Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn nên biết

Nhiều người thường mong muốn và “nuôi giấc  mơ” du học Mỹ. Đối với người học Việt Nam thì việc có được học bổng Mỹ là con đường “tươi sáng” để chạm tay đến ước mơ. Tuy nhiên nhiều người thường hay thắc mắc điều kiện xin học bổng du học Mỹ là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp nhất về điều kiện để nhận được học bổng. 

Hướng dẫn cách xin học bổng du học Mỹ nhanh chóng và thành công

Nâng cao năng lực bản thân

Du học là quá trình lâu dài và để đạt được phải có một chặng đường dài chuẩn bị cũng như quyết tâm theo đuổi. Sự chuẩn bị thường được bắt đầu từ khi học cấp 3 và nhiều người đã ôn luyện TOEFL, IELTS từ khi đang học lớp 8, lớp 9. 

Cuộc đua giành học bổng giá trị cao vào những trường top của Mỹ ngày càng trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nếu không thực sự quyết tâm thì các bạn không thể hoàn thành ước mơ của mình.

Nếu mục tiêu của bạn là những trường đại học công lập loại trung tại Mỹ thì các bạn cần chuẩn bị tinh thần cho chứng chỉ TOEFL ở mức điểm từ 70 – 80. Còn mục tiêu của bạn là những trường đại học tư thục nổi tiếng nằm trong top 50 thì mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên.

Mỹ là đất nước rất chú trọng phát triển nhân tài, luôn luôn có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên có thành tích tốt. Để nhận được hỗ trợ tài chính từ những trường đại học ở Mỹ thì ngoài điểm thi TOEFL cao thì học sinh còn cần có điểm SAT cao, thành tích học tập cấp 3 xuất sắc và hoạt động ngoại khóa phải nổi bật.

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Du học là quá trình lâu dài và để đạt được phải có một chặng đường dài chuẩn bị

Điểm GPA tối thiểu 7.0

Đối với những người muốn nhận được học bổng từ năm đầu tiên đại học: Người học phải học đồng đều ở tất cả các môn học ở cấp 3. Đặc biệt là những môn hỗ trợ ch ngành học bậc cử nhân phải có số điểm nổi trội.

Còn đối với những người muốn chọn vào những chương trình sau đại học: Kiến thức chuyên sâu cộng thêm kinh nghiệm làm việc và những chương trình nghiên cứu đã được công nhận. 

Đối với sinh viên thì nếu có học bổng toàn phần thì điểm GPA phải đạt tối thiểu 7.0  mới có đủ điều kiện. Tuy nhiên điểm này chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để nhận được học bổng. 

Tiếng Anh và các chứng chỉ khác

Ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc đối với du học sinh mà tất cả các vòng phỏng vấn đều có. Chứng chỉ được công nhận ở Mỹ đó là: 

 • IELTS tối thiểu 7.0
 • TOEFL iBT tối thiểu 90

Bên cạnh đó, thì bạn cần phải thi SAT cho khóa học cử nhân hoặc GMAT/GRE khi học Thạc sĩ. 

Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khó cũng được xem điểm quan trọng cần chú ý trong hồ sơ xin học bổng. Đây được xem là yếu tố không thể thiếu khi xét hồ sơ của sinh viên. 

Giải thưởng, chứng nhận

Bên cạnh kết quả học tập thì bạn cũng có thể gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh bằng những giải thưởng và công trình khoa học của mình có liên quan đến ngành học mà mình nộp hồ sơ. Đây được xem là điểm sáng tạo nên sự khác biệt của bạn so với những ứng viên khác. 

Kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm

Nhiều người nóng lòng muốn kiếm học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học và điều này không thể đối với 2 chương trình học bổng. Những chương trình học bổng đều yêu cầu như vậy nên bạn chỉ được áp dụng đúng ngành mình đang công tác. Nếu nhận được thì bạn phải được sự chấp nhận cử đi học của chủ quản. 

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu từ những người bạn quen biết trong quá trình học tập của mình sẽ giúp người học ghi điểm ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Thầy cô giáo, cấp trên giữ chức vụ cao có nhiều đóng góp trong công việc sẽ gia tăng sức nặng cho thư giới thiệu của mình. 

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Sinh viên nếu có học bổng toàn phần thì điểm GPA phải đạt tối thiểu 7.0

Xem thêm

Du học Mỹ nên học ngành gì?
Top 10 cảnh đẹp ở Mỹ mà các bạn nên khám phá
Kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ
Thông tin chi tiết chi phí làm hồ sơ du học Mỹ năm 2022
Ưu điểm đặc biệt chương trình du học giao lưu văn hóa Mỹ
Tìm hiểu một số nét đặc biệt về nước Mỹ
So sánh du học Úc và Mỹ – 10 điểm khác biệt
Mỹ – Quốc gia hàng đầu để du học ngành Sư phạm
Phút trải lòng của một dược sĩ khi du học ngành dược tại Mỹ
Thủ tục xin visa du học Mỹ mà bạn nên biết
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Hoàn thành hồ sơ

Đây được xem là giai đoạn cần sự cẩn trọng và công phu. Bất kể một sai sót nào trong hồ sơ cũng khiến bạn bị loại ngay, đặc biệt tránh làm giả các thông tin kèm theo giấy tờ đính kèm trong hồ sơ. 

Yếu tố quyết định sự thành công cho một hồ sơ xin học bổng Mỹ: 

 • Thông tin phải thuyết phục, có sự gắn kết
 • Học sinh phải chứng minh cho Hội đồng tuyển sinh thấy được khả năng của mình.

Gửi và theo dõi hồ sơ

Chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi gửi và sẽ lựa chọn thời gian nộp hồ sơ cho bạn hợp lý nhất. Hồ sơ nên gửi đến trước sớm trước 2 tuần. Bên cạnh đó bạn cũng nên theo dõi tình trạng hồ sơ của mình hay chưa. Điều này sẽ khiến cho hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn tự tin với hồ sơ của mình. 

Nhiều người đã được học bổng đi Mỹ và họ cũng cho rằng việc liên hệ với các chuyên gia trước, sau khi nộp hồ sơ là điều cần thiết. Đây là những người nắm rõ những thông tin mới nhất đồng thời sẽ tư vấn cho bạn. 

Hướng dẫn cách “săn” được học bổng du học Mỹ

Để săn được học bổng du học Mỹ thì bạn cần đạt được thành tích đặc biệt:

 • Điểm GPA: đạt giỏi, xuất sắc
 • Điểm IELTS>7.0,  TOEFL>90
 • Vượt quá điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT 
 • Có thành tích tham gia hoạt động ngoại khoá
 • Viết một bản essay thật hoàn hảo và tốt

Tìm kiếm thông tin

Bạn phải chủ động tìm kiếm và giải đáp tất cả những câu hỏi khi săn học bổng. Các quốc gia cũng như nhiều trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của mình nên sẽ xây dựng các website về giáo dục hoặc trường đó. Bạn sẽ tìm được nhiều thông hữu ích có liên quan đến ngành học của mình. 

Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể tìm đến đại sứ quán của nước mình định du học để tìm hiểu thông tin. Ở đây bạn sẽ được chỉ dẫn tận tình.

Bên cạnh đó, những cuộc triển lãm du học cũng được xem là thông tin bổ ích, bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ với đại diện của trường mà mình nộp hồ sơ để được tư vấn chi tiết hơn. 

Tự đánh giá khả năng của mình

Hãy thành thật và nhận thức đúng về năng lực của mình. Các bạn có thể xác định được năng lực của mình thông qua tiêu chí của những tổ chức cấp học bổng để từ đó chọn được  học bổng phù hợp. 

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Đây được xem là bước quan trọng khẳng định thành quả trong công việc của bạn. Thời gian chuẩn bị thường là 2 năm. Đầu tiên bạn phải chuẩn bị ngôn ngữ và chuyên môn. Đến năm thứ hai bạn hãy chuẩn bị hồ sơ và khi có kết quả chính thức thì hãy làm các thủ tục tiếp theo. 

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Hãy thành thật và nhận thức đúng về năng lực của mình

Học bổng du học Mỹ cho học sinh Trung học phổ thông

Lợi ích khi học THPT ở Mỹ

Trường trung học ở Mỹ gồm trường công lập và tư thục:

 • Trường công lập do chính phủ tài trợ nên học sinh sẽ không phải đóng học phí
 • Trường tư thục: có học phí cao nhưng chất lượng rất tốt

Việc du học THPT ở Mỹ sẽ giúp bạn thuận lợi nhiều hơn khi đăng kỳ du học so với đăng ký học trực tuyến. Học THPT ở đây bạn sẽ được phổ cập những kiến thức cơ bản và kết quả này sẽ được chuyển để xét tuyển đại học. Bên cạnh đó, học sinh cũng được làm quen với môi trường cũng như con người ở đây. 

Du học Mỹ THPT sẽ giúp bạn gia tăng trình độ ngoại ngữ của mình, thuận lợi trong quá trình định hướng vào đại học ở tương lai và có trải nghiệm kỹ năng học tập, lối sống. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có nhiều kinh nghiệm du học Mỹ sau này. 

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ THPT

 • Học sinh đang học lớp 9, 10, 11 ở Việt Nam (tuổi từ 14 – 17)
 • Thành tích học tập: học lực khá trở lên
 • Điểm IELTS đạt 222 điểm

Đối với những người có thành tích xuất sắc sẽ dễ nhận được học bổng du học của Mỹ. Từ bán phần đến toàn phần, kể cả xin vào những trường danh tiếng. 

Chương trình du học THPT tại Mỹ

Đối với học sinh ở Việt Nam, thời gian phù hợp để bắt đầu du học từ lớp 11. Khi tốt nghiệp bạn sẽ có bằng High School Diploma. 2 năm học ở bậc THPT sẽ giúp bạn làm quen với môi trường cũng như phương pháp học tập. Bên cạnh đó cũng là cơ hội được đến thăm các trường đại học mà mình muốn trong tương lai. 

Đối với những học sinh bắt đầu du học Mỹ lớp 12  sẽ gặp hạn chế bởi có nhiều trường không cấp bằng High School Diploma cho học sinh chỉ học 1 năm. Nếu có thì cũng bất lợi trong quá trình xin vào học ở những trường đại học sau này. 

Một số điều cần biết khi du học Mỹ

Giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị

Bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ quan trọng như: 

 • Vé máy bay
 • Hộ chiếu
 • I-20 hoặc DS-2019
 • Thư mời nhập học và những thông tin về trường học, nơi ở bên Mỹ
 • Các giấy tờ liên quan.

Chi phí du học Mỹ

Học phí ở Mỹ phải gọi là đắt đỏ. Học phí trung bình của trường công là 23.000$/năm, trường tư là  30.000$. Vậy sao có thể tiết kiệm chi phí du học? 

Học cao đẳng hệ 2 năm: học phí khoảng 3.5000$. Hoàn tất thì cũng đồng nghĩa với việc bạn học 2 năm ở đại học rồi liên thông lên đại học. Để tiết kiệm chi phí thì bạn hãy cố gắng dành học bổng để được bao chi phí, ăn ở. 

Chọn ngành, trường theo học

Đây được xem là mục tiêu quan trọng khi du học Mỹ. Ở đất nước này có hơn 50.000 trường đại học, cao đẳng nên bạn sẽ có nhiều cơ hội chọn được trường học phù hợp. Bạn nên nộp 10 – 12 trường rồi tìm hiểu kỹ về danh sách học bổng của trường. 

Nên chọn trường danh tiếng, có môi trường sống an toàn và giảng viên tận tâm. Bạn có thể hỏi ý kiến từ đàn anh khóa trước ddeer chứng thực chất lượng trường một lần nữa. 

Cơ hội nghề nghiệp

Các trường đại học ở Mỹ có sự liên kết với các công ty tuyển dụng để đảm bảo đầu ra cho học sinh của mình. Vậy nên khi ra trường bạn sẽ được tạo điều kiện làm việc ở môi trường lành mạnh, chuyên nghiệp và có thể phát huy hết khả năng của mình. 

điều kiện xin học bổng du học mỹ
Học phí ở Mỹ phải gọi là đắt đỏ

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Hồ sơ du học Mỹ gồm những loại giấy tờ như:

Hồ sơ đăng ký nhập học: 

 • Hộ chiếu
 • Bằng tốt nghiệp
 • Bảng điểm bậc học gần nhất
 • Bằng IELTS hay các chứng nhận tiếng Anh khác

Hồ sơ để xin Visa du học: 

 • Hồ sơ cá nhân
 • Hồ sơ về quá trình học tập, 
 • Hồ sơ chứng minh tài chính

Chính sách học bổng

Trong năm học 2018 – 2019: Trường  trung học thực hành Đại học Sư phạm Missouri  và IvyPrep Education tiến hành tuyển sinh khóa 2 đồng thời dành 50 suất học bổng cho học sinh xuất sắc đăng ký học chương trình PTTH Mỹ ở Việt Nam. 

Đối tượng và điều kiện dự tuyển:

 • Học sinh lớp 8, 9, 10 đang học ở các trường THCS và THPT trên cả nước
 • Có chứng chỉ IELTS 5.5+, TOEFL iBT 60+
 • Đồng ý những quy định trong quá trình đào tạo của trường Đại học Missouri và IvyPrep Education
điều kiện xin học bổng du học mỹ
Người học phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình

Chương trình IVY Scholars

Kỹ năng hoàn tất hồ sơ xin học bổng

Trong thời gian qua, chương trình Ivy Scholars đã giúp cho nhiều bạn trẻ thành công trong việc chinh phục học bổng tài chính từ nhiều trường đại học. Những người tư vấn là chuyên gia du học có nhiều kinh nghiệm. 

Nội dung

Ivy Scholars sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ gồm cả 2 bậc học THPT, đại học và sau đại học. 

Lợi ích

 • Bạn sẽ được tham dự những buổi workshop kỹ năng, định hướng nghề nghiệp… với nhiều chuyên gia du học và cựu học sinh, giáo viên nhiều  trường đại học hàng đầu trên thế giới.
 • Định hướng sẵn chiến lược thi chuẩn hóa, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, chọn trường học đồng thời định hướng nghề nghiệp, hoàn tất hồ sơ du học kèm hỗ trợ tài chính.
 • Hướng dẫn cách viết luận sáng tạo,  cá tính

Kết luận

Những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn biết được những điều kiện xin học bổng du học Mỹ. Mong rằng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ hành trang để thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình. 

Leave a Comment