Tìm hiểu một số nét đặc biệt về nước Mỹ

Nước Mỹ được biết đến là một quốc gia hiện đại, một siêu cường quốc của thế giới, một quốc gia luôn đi đầu trong nhiều lĩnh vực, những lý do nào tạo nên một nước Mỹ như ngày hôm nay? Hãy cùng khám phá đất nước này cùng với ngayhoiduhocuc.vn.

1. Khái quát chung về Mỹ

Mỹ có tên tiếng Anh là The United States (viết tắt là U.S hoặc America), tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tiếng Anh là United States of America, viết tắt là USA), thường được gọi ngắn gọn là Mỹ, là một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang thuộc châu Mỹ. Nằm ở Tây Bán cầu, bao gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang.

nước Mỹ
Mỹ – Quốc gia của sự hiện đại
 • Tên nước là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (United States of America)
 • Tên thường gọi là Mỹ
 • Quốc khánh là ngày 4/7/1776
 • Thủ đô: Washington D.C
 • Thành phố lớn nhất: New York
 • Tổng thống đầu tiên là George Washington (22/2/1732– 14/12/1799)
 • Đơn vị tiền tệ là Đồng đôla Mỹ (USD)
 • Ngôn ngữ chính thức là Tiếng Anh, một bộ phận nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp và nhiều ngôn ngữ khác (theo xuất xứ nhập cư).

Vị trí địa lý

Mỹ nằm ở phía Bắc Châu Mỹ, tiếp giáp với biển Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông và Liên bang Nga ở phía tây qua eo biển Bering. Tiểu bang Hawaii nằm ở giữa Thái Bình Dương. Mỹ có tổng cộng 14 vùng lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương cùng 326 Biệt khu thổ dân châu Mỹ.

Mỹ có diện tích 9.826.675 km2 đứng vị trí thứ 4 trên thế giới sau Liên Bang Nga, Canada và Trung Quốc.

Khí hậu

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn và chiếm gần một nửa lục địa Bắc Mỹ, Khí hậu của nước Mỹ rất đa dạng và phong phú: từ khí hậu nhiệt đới ở quần đảo Hawaii cho đến khí hậu địa cực tại Alaska. Mỹ có 4 mùa rõ rệt là xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 là tiết trời ấm áp, mùa hạ bắt từ tháng 6 kéo dài dài đến 8 khí hậu nắng – nóng, từ tháng 8 đến tháng 11 là vào mùa thu mát mẻ trong lành, và mùa đông là từ tháng 12 đến tháng 2, khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

Dân Cư

Thành phần dân cư của Mỹ rất đa dạng. Người da trắng chiếm 81,7% dân cư, người da đen chiếm 12,9%, người châu Á chiếm 4,2%, người da đỏ và thổ dân Alaska chiếm 1%, thổ dân Hawaii và thổ dân các quần đảo Thái Bình Dương chiếm 0,2%. Tổng dân số là 332.847.408 dân (năm 2021), đứng thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Tôn giáo

Nước Mỹ là quốc gia có tôn giáo đa dạng và những người sinh sống tại đây được quyền tự do lựa chọn tôn giáo:

 • Đạo Tin lành (52%)
 • Đạo Thiên Chúa (24%)
 • Đạo Do Thái (1%)
 • Hồi giáo (1%)…
 • Tôn giáo khác và không tôn giáo (22%)

2. Các tiểu bang, thành phố

Mỹ là quốc gia liên bang, có 50 tiểu bang có 48 tiểu bang tiếp giáp nhau nằm trong lục địa ở giữa Bắc Mỹ. Hai tiểu bang khác là Alaska và Hawaii. Alaska nằm ở phía tây bắc của lục địa Bắc Mỹ còn Hawaii nằm trên một quần đảo ở giữa Thái Bình Dương.

 • Delaware là bang lâu đời nhất được thành lập vào 7/12/1787
 • Hawaii là tiểu bang trẻ nhất được thành lập vào 21/8/1959.
 • Alaska là tiểu bang lớn nhất với tổng diện tích1.723.337 km2
 • Rhode Island là tiểu bang nhỏ nhất với tổng diện tích chỉ 4.001 km2.
 • California là tiểu bang đông dân nhất với dân số khoảng 39.536.653
 • Utah là tiểu bang ít dan nhất chỉ có 579.315 người.

Đặc khu Columbia (District of Columbia, viết tắt là D.C.) chính là đặc khu liên bang của Mỹ đặt tại Washington D.C. ngoài ra Mỹ còn có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.

3. Một số thành phố lớn ở Mỹ

New York là thành phố có dân số cao nhất nước Mỹ, được xem là “Quả táo lớn” và “Thành phố không bao giờ ngủ”, có thể nói New York là thủ đô văn hóa, tài chính và truyền thông của cả thế giới, nó có sức ảnh hưởng khá lớn đến mọi lĩnh của con người như là thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục, chính trị, văn hóa… Là nơi đặt trụ sở của Liên Hợp Quốc,New York cũng là trung tâm ngoại giao quốc tế quan trọng của Mỹ,và đôi khi còn được gọi là thủ đô của thế giới.

nước Mỹ
Tượng nữ thần Tự do New York

Los Angeles là thành phố lớn thứ 3 trên toàn nước mỹ và lớn nhất miền Tây nước Mỹ, còn được biết đến với cái tên là kinh đô ánh sáng, theo tiếng Tây Ban Nha thì nó còn nghĩa là thành phố thiên sứ. Khi nhắc đến Los Angeles người ta sẽ nhắc đến Hollywood nơi được xem là thế giới của điện ảnh, ngoài ra thì các ngành liên quan đến hàng không vũ trụ cũng tập trung tại đây. Phải nói rằng nơi đây hội tụ sự hiện đại của thế giới và có khu giải trí Disney được xây dựng với hơn 50 khu vui chơi điện khí hóa như thế giới ảo, thế giới mạo hiểm, thế giới tương lai…

San Diego là một thành phố cổ và được gọi là thành phố tốt nhất nước Mỹ (America’s Finest City. San Diego được xây dựng từ thế kỷ 15 với những căn nhà thấp tầng làm bằng gỗ và gạch. San Diego thuộc bang California vad cũng là thành phố lớn thứ hai của bang, và là một trong những trung tâm du lịch của Bờ Tây nước Mỹ.

Chicago “Thành phố đầy gió”vì nó được cho là xuất phát từ những cơn gió thổi vào từ hồ Michiganlà ngoài ra nó còn được gọi với cái tên gọi “thánh địa của những tòa nhà chọc trời” với nhiều tòa nhà cao tầng vì đa số dân cư đều sống ở những vùng dân cư riêng, với những ngôi nhà cổ kính.

Philadelphia được xem là thành phố cổ kính của nước Mỹ, nơi chứa đựng lịch sử phát triển và hình thành của nước Mỹ. Nổi tiếng với với Chuông Tự Do, quả chuông ở Tòa nhà Độc Lập đặt trong khu Liberty Bell Center, nặng 900kg.

Dallas là thành phố của công nghệ và giáo dục. Đây cũng là nơi đầu tư và phát triển về ngành dầu khí của toàn nước Mỹ

4. Nét văn hóa của Mỹ

Mỹ là một đất nước đa văn hóa, đa chủng tộc là nơi sinh sống của nhiều thành phần chủng tộc, có nhiều giá trị văn hóa truyền thống. Khi nhắc đến văn hóa Mỹ người ta cho rằng đó là nên văn hóa đại chúng Mỹ. Đó là một nền văn hóa Tây phương, nó được đúc kết từ những nét văn hóa của các nhóm người di dân từ Tây Âu sang, đầu tiên là sự di dân của cư dân người Hà Lan và Anh.

nước Mỹ
Văn hóa thói quen của người Mỹ

Xem thêm

Du học Mỹ nên học ngành gì?
Top 10 cảnh đẹp ở Mỹ mà các bạn nên khám phá
Kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ
Thông tin chi tiết chi phí làm hồ sơ du học Mỹ năm 2022
Ưu điểm đặc biệt chương trình du học giao lưu văn hóa Mỹ
So sánh du học Úc và Mỹ – 10 điểm khác biệt
Mỹ – Quốc gia hàng đầu để du học ngành Sư phạm
Phút trải lòng của một dược sĩ khi du học ngành dược tại Mỹ
Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn nên biết
Thủ tục xin visa du học Mỹ mà bạn nên biết
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Dưới đây là một số ngày lễ lớn của Mỹ:

 • Năm mới (1/1)
 • Ngày Martin Luther King (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 1)
 • Ngày Tổng Thống (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 2)
 • Ngày Tưởng Niệm (Thứ 2 của tuần cuối cùng trong tháng 5)
 • Ngày Độc Lập (4/7)
 • Ngày Lao Động ( Thứ 2 Ngày Lễ Tạ ơn(Thứ 5 của tuần thứ 4 trong tháng 11)
 • Ngày Lễ Giáng Sinh (25/12) của tuần thứ nhất trong tháng 9)
 • Ngày Columbus (Thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 10)
 • Ngày Cựu Chiến Binh (11/11)
 • Ngày Lễ Nhậm chức của Tổng Thống (Ngày 20/1 – sau mỗi 4 năm)

5. Con người Mỹ

Sự rộng lớn về diện tích, sự đa dạng về chủng tộc nó đã quyết định xã hội Mỹ vô cùng đa dạng và phức tạp, sự khác nhau về tính cách, cũng như khác nhau về nét sống văn hóa ở mỗi vùng địa lý, mội giai cấp xã hội, và mỗi dân tộc nên đã hình thành những bản sắc văn hóa riêng làm cho cuộc sống ở Mỹ càng trở nên phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên, ở người Mỹ cũng có 1 vài tính cách điển hình:

Tính cá nhân của người Mỹ là tính độc lập, họ coi mình là những cá thể độc lập mặc dù họ vẫn gắn bó với gia đình của họ, nhưng tính độc lập cá nhân là quan trọng nhất. Chính vì thế mà họ luôn tôn trọng quyền tự cá nhân của người khác và luôn đề cao sự bình đẳng giữa người với người.

Tính cạnh tranh, người Mỹ luôn đánh giá cao về thành tích và điều đó khiến họ luôn cạnh tranh với nhau. Người Mỹ cũng rất coi trọng những kỉ lục, những thành tích đạt được trong một lĩnh vực nào đó, tuy nhiên họ vẫn có tinh thần đồng đội tốt và biết hợp tác với người khác để đạt mục tiêu cụ thể.

Đánh giá thành công, Người Mỹ rất coi trọng sự thành công điều lý giải cho tính chất cạnh tranh của người Mỹ. Họ luôn cố gắng đến đúng giờ trong các buổi hẹn. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mỹ lúc nào cũng có vẻ vội vã và điều đó khiếm họ có vẻ như khiếm nhã. Tuy nhiên thái độ này giúp cho người Mỹ làm việc hiệu quả và thường làm được nhiều việc 1 phần là nhờ theo đúng kế hoạch, giờ giấc.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp và cung cấp về đất nước Mỹ hiện đại và xinh đẹp. Hy vọng qua bài viết trên, có thể cung cấp nhiều kiến thức bổ ích đến các bạn. Chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Leave a Comment