Kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ

Du học Mỹ luôn là ước mơ và lựa chọn của sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam. Điều mà sinh viên thường quan tâm khi chọn trường chính là môi trường sống tại các trường du học ở Mỹ. Chính vì thế, ngayhoiduhocuc.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ để có thể chọn lựa phù hợp với nhu cầu cá nhân.

1. Thành phố Austin

Tọa lạc ở miền Trung bang Texas, Austin là thủ phủ của bang Texas và là thành phố lớn thứ 16 của Hoa Kỳ với dân số 1,4 triệu người. Số người Mỹ gốc Việt ở Austin là 5.942 người, chiếm 0,9% dân số toàn thành phố.

kinh nghiệm chọn thành phố du học
Thành phố Austin

Thành phố Austin có các ngành: kỹ thuật, dược phẩm, công nghệ sinh học… rất phát triển. Austinites mang trong mình niềm tự hào về một thành phố hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn giữ được nét trầm mặc.

Đặc biệt, bạn có thể tiết kiệm chi phí khi lựa chọn trường du học Mỹ với chi phí sinh hoạt rẻ. Mặt khác, việc có nhiều công ty phần mềm đang hoạt động đã giúp Austin trở thành trung tâm của ngành công nghệ. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các cơ hội nghề nghiệp tại: Dell, IBM, eBay và Facebook. 

2. Thành phố Baltimore

Thành phố Baltimore hay còn được gọi là thành phố cảnh với lợi thế về tự động hóa và lĩnh vực dịch vụ rất phát triển. Ngoài ra, còn có các ngành sử dụng nhiều việc làm như tự động hóa, dịch vụ tài chính, kinh doanh và chăm sóc sức khỏe.

kinh nghiệm chọn thành phố du học
Thành phố Baltimore

Xem thêm

Du học Mỹ nên học ngành gì?
Top 10 cảnh đẹp ở Mỹ mà các bạn nên khám phá
Thông tin chi tiết chi phí làm hồ sơ du học Mỹ năm 2022
Ưu điểm đặc biệt chương trình du học giao lưu văn hóa Mỹ
Tìm hiểu một số nét đặc biệt về nước Mỹ
So sánh du học Úc và Mỹ – 10 điểm khác biệt
Mỹ – Quốc gia hàng đầu để du học ngành Sư phạm
Phút trải lòng của một dược sĩ khi du học ngành dược tại Mỹ
Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn nên biết
Thủ tục xin visa du học Mỹ mà bạn nên biết
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Baltimore là một thành phố thuộc bang Maryland, nằm ở bờ biển phía Đông Hoa Kỳ. Với bãi biển lãng mạn, giá sinh hoạt không cao, thành phố biển này được Keplinger, một website dự đoán về tài chính, bình chọn là nơi lý tưởng cho những người đang đi tìm một nửa của mình.

3. Thành phố Boston

Boston là thành phố lớn nhất của tiểu bang Massachustes và là thành phố lịch sử nhất nước Mỹ. Nơi đây kết hợp hài hòa giữa nhịp độ năng động của một thành phố lớn với nền văn hóa cổ điển lâu đời.

Xếp hạng 12 trong danh sách những thành phố du học tốt nhất thế giới và hàng đầu của đất nước. Du học tại thành phố Boston là lựa chọn số 1 của du học Mỹ.

kinh nghiệm chọn thành phố du học
Thành phố Boston

Đây là một trong những trung tâm học thuật có uy tín nhất trên thế giới, và được nâng cao hơn nữa bởi các trường đại học nằm trong khu vực Greater Boston, hai nổi tiếng nhất ở Cambridge. Các trường đại học, MIT và Harvard, xếp hạng nhất và thứ 3 trong bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất thế giới năm 2020.

Ngoài 2 ngôi trường nổi tiếng nêu trên, Boston còn có 6 ngôi trường nằm trong danh sách xếp hạng quốc tế, điều này khiến cho Boston được gọi là Athens của nước Mỹ.

Mặc dù khá đắt đỏ nhưng sinh viên quốc tế có cơ hội nhận được nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính từ các trường đại học và cao đẳng. Được xếp hạng trong top 10 về sự thân thiện, gần gũi, thành phố này là một thành phố an toàn với tỷ lệ tội phạm rất thấp.

4. Thành phố Dallas

Là một thành phố thuộc bang Texas, Dallas được thành lập năm 1841, từng là trung tâm công nghiệp dầu khí và bông vải. Ngày nay, Dallas có rất nhiều tòa nhà chọc trời (như Dallas-Fort Worth) và là thành phố đông dân thứ chín của Hoa Kỳ.

kinh nghiệm chọn thành phố du học
Thành phố Dallas

Thành phố trẻ này đi đầu về giáo dục phổ thông ở Mỹ. Nằm trong top 100 trường trung học hàng đầu của Hoa Kỳ, Dallas có nhiều trường như School for the Talented and Gifted được đánh giá là những trường tốt nhất, và chỉ số sinh hoạt ở đây thấp hơn chỉ số trung bình của Hoa Kỳ. Vì vậy, Dallas là một thành phố lý tưởng để học tập và làm việc. Các ngành phổ biến: ngân hàng, thương mại, viễn thông, công nghệ máy tính.

5. Thành phố Houston

Houston là thành phố lớn nhất của bang Texas và là thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Với dân số trên 2 triệu người. Houston là trung tâm văn hóa và kinh tế lớn nhất của vùng vịnh Mexico.

Houston nổi tiếng thế giới với công nghiệp năng lượng (chủ yếu là dầu hỏa) và kỹ nghệ không gian và giao thông. Số người Mỹ gốc Việt ở Houston là 32.261 người, chiếm 1,7% dân số toàn thành phố.

kinh nghiệm chọn thành phố du học
Thành phố Houston

Hệ thống Đại học Houston có trên 56.000 sinh viên. Trong số các trường du học ở Mỹ, Đại học Houston là đại học lớn thứ ba của Texas, có trên 40 trung tâm và viện nghiên cứu, thu hút hơn 35.000 sinh viên theo học.

Ngoài ra, Đại học Rice – một trường đại học tư nhân với nguồn tài chính đáng kể – đứng thứ 17 trong số các trường cao đẳng, tốt nhất trên toàn quốc. Du học Hoa Kỳ Hệ thống Cao đẳng Cộng đồng Houston cũng là một trong những hệ thống Cao đẳng cộng đồng lớn nhất Hoa Kỳ.

Giá nhà thấp, công nghiệp hóa dầu, năng lượng mới phát triển, Houston cung cấp nhiều cơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp.

6. Thành phố Kansas

Kansas là thành phố lớn nhất ở Missouri, Hoa Kỳ. Các ngành phát triển phổ biến: thương mại, nông nghiệp. Kansas cũng được biết đến với nhạc cừu, jazz và blues. Cuộc sống lành mạnh và môi trường thân thiện với môi trường là hai yếu tố thu hút Kansas.

7. Thành phố Minneapolis

Thành phố Minneapolis, bang Minnesota nằm cả bên hai bờ của sông Mississippi, là thành phố xếp thứ sáu “xanh, sạch, đẹp” nhất hành tinh năm 2010 (theo nghiên cứu của Công ty tư vấn nguồn nhân lực và dịch vụ tài chính Mercer).

kinh nghiệm chọn thành phố du học
Thành phố Minneapolis

Minneapolis là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, từ quy mô nhỏ đến vừa và lớn. Kết quả là thành phố đã vượt qua New York nổi tiếng để đứng trong danh sách 50 thành phố tốt nhất để kinh doanh ở Mỹ (Tạp chí MarketWatch).

Thế mạnh của Minneapolis là thương mại, tài chính, đường sắt, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe và sản xuất.

8. Thành phố Raleigh

Raleigh là thành phố thủ phủ của bang Bắc Carolina, nổi tiếng với biệt danh “thành phố của những cây sồi”. Thành phố này còn có những đại học nghiên cứu lừng danh khu vực như Đại học North Carolina, Đại học Duke…

Nền kinh tế của thành phố Raleigh dựa vào ngân hàng, dịch vụ tài chính, công nghệ cao, nghiên cứu công nghệ sinh học, sản xuất, đóng tàu và phân phối hàng hóa.

9. Thành phố Seattle

Là một thành phố có biển, cát, vịnh, nhiều hồ và đồi dốc thoai thoải, Seattle thích hợp cho những sinh viên yêu thiên nhiên. Nơi đây còn có mỹ từ “thành phố hoàn hảo của tầng lớp tri thức mới”.

Thành phố này có chất lượng giáo dục tốt, cung ứng nguồn lao động phục vụ trên du thuyền. Ngành công nghiệp mũi nhọn của Seattle gồm: sản suất, công nghệ máy tính, dịch vụ, thiết kế, công nghệ sạch …

10. Thành phố Washington, D.C

Washington, D.C. là thủ đô của Hoa Kỳ và là một trong những thành phố đáng sống nhất vì nền kinh tế phát triển và sự ổn định về chính trị. Thành phố được xếp hạng thứ 63 trong 100 thành phố hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế, với 5 trường lọt vào danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2019.

kinh nghiệm chọn thành phố du học
Thành phố Washington, D.C

Nếu bạn là sinh viên quốc tế chuyên ngành luật hoặc chính trị thì Washington là lựa chọn tốt nhất vì nơi đây là trung tâm lịch sử và chính trị của Hoa Kỳ là nơi tọa lạc của Nhà trắng, Tòa án tối cao, Lầu 5 góc hay Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Du học tại đây mở ra cơ hội việc làm rất lớn, đặc biệt các ngành liên quan tới luật, du lịch, giáo dục hay tài chính. Đây cũng là nơi tập hợp các trường du học ở Mỹ có nhiều trường đại học tư nổi tiếng như Đại học Georgetown (GU), Đại học George Washington (GW), Đại học Công giáo Mỹ (CUA), Đại học Mỹ (AU), Đại học Gallaudet Đại học Howard, và Đại học Johns Hopkins… Tỷ lệ thất nghiệp ở Washington, D.C thuộc hàng thấp nhất nước Mỹ.

11. Kinh nghiệm thích nghi với môi trường sống mới

Ký túc xá /ký túc xá

Hầu hết các trường đại học/cao đẳng đều có chỗ ở dành cho sinh viên – còn được gọi là ký túc xá – có vị trí thuận tiện nằm bên trong hoặc gần khuôn viên trường.

Ký túc xá thường là những tòa nhà có nhiều phòng dành cho sinh viên để sinh sống, nghủ nghỉ. Ký túc xá trường thường cung cấp một loạt các lựa chọn sinh hoạt cho sinh viên, từ một phòng chung với một người khác (và một phòng tắm chung với tất cả mọi người), đến kiểu phòng riêng tư hơn dạng căn hộ, hay còn gọi là phòng đơn.

Trong hầu hết các cấu hình ký túc xá, bố trí sinh hoạt chung thường bao gồm bếp chung, sảnh khách chung, phòng tắm và tiện nghi giặt là. Có các lựa chọn khác, chẳng hạn như: phòng tắm chung cho mỗi hai đến bốn phòng, phòng đơn, hoặc phòng gia đình cho sinh viên đã lập gia đình. Sinh viên được khuyến khích xem xét cẩn thận các lựa chọn bệnh viện do trường đại học / cao đẳng của bạn cung cấp.

Nếu bạn chỉ học tập tại Mỹ trong một học kỳ đơn lẻ thì ký túc xá chính là lựa chọn đơn giản và thích hợp nhất, vì việc thuê nhà riêng bên ngoài khuôn viên trường sẽ tốn khá nhiều thời gian. Ngoài ra, tại một số trường đại học, sinh viên năm nhất và năm hai được yêu cầu phải ở lại trong trường. Bạn có thể liên lạc nhà trường để xác nhận điều này.

Bất kể là có bắt buộc hay không thì ký túc xá vẫn là chỗ ở phổ biến và ưa thích của nhiều sinh viên Mỹ trong năm học đầu tiên và năm thứ hai.

kinh nghiệm chọn thành phố du học
Kinh nghiệm thích nghi với môi trường sống mới

Chỗ ở riêng

Hầu hết các văn phòng nhà ở trường học chịu trách nhiệm chính về nhà ở trong khuôn viên trường, vì vậy sinh viên quan tâm đến chỗ ở riêng (chẳng hạn như căn hộ) phải tự lo chỗ ở và chịu trách nhiệm. Liên hệ với chủ nhà và tự mình kiểm tra mặt bằng. Trước khi đến, bạn nên tìm một cộng đồng an toàn và thuận tiện để ở, định mức giá chỗ ở và cân nhắc kỹ xem giá thuê có bao gồm tiện ích và wifi hay không.

Một cách phổ biến để tìm chỗ ở ngoài khuôn viên trường là thông qua các trang web được phân loại trực tuyến như Craig’s List, Apartment List hoặc Pad Mapper. Ở một số thành phố lớn, nhiều căn hộ được giới thiệu bởi các cơ quan bất động sản, vì vậy sinh viên có thể tìm đến các đại lý bất động sản để tìm kiếm một chỗ ở phù hợp cho mình.

Mỗi thành phố ở Mỹ có giá thuê trung bình hàng tháng khác nhau cho một căn hộ một phòng ngủ. Các thành phố ở trung tây, như St. Louis và Cincinnati, Kansas City, Milwaukee, có xu hướng rẻ hơn về giá thuê, trong khi đó, các thành phố như New York,San Francisco, Washington, DC, Boston, và Los Angeles là những nơi có giá thuê đắt đỏ nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với thông tin về 10 thành phố đáng sống với môi trường sinh hoạt và chất lượng đào tạo đại học tốt sẽ giúp ích cho quá trình lựa chọn thành phố du học của bạn. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment