So sánh du học Úc và Mỹ – 10 điểm khác biệt

Úc và Mỹ là 2 thị trường du học sôi động nhất được nhiều du học sinh lựa chọn. 2 quốc gia này có chất lượng đào tạo hàng đầu khiến nhiều phụ huynh và học sinh hoang mang trong việc lựa chọn quốc gia du học. 10 điểm so sánh du học Úc và Mỹ dưới đây mà ngayhoiduhocuc.vn tổng hợp hy vọng phần nào giúp các bạn vững tâm hơn.

1. So sánh du hoc Úc và Mỹ về khoảng cách địa lý

Từ Việt Nam qua Úc bạn chỉ mất khoảng 8 tiếng đồng hồ bay và thường bạn chỉ phải qua 1 điểm transit, trong khi đó chuyến bay từ Việt Nam qua Mỹ sẽ phải kéo dài khoảng 18 – 24 tiếng, chưa kể bạn phải trải qua nhiều điểm transit với thời gian chờ đợi khá mệt mỏi.

Với khoảng cách địa lý xa hơn, đồng nghĩa với chi phí cho chuyến bay đắt đỏ hơn, khiến cho việc về thăm quê nhà của du học sinh trở nên khó khăn hơn so với du học sinh Úc. Đây là 1 điểm cộng khi chọn du học Úc với Mỹ về khoảng cách điạ lý.

so sánh du học úc và mỹ
So sánh du hoc Úc và Mỹ về khoảng cách địa lý

2. Thời gian nộp hồ sơ xin visa

Để nộp hồ sơ xin visa du học Úc thì các bạn chỉ cần mất từ 3 – 6 tuần từ khi bắt đầu nộp hồ sơ xin visa cho đến khi bạn nhận được visa du học. Quá trình bao gồm xin offer letter, đóng học phí du học, và nhận CoE (Confirmation of Enrollment), khám sức khoẻ, xin visa và nhận visa.

Trái lại đối với nước Mỹ, bạn phải mất từ 3 – 6 tháng để có được visa vào đất nước Mỹ. Quá trình này bao gồm thủ tục như xin I20, khám sức khoẻ, hẹn phỏng vấn, đi phỏng vấn,…Vậy bạn nên xem xét về thời gian xin visa, du học tại nước Úc lại vượt trội hơn so với Mỹ một lần nữa.

3. So sánh du học Úc và Mỹ về học phí

Học phí các trường của Úc rơi vào khoảng 20,000 AUD – 45,000 AUD. Ở các trường có cùng xếp hạng và chất lượng thì học phí sẽ tương đương với nhau và không có quá nhiều chênh lệch.

Đối với các trường Đại học tại Mỹ, học phí sẽ dao động trong khoảng rất lớn. Do phân chia thành 2 hệ thống trường Cao đẳng cộng đồng và Đại học cho nên học phí sẽ được chia thành nhiều mức. Thông thường, các trường Cao đẳng cộng đồng sẽ có mức học phí rẻ hơn so với các trường Đại học. Một số các trường Cao đẳng cộng đồng có mức học phí chỉ dao động dưới 10,000USD, các trường Đại học phí có thể lên đến 40,000 – 60,000USD cho 1 năm học.

Mức dao động lớn về học phí khiến sinh viên phân vân trong việc lựa chọn ngành, chọn trường, và sự đa dạng này cũng góp phần giúp cho nhiều bạn sinh viên thực hiện giấc mơ du học của mình với khoản ngân sách phù hợp. Đây là ưu thế khi du học ở Mỹ khi đem so sánh với Úc.

4. Cơ hội làm thêm

Ở Mỹ, sinh viên chỉ được làm thêm 20h/tuần và chỉ được phép làm các công việc cho trường, nếu muốn làm ngoài, bạn phải có work permit. Nếu đi làm chui đồng nghĩa với việc bạn làm trái với điều kiện visa F1, bạn có thể bị trục xuất về Việt Nam. Mức lương khi đi làm thêm tại nước Mỹ rơi vào khoảng $4 đến $8/giờ.

so sánh du học úc và mỹ
Cơ hội làm thêm

Xem thêm

Du học Mỹ nên học ngành gì?
Top 10 cảnh đẹp ở Mỹ mà các bạn nên khám phá
Kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ
Thông tin chi tiết chi phí làm hồ sơ du học Mỹ năm 2022
Ưu điểm đặc biệt chương trình du học giao lưu văn hóa Mỹ
Tìm hiểu một số nét đặc biệt về nước Mỹ
Mỹ – Quốc gia hàng đầu để du học ngành Sư phạm
Phút trải lòng của một dược sĩ khi du học ngành dược tại Mỹ
Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn nên biết
Thủ tục xin visa du học Mỹ mà bạn nên biết
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Úc là đất nước dễ thở hơn khi cho phép sinh viên quốc tế có thể làm thêm tối đa 40h trong vòng 2 tuần, và làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ lễ. Mức lương trung bình ở Úc rơi vào khoảng $17 đến $24 đô la Úc mỗi giờ. Xét về mặt chính sách làm thêm, Úc lại một lần nữa dẫn trước Mỹ.

5. Cơ hội ở lại sau tốt nghiệp

Ở Mỹ, sau khi bạn kết thúc khoá học bạn phải quay trở về nước, tất nhiên bạn có thể ở lại làm việc nếu được một công ty đứng ra bảo lãnh. Tuy nhiên, cơ hội định cư là khá khó cho các bạn sinh viên Quốc tế.

Tại xứ sở Kangaroo, sau khi hoàn thành chương trình học tối thiểu 2 năm, bạn được quyền ở lại và làm việc tại Úc từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp. Trong vòng 2 năm này, bạn sẽ có thời gian xin việc làm hoặc apply vào một công ty có khả năng bảo lãnh bạn nhập cư. Đây là một điểm cộng cho xứ sở Kangaroo trong chính sách định cư sau khi du học.

6. Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền thuê nhà, tiền đi lại, tiền ăn uống, sách vở, vui chơi giải trí,… dành cho du học sinh tại Mỹ rơi vào khoảng 800USD mỗi tháng. Con số này ở Úc rơi vào khoảng 1,200AUD/tháng, tương đương với 900USD mỗi tháng

Tuy nhiên, mức độ chi tiêu của bạn còn phụ thuộc vào tài chính của gia đình và các tiện nghi tại thành phố nơi bạn sinh sống. Vậy khi so sánh du học Úc và Mỹ về phí sinh hoạt thì Mỹ lại vượt trội hơn.

7. Giá trị bằng cấp

Mỹ và Úc đều là 2 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Bằng cấp tại các quốc gia này đều được công nhận trên khắp thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất trong số 20 trường Đại học xếp hạng hàng đầu thì có đến 11 trường Đại học của Mỹ, và chỉ có 1 trường của Úc.

Về điểm này, Mỹ sẽ vượt trội hơn. Tuy nhiên, ranking của trường không nói lên tất cả, và tuỳ vào những bảng xếp hạng khác nhau để đánh giá một cách tổng quan nhất về chất lượng của các trường Đại học.

so sánh du học úc và mỹ
Giá trị bằng cấp

8. Môi trường, giao thông, khí hậu

Tuy có diện tích trải dài nhưng cư dân ở Úc tập trung đa số ở vùng ven biển, nơi có khí hậu ôn hoà, mùa hè mát mẻ, mùa đông không quá lạnh. Môi trường sống của Úc luôn được bảo vệ ở mức cao nhất.

Đối với Mỹ, là quốc gia rộng lớn không kém, nên khí hậu tương đối đa dạng với nhiều đặc thù khác nhau. Giao thông và môi trường đều rất tốt, chính phủ tập trung xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện đại. Chất lượng đường phố được cải thiện và chuẩn hoá khiến người dân thuận tiện trong việc di chuyển. Về điểm này, 2 quốc gia đều được 1 điểm cho sự tiện nghi của mình.

9. Về con người, vấn đề phân biệt chủng tộc

Mặc dù xã hội có văn minh và hiện đại đến đâu thì cũng khó tránh khỏi sự kỳ thị về chủng tộc. Ở các vùng đông dân của châu Á, bạn sẽ ít gặp phải hơn so với những vùng toàn dân bản địa. Vấn đề phân biệt chủng tộc xảy ra mạnh mẽ hơn tại nước Mỹ.

Con người ở các quốc gia phương Tây đều rất thân thiện. Họ sống và làm việc dựa trên sự tôn trọng nhất định và bình đẳng, mọi công dân đều có quyền nói lên suy nghĩ của mình. 2 điểm cho cả Úc và Mỹ về lối sống văn mình của người dân nơi đây.

10. So sánh du học Úc và Mỹ – Chỉ số an toàn

Nếu các bạn chịu khó theo dõi báo đài cũng có thể thấy Mỹ dường như là mục tiêu của những vụ xả súng, khủng bố,… Vấn đề an ninh hiện nay đã được gia tăng và thắt chặt trên toàn quốc gia. Chính phủ Mỹ đã tiêu tốn một phần lớn ngân sách cho việc bảo vệ an ninh người dân của nước này.

Trái với Úc, những cuộc bạo động xả súng là không có. Nhịp sống nơi đây có phần thanh bình hơn và Úc là quốc gia thuộc top có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên toàn thế giới.

Với 10 điểm so sánh du học Úc và Mỹ mà ngayhoiduhocuc.vn ở trên, hi vọng các bạn sẽ có hướng lựa chọn phù hợp cho con đường du học của mình.

Leave a Comment