấn đề diễn ra ở khu vực này.

Chính vì vậy, bên cạnh những môn phổ biến như chính sách đối ngoại, chiến tranh và những hành động quân sự, kinh tế chính trị, những tổ chức quốc tế (Liên hợp quốc), các xu hướng chính trị toàn cầu… thì một số trường của Úc còn dạy về vị thế và vai trò của nước Úc trong khu vực châu Á, cũng như một số môn văn hóa, xã hội, môi trường và ảnh hưởng của toàn cầu hóa lên cuộc sống của người dân trong khu vực. Vì vậy cho nên nếu muốn trở về Việt Nam làm việc thì những kiến thức này sẽ hữu dụng hơn là chỉ học về lý thuyết chung chung.

Các kiến thức về quan hệ quốc tế và chính sách công có thể được giảng dạy ở bất cứ đâu trên thế giới
Các kiến thức về quan hệ quốc tế và chính sách công có thể được giảng dạy ở bất cứ đâu trên thế giới

Zoom in vào nội dung đào tạo ngành học Quan hệ quốc tế và Chính sách công

Đối với những cấp học, phổ biến nhất vẫn là những chương trình cử nhân và sau cử nhân (đó là thạc sĩ và tiến sĩ). Tuy nhiên cũng có những chương trình cấp bằng Associate, với thời lượng học trong một năm khi theo học ở đây. 

Tại bậc đại học, chương trình phổ biến và thông dụng nhất là Cử nhân quan hệ quốc tế, Cử nhân Luật, hay những chương trình kép kéo dài từ 3 tới 5 năm. Trong đó, ở La Trobe University còn có chương trình Cử nhân danh dự kéo nhiều thêm một năm so với chương trình cử nhân thường. 

Còn đối với bậc thạc sĩ, người học có thể theo chương trình Thạc sĩ quan hệ quốc tế, Thạc sĩ chính sách công và quản lý… Đối với một số chương trình đào tạo này thì sinh viên thường được lựa chọn chuyên ngành theo hai hướng, đó là khu vực địa lý (châu Á, châu Âu, châu Phi, khu vực Trung đông…) hay lĩnh vực (ngoại giao hay kinh tế).

Xem thêm

Những môn học mà bạn có thể sẽ được tiếp xúc trong quá trình học ngành Quan hệ quốc tế tại Úc đó chính là Kinh tế chính trị quốc tế, An ninh, Chính sách đối ngoại của Úc, An toàn năng lượng, Nhân quyền, Lý thuyết và lịch sử quan hệ quốc tế, Chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, Chính trị châu Á, Trung Đông, Kinh tế chính trị Trung quốc và Á châu, Châu Phi học, …

Bên cạnh đó, những người theo học chuyên ngành chính sách công sẽ được dạy những kiến thức và kỹ năng để xem xét và tìm tòi các phương án, chương trình hành động có nhiều ý nghĩa thay đổi xã hội theo chiều hướng tích cực hơn. Một số nội dung mà sinh viên ngành học Chính sách công sẽ được học ở trường là Giải quyết xung đột, Hòa giải, Hòa giải và Xây dựng hòa bình, quan hệ quốc tế và chính sách nước ngoài, Chăm sóc sức khỏe, Nhân quyền, Chính sách năng lượng, Đói nghèo, Tôn giáo và Xung đột…

Zoom in vào nội dung đào tạo ngành học Quan hệ quốc tế và Chính sách công
Zoom in vào nội dung đào tạo ngành học Quan hệ quốc tế và Chính sách công

Điểm danh một số trường hàng đầu ở Úc

Chuyên ngành quan hệ quốc tế và chính sách công tại Úc thường được đào tạo ở những một số khoa sau: 

  • Ngành học Chính trị và quan hệ quốc tế
  • Chính trị (UNSW và Macquarie University)
  • Chính phủ và ngân sách (University of Canberra)
  • Chính phủ và quan hệ quốc tế
  • Khoa khoa học xã hội (Southern Cross University)

Để tìm hiểu về chuyên ngành học thì cách tốt nhất là vào thẳng website trường học hay xem cẩm nang du học của nhiều trường đại học. Hay còn được gọi theo nhiều tên gọi khác như Prospectus, Subject guides, Brochure….

Theo kết quả bảng xếp hạng Times Higher Education những trường Đại học trên thế giới về đào tạo ngành chính trị và quan hệ quốc tế (bao gồm cả lĩnh vực phát triển) năm học 2016 – 2017, Úc có 5 trường Đại học lọt vào top 100 là Đại học Melbourne (hạng 23), Đại học Sydney (xếp hạng 56), Đại học New South Wales (hạng 66), Đại học Queensland (nằm trong hạng 67) và Đại học Monash (hạng 100).

Theo đó, khóa học thạc sĩ quản lý và chính sách công của Đại học Melbourne đã tồn tại hơn 30 năm. Đặc biệt, chương trình còn được giảng dạy bởi nhiều chuyên gia về học thuật, chính phủ, chính trị, dịch vụ công, quốc hội, truyền thông và những tổ chức quốc tế.

Nếu những ai quan tâm đến chuyên ngành chính sách công có thể tìm đến trường Carnegie Mellon, một trường Đại học Mỹ đặt ở Úc, nổi tiếng về đào tạo chính sách công. Theo báo cáo của Thời sự Mỹ và Thế giới, 2012, tấm bằng Mỹ của Đại học Carnegie Mellon được xếp hạng 7 toàn cầu về chuyên ngành Phân tích chính sách công. 

Điểm quan trọng của khóa học Thạc sĩ Quản lý và Chính sách Công (MSPPM) của trường đó là việc áp dụng các kỹ năng công nghệ thông tin, phát triển lãnh đạo, phân tích những chính sách định lượng và truyền thông vào trong khóa học. Đặc biệt, đối với những kiến thức về công nghệ thông tin, các bạn sẽ hiểu hơn những giải pháp công nghệ giúp giải quyết các vấn đề chính sách phức tạp đương thời.

Chuyên ngành quan hệ quốc tế và chính sách công tại Úc thường được đào tạo ở nhiều khoa học
Chuyên ngành quan hệ quốc tế và chính sách công tại Úc thường được đào tạo ở nhiều khoa học

Cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế

Đối với những trường Đại học hàng đầu ở Úc đều có một số chương trình học bổng và giải thưởng dành riêng cho sinh viên quốc tế theo đuổi lĩnh vực Quan hệ quốc tế. Tại Đại học Tây Úc (University of Western Australia) thì có 4 chương trình học bổng gồm có UWA Graduates Association – Sport Scholarship F52702, Dan David Prize Scholarship (dành cho bậc tiến sĩ và chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ), St Catherine’s College Scholarships and Bursaries, Typology Central Personality Scholarship.

Đại học Melbourne có 5 chương trình học bổng lĩnh vực nhân văn – khoa học xã hội và ngôn ngữ bậc sau đại học (có thể kể đến như The Alma Hansen Scholarship, The Mary Euhus Scholarship, International Postgraduate Research Scholarship, Melbourne Research Scholarship, The Faculty of Arts 110 Scholarship) hay 1 chương trình học bổng dành cho bậc cử nhân (The Faculty of Art Excellence Scholarship).

Kết luận

Bài viết trên đã giúp các bạn có những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn trong lĩnh vực quan hệ quốc tế và chính sách công. Nếu như trước đây bạn lựa chọn Mỹ thì nay bạn có thể lựa chọn Úc. Đất nước này sẽ giúp bạn phát triển lĩnh vực tri thức của mình. Chúc các bạn gặp may mắn và thành công trong quá trình học hình của mình. 

Leave a Comment