Sơ lược vài nét về học MBA và ngành học quản lý tại Úc

Úc là quốc gia có rất nhiều trường đại học và chuyên ngành đào tạo. Lượng du học sinh quốc tế hàng năm đến Úc không nhỏ. Có rất nhiều người lựa chọn học về Quản lý, nhất là các khóa học MBA. Sự lựa chọn này có gì đặc biệt? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về việc học MBA và ngành học Quản lý tại Úc mang lại lợi ích gì và chia sẻ một số tip giúp bạn chọn lựa ngành học phù hợp.

Ngành quản lý tại Úc gồm những gì?

Ngành quản lý được chia làm nhiều chuyên ngành đào tạo nhỏ. Tùy vào sinh viên ưa thích ngành nào, họ sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Nhìn chung có hai khóa học Quản lý chính là: Quản lý chung và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). 

Ngành quản lý được chia làm nhiều chuyên ngành đào tạo nhỏ.
Ngành quản lý được chia làm nhiều chuyên ngành đào tạo nhỏ

Khi lựa chọn theo học khóa quản lý tại Úc bạn sẽ được theo học chương trình CLC (chất lượng cao). Chương trình này là chương trình chuẩn quốc tế, hứa hẹn mang lại cơ hội việc làm giá trị tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Còn về chương trình MBA, tại Úc có khoảng 75 chương trình chuẩn quốc tế. Tất cả đều được kiểm định và đánh giá bởi tổ chức AACSB hoặc tổ chức EQUIS.

Khi theo học ngành Quản lý tại Úc, bạn sẽ được đào tạo cả lý thuyết và thực hành. Đồng thời, nhà trường sẽ tạo điều kiện đào tạo bạn về việc phát triển khả năng lãnh đạo và các kĩ năng truyền thông. Nhà trường còn chú trọng rèn cho sinh viên khả năng suy nghĩ độc lập, tư duy phản biện và sáng tạo.

Để giúp du học sinh quốc tế tích lũy kinh nghiệm, các khóa Quản lý ở Úc sẽ gửi sinh viên đi thực tập tại công ty bản địa hay cho tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế. Thêm vào đó, môi trường đa chủng tộc khi theo học ở Úc sẽ mang đến nhiều cơ hội giao lưu, kết bạn với sinh viên trên khắp thế giới, cho sinh viên cái nhìn đa chiều về quản lý ở môi trường làm việc đa văn hóa.

Để giúp du học sinh quốc tế tích lũy kinh nghiệm, các khóa Quản lý ở Úc sẽ gửi sinh viên đi thực tập tại công ty bản địa hay cho tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.
Để giúp du học sinh quốc tế tích lũy kinh nghiệm, các khóa Quản lý ở Úc sẽ gửi sinh viên đi thực tập tại công ty bản địa hay cho tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế

Bạn nên dựa vào cơ sở nào để chọn một khóa học Quản lý

Yếu tố quan trọng hàng đầu để chọn lựa khóa học nào là bản thân bạn. Sau đó, ta mới quan tâm đến bản thân khóa học cũng như cơ sở nào đào tạo. Về phía cơ sở đào tạo, điều đầu tiên cần tìm hiểu là cơ sở vật chất, dịch vụ tiện ích của trường.

 Sau đó là tìm hiểu về khả năng giảng dạy của giáo viên, khóa học kéo dài trong bao lâu và chính sách hỗ trợ du học sinh. Về nội dung học tập, hãy tìm hiểu đến chất lượng đánh giá ngoài, kiểm duyệt, tốt nhất là xem khóa học đó đã được công nhận bởi các tổ chức uy tín quốc tế (như AACSB) 

Tốt nhất là xem khóa học đó đã được công nhận bởi các tổ chức uy tín quốc tế (như AACSB)
Tốt nhất là xem khóa học đó đã được công nhận bởi các tổ chức uy tín quốc tế (như AACSB)

Tiếp đó, hãy so sánh dựa trên các phương án học tập và chuyên ngành học. Ví dụ nếu bạn đã từng học kế toán, hãy tìm kiếm  khóa học cấp 2 bằng song song, vừa học thêm ngành Kế toán lại học song song MBA. Cần quan tâm đến các phương án học dự bị bởi nhỡ bạn không đủ điều kiện học khóa MBA thì bạn sẽ chuyển phương án dự bị quản trị kinh doanh.

Cuối cùng, niềm đam mê học tập của bạn sẽ được quyết định bởi việc hỗ trợ các chương trình học trao đổi quốc tế cũng như phương pháp giảng dạy. Ví dụ nếu bạn không đam mê thuần lý thuyết, hãy tìm các khóa học coi trọng thực hành qua việc làm việc nhóm hoặc thực hành tình huống nhiều hơn. Tốt hơn hết là bạn hãy xin ý kiến những sinh viên đi trước hoặc liên hệ cụ thể từng trường để tìm hiểu kinh nghiệm.  

Hãy tìm các khóa học coi trọng thực hành qua việc làm việc nhóm hoặc thực hành tình huống nhiều hơn.
Hãy tìm các khóa học coi trọng thực hành qua việc làm việc nhóm hoặc thực hành tình huống nhiều hơn

Xem thêm

Du học Úc sau khi tốt nghiệp 12 có phải là lựa chọn tốt?
Eynesbury College – chương trình dự bị đại học độc nhất, vô nhị ở Adelaide, Nam Úc
Giới thiệu chi tiết về đại học Công nghệ Swinburne
Giữa Truyền thông, Y khoa và Địa chất đâu là sự lựa chọn đúng đắn khi du học Úc
Go8 – Những trường đại học “siêu đỉnh” của đất nước Úc
Lý do nên học Phương tiện Truyền thông (Media) tại Đại học Edith Cowan (Úc)
Milcom Institute – cái “noi” của nhiều giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học, các nhà thiết kế… tài giỏi
Nên du học Úc hay Canada – Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn?
Những điều cần biết khi du học Úc tự túc
Những ưu thế vượt trội làm nên sự nổi tiếng của trường Đại học Edith Cowan (Úc)
RMIT University – Học viện Công nghệ Hoàng gia tại Melbourne có điểm gì nổi bật?

Tên một vài chương trình MBA nổi bật ở Úc

Top 10 trường có  chương trình MBA nổi bật ở Úc theo bảng xếp hạng năm 2011 trên MBA Guide:

  1. Australian Graduate School of Management
  2. Melbourne Business School
  3. Macquarie Graduate School of Management
  4. Brisbane Graduate School of Business
  5. University of Queensland
  6. University of Adelaide
  7. Curtin University of Technology
  8. University of Technology Sydney
  9. University of South Australia (International GSM)
  10. RMIT University

 Kết luận

Nếu bạn lựa chọn cẩn thận và quyết tâm, hãy lựa chọn việc học kép quản lý và bằng MBA tại Úc. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi du học ở Úc.

Leave a Comment