Phút trải lòng của một dược sĩ khi du học ngành dược tại Mỹ

Có rất nhiều người thường hay thắc mắc về việc du học ngành dược. Làm thế nào để vào được trường dược, học phí như thế nào, học có khó không…. Mặc dù đây là những câu hỏi đơn giản nhưng lại khó có thể trả lời được hoặc không biết trả lời thế nào. Những thông tin được một dược sĩ trải lòng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này. 

Mình sang Mỹ từ năm 25 tuổi, mất vài năm ở nhà chăm con. Đến khi 28 tuổi mới bắt đầu quay lại trường để học. Nhiều người nhầm tưởng cho rằng công việc của các dược sĩ đương nhiên là bán thuốc. Bệnh nhân còn tưởng mình bán khoai tây chiên nữa cơ. 

Có mỗi việc đếm số lượng thuốc bỏ vào lọ sao bắt người ta chờ đợi lâu đến vậy trong khi đó chiên khoai chỉ mất có 5 phút. Tuy nhiên ngoài việc làm ở trong nhà thuốc thì dược sĩ có thể quyết định rẽ theo nhiều hướng khác nhau như giảng viên, bào chế  đại học, làm việc tại các công ty dược hoặc làm việc trong các bệnh viện…. Có thể nói sẽ có nhiều công việc khi bạn trở thành dược sĩ. 

du học ngành dược
Dược sĩ có thể quyết định rẽ theo nhiều hướng khác nhau

Điều kiện du học ngành dược tại Mỹ

Nghề dược có yêu cầu cao, vậy nên ở Mỹ hiện không còn chương trình cử nhân cho sinh viên ngành Dược mà yêu cầu người học phải hoàn thành chương trình Doctor of Pharmacy (PharmD) thì mới được làm việc chính thức. 

Prerequisites: Các trường đại học dược thường cung cấp chương trình học pharmD là 4 năm. Tuy nhiên trước đó bạn phải hoàn tất các lớp dự bị thì mới có thể apply vào trường dược. Những lớp dự bị này ở mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng đại đa số là giống nhau về môn khoa học chính (toán, lý, hóa, sinh và vi sinh vật).

Bên cạnh đó, còn có một số môn xã hội và Anh văn. Thời gian học cũng tốn khoảng 2 – 3 năm. Mặc dù trường dược không yêu cầu phải có bằng cử nhân BA hay BS khi apply tuy nhiên đại đa số người học đều lấy bằng cử nhân trước rồi mới vào trường dược. Do vậy mà thời gian học được nâng lên thành 8 năm.

Những bạn còn trẻ, có nhiều thời gian phía trước thì cứ thong thả và bình tĩnh mà lấy prereq trong 2 – 3 năm, không phải vội vàng. Chứ bản thân mình hồi đó già rồi, không còn thời gian mà thong thả, nên mình cứ gộp lại lấy thật nhiều lớp. Do vậy mà prereq của mình mất 1.5 năm và hậu quả là học chưa đến đâu tóc đã bạc đầy đầu rồi.

Tuy nhiên cũng có một số trường dược sẽ  cung cấp chương trình học pharmD 6 năm. Vậy nên các bạn khi mới tốt nghiệp cấp 3 xong là vào thẳng trường, không cần lấy prereq và học thẳng một mạch 6 năm là ra pharmD luôn.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường có chương trình pharmD 3 năm thay vì 4 năm. Học cách này sẽ giúp người học rút ngắn được 1 năm, đỡ được một khoản tiền và sẽ tối tăm mặt mũi trong quá trình học. Bản thân mình cũng đã chọn học chương trình này. Suốt năm không có ngày nghỉ, không có summer break. Mỗi năm được nghỉ đúng 1 tuần duy nhất, đó là từ Christmas tới New Year.

Nếu như các bạn thấy sinh viên nào mà mặt mũi lúc nào cũng hớt hơ hớt hãi, miệng cứ lẩm bẩm exam, exam. Mụn nhọt mọc tùm lum trên mặt, răng thì vàng khè cứ như người nghiện thuốc lá lâu năm thì đó chính là hậu quả của việc thiếu ngủ và cà phê. Mắt lờ đờ suốt ngày gọi tên thuốc, tác dụng phụ của nó, thậm chí một số thuốc còn phải học thuộc lòng về hình dạng, màu sắc thì đích thị là sinh viên trường dược không lẫn vào  đâu được. 

du học ngành dược
Người học phải hoàn thành chương trình Doctor of Pharmacy (PharmD)

Lý do tại sao học stress dữ vậy? Bộ học khó lắm hả?

Tuần nào cũng có exam, rất nhiều exam, học bài mệt muốn xỉu luôn

Thật ra thì học không khó. Thế nhưng mỗi tuần có “multilple exam”, có nghĩa là tuần nào cũng có exam, rất nhiều exam và học bài mệt muốn xỉu luôn. Điểm kiểm tra cuối kỳ là điểm của tất cả những exam chứ không phải chỉ có thi giữa kỳ và cuối kỳ như các chuyên ngành khác.

Nếu như rớt một môn thì xem như cầm chắc ở lại lớp. Chương trình dược không có chuyện trượt một môn thì vẫn tiếp tục học đến rồi lấy lại lớp đó sau mà ở đây phải ở nhà “ngồi chơi xơi nước”, phải chờ đến khoá sau lên, học đến lớp đó thì mình vào học chung với “đàn em”. Tiền học phí thì vẫn phải đóng đầy đủ và không thể thiếu cho nhà trường. 

Học lại rồi mà rớt thêm lần nữa là xem  như xong, “vĩnh biệt mùa hè” luôn bạn nhé. Muốn học tiếp thì phải quay lại học apply từ đầu, tiếp tục vào interview như mới. Mà mình chưa thấy ai quay lại, đa số đi giao pizza hoặc flip hamburger. Mỗi năm lên một lớp mình lại thấy có khoảng từ 15 – 20% gương mặt mới (từ khoá trước rớt lại) và cũng khoảng đó những gương mặt cũ trong lớp mình tạm thời “biến mất” 

Chương trình du học dược được phân bổ như thế nào cho hợp lý?

Trong khoảng thời gian học 4 năm (hoặc 3 năm) ở trường dược thì ngoài kiến thức chuyên môn, các dược sĩ tương lai sẽ được đào tạo những kỹ năng mềm như phương pháp lãnh đạo, làm việc nhóm, phương pháp giao tiếp với bệnh nhân, kể cả cách chăm sóc khách hàng.

Mới năm đầu tiên là phải đi thực tập rồi và phải thực tập liên tục, thường xuyên và  không ngừng nghỉ cho đến ngày cuối cùng trước khi ra trường. Ngày đầu tiên khi mình bước vào Walgreens để thực tập lúc học năm hai, được gọi là P2 student, đúng hôm cái con robot ở tiệm bị hỏng. Cả cửa tiệm chạy nháo nhào để làm thay cho nó mà vẫn không kịp thở, mình thấy khói xì ra lỗ tai. Tối về đến nhà thì chân đi không vững, run lẩy bẩy do chạy quá nhiều.

Năm cuối sẽ đi thực tập đến tận 6 nơi, mỗi nơi 6 tuần, đủ 1500 giờ mới được đi thi license. Tổng thời gian học của mình là 4.5 năm (1.5 năm prereq, 3 năm pharmD), mà không thấy cuộc đời và mặt trời đâu hết. Vậy nên mình khuyên mọi người hãy cứ từ từ mà học, không việc gì phải “chạy” như mình.

du học ngành dược
Các dược sĩ tương lai sẽ được đào tạo những kỹ năng mềm

Xem thêm

Du học Mỹ nên học ngành gì?
Top 10 cảnh đẹp ở Mỹ mà các bạn nên khám phá
Kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ
Thông tin chi tiết chi phí làm hồ sơ du học Mỹ năm 2022
Ưu điểm đặc biệt chương trình du học giao lưu văn hóa Mỹ
Tìm hiểu một số nét đặc biệt về nước Mỹ
So sánh du học Úc và Mỹ – 10 điểm khác biệt
Mỹ – Quốc gia hàng đầu để du học ngành Sư phạm
Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn nên biết
Thủ tục xin visa du học Mỹ mà bạn nên biết
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Kết luận

Bài viết trên là những phút trải lòng của một dược sĩ khi lựa chọn du học ngành dược tại Mỹ. Mong rằng bạn sẽ trang bị cho mình nhiều kiến thức hữu ích để thực hiện ước mơ du học của mình. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công. 

Leave a Comment