Du học Mỹ nên học ngành gì?

Là một trong những nước có ngành giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, du học Mỹ sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm triển vọng trong tương lai. Nếu các bạn có ý định du học Mỹ những chưa biết nên lựa chọn ngành học nào thì có thể tham khảo bài viết dưới đây. Ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp top 11 những ngành đào tạo chất lượng nhất để giúp bạn trả lời câu hỏi “du học Mỹ nên học ngành gì?”

1. Khối ngành công nghệ thông tin – khoa học máy tính

Đây luôn là một trong những ngành học HOT trong nhiều năm trở lại đây. Với những ai yêu thích và khao khát được tiếp xúc với những sáng tạo tiên tiến nhất trong lĩnh vực công nghệ thế giới thì công nghệ thông tin sẽ là lựa chọn lý tưởng. Các trường Đại học xếp hạng ngành Công nghệ thông tin cao có thể kể đến như Johns Hopkins University, Columbia University, University of Southern California…

Khối ngành công nghệ thông tin - khoa học máy tính
Khối ngành công nghệ thông tin – khoa học máy tính

Chuyên ngành CNTT rất đa dạng, không chỉ học phần cứng, phần mềm máy tính trên lý thuyết mà còn phải vận dụng những kiến ​​thức trên vào cuộc sống vào thực tế. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình khác như rô bốt, nhận dạng ngôn ngữ, trí tuệ nhân tạo, lập trình, phân tích ngôn ngữ, giải quyết vấn đề. Trong số rất nhiều lĩnh vực của CNTT, phải kể đến những chủ đề phổ biến nhất.

 • Computer Science – Khoa học máy tính: Ngành học này đào tạo các kiến thức liên quan tới thiết kế phần mềm, các thuật toán,…
 • AI (Artificial Intelligence) – Trí tuệ nhân tạo: là ngành sử dụng trí thông minh của con người để viết các chương trình điều khiển máy tính và các thiết bị tự động hoạt động giống như trí thông minh của con người. Ngành học này có thể giúp tạo ra các robot, máy tính và thiết bị có thể giao tiếp, hiểu ngôn ngữ của con người, đọc, nói, suy nghĩ, làm việc và thích ứng và giải quyết vấn đề.
 • Computer engineering – Kỹ thuật máy tính: Khi theo học ngành này bạn sẽ phải tập trung cả phần cứng lẫn phần mềm và xem cách chúng tương tác.

Mức lương của sinh viên học ngành CNTT và khoa học máy tính khá cao, dao động trong khoảng từ 74,583 USD đến 128,146 USD (theo thống kê của trang Payscale).

2. Khối ngành truyền thông tiếp thị

Khi được hỏi du học Mỹ nên học ngành gì thì bạn cũng có thể cân nhắc du học Mỹ ngành truyền thông. Khi theo học ngành này tại các trường Cao đẳng, Đại học Mỹ bạn sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu các bài thuyết trình với thể loại đa dạng như kịch bản, bài phát biểu,… Thông qua đó bạn có thể học được cách truyền tải thông điệp như thế nào hiệu quả, ấn tượng và phù hợp văn hóa, ngữ cảnh, phương tiện truyền thông.

Khối ngành truyền thông tiếp thị
Khối ngành truyền thông tiếp thị

Xem thêm

Top 10 cảnh đẹp ở Mỹ mà các bạn nên khám phá
Kinh nghiệm chọn thành phố du học tại Mỹ
Thông tin chi tiết chi phí làm hồ sơ du học Mỹ năm 2022
Ưu điểm đặc biệt chương trình du học giao lưu văn hóa Mỹ
Tìm hiểu một số nét đặc biệt về nước Mỹ
So sánh du học Úc và Mỹ – 10 điểm khác biệt
Mỹ – Quốc gia hàng đầu để du học ngành Sư phạm
Phút trải lòng của một dược sĩ khi du học ngành dược tại Mỹ
Những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn nên biết
Thủ tục xin visa du học Mỹ mà bạn nên biết
Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Ngoài ra, Chương trình Đào tạo Truyền thông Hoa Kỳ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về cách truyền đạt thông tin bằng lời nói và không lời, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến các thiết lập truyền thống.

Một số trường Đại học nổi tiếng về mảng đào tạo truyền thông là:

 • Đại học Illinois Chicago
 • Đại học American
 • Đại học Arizona State
 • Đại học The University of Arizona
 • Đại học OHIO

Ngoài ra còn có nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên ngành truyền thông. Bạn có thể thử sức trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như: giáo dục, quảng cáo, báo chí, quan hệ công chúng, sự kiện, truyền thông và dịch vụ xã hội. Theo nhiều thống kê, mức lương của sinh viên chuyên ngành truyền thông dao động từ $ 44,144 đến $ 106,590

3. Khối ngành khoa học chính trị – chính phủ

Đi du học Mỹ nên học ngành gì? Tiếp theo là ngành khoa học chính trị. Theo học ngành học này bạn sẽ luôn được cập nhật những sự kiện mới nhất, những phân tích thống kê phức tạp. Các thông tin này sẽ mang tới cho bạn những tri thức hữu ích và làm thay đổi nhận thức của bạn.

Khối ngành khoa học chính trị - chính phủ
Khối ngành khoa học chính trị – chính phủ

Hay nói một cách dễ hiểu thì khoa học chính trị chính là ngành học nghiên cứu về các chính sách của chính phủ, vấn đề về ngoại giao, chính trị, xã hội quốc gia.

Lợi ích của việc học chuyên ngành này là bạn có thể rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, hiểu tình hình chính trị của đất nước, hiểu biết về lịch sử và văn hóa. Từ đó, sinh viên có thể củng cố và nâng cao kỹ năng đọc, viết và tổng hợp thông tin khi theo đuổi ngành nghề này. Đây cũng là một trong những lĩnh vực có nhiều lựa chọn công việc khác nhau như luật sư, chính trị gia hay nhà báo với mức lương từ 49.565 USD đến 83.000 USD.

4. Khối ngành quản trị kinh doanh

Kinh doanh và quản lý hiện đang là ngành học được rất nhiều du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt Nam lựa chọn khi phân vân đi du học mỹ nên học ngành gì. Khi lựa chọn ngành nghề này, sinh viên sẽ được trang bị các phương pháp giải quyết và xử lý các vấn đề, cách làm việc cùng các con số cũng như khả năng giao tiếp ứng xử và đưa ra quyết định.

Khối ngành quản trị kinh doanh
Khối ngành quản trị kinh doanh

Ngành học này được chia làm rất nhiều chuyên ngành khác nhau với cơ hội việc làm rộng mở như:

 • Accounting: Kế toán
 • Finance: Tài chính
 • International Business: Quản trị kinh doanh
 • Supply Chain Management: Quản lý chuỗi cung ứng
 • Marketing
 • Business Analytics: Phân tích kinh doanh
 • Actuarial Science: Khoa học tính toán bảo hiểm
 • Risk Management and Insurance: Quản lý rủi ro và bảo hiểm

Những trường Đại học hàng đầu giảng dạy về Kinh doanh và quản lý: University of Pennsylvania, University of Michigan–Ann Arbor, New York University, University of Texas at Austin,…

Mức lương của các sinh viên có bằng Cử nhân kinh doanh sẽ dao động trong khoảng 41,200 USD đến 70,700 USD.

5. Khối ngành ngôn ngữ Anh

Du học Mỹ nên học ngành gì? Ngôn ngữ Anh là chuyên ngành tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn du học sinh, đặc biệt là những bạn có niềm đam mê với ngôn ngữ và văn học.

Khối ngành ngôn ngữ Anh
Khối ngành ngôn ngữ Anh

Để trở thành một sinh viên giỏi trong ngành này, các bạn phải đọc nhiều, nhớ nhiều cũng như có năng khiếu về phân tích và cảm nhận về các tác phẩm văn học nổi tiếng. Ngoài ra, có tư duy phản biện cao và sự sáng tạo trong phân tích cũng là một thế mạnh. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Ngôn ngữ Anh có thể lựa chọn làm việc trong một số ngành nghề như marketing và tiếp thị, quan hệ công chúng hoặc báo chí, xuất bản…với mức lương trung bình khoảng 48,980 USD đến 80,058 USD.

6. Khối ngành tâm lý học

Tâm lý học được coi là một trong 10 chuyên ngành có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, ngoại trừ một số tên tuổi nổi tiếng như Kỹ thuật Y sinh, Trị liệu Nghề nghiệp hay Kiến trúc … Trong chuyên ngành này, bạn sẽ tìm hiểu về cách thức hoạt động của bộ não và nó ảnh hưởng đến mọi suy nghĩ và hành vi của con người như học tập, nhận thức, suy nghĩ, động cơ và các bệnh lý, rối loạn tâm lý khác.

Khối ngành tâm lý học
Khối ngành tâm lý học

Một số trường Đại học phổ biến đào tạo về ngành tâm lý học:

 • Duke University
 • Harvard University
 • University of California – Los Angeles
 • Vanderbilt University
 • Princeton University

Sau khi tốt nghiệp và có bằng cử nhân, bạn có thể trở thành nhà tư vấn tâm lý hoặc nhà trị liệu. Ngoài ra, cũng có rất nhiều ngành nghề khác cần có sự hiểu biết về tâm lý học như giáo viên, luật sư, nhân viên tư vấn…Mức lương của các sinh viên sau khi tốt nghiệp rơi vào khoảng 35,000 USD đến 67,407 USD.

7. Khối ngành kinh tế

Kinh tế học nghiên cứu là nghiên cứu về sự phân bổ ngân quỹ và nguồn nhân lực trong một quốc gia. Đây thường là chuyên ngành được các bạn trẻ có ước mơ theo đuổi kinh doanh và marketing lựa chọn.

Khối ngành kinh tế
Khối ngành kinh tế

Khi theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được rèn luyện tư duy phân tích toán học và trang bị kiến ​​thức về cách thức vận hành của nền kinh tế. Đây là nền tảng quan trọng nhất cho sự nghiệp kinh doanh, chính sách cộng đồng và luật pháp của bạn.

Sau khi tốt nghiệp và có bằng cử nhân, sinh viên kinh tế học nghiên cứu sẽ có khả năng nhận được mức lương dao động trong khoảng 67,362 USD đến 223,000 USD.

8. Khối ngành chăm sóc sức khỏe

Y dược luôn là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao và quốc gia nào cũng cần nguồn nhân lực này. Vừa học về sức khỏe vừa có thể tìm hiểu tất cả các kiến ​​thức, khía cạnh liên quan đến cơ thể con người. Hiểu rõ hơn về cấu trúc, hoạt động và chức năng của cơ thể con người để điều trị, chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe. Sau khi nắm được những kiến ​​thức lý thuyết cơ bản, sinh viên sẽ được đi thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế để nâng cao tay nghề.

Khối ngành chăm sóc sức khỏe
Khối ngành chăm sóc sức khỏe

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên sẽ có khả năng được làm việc trong rất nhiều ngành nghề đa dạng như khoa ngoại, khoa nội, khoa nhi, khoa sản hay y tá và điều dưỡng,… với mức lương dao động trong khoảng 35,400 USD đến 67,407 USD.

Cụ thể một số ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe:

 • Nghiên cứu sức khỏe
 • Dinh dưỡng và sức khỏe
 • Y tá – điều dưỡng
 • Dược
 • Nha khoa
 • Tâm lý học

Các trường như Johns Hopkins University, Duke University, Harvard University, Stanford University, Baylor College of Medicine, Mayo Clinic School of Medicine là những trường về ngành y tế hàng đầu.

Việc làm liên quan đến chăm sóc sức khỏe nên chiếm gần một phần ba tổng số việc làm mới trên toàn quốc từ năm 2012 đến năm 2022, theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, và lĩnh vực này của nền kinh tế sẽ cho thấy mức tăng trưởng mạnh nhất so với bất kỳ ngành nào. Các văn bằng khoa học sức khỏe có thể chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp để tận dụng những cơ hội mở rộng này. Sinh viên trong các chương trình khoa học sức khỏe có thể theo đuổi một chứng chỉ hoặc bốn cấp độ. Và tùy thuộc vào mức độ và đối tượng, những nghiên cứu này có thể dẫn đến nhiều lựa chọn nghề nghiệp lâm sàng và phi lâm sàng, từ đại diện bán dược phẩm đến kỹ thuật viên y tế cấp cứu, quản lý bệnh viện đến nhà dịch tễ học.

9. Khối ngành sinh học

Hoa Kỳ cũng rất nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo sinh học. Đây là ngành nghiên cứu về tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm con người, động vật, thực vật và môi trường, cũng như một loạt các chuyên ngành như di truyền học, động vật học, hóa học. Tiểu học … Khi bạn nghiên cứu sinh học, bạn có thể có cơ hội tìm ra bí mật và giải pháp cho một số vấn đề hoặc bệnh tật.

Khối ngành sinh học
Khối ngành sinh học

Nếu các bạn đam mê nghiên cứu và đang phân vân không biết du học mỹ nên học ngành gì thì ngành sinh học là dành cho bạn. Các sinh viên học ngành sinh học thường xuyên phải nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm, tiếp xúc với các máy móc, thiết bị, công nghệ tiên tiến nhất. Nếu có năng lực sẽ được tham gia vào công trình nghiên cứu về bệnh hay thuốc mới do chính trường tổ chức. Đây cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương đáng mơ ước.

Sự đa dạng trong ngành nghề cũng là một thế mạnh rất lớn của ngành sinh học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ hoặc trở thành bác sĩ, nhà sinh vật học và nhà nghiên cứu. Mức lương của ngành nghề này sẽ dao động trong khoảng 40,065 USD đến 107,500 USD.

10. Khối ngành kỹ sư hóa

Nếu muốn biết du học Mỹ nên chọn chuyên ngành gì, bạn có thể tham khảo tại mục Kỹ thuật hóa học và Hóa học. Trong ngành này lại được chia thành các nhóm ngành khác nhau, ví dụ như:

 • Kỹ thuật
 • Hóa sinh
 • Hóa học
Khối ngành sinh học
Khối ngành sinh học

Khi tham gia học ngành kỹ sư hóa bạn sẽ được đào tạo cách để xây dựng và vận hành một nhà máy công nghệ như thế nào, làm sao có thể thiết kế ra quy trình hóa học cho nhà máy. Hay phương pháp giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải độc hại.

Sau khi hoàn thành chương trình học bạn có thể xin việc tại các nhà máy sản xuất chất dẻo, sản xuất phân bón, sản xuất giấy, các công ty dược phẩm hoặc nhiều công ty khác liên quan với mức lương dao động trong khoảng 60,600 USD đến 116,700 USD. Các trường đại học xếp hạng cao ngành kỹ sư hóa là Massachusetts Institute of Technology, Georgia Institute of Technology, University of California–Berkeley…

11. Khối ngành nhà hàng khách sạn

Nhà hàng khách sạn là một trong những ngành có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là ở những quốc gia được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều địa danh đẹp như tranh vẽ, các công trình lịch sử. Cũng có nhiều trường ở Mỹ đào tạo ngành nghề này và mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập tại các bang và quốc gia trên thế giới.

Khối ngành nhà hàng khách sạn
Khối ngành nhà hàng khách sạn

Bên cạnh đó các bạn còn được trang bị kiến ​​thức kinh doanh chia sẻ và học hỏi với các chuyên gia trong ngành. Nhà hàng – Khách sạn sẽ là một trong những ngành nghề mà bạn nên lựa chọn nếu đang băn khoăn không biết du học Mỹ nên học ngành gì?

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học ngành nhà hàng, khách sạn có rất nhiều cơ hội việc làm tại các công ty và tập đoàn nổi tiếng với mức lương cao. Thậm chí, nếu đủ khả năng và tài chính còn có thể tự mình khởi nghiệp.

Một số trường đào tạo ngành nhà hàng – khách sạn nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Cornell University: Trường Quản trị Khách sạn của Đại học Cornell là ngôi trường được tạp chí Nghiên cứu Khách sạn và du lịch xếp top 1 trong việc đào tạo về lĩnh vực nhà hàng – khách sạn
 • Michigan State University: Đây là một trong những trường đào tạo mảng khách sạn lâu đời nhất ở Hoa Kỳ và cung cấp các chương trình khách sạn tốt nhất trên toàn quốc. Chính vì vậy, ngôi trường này cũng được xếp top 3 theo thống kê của tạp chí nghiên cứu và khoa học.
 • University of Nevada: Đại học Quản trị Khách sạn William F. Harrah trực thuộc Đại học Nevada có vị trí chiến lược tại Las Vegas – vùng đất du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới. Nếu theo học ở đây, bạn không chỉ được trang bị về lý thuyết mà còn có những kỳ thực tập vô cùng thú vị và bổ ích.
 • University of South Carolina: Đây là trường Đại học xếp hạng 7 về chất lượng đào tạo ngành Hospitality and Tourism Management tại Mỹ
 • University of Central Florida: trường Đại học này có bề dày lịch sử và chất lượng đào tạo đứng thứ 2 toàn cầu, tọa lạc tại Orlando, bang Florida – địa điểm được bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới,
 • Florida International University: đây là trường Đại học nằm ở thành phố biển xinh đẹp Miami, Florida- trung tâm của ngành công nghiệp dịch vụ du lịch nổi tiếng thế giới.

Mức lương trung bình của ngành này dao động từ 29,870USD đến 100,525USD

Mỹ là một trong những quốc gia có ngành giáo dục phát triển nhất thế giới vì thế các du học sinh sẽ có được cơ hội học tập tốt nhất và có thể mở ra tương lai phát triển của bản thân. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “Du học Mỹ nên học ngành gì?” và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân nhất. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment