Go8 – Những trường đại học “siêu đỉnh” của đất nước Úc

Có rất nhiều bạn sinh viên nuôi dưỡng giấc mơ du học nước Úc và Go8 đã trở thành điểm đến đầy khao khát của sinh viên toàn thế giới với mong muốn được theo học tại 1 trong 8 ngôi trường của liên minh Group of Eight Australia (Go8). Go8 có chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất và dịch vụ dành cho sinh viên tốt nhất nước Úc.

Giải nghĩa Go8

Cũng giống như Ivy League ở Hoa Kỳ, Go8 là một liên minh của các trường đại học tốt nhất nước Úc, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống giáo dục chuyên sâu. Nhóm trường đại học liên minh này đều đặt tại 6 thành phố thủ phủ của Úc, các trường đều có tuổi đời lâu năm, có những trường lên đến 150 năm. Mỗi năm nhóm trường này họp 5 lần và cứ 2 năm một lần, hiệu trưởng 8 trường luân phiên nhau giữ chức chủ tịch hiệp hội.

Tại đây liên minh những trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu nước Úc, Go8 là cái nôi đào tạo hơn 60% tiến sĩ, 63% bác sĩ, 66% nha sĩ, 50% nhà khoa học, 40% kỹ sư hằng năm cũng như góp phần hoàn thiện hệ thống giáo dục cho đất nước. Chính phủ Úc dành 70% ngân sách hàng năm để đầu tư nghiên cứu cho các trường thuộc nhóm Go8.

Các trường đại học thuộc nhóm Go8
Các trường đại học thuộc nhóm Go8

 Vì sao Go8 là những ngôi trường đáng mơ ước?

Sự khác nhau giữa Go8 với các trường đại học khác chính là chất lượng giáo dục vượt trội; được khẳng định rõ ràng qua các bảng xếp hạng toàn cầu cũng như chất lượng sinh viên tốt nghiệp. Hầu hết những người đoạt giải Nobel có quốc tịch Úc hoặc học tại Úc đều về giảng dạy cho các trường thuộc nhóm Go8 và 83% thủ tướng chính phủ nước Úc đã từng học tập tại Go8.

Bên cạnh đó, các trường đại học trong nhóm Go8 luôn thu hút những sinh viên có kết quả đầu vào cao nhất, với tỷ lệ giảng viên/sinh viên thấp hơn rất nhiều những  trường đại học khác. 8 trường đại học này đào tạo hơn 150 chuyên ngành tổng thể với nhiều ngành đa dạng, trong đó các ngành mũi nhọn của Go8 là Kỹ thuật, Y khoa, Tâm lý học và Giáo dục.

Cơ hội trở thành “công dân toàn cầu” của bạn rất cao nếu tham gia các chương trình trao đổi học thuật, trao đổi văn hóa, nghiên cứu hoặc các cuộc thi sáng tạo toàn cầu của Go8.

Một “đặc quyền” chỉ riêng sinh viên Go8 có được đó là cơ hội tiếp cận những báo cáo, nghiên cứu khoa học được thực hiện từ các tiền bối, giúp cho việc viết luận của bạn xử lý nhanh hơn rất nhiều. Thực tế, các trường Go8 đều có “kho lưu trữ” nghiên cứu chia sẻ với nhau, có nghĩa là trở thành sinh viên Go8 bạn sẽ nắm trong tay 70% bài nghiên cứu trên toàn nước Úc.

Một đặc quyền khác của Go8 đó là ưu tiên khi xin visa và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Visa dành cho sinh viên Úc của các trường thuộc nhóm Go8 được ưu tiên về thủ tục xét duyệt, thời gian xét duyệt cũng ngắn hơn. Một ưu điểm lớn đến từ Go8 là sinh viên tốt nghiệp có đầu ra đảm bảo và mức lương cao hơn so với các trường đại học khác. Cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp rất cao.

Chi tiết các trường đại học thuộc nhóm Go8

Australian National University

ANU (Đại học Quốc gia Úc) là viện đại học công sở hữu quy mô nhất tại Canberra, được thành lập bởi Quốc hội Úc với nhiệm vụ “nâng cao hiểu biết đặc biệt là trình độ của mọi công dân”, mục đích khuyến khích công tác nghiên cứu ở Úc. Tại thời điểm hiện tại, ANU có khoảng 4.000 sinh viên quốc tế trên tổng số 15.000 sinh viên, là một trong những trường trọng điểm đào tạo những chuyên gia, những nhà quản lý xuất sắc của xứ kangaroo.

Trường Đại học Quốc gia Úc (ANU)
Trường Đại học Quốc gia Úc (ANU)

Xem thêm

Du học Úc sau khi tốt nghiệp 12 có phải là lựa chọn tốt?
Eynesbury College – chương trình dự bị đại học độc nhất, vô nhị ở Adelaide, Nam Úc
Giới thiệu chi tiết về đại học Công nghệ Swinburne
Giữa Truyền thông, Y khoa và Địa chất đâu là sự lựa chọn đúng đắn khi du học Úc
Lý do nên học Phương tiện Truyền thông (Media) tại Đại học Edith Cowan (Úc)
Milcom Institute – cái “noi” của nhiều giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học, các nhà thiết kế… tài giỏi
Nên du học Úc hay Canada – Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn?
Những điều cần biết khi du học Úc tự túc
Những ưu thế vượt trội làm nên sự nổi tiếng của trường Đại học Edith Cowan (Úc)
RMIT University – Học viện Công nghệ Hoàng gia tại Melbourne có điểm gì nổi bật?
Sơ lược vài nét về học MBA và ngành học quản lý tại Úc

Bên cạnh việc là thành viên sáng giá nhất ở nhóm những trường Go8 của Úc thì ANU còn là thành viên ưu tú của nhiều hiệp hội đại học khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo xếp hạng mới nhất của QS 2016- 2017, ANU được xếp hạng 22 trên tổng số hơn 17.000 trường đại học trên toàn toàn cầu, xếp thứ 2 tại Úc theo THE. 85% giảng viên tại ANU đạt học hàm Tiến sĩ. 

Hầu hết giảng viên giảng dạy ở trường đều là cán bộ đầu ngành trên thế giới. Giảng viên không chỉ dạy qua sách giáo khoa mà còn biên soạn sách mới, luôn cố gắng đi đầu trong phát kiến khoa học, tiến bộ công nghệ và giúp sinh viên khám phá các bí ẩn trong lịch sử. Trường hiện đang dẫn đầu về chất lượng đào tạo ngành Luật, Chính trị, Triết học, Ngôn ngữ hiện đại…

University of Melbourne

Ra đời năm 1853, Đại học Melbourne là một trong những viện đại học công hàng đầu nước Úc với phương châm “Phát triển trong sự kính trọng của thế hệ trẻ”. Nằm tại bang Victoria, có những tòa nhà tuyệt đẹp được xây dựng bằng đá sa thạch, với hơn 36.000 sinh viên theo học các ngành Kiến trúc, Quy hoạch đô thị, Mỹ thuật, Kinh tế, Giáo dục, Kỹ sư, Luật, Y học, Nha khoa và Khoa học Sức khỏe, Nuôi trồng thủy hải sản và  Âm nhạc.

Trường Đại học Melbourne
Trường Đại học Melbourne

Melbourne cũng là trường Đại học đầu tiên khởi xướng “mô hình Melbourne” với các khóa cử nhân ngành Sinh, Y khoa; Văn học, Nghệ thuật; Thương mại; Môi trường; Âm nhạc và Khoa học, đi đầu trong cải cách giáo dục tại Úc. Hơn 100 trung tâm và viện nghiên cứu đặt trụ sở tại Melbourne.

Theo xếp hạng mới nhất vào năm 2016- 2017 của QS, Đại học Melbourne đứng thứ 42 toàn cầu, còn ở bảng xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings, trường nắm giữ hạng 33.

Trường hiện nắm những thứ hạng cao trong đào tạo Sức khỏe và Y học, Y học lâm sàng (top 15 toàn cầu); Khoa học xã hội (xếp 22); Nghệ thuật và Nhân văn (xếp thứ 38); Kỹ thuật và công nghệ (thứ 56); Khoa học Vật lý (xếp thứ 65); Khoa học cuộc sống (xếp thứ 36). Đại học Melbourne là cái nôi đào tạo 4 Thủ tướng Úc và 5 người đứng đầu chính quyền.

University of Sydney

Nằm trong top 1% các trường đại học lớn mạnh, mỗi năm trường chào đón khoảng 51.000 học viên từ 152 quốc gia đến theo học. Một trong số trường lâu đời và chất lượng hàng đầu nước Úc cùng với bề dày 166 năm hình thành và phát triển, Đại học Sydney được xem là ngôi trường sôi động nhất xứ chuột túi. 

Trường Đại học Sydney
Trường Đại học Sydney

Ở trường Đại học Sydney, sinh viên có 1088 lựa chọn học cử nhân và cao học trong số 17 ngành khác nhau: Nông nghiệp, Thiết kế và Quy hoạch, Xã hội, Răng hàm mặt, Thực phẩm và Tài nguyên Thiên nhiên, Kiến trúc, Kinh tế và Kinh doanh, Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin, Giáo dục và Công tác Xã hội, Nghệ thuật, Y,…

Darlington/Camperdown là cơ sở chính trong tổng số 9 cơ sở của trường. Các cơ sở khác giảng dạy các lĩnh vực như y tá ở Mallet Street, kinh doanh ở Burren Street, luật ở St James, nha khoa ở Surry Hills, nông nghiệp ở Camden, y tế ở Cumberland, Cao đẳng Nghệ thuật Sydney và Học viện Âm nhạc Sydney.

University of Queensland

Đứng thứ 51 ở bảng xếp hạng của QS Rankings 2016- 2017, Đại học Queensland (UQ) là một trong ba trường đại học tại Úc trở thành thành viên cốt cán của nhóm những trường đại học toàn cầu với tôn chỉ: “Kiến thức đến từ sự chăm chỉ”. UQ hiện sở hữu hơn 232.000 cựu học viên trên khắp toàn cầu, giảng dạy hơn 350 chương trình. Đặc biệt trường có tới 4.000 khóa học và vô số chương trình giao lưu trao đổi cho sinh viên với hơn 200 doanh nghiệp, các đối tác cùng lĩnh vực trên thế giới.

Trường Đại học Queensland (UQ)
Trường Đại học Queensland (UQ)

Nổi bật ở trường là các ngành đào tạo: Quản lý nguồn nước, Phát triển cộng đồng, Nghệ thuật (Nhân văn), Kinh doanh, Kinh tế và Du lịch, Nông nghiệp, Khoa học Thú y, Sức khỏe, Luật, Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin, Ngôn ngữ và Khoa học hành vi.

Nhà trường liên tục trùng tu cơ sở vật chất bao gồm: 7 thư viện, nhà ăn, khu thí nghiệm cùng nhiều tiện ích thể thao với sân bóng đá chuẩn quốc tế, hồ bơi, nhà thi đấu tennis, cầu lông, đường chạy marathon, bóng chuyền và phòng gym… Ở trường lịch học cũng vô cùng linh hoạt với nhiều lớp học có khung giờ học khác nhau, cho phép sinh viên sắp xếp thời khóa biểu thuận tiện cho việc học lẫn hoạt động ngoại khóa. Trường có đa dạng các câu lạc bộ và nhóm hội, từ học tập, định hướng nghề nghiệp đến nấu ăn, trồng cây,… có cả câu lạc bộ DOTA, Pokémon, cosplay.

Những cựu sinh viên nổi tiếng của trường gồm các học giả đoạt giải thưởng Nobel, giải thưởng Academy Award, có những người đã được xếp hạng trong danh sách 500 CEO số một của Fortune và những người đứng đầu trong chính phủ. 

University of New South Wales

Thành lập năm 1949, Đại học New South Wales (UNSW) được công nhận là một trong những ngôi trường ưu tú trong công tác giảng dạy và nghiên cứu toàn diện. UNSW nổi tiếng trong đào tạo về tái tạo năng lượng, lượng tử điện toán, công nghệ nano, IT, truyền thông kỹ thuật số, nghiên cứu HIV/AIDS, khoa học y sinh, bình đẳng xã hội cùng với vô vàn những vấn đề khác.

Trường Đại học New South Wales (UNSW)
Trường Đại học New South Wales (UNSW)

New South Wales có tới hơn 900 chương trình đại học và sau đại học giảng dạy tại hàng loạt các khoa như: Kinh doanh, Nghệ thuật, Kỹ thuật, Y khoa, Kiến trúc, Luật, Khoa học và Học viện Quân sự. Mỗi khóa học đều được thiết kế phù hợp với đầy đủ kiến thức lý thuyết cũng như kỹ năng thực hành. 

Các du học sinh và sinh viên sau khi tốt nghiệp tại khoa lâm sàng có thể làm việc tại Cộng đồng bác sĩ tâm lý Úc (Australian Psychology Society). Cùng với đó, sinh viên theo đuổi ngành Phân tích Tài chính sẽ có cơ hội trở thành thành viên cộng tác với Viện tài chính Australasia (FINSIA).

Monash University

Monash là một trong những trường đại học có nhiều sinh viên đa quốc gia theo học nhất tại Úc, với tổng số lượng sinh viên hiện tại đã lên đến con số 70.000. UM có 10 khoa được phân thành 600 khóa học, thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó chương trình MBA được xếp hạng thứ ba trên toàn cầu. Monash University hiện có khoa Kinh tế và Kinh Doanh. Đây cũng chính là khoa duy nhất trong nhóm Go8 được công nhận bởi 3 tổ chức đánh giá chất lượng nổi tiếng (EQUIS, AACSB và AMBA).

Trường Đại học Monash
Trường Đại học Monash

Chất lượng đào tạo những chuyên ngành nói trên của ĐH Monash càng được khẳng định thêm khi ở bảng xếp hạng QS World University 2016, trường đã được vinh danh trong nhóm 50 đại học dẫn đầu thế giới đào tạo về các chuyên ngành Kế toán và Tài chính, Kỹ thuật, Hóa học, Luật và Y tế. 

Vào năm 2015, số liệu từ website của trường cho thấy Kinh Tế học và Kinh doanh là khoa có nhiều sinh viên đăng ký học nhất, kế tiếp là khoa Điều Dưỡng, Y tế và Khoa học Sức khỏe. Nhờ vào chất lượng học thuật uy tín mà trường có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng đã từng theo học tại đây như nhà soạn kịch David Williamson, tiểu thuyết gia Peter Carey, nhạc sĩ thiên tài Nick Cave,…

Với 6 cơ sở đặt tại Melbourne (Caulfield, Berwich, Clayton, Parkville, Gippsland và Peninsula) đều được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Thư viện của Monash có hơn 2,3 triệu cuốn sách, 18.000 các ấn phẩm định kỳ. 

University of Western Australia

Tọa lạc tại thành phố Perth xinh đẹp là Đại học Tây Úc, vốn nằm trong Top 7 thành phố “đáng sống nhất thế giới” với nhiều chính sách đãi ngộ cực tốt dành cho sinh viên quốc tế như: ở lại làm việc sau khi ra trường, hỗ trợ 40% chi phí đi lại trên các phương tiện công cộng, miễn học phí cho con của sinh viên bậc sau đại học… Ngôi trường UWA được xếp thứ 18 trong top 100 trường Đại học Quốc tế hàng đầu thế giới theo Times Higher Education.

Trường Đại học University of Western Australia
Trường Đại học University of Western Australia

UWA là đại học duy nhất ở Tây Úc thuộc Nhóm 8 các đại học nghiên cứu hàng đầu nước Úc và là một trong hai thành viên duy nhất của Úc thuộc mạng lưới đối tác gồm 18 đại học nghiên cứu châu Phi, châu Mỹ, châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương. Trường cũng là thành viên sáng lập Matariki gồm các đại học nghiên cứu chất lượng cao, đặc biệt chú trọng tới trải nghiệm thực tế của sinh viên.

Tới thời điểm hiện tại, trường đang đào tạo hơn 20.000 sinh viên theo học các lĩnh vực: Thiết kế sân vườn và Mỹ thuật, Mỹ thuật, Nông nghiệp, Âm nhạc, Kinh doanh, Kỹ thuật, Vi tính và Toán, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Giáo dục, Luật, Khoa học Sức khỏe và Nha khoa, Khoa học Thể thao và Cuộc sống, Y học, Khoa học Nông nghiệp và Tự nhiên. UWA đứng thứ 24 trên bảng xếp hạng thế giới về ngành “Đời sống và Khoa học Nông nghiệp”.

Bên cạnh đó, chất lượng Trường Kinh doanh của UWA được sự công nhận của cả hai tổ chức uy tín chuyên đánh giá các trường kinh doanh hàng đầu thế giới: EQUIS và AACSB. Theo khảo sát, sinh viên UWA sau khi tốt nghiệp có mức lương khởi điểm cao nhất ở Tây Úc và trong top đầu nước Úc. Với vị trí thứ 3 tại Úc và 49 trên thế giới có tỉ lệ “Sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng” cao nhất, ĐH UWA luôn là lựa chọn hàng đầu cho những sinh viên kỳ vọng có được một tương lai vững chắc.

University of Adelaide

Được thành lập năm 1874, Đại học Adelaide là một trong số ba ngôi trường có tuổi thọ lâu đời nhất nước Úc. Adelaide được xếp trong nhóm 1% các trường đại học xuất sắc bậc nhất thế giới. Ngôi trường Adelaide là nơi đào tạo của rất nhiều nhân vật tài năng giành được giải thưởng Nobel cũng như hơn 130 học giả Fulbright và hơn 100 học giả Rhodes, đồng thời cũng là nơi đào tạo ra nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Úc. 

Trường Đại học University of Adelaide
Trường Đại học University of Adelaide

Từ những nghiên cứu của Adelaide đã ảnh hưởng xã hội mạnh mẽ để đảm bảo vị trí của trường thuộc Top 1% ở các bảng xếp hạng thế giới. Trường tiến hành nghiên cứu ở nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó, trường thể hiện thế mạnh đặc biệt về kỹ thuật, nhân văn, sinh học, khoa học trái đất, nghệ thuật và viết sáng tác, toán học, công nghệ thông tin và khoa học máy tính, vật lý và hóa học, khoa học xã hội và hành vi. 

Hiện nay trường có hơn 22000 sinh viên, trong đó có đến khoảng 6000 sinh viên nước ngoài đến từ 90 quốc gia khác nhau, đang theo học tại Đại học Adelaide. Trong hơn 3.500 nhân viên của trường, có đến khoảng 1705 người là cán bộ nghiên cứu khoa học tại 5 cơ sở chính của trường trên toàn tiểu bang.

Trên đây là một số thông tin về 8 trường Đại học “đỉnh” nhất nước Úc. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn sinh viên mang trong mình giấc mơ du học Úc đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của bản thân. Chúc các bạn học tập tốt và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Leave a Comment