Nên du học Úc hay Canada – Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Úc và Canada là 2 quốc gia đều có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới và thu hút khá lớn số lượng du học sinh đến học tập hằng năm. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn du học Úc hay Canada làm điểm đến phù hợp để học tập thì hãy xem kĩ bài viết dưới đây của ngayhoiduuc.vn để có sự lựa chọn tốt nhất.

1. Nền giáo dục của Úc và Canada

Nếu xét về chất lượng đào tạo thì cả 2 quốc gia Úc và Canada đều có nền giáo dục hiện đại, được đánh giá cao trên toàn thế giới và được đầu tư rất nhiều ngân sách cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, nâng cao cơ sở vật chất.

Nền giáo dục của Úc và Canada
Nền giáo dục của Úc và Canada

Ở Canada tập trung các trường đại học lớn như Toronto, McGill, British Columbia, Alberta, McMaster. Ngoài ra, ở Canada còn có các chương trình nghiên cứu và phát minh được đánh giá cao như insulin trị bệnh tiểu đường, máy bộ đàm, nghiên cứu tế bào gốc, kính hiển vi điện tử, múi giờ.

Úc là một quốc gia cũng không hề kém cạnh, theo QS 2019 tại đây có 7 trường đại học thuộc top 100 toàn cầu và là có những công trình nghiên cứu, phát minh có giá trị cho thế giới như hộp đen máy bay, kỹ thuật cấy ghép da, máy tạo nhịp tim điện tử, Google Maps, thuốc kháng sinh Penicillin giúp cứu sống hàng chục triệu người.

Do tỉ lệ dân nhập cư cao nên Canada là quốc gia đa ngôn ngữ với tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng chính thức và tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ hai của người Canada. Ngoài ra, tiếng Pháp còn được sử dụng là ngôn ngữ chính thức tại Québec và một số vùng ở Ontario, New Brunswick và Manitoba. Vì vây, khi du tại Canada du học sinh quốc tế có thể du học bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp với các ngành đào tạo nổi bật như STEM, điều dưỡng và các ngành về chăm sóc sức khỏe, kinh tế, tài chính, khoa học vật lý và năng lượng tái tạo…

Mặc dù ở Úc không có chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp như Canada nhưng đổi lại môi trường Anh ngữ tại Úc lại vô cùng hấp dẫn và thú vị bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Sinh viên có rất nhiều chọn lựa ngành học với việc đào tạo đa ngành như nghệ thuật ẩm thực, quản trị du lịch và nhà hàng khách sạn, giáo dục, điều dưỡng, công nghệ thông tin, kỹ thuật, truyền thông, kiến trúc…

2. Chi phí du học

Chi phí du học
Chi phí du học

Canada được biết đến là quốc gia có mức học phí và chi phí sinh hoạt thấp hơn so với mặt bằng chung tại các nước phát triển nói tiếng Anh như Úc. Tuy nhiên, thời gian đào tạo các khoá học tại Úc ngắn hơn so với Canada, điển hình như bậc cử nhân bởi bạn chỉ cần mất 3 năm để hoàn thành chương trình cử nhân tại Úc trong khi du học cử nhân ở Canada phải mất đến 4 năm.

Vì vậy, chi phí du học tại Úc chiếm ưu thế hơn nếu tính tổng chi phí cho toàn khóa, sinh viên có thể tiết kiệm 1 năm cho chi phí du học, ra trường sớm hơn, đi làm sớm và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi phí du học Úc và Canada dưới đây:

Thông tinÚcCanada
Thời gian đào tạo3 năm4 năm
Học phí trung bình29.000 AUD26.500 CAD
Sinh hoạt phí trung bình10.000 AUD10.000 CAD
Tổng 1 năm36.000 AUD36.500 CAD
Tổng toàn khóa117.000 AUD146.000 CAD

3. Chính sách việc làm và định cư

Chính sách việc làm và định cư
Chính sách việc làm và định cư

Chính sách làm việc, định cư của Úc và Canada hấp dẫn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bởi 2 quốc gia này không chỉ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm bán thời gian trong khi học, toàn thời gian vào các kỳ nghỉ mà còn tạo điều kiện giúp sinh viên có cơ hội ở lại tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Do đặc điểm dân số già ở Canada nên có rất nhiều ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng. Vì vậy, chính phủ Canada tạo điều kiện thu hút du học sinh ở lại làm việc và có thể xin thường trú nhân, xin định cư sau khi đã làm việc ở đây một khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ được phép ở lại làm việc tối đa 3 năm dù cho bạn tốt nghiệp ở bất cứ ngành nghề nào. Không chỉ có chính sách định cư liên bang Express Entry mà nhiều tỉnh bang của Canada còn áp dụng chính sách định cư riêng như:

  • Manitoba cho phép sinh viên nộp hồ sơ xin định cư sau 6 tháng làm việc hay có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại đây.
  • Nếu thỏa mãn các điều kiện của tỉnh bang Québec thì bạn sẽ được cho phép nộp đơn xin thường trú 6 tháng trước khi tốt nghiệp.
  • Nova Scotia có chính sách định cư cho người làm việc đủ 1.560 giờ hình thức full-time…

Còn để có thể xin thường trú nhân tại Úc thì bạn cần phải có quá trình làm việc lâu dài cùng với hồ sơ lý lịch rõ ràng. Bạn có thể ở lại làm việc 2 – 4 năm tùy theo chương trình học sau khi du học Úc. Ngoài ra, ở Úc còn có hình thức định cư theo diện tay nghề ưu tiên, diện công ty bảo lãnh. Tuy nhiên, bạn phải có kỹ năng làm việc theo tiêu chuẩn, ngành học và nghề nghiệp đang công tác phải thuộc danh sách đang thiếu hụt lao động của quốc gia và phải đáp ứng được những tiêu chí trong thang điểm định cư của Bộ Nội vụ nếu muốn xin định cư Úc.

Xem thêm

Du học Úc sau khi tốt nghiệp 12 có phải là lựa chọn tốt?
Eynesbury College – chương trình dự bị đại học độc nhất, vô nhị ở Adelaide, Nam Úc
Giới thiệu chi tiết về đại học Công nghệ Swinburne
Giữa Truyền thông, Y khoa và Địa chất đâu là sự lựa chọn đúng đắn khi du học Úc
Go8 – Những trường đại học “siêu đỉnh” của đất nước Úc
Lý do nên học Phương tiện Truyền thông (Media) tại Đại học Edith Cowan (Úc)
Milcom Institute – cái “noi” của nhiều giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học, các nhà thiết kế… tài giỏi
Những điều cần biết khi du học Úc tự túc
Những ưu thế vượt trội làm nên sự nổi tiếng của trường Đại học Edith Cowan (Úc)
RMIT University – Học viện Công nghệ Hoàng gia tại Melbourne có điểm gì nổi bật?
Sơ lược vài nét về học MBA và ngành học quản lý tại Úc

4. Thủ tục hồ sơ du học

Thủ tục hồ sơ xin visa của cả hai quốc gia này đều đang áp dụng hệ thống, chính sách xét duyệt visa ưu tiên giúp giảm một số bước trong quá trình tiến hành hồ sơ.

Úc có những chính sách đặc biệt dành riêng cho sinh viên Việt Nam như khi du học Úc không bắt buộc phải chứng minh tài chính, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh mà chỉ cần làm bài test trình độ tiếng Anh với trường hoặc có thể bổ sung chứng chỉ tiếng Anh sau và đặc biệt hiện được áp dụng với hầu hết các trường tại Úc. Ngoài ra, sinh viên Việt Nam không bắt buộc phải phỏng vấn với Lãnh sự và thời gian xét duyệt visa thông thường là 2 tuần hoặc có thể lâu hơn tùy vào chất lượng hồ sơ.

Còn ở Canada có chương trình xét duyệt visa ưu tiên SDS (Study Direct Stream) giúp du học sinh giảm bớt các thủ tục chứng minh tài chính. Tức là, bạn chỉ cần mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC), thời gian xét duyệt hồ sơ được rút ngắn xuống còn 45 ngày thay vì 60 ngày như chương trình CES trước đây và 17 tuần theo quy trình cấp visa thông thường, tăng tỉ lệ đậu visa. Tuy nhiên, hiện nay thủ tục xin visa du học ở Canada nhìn chung vẫn phức tạp hơn so với các nước khác như Anh Quốc, Pháp, Thụy Sĩ… đặc biệt là Úc.

Bài viết trên của ngayhoiduhocuc.vn chia sẻ về việc nên du học Úc hay Canada với mục đích giúp bạn có cơ sở để lựa chọn điểm đến du học phù hợp với nhu cầu và mục đích học tập của bản thân vì dù học ở quốc gia nào cùng đều có ưu điểm và lợi ích riêng. Chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Leave a Comment