Du học sinh mua nhà ở Úc tưởng khó nhưng lại dễ

Nước Úc xa hoa đã không còn là ước mơ không thể chạm tới nữa. Bây giờ việc du học sinh lựa chọn ở lại Úc sau khi học ngày càng nhiều. Vậy du học sinh mua nhà ở Úc cần những điều kiện gì? Cùng Ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé. 

1. Du học sinh có được vay mua nhà ở Úc không? Nếu có thì cần gì để thế chấp?

Đối với nhiều du học sinh có lẽ việc mua một tài sản lớn như một ngôi nhà là điều không tưởng, đặc biệt là tại một đất nước xa hoa hàng đầu như Úc. 

Nhưng cũng không hiếm những trường hợp các bạn du học sinh có điều kiện và có nhu cầu thật sự đối với việc mua nhà ở Úc. Đặc biệt là những bạn muốn tiếp tục sinh sống và làm việc lâu dài ở quốc gia này. 

Du học sinh mua nhà ở Úc
Du học sinh có được vay mua nhà ở Úc không? Nếu có thì cần gì để thế chấp?

Đó là chưa kể đến những gia đình có nhiều anh chị em cùng sang Úc du học, hoặc những gia đình có kế hoạch cho con du học lâu dài ở Úc từ cấp bậc phổ thông, lên đến hết đại học và thậm chí là các bậc học sau đại học. Chính vì vậy, khoảng thời gian mà du học sinh đó ở lại Úc khá dài, có thể lên đến 5 đến 10 năm hoặc hơn nữa nên việc mua nhà cũng là một phương án mà họ nghĩ đến.

Sự thật là du học sinh có thể mua nhà ở Úc. Tuy nhiên quy định mua nhà tại Úc lại khá phức tạp, đòi hỏi người mua nhà phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định thì mới có thể mua nhà ở Úc được. Vậy cần đáp ứng những điều kiện gì? 

2. Mua nhà ở Úc có những quy định gì? 

Thực tế ở nhiều nước, mua nhà là vấn đề lớn vì vậy Chính phủ cũng có những quy định để quản lý điều này và Úc cũng không ngoại lệ. Du học sinh được tính như người mua ngoại quốc nên bắt buộc phải mua bất động sản mới hoặc dự án và phải được chính phủ Úc chấp thuận thì mới được mua.

Du học sinh mua nhà ở Úc
Mua nhà ở Úc có những quy định gì?

Ngoài ra sự khác biệt trong quy định giữa người dân bản xứ và người ngoại quốc chính là chính sách vay mượn tiền để mua nhà.

Đã có trường hợp ngân hàng Westpac đã phát hiện ra một số nhân viên cho vay đã gian lận về nguồn thu nhập từ nước ngoài để khách hàng có thể vay tiền mặc dù khách hàng này không đủ điều kiện theo quy định của ngân hàng. Chính vì vậy, hiện nay ngân hàng đã thận trọng hơn đối với nguồn thu nhập từ nước ngoài.

Luật mua nhà ở Úc cho phép du học sinh mua nhà ở Úc, tuy nhiên cần phải đáp ứng những yêu cầu sau. 

Yêu cầuĐối tượng mua nhà ở Úc
Người nước ngoài đang tạm trú Úc (thời hạn visa là 12 tháng liên tiếp)Người nước ngoài không sở hữu visa Úc
Sự chấp thuận từ FIRB (Hội đồng xét duyệt đầu tư nước ngoài của Úc)Phải có
Cơ hội mua nhà cũ ở Úc (nhà có sẵn)Được mua tối đa 1 cănMục đích: cư trú.Không thể cho thuê và đầu tư.Khi ngừng sử dụng: phải bán trong vòng 3 tháng.Không được mua.
Cơ hội mua nhà mới xây dựngĐược phép mua.Với mục đích cư trú: không giới hạn số lượng.Với mục đích tái phát triển:Số lượng: 1 căn.Điều kiện: việc tái phát triển giúp làm tăng nguồn cung nhà ở.Không được cho thuê trước khi tái phát triển.Thời gian hoàn thành dự án: trong vòng 4 năm.
Cơ hội mua đất trốngĐược mua để xây dựng nhà ở, nếu:Dự án hoàn thành trong vòng 4 năm kể từ ngày được phê duyệt.Cam kết nộp bằng chứng dự án được hoàn thành đúng thời hạn trong vòng 30 ngày (kể từ khi dự án được trao trả).

3. Du học sinh có được mua nhà cũ hay không?

Đối với những du học sinh có visa từ 1 năm trở lên thì có thể mua nhà cũ hay còn gọi là secondhand properties, nhưng chỉ được sử dụng với mục đích ở sinh hoạt. 

Vì vậy câu trả lời là du học sinh có thể mua nhà cũ tuy nhiên cần nhớ rằng chỉ được mua nhà để ở. Và nên nhớ lưu ý là trước thời hạn visa hết hạn, du học sinh bắt buộc phải bán cái bất động sản đó trong vòng 3 tháng. Nếu không tuân theo quy định này chủ sở hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền. 

4. Các yếu tố cần quan tâm khi mua nhà ở Úc

Nếu du học sinh mua một căn nhà đã qua sử dụng hoặc đã được trang bị nội thất bên trong nhà, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các vật dụng và nội thất trong nhà như cửa, ổ khóa, bóng đèn, vòi nước,…

Nếu ngôi nhà của bạn chưa được trang trí thì bạn phải tự sắm sửa và trang trí đồ nội thất trong nhà. Vì sẽ tốn thêm một khoản phí cho việc trang trí và vận chuyển. 

Du học sinh mua nhà ở Úc
Các yếu tố cần quan tâm khi mua nhà ở Úc

Xem thêm

Du học Úc nên học ngành gì?
Chi phí chương trình du học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc
Du học Úc diện tay nghề – Cơ hội làm việc và định cư cho du học sinh
Du học Úc dưới 18 tuổi và những điều bạn nên biết
Du học ngành thiết kế nội thất tại Úc
Du học Úc ngành công nghệ sinh học
Du học Úc ngành logistics – Xu hướng du học thông minh
Du học Úc ngành truyền thông và những điều cần biết?
Học y tá ở Úc có khó không? Những thông tin bạn nên biết về ngành y tá
Tổng quan chương trình du học Úc ngành nông nghiệp

Tiếp theo cần phải quan tâm đến tình trạng giao thông xung quanh khu vực sinh sống. Và tìm hiểu về các phương tiện giao thông công cộng nếu du học sinh không có phương tiện cá nhân. 

Tiếp theo bạn cần quan tâm đến hệ thống báo động chống cháy trong căn nhà của mình và chắc chắn nó vẫn còn có thể sử dụng được khi mua nhà vì hệ thống này là bắt buộc đối với tất cả nhà ở theo luật pháp của nước Úc.

Điều quan trọng nhất là cần nắm được các thông tin căn bản về luật mua nhà, hiểu rõ về tình hình tài chính của mình để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp và hợp pháp. Đây cũng là tài sản hữu hình tốt nhất chứng minh cho chính phủ Úc thấy được ý định gắn bó lâu dài của quý vị với đất nước của họ và giúp du học sinh chứng minh tài chính khi định cư tại đây. Bên cạnh đó, đây cũng là điểm cộng lớn khi định cư theo diện visa kinh doanh và visa đầu tư 188 nếu người mua có bất động sản cho thuê.

Ngoài ra, hiện nay chính phủ Úc cũng có chính sách “trợ cấp mua ngôi nhà đầu tiên” (gọi tắt là FHOG) để hỗ trợ cho những người dân có thể sở hữu nhà trước tình hình giá bất động đang tăng đáng kể ở quốc gia này. Trợ cấp này cho người mua ngôi nhà đầu tiên sẽ có mức khác biệt theo từng tiểu bang vì vậy hãy tìm hiểu kỹ nhé. 

5. Những web tìm kiếm thông tin nhà an toàn ở  Úc cho du học sinh

Du học sinh ở Úc có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách gọi điện đến đường dây nóng của chính phủ. Hoặc truy cập vào trang web http://firb.gov.au/about/contacts hay www.firb.gov.au là một trang thông tin về đầu tư nước ngoài ở Úc.

Các trang web trên chứa những tin tức mới nhất về việc đầu tư nước ngoài vào Úc trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó bạn có thể tìm hiểu chi tiết từ quy trình làm thế nào để một người ngoại quốc mua được bất động sản ở Úc cho đến mức phí cho từng loại ra sao…

Việc sở hữu một căn nhà ở Úc chưa bao giờ dễ dàng, tuy nhiên nếu có nhu cầu du học sinh vẫn có thể mua nhà ở Úc. Hãy đọc kỹ bài viết trên nếu bạn đang có ý định này và cũng đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi nếu có thắc mắc về du học sinh mua nhà ở Úc nhé. Nếu bạn cần tìm hiểu thông tin du học các nước thì hãy truy cập Ngayhoiduhocuc.vn nhé!

Leave a Comment