Thủ tục xin visa du học Mỹ mà bạn nên biết

Du học Mỹ là niềm đam mê của hàng ngàn thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, điều kiện cùng thủ tục xin visa du học Mỹ vẫn đang là nỗi lo lắng của rất nhiều sinh viên. Để giải đáp điều này, chúng tôi đã tổng hợp được các thủ tục cần thiết để xin visa Mỹ qua bài viết dưới đây. 

Điều kiện xin visa

Để xin Visa du học Mỹ bạn phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau:

 • Bạn phải nhận được mẫu đơn I20 tức là thư chấp nhận của một trường học hoặc một chương trình học tại Mỹ.
 • Yêu cầu về nguồn tài chính. Tức là khoản tiền mà gia đình có thể chi trả cho bạn trong quá trình học tập và các tài sản, thu nhập của người bảo trợ chính của bạn.
 • Bản chi tiết kế hoạch học tập.
thủ tục xin visa du học mỹ
Điều kiện xin visa du học Mỹ là gì?

Thời gian xin visa là bao lâu?

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ và nộp hồ sơ đến Lãnh sự quán của Mỹ. Bạn sẽ phải đợi khoảng 2 ngày làm việc. Nếu hồ sơ xin visa của bạn được duyệt thành công thì visa sẽ được gửi qua đường bưu điện từ 3 đến 7 ngày tùy địa chỉ bạn đã đăng ký nhận trong hồ sơ. Tuy nhiên, với một số trường hợp được yêu cầu phải bổ sung thêm hồ sơ tài chính. Thì quá trình nhận visa này có thể sẽ kéo dài mất khoảng 60 ngày chờ đợi.

Nhìn chung, xin Visa Mỹ chỉ mất khoảng 2 đến 3 ngày làm việc. Nhưng, để hoàn tất  hồ sơ hoàn chỉnh bạn sẽ phải mất tầm 4 đến 10 tuần cho 1 bộ hồ sơ thông thường. Trong đó có 3 – 6 tuần để xin thư nhập học (I20), 2 – 4 tuần chuẩn bị và sắp xếp hồ sơ tài chính.

Xin visa đi du học Mỹ có gặp phải khó khăn hay không?

Có thể khẳng định với bạn rằng trong tất cả các loại visa du học thì xin visa du học Mỹ được xem là loại khó xin nhất. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn nhận như sau:

Thứ nhất: Quy định pháp luật của chính phủ Mỹ về việc cấp visa du học

Pháp luật của nước Mỹ quy định thắt chặt việc cấp visa đối với công dân nước ngoài. Xin nhập cảnh để làm việc và học tập tại nước này. Thậm chí nếu bạn đã có Visa Mỹ nhưng trong quá trình nhập cảnh phát hiện ra bất thường hay nghi ngờ mục đích du học của bạn. Bạn có thể bị buộc phải quay về nước.

Thứ 2: Visa du học Mỹ có tỷ lệ cạnh tranh cao

Mỹ là quốc gia có nhiều suất học bổng nhất nên số lượng sinh viên quan tâm là rất nhiều. Điều này có nghĩa tỷ lệ cạnh tranh giữa các sinh viên là rất cao. Bạn sẽ có nguy cơ rớt Visa Mỹ hơn so với các quốc gia khác

Thứ 3: Lãnh sự quán Mỹ sẽ trực tiếp phỏng vấn

Bạn sẽ phải phỏng vấn Visa trực tiếp với Lãnh sự quán Mỹ bằng tiếng Anh. Đây cũng là nỗi lo của đa số sinh viên Việt Nam. Vấn đề tâm lý rất dễ khiến bạn gặp bối rối với những câu hỏi đơn giản bằng tiếng Anh.

Thứ 4: Quy trình xin visa rất chặt chẽ và rõ ràng

Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng là gây bất lợi với các bạn sinh viên Việt Nam. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng thì khả năng rớt visa du học là rất cao. Tuy nhiên, nếu có được sự hướng dẫn và hỗ trợ của các chuyên gia có kinh nghiệm thì quá trình xin visa này sẽ vô cùng thuận lợi.

thủ tục xin visa du học mỹ
Xin visa đi du học Mỹ có gặp phải khó khăn hay không?

Hồ sơ xin Visa du học Mỹ

Hồ sơ xin Visa du học Mỹ cần có những giấy tờ gì? Hãy tham khảo các thông tin chi tiết về giấy tờ cần thiết cho 1 bộ hồ sơ xin visa Mỹ sau đây:

Giấy tờ học tập

 • Bảng điểm và bằng cấp của bậc học cao nhất tại Việt Nam
 • Kết quả của các kỳ thi tiêu chuẩn mà trường Mỹ yêu cầu
 • Giấy tờ chứng thực kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương (nếu apply sau đại học)
 • Chứng chỉ IELTS.

Giấy tờ cá nhân

 • passport còn hiệu lực
 • Ảnh 5×5 nền trắng
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu.

Giấy tờ nhân thân

 • Sổ hộ khẩu
 • CMND hoặc CCCD của cha, mẹ.

Hồ sơ tài chính

 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy xác nhận quyền sở hữu đất
 • Hợp đồng lao động hoặc giấy chứng nhận nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh.

Giấy tờ khác

 • Mẫu DS-160
 • Thư mời nhập học (I20)
 • Phiếu hoàn thành lệ phí visa
 • Biên lai đã nộp phí SEVIS.
thủ tục xin visa du học mỹ
Hồ sơ xin Visa du học Mỹ

Quy trình tiến hành xin Visa đi du học Mỹ

Thủ tục xin visa du học Mỹ bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn trường học và ngành nghề bạn yêu thích

Tìm hiểu các trường học có đào tạo ngành nghề mình yêu thích nhưng phải phù hợp với năng lực và khả năng tài chính của gia đình.

Bước 2: Lựa chọn một trung tâm tư vấn du học uy tín để xin visa

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các thông tin về thủ tục xin visa Mỹ thông qua Internet. Tuy nhiên, tìm một trung tâm tư vấn uy tín vẫn là một nguồn đáng để tin cậy. Với các thông tin chính xác được cập nhật liên tục từ các đại diện trường. Đặc biệt, bằng kinh nghiệm thực tế, các tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn trường và ngành học một cách phù hợp nhất.

Bước 3: Xin mẫu đơn I-20

Khi đã quyết định được trường và chuyên ngành học, bạn sẽ phải hoàn thành đơn xin nhập học nộp cho trường để xin mẫu đơn I20. Mẫu I-20 là mẫu đơn chính thống của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bước 4: Tiến hành xin visa sau khi nhận được đơn I20

Khi đã nhận được mẫu đơn I20 chấp nhận bạn là học viên của một trường bên mỹ thì bạn đã đủ tiêu chuẩn để có thể tiến hành xin visa du học Mỹ. Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã nêu trên để nộp cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Bước 5: Nộp phí SEVIS online

SEVIS là hệ thống giám sát và lưu trữ thông tin của du học sinh. Đây là lệ phí bắt buộc đối với tất cả du học sinh.

Bước 6: Nộp lệ phí xin Visa

Bạn sẽ phải hoàn tất lệ phí xin visa tại tất cả các chi nhánh của bưu điện Việt Nam. Bạn có thể truy cập trang web của Lãnh sự quán để được hướng dẫn thanh toán lệ phí này.

Bước 7: Hoàn tất mẫu đơn DS-160

Mẫu đơn DS-160 là đơn xin visa du học, du học sinh có thể điền trực tuyến. Sau khi đã hoàn thành mẫu đơn này. Bạn sẽ nhận được mã số ID cùng với mật khẩu để truy cập website xác nhận đơn DS-160 của bạn.

Bước 8: Hẹn phỏng vấn với Lãnh sự quán

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn với Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ thông qua website. Khi đã được xếp lịch hẹn phỏng vấn, bạn sẽ nhận được thư mời và hãy in thư mời này để cầm theo đến buổi phỏng vấn.

Bước 9: Phỏng vấn xin visa

Du học sinh sẽ phải hoàn thiện tất cả giấy tờ và hồ sơ trước khi đến phỏng vấn. Điều này sẽ giúp buổi phỏng vấn được diễn ra thuận lợi hơn. Hãy chắc chắn rằng, hồ sơ của bạn đã đầy đủ, rõ ràng và được sắp xếp đúng theo một trình tự nhất định.

Bước 10: Nhận kết quả xin visa

Điểm đặc biệt đối với phỏng vấn visa Mỹ là bạn sẽ được nhận kết quả ngay khi kết thúc buổi phỏng vấn. Nếu bạn bị từ chối cấp visa, hộ chiếu của bạn sẽ được trả về. Còn trường hợp bạn được cấp visa thì bên viên chức sẽ giữ lại để đóng dấu visa và hoàn trả sau 1 tuần làm việc.

thủ tục xin visa du học mỹ
Nhận kết quả xin visa

Xem thêm

Du học Mỹ nên học ngành gì?
Top 10 cảnh đẹp ở Mỹ mà các bạn nên khám phá
Kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ
Thông tin chi tiết chi phí làm hồ sơ du học Mỹ năm 2022
Ưu điểm đặc biệt chương trình du học giao lưu văn hóa Mỹ
Tìm hiểu một số nét đặc biệt về nước Mỹ
So sánh du học Úc và Mỹ – 10 điểm khác biệt
Mỹ – Quốc gia hàng đầu để du học ngành Sư phạm
Phút trải lòng của một dược sĩ khi du học ngành dược tại Mỹ
Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn nên biết
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Một số kinh nghiệm để thành công trong buổi phỏng vấn xin visa

Sau đây là một số kinh nghiệm trước khi bước vào cuộc phỏng vấn mà bạn nên biết. Cụ thể như sau:

Sắp xếp và ghi nhớ thứ tự của hồ sơ xin visa

Hãy lưu ý sắp xếp giấy tờ theo trình tự và ghi nhớ những câu hỏi có thể bạn sẽ gặp phải theo như trình tự này. Như vậy bạn sẽ không bị bất ngờ nếu được hỏi những câu hỏi liên quan.

Luyện tập phỏng vấn xin visa thật kỹ

Bạn hãy tự luyện tập cách trả lời câu hỏi và cách xử lý tình huống nhanh. Tự tin trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ đi vào trọng tâm vấn đề sẽ giúp bạn ghi điểm.

Nắm rõ chương trình học của mình

Sự hiểu biết về trường học và chuyên ngành học sẽ giúp bạn trả lời tốt được các câu hỏi mà Lãnh sự quán đưa ra. Vì thông thường câu hỏi này sẽ xuất hiện nhiều trong buổi phỏng vấn.

Không được tỏ ý định định cư tại Mỹ khi phỏng vấn

Đây là điều cấm kỵ đối với tất cả cuộc phỏng vấn xin visa của bất kỳ nước nào. Do đó, bạn hãy thuyết phục họ rằng mình hoàn toàn không có ý định định cư tại Mỹ. Hãy thể hiện cho họ thấy mục đích du học để học tập và nâng cao kỹ năng thực tiễn của bản thân.

Chuẩn bị tốt kỹ năng ngôn ngữ Anh

Cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ sẽ diễn ra bằng tiếng Anh. Vị vậy, hãy đảm bảo vốn tiếng Anh của bạn là đủ dùng để vượt qua được các câu hỏi đơn giản của Lãnh sự quán.

thủ tục xin visa du học mỹ
Một số kinh nghiệm để thành công trong buổi phỏng vấn xin visa

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin chi tiết về thủ tục xin visa du học Mỹ mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Ngoài ra còn có thêm một số kinh nghiệm trước khi tiến hành cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thành công xin được visa du học Mỹ.

Leave a Comment