Top 17 các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada là vấn đề không chỉ người dân xứ sở lá phong đỏ mà những người nơi khác như Việt Nam cũng quan tâm đến. Đặc biệt là những người đang có mong muốn tìm đến nơi đây để sinh sống và lập nghiệp. Bởi Canada là một đất nước có không khí xã hội cực thoải mái. Hãy cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu rõ thêm về Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada nhé!

1. Những nguyên nhân nào khiến Canada thiếu hụt nhân lực

Nguyên nhân của tình trạng các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada trầm trọng? Canada có diện tích gần 10 triệu km2 (gấp 30 lần diện tích Việt Nam) và GDP hơn 1500 tỷ đô la (gấp 8 lần Việt Nam), nhưng dân số Canada chỉ có hơn 37 triệu người người dân, chưa đến một 1/2 dân số Việt Nam.

Không chỉ vậy, tỷ lệ dân cư tham gia vào lực lượng lao động của Canada ngày càng giảm đi trầm trọng, chỉ đạt 67% trong năm 2011 và giảm xuống còn 65,8% trong năm 2016.

Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều người Canada không còn trong độ tuổi lao động và lực lượng lao động trẻ không đủ để bù đắp những thiếu hụt này. Đó là nguyên nhân chính khiến các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Những nguyên nhân nào khiến Canada thiếu hụt nhân lực

Theo CBC News, dân số từ 65 tuổi trở lên ở Canada đã được báo cáo là đông hơn dân số từ 15 tuổi trở xuống. Dân số trong độ tuổi nghỉ hưu của nước này đang tăng nhanh hơn 4 lần so với tổng dân số. Dân số Canada đang già đi chậm lại do các vấn đề kế hoạch hóa gia đình.

Và mức sống cao là nguyên nhân khiến người ta kết hôn muộn hơn. Tình trạng thiếu hụt lao động đã trở thành vấn đề được chính phủ Canada đặc biệt quan tâm trong kế hoạch tăng trưởng kinh tế.

Theo khảo sát của ManpowerGroup có tới 32% nhà tuyển dụng tại Canada đang gặp khó khăn trong việc thuê thêm nhân công. Tỷ lệ thiếu hụt nhân sự đã tăng lên đến 30% từ năm 2013. Đặc biệt những vị trí cần nhân lực tay nghề cao và kỹ năng chuyên môn tốt hầu như rất khó tìm. Tỷ lệ lao động có tay nghề của Canada đã giảm xuống mức thấp nhất chỉ còn 24% trong năm 2015.

Theo trang tin nghề nghiệp CareerBuilder.ca, trong cuộc khảo sát hơn 400 nhà tuyển dụng trên khắp Canada, cứ 10 nhà tuyển dụng thì có 3 người (29%) cho biết phải mất tới 12 tuần để tìm được một ứng viên phù hợp. Tình trạng thiếu lao động được cho là chiếm 52%, và các ứng viên thiếu các kỹ năng cần thiết cho công việc chiếm 48%.

Xem thêm

Các thay đổi quan trọng về việc cấp visa du học Úc
Du học Úc nên học ngành gì? [Góc giải đáp 1001 thắc mắc]
Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Khám phá cuộc sống ở Sydney
Dự bị đại học Úc và những điều bạn cần biết
Du học Úc nên học ngành gì?
Tổng hợp các trường đại học có học phí rẻ ở Úc
Cẩm nang du học Canada

Từ các số liệu thống kê trên, chúng ta có thể thấy điều đó. Mặc dù nền kinh tế Canada là một trong những nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới. Tuy nhiên, các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada kéo dài khiến tiềm năng tăng trưởng bị hạn chế tăng trưởng kinh tế ở đây.

Kể từ năm 2014, chính phủ Canada đã thực hiện một số chương trình tạo điều kiện nhập cư. Và đơn giản hóa thị thực cho du học sinh và người lao động đến làm việc và học tập tại đây Mặc dù làn sóng nhập cư vào Canada ngày càng gia tăng công nhân và giảm các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lao động khổng lồ của đất nước.

2. Cơ hội định cư ở Canada khi theo học những ngành nghề đang thiếu nhân lực

Tình trạng các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada đã mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn lao động quốc tế nhập cư vào Canada mỗi năm. Số lượng người nhận được thị thực thường trú không ngừng tăng lên. Thủ tục xin thường trú nhân tại Canada cũng ngày càng rẻ hơn. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2015, Bộ Di trú Canada đã giới thiệu hệ thống nộp hồ sơ điện tử Express Entry.

Thông qua hệ thống, mọi người sinh viên hoặc những người chuẩn bị tốt nghiệp có thể tải lên hồ sơ của họ. Sở Di trú đánh giá kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ, thành tích học tập và các kỹ năng khác. Để mời ứng viên, người nộp đơn phải nộp đơn xin thị thực thường trú (PR) trong vòng 60 ngày.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Cơ hội định cư ở Canada khi theo học những ngành nghề đang thiếu nhân lực

Hiện nay có 2 chương trình định cư phổ biến đối với du học sinh quốc tế học tập tại Canada là:

 • Express Entry
 • Provincial Nominee

Để nhập cư vào Canada theo chương trình Express Entry, ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như: Kinh nghiệm. Có 1 năm kinh nghiệm làm việc, có bằng cấp và chứng chỉ tiếng Anh hoặc đạt 67 điểm theo tiêu chuẩn của Sở Di trú.

Tuy nhiên, các ứng cử viên được sàng lọc và phân loại để được cấp giấy phép định cư. Do đó, ứng viên có nhiều lựa chọn hơn khi hồ sơ đang chờ xử lý. Một bộ hồ sơ có cơ hội đứng vững hơn nếu có một số thứ nhất định.

 • Bằng cấp từ bậc đại học trở lên
 • Độ tuổi từ 20 – 25
 • IELTS từ 6.0 (trên từng kỹ năng) trở lên
 • Đạt từ 67 điểm trở lên (thang điểm để nộp hồ sơ vào hệ thống). hệ thống tính điểm như sau:

Ngoài ra một trong những điều kiện tiên quyết để xin định cư Canada. Chính là ngành nghề làm việc có nằm trong danh sách NOC O, A, B hay không?

Do vậy, Bộ di trú Canada hàng năm luôn cân nhắc những ngành nghề thiếu hụt nhân lực. Và cập nhật thường xuyên vào trong nhóm ngành nghề được ưu tiên định cư.

Điều này nhằm khuyến khích các du học sinh định hướng học ở những lĩnh vực này nếu muốn xin Visa định cư tại Canada. Theo đó, có 3 nhóm ngành chính theo danh sách phân loại nghề nghiệp NOC (National Occupational Classification) được ưu tiên định cư tại Canada là:

 • Nhóm NOC O: Quản trị viên có trình trình độ đại học trở lên (Ví dụ như: Quản lý nhà hàng, quản lý khai thác mỏ, thuyền trưởng,…)
 • Nhóm NOC A: Chuyên gia có trình độ đại học (Bác si, kiễn trúc sư)
 • Nhóm NOC B: Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề (Đầu bếp, thợ điện, thợ sửa ống nước,…)

Những ngành nghề được cho là thiếu hụt nhân lực nhiều nhất tại Canada. Chính là khối ngành dịch vụ, tài chính kinh doanh, sức khỏe và kỹ thuật.

Do đó, sinh viên quốc tế chỉ bắt buộc phải có bằng đại học trong nhóm việc làm ngắn hạn O, A, B trong NOC. 1 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp và IELTS 6.0 trở lên là đủ để kiếm được 67 điểm khi đăng ký thường trú nhân tại Canada, vì danh sách nghề nghiệp trong nhóm ưu tiên định cư thay đổi hàng năm.

Ở thời điểm hiện tại, du học sinh Việt Nam du học Canada đơn giản rất nhiều. Với chính sách Visa miễn chứng minh tài chính SDS được áp dụng từ năm 2018.

Vì vậy, nhiều trường hợp bạn đã chọn chuyên ngành này khi đi du học vẫn nằm trong danh sách. Sau khi hoàn thành, nhóm cốt lõi đó sẽ không còn nằm trong danh sách ưu tiên để phát hành.

3. Những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Canada

Điều dưỡng

Năm 2016, độ tuổi trung bình của y tá ở Canada là 42. Điều này có nghĩa là khoảng một nửa số nhân viên trong ngành từ 42 đến 65 tuổi. Ngoài ra, người lớn tuổi cũng được khám và kiểm tra sức khỏe, họ chữa được nhiều bệnh hơn trẻ em và thanh niên. Nhu cầu y tế của Canada sẽ đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn để phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Điều dưỡng – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

Thực tế từ năm 2017 đến năm 2026 là khoảng 13 người. Có hơn 200 cơ hội việc làm điều dưỡng tại Canada. Y tá thường tiếp nhận ở các vùng nông thôn nhỏ hoặc vùng ngoại ô, nơi có rất ít hoặc rất ít bác sĩ riêng lẻ. Vì vậy, điều dưỡng là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada và chắc chắn là một lựa chọn với nhiều cơ hội hầu như ở bất kỳ đâu tại Canada.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 157.100
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Tất cả, trừ Saskatchewan, Newfoundland và Labrador (đã có đủ nhân lực)
 • Mức lương trung bình: $37.60/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Nunavut, Yukon và vùng lãnh thổ Tây Bắc
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân; giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia

Giảng viên cao đẳng/ dạy nghề

Giảng dạy ở cấp độ đại học hoặc chuyên nghiệp là nghề nghiệp có nhu cầu cao nhất ở Canada, với tỷ lệ nghỉ hưu ngày càng tăng nhưng hiện nay đang là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. Theo số liệu từ năm 2016, một nửa số giảng viên của ngành trên 46 tuổi và nhiều giáo sư đã nghỉ hưu trước đó từ 1 đến 2 năm, tuy nhiên, trong giai đoạn 2017 đến 2026, tình trạng thiếu khoảng 3.500 giáo sư của cả nước dự kiến ​​sẽ tăng lên khi cơ quan cấp tỉnh và liên bang tiếp tục củng cố hệ thống sau trung học.

Xem Thêm

Các trường đại học ở Canada – đất nước trong mơ của du học sinh
Du học Canada tự túc và những điều bạn nên biết
Du học nghề Canada – Cơ hội làm việc và định cư cao
Những địa điểm sống ảo khi du học tại Canada
Ngành giáo dục mầm non ở Canada

Các lĩnh vực giảng dạy và học tập ở Canada rất đa dạng. Bạn có thể dạy bất cứ thứ gì từ thiết kế đến nghệ thuật nấu nướng cho đến tư pháp hình sự miễn là bạn có đủ trình độ phù hợp. Yêu cầu về học vấn và kinh nghiệm Kinh nghiệm giảng dạy thay đổi tùy theo môi trường làm việc.

Trường đại học có thể yêu cầu bằng thạc sĩ, trong khi trường thương mại có thể chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp hoặc bằng cử nhân. Họ có kinh nghiệm làm việc trong các ngành liên quan.Vì vậy, nên xác định mục tiêu nghề nghiệp càng sớm càng tốt để đảm bảo bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc tốt nhất với một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 42.600
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Ontario, Quebec, British Columbia
 • Mức lương trung bình: $37.93/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Nunavut, Alberta và vùng lãnh thổ Tây Bắc
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Phạm vi từ chứng chỉ (kết hợp kinh nghiệm trong ngành) đến bằng Thạc sĩ

Tài xế xe tải

Nền kinh tế Canada phụ thuộc không ít vào các tài xế xe tải. Năm 2016, tuổi trung bình của tài xế xe tải vận tải là 46 tuổi. Vì vậy, khoảng một nửa lực lượng lao động lái xe tải đang trong độ tuổi từ 46 đến 65. Điều đó có nghĩa là một số lượng đáng kể lao động sẽ nghỉ hưu trong thập kỷ tới dẫn tới việc tài xế xe tải là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. WorkBC (trang việc làm của tỉnh British Columbia) dự đoán rằng tỉnh có thể có khoảng 13.336 cơ hội việc làm dành cho các tài xế xe tải từ năm 2019 đến 2029.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Tài xế xe tải – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada

Đó mới chỉ là một tỉnh của đất nước Canada rộng lớn. Số lượng hàng hóa thương mại lớn yêu cầu các tài xế có khả năng điều khiển xe tải vận chuyển chuyên dụng để có thể di chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm trong nội địa.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 114.700
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Prince Edward Island, Nova Scotia, Ontario, Quebec, British Columbia và Yukon
 • Mức lương trung bình: $21.67/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Yukon, Alberta và vùng lãnh thổ Tây Bắc
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành khóa học lái xe tải cùng giấy chứng thực phù hợp

Thợ hàn

Không giống như các ngành trước đây, nhu cầu nhân sự trong ngành hàn không tăng do tuổi tác. của người lao động, nhưng bởi sự tăng trưởng của cơ cấu ngành công nghiệp.Ngành công nghiệp hàn ngày nay đòi hỏi một lực lượng lao động lành nghề và có tay nghề cao, có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau (như FCAW, GMAW, GTAW và SMAW) và đọc kế hoạch xây dựng. Do không đáp ứng được tay nghề nên hiện nay thợ hàn vẫn là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

 • Tổng số cơ hội việc làm: 24.000
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: British Columbia, Prince Edward Island
 • Mức lương trung bình: $25.00/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Alberta, Newfoundland and Labrador và British Columbia
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành chương trình học nghề

Tư vấn quản lý doanh nghiệp

Trong một thị trường toàn cầu hóa và cạnh tranh cao, tối ưu hóa và hiệu quả là những điều quan trọng nhất đối với các công ty. Để đạt được mục tiêu này, nhiều công ty thường thuê các chuyên gia tư vấn giúp họ có kinh nghiệm trong quá trình hoạt động. Nhu cầu về các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp ngày càng cao. Với nhân viên nghỉ hưu / chuyển công tác khác, tư vấn quản lý là một trong những nghề bắt buộc khiến nó trở thành một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. Hầu hết nguồn nhân lực tại thời điểm này ở Canada.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Tư vấn quản lí doanh nghiệp – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada

Các nhà quản lý có rất nhiều lựa chọn. Họ có thể học lên từ lĩnh vực kinh doanh rồi thử sức với các vị trí/ ngành nghề khác nhau, trong khi một số người khác bắt đầu từ các ngành khác như công nghệ, du lịch, khách sạn,… và trở thành tư vấn quản lý cho doanh nghiệp đó.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 39.900
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island, Quebec và Saskatchewan
 • Mức lương trung bình: $36.55/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Alberta, Saskatchewan và British Columbia
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Phạm vi từ chứng chỉ (kết hợp kinh nghiệm trong ngành) đến bằng Thạc sĩ (liên quan đến kinh doanh, thương mại)

Y tá

Mặc dù độ tuổi làm việc của y tá trẻ hơn so với số y tá đã đăng ký, nhưng số lượng người lao động sắp nghỉ hưu dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới điều đó dẫn tới việc ý tá trở thành một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt và đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe chất lượng, y tá là một lựa chọn đáng cân nhắc khi tìm việc làm tại Canada.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 32.400
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: British Columbia, New Brunswick, Nova Scotia, Quebec và Alberta
 • Mức lương trung bình: $26.30/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta và Manitoba
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng; giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia

Kỹ sư thiết kế phần mềm

Bạn thích kỹ thuật, và bạn đang tìm hiểu xem ngành nghề nào đang “hot” và là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada? Vậy thì kỹ sư thiết kế phần mềm có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc. Khoảng hơn 21000 việc làm trong ngành này sẽ được tạo ra cho đến năm 2026 ở Canada.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Kỹ sư thiết kế phần mềm – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada

Sự phát triển trong lĩnh vực máy tính, viễn thông và công nghệ di động sẽ thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng dành cho các kỹ sư và các nhà phát triển phần mềm, nhờ đó, bạn đang rất gần với những vị trí tiềm năng và có cơ hội tiếp xúc với công nghệ cao, liên quan đến thiết kế, phát triển các hệ thống và ứng dụng, phần mềm.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 20.700
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Saskatchewan, Prince Edward Island, New Brunswick, Quebec, Nova Scotia, Ontario, British Columbia
 • Mức lương trung bình: $43.27/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Ontario, Alberta và Manitoba
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân

Trợ lý vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống khỏe mạnh. Những điểm mạnh của người Canada góp phần vào tuổi thọ cao hơn của quốc gia. Các nhà trị liệu và trợ lý của họ giúp bệnh nhân di chuyển, đi lại, phục hồi sau chấn thương và bệnh tật, khuyết tật và các khuyết tật khác về thể chất hoặc tinh thần. Bạn có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, cải thiện và duy trì khả năng vận động của họ.

Ngành này được đánh giá là có tiềm năng, do nhu cầu về các dịch vụ tương tự sẽ tăng mạnh trong tương lai do những thay đổi và có thể là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. Ngoài ra, các bệnh viện đã chuyển sang mô hình điều trị ngoại trú để giải phóng mặt bằng bệnh viện. giường và tiết kiệm diện tích nên họ thường cung cấp thêm dịch vụ vật lý trị liệu để chăm sóc y tế tốt nhất cho bệnh nhân.

 • Tổng số cơ hội việc làm: Ngành này nằm trong một loại nghề khác, bao gồm các ngành trị liệu tương tự.
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: New Brunswick, Ontario, Manitoba, Alberta, British Columbia và Saskatchewan
 • Mức lương trung bình: $23/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Ontario, Alberta và Manitoba
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng

Kỹ sư hàng không

Gần đây, Canada đã đưa ra quy định về tuổi thọ các loại máy bay cũng như yêu cầu chặt chẽ hơn về vấn đề an ninh, vì vậy theo dự kiến, nhu cầu mua bán, sản xuất các loại máy bay tân tiến hơn sẽ tăng lên, mở ra nhiều việc làm mới trong ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ. Nhưng hiện nay kỹ sư hàng không vẫn là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Kỹ sư hàng không – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada

Các kỹ sư sẽ là bộ não đằng sau những hệ thống phương tiện khổng lồ, đảm nhận trọng trách nghiên cứu, thiết kế, phát triển, lắp đặt, thử nghiệm và bảo trì nhiều loại thiết bị.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 17.000
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Nova Scotia, Ontario và Quebec
 • Mức lương trung bình: $39.42/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Nova Scotia, Ontario và Quebec
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân; giấy phép từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia

Phi công

Phi công là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. Có rất nhiều cơ hội để trở thành phi công ở Canada. Nhiều người làm việc cho các hãng hàng không thương mại vừa, nhỏ và lớn bay trong nước và quốc tế. Những người khác chọn trở thành phi công trực thăng. Một số làm phi công du lịch bụi, vận chuyển người và hàng hóa đến những địa điểm xa xôi nhất của Canada. Ngoài các hãng hàng không tư nhân và thương mại, có rất nhiều công việc phi công trong các ngành nghề mạo hiểm, khai thác mỏ, cứu hỏa và y học.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 14.200
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Quebec, Manitoba, Alberta, British Columbia, Yukon
 • Mức lương trung bình: $38.81/ giờ
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành chương trình đào tạo phi công và có bằng lái

Thợ điện công nghiệp

Khi các ngành khai thác, vận hành khí đốt và sản xuất dần tự động hóa, nhiều ngành công nghiệp trở nên phụ thuộc vào thợ điện hơn. Điều đó có lợi cho những ai muốn trở thành thợ điện công nghiệp. Cơ hồi cho những thợ điện công nghiệp rất lớn vì đây là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Thợ điện công nghiệp – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada

Công việc bao gồm cài đặt, thử nghiệm, bảo trì và sửa chữa máy móc và thiết bị công nghiệp. Trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2026, hơn 1200 việc làm liên quan đến điện công nghiệp đang thiếu người do không đủ lao động có trình độ.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 14.500
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Nova Scotia, Ontario và Prince Edward Island
 • Mức lương trung bình: $33.19/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta, và British Columbia
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành chương trình đào tạo nghề

Dược sĩ

Nhu cầu về dược sĩ có trình độ ở Canada đang tăng lên khi các cửa hàng bán lẻ cung cấp dịch vụ dược phẩm chăm sóc sức khỏe xuất hiện. Dược sĩ là những chuyên gia dược phẩm, những người đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và giáo dục bệnh nhân, họ giám sát việc phân phối thuốc và tư vấn cho bệnh nhân về việc sử dụng cá nhân.

Trong những năm gần đây, một số tỉnh đã cho phép các dược sĩ gia hạn đơn thuốc hoặc thậm chí kê một số loại thuốc nhất định, đây là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada và sẽ là một lĩnh vực có tiềm năng lớn trong những năm tới.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 15.000
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: New Brunswick, Ontario, Manitoba, Saskatchewan và British Columbia
 • Mức lương trung bình: $50.31/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Quebec, Alberta, Manitoba
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân; giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia

Thợ lắp ống dẫn

Thợ lắp ống dẫn nước là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. Canada đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những người thợ có trình độ cao, tay nghề giỏi thay cho một số lượng nhân công không hề nhỏ sắp nghỉ hưu – và đây là một cơ hội tốt cho những người nhập cư muốn tìm việc làm ổn định.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Thợ lắp ống dẫn – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada

Khi bắt đầu vào nghề, bạn sẽ phải làm quen với các công việc như đặt, chế tạo, lắp ráp, bảo trì, xử lý sự cố và sửa chữa nhiều hệ thống ống dẫn khác nhau.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 7.100
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Ontario
 • Mức lương trung bình: $36.00/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta, Prince Edward Island
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành chương trình đào tạo nghề

Nhà tâm lý học

Thời gian gần đây, mọi người bắt đầu quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân, cả về thể chất và tinh thần. Vì lý do này, tâm lý học sẽ thu hút sự chú ý của học sinh khi có yêu cầu. Đây là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada và việc làm trong ngành ngày càng tăng. Tâm lý học có nhiều chuyên ngành khác nhau và đa dạng, chẳng hạn như: Giáo dục mầm non. Tâm lý học, Tâm lý học hành vi, Tâm lý học nhận thức,… để sinh viên lựa chọn chương trình, có đủ điều kiện để tư vấn và điều trị cho những người bị trầm cảm, rối loạn tâm trạng và các bệnh thần kinh mãn tính khác.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 16.500
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick, Quebec, Ontario, Manitoba, Saskatchewan và British Columbia
 • Mức lương trung bình: $40.00/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta, Nova Scotia
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

Chuyên viên dự toán xây dựng

Các công trình xây dựng của Canada hiện tại đã ổn định về mặt số lượng, nhưng dự kiến chúng vẫn sẽ tiếp tục tăng nhẹ và phát triển trong thời gian sắp tới, tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành này vì đâu là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. Đối với nhà đầu tư, khi bắt đầu một dự án mới, điều quan trọng là phải kiểm soát được các loại chi phí để quản lý lợi nhuận, thu hồi vốn trong thời gian sớm nhất có thể.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Chuyên viên dự toán xây dựng – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada

Và đó chính là công việc của các chuyên viên dự toán xây dựng. Đặt chân vào nghề này, bạn sẽ có cơ hội đánh giá chi phí, chuẩn bị dự toán, ngân sách cho các dự án xây dựng liên quan đến nhiều lĩnh vực đa dạng như kiến trúc, điện, cơ khí,…

 • Tổng số cơ hội việc làm: 6.400
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Ontario, Quebec, Nova Scotia và British Columbia
 • Mức lương trung bình: $31.25/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta, British Columbia
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng; chứng nhận của Viện Khảo sát Định lượng Canada (Canadian Institute of Quantity Surveyors – CIQS) có thể được yêu cầu

Chuyên viên kính mắt

Các chủ cửa hàng kính mắt và phòng khám mắt đa khoa nhận thấy rằng việc thuê một nhân viên đo thị lực có tính cách thân thiện và kiến ​​thức có thể giúp họ thu hút và giữ chân khách hàng. Chuyên viên đo thị lực sẽ thực hiện công việc này trong các phòng khám mắt, phòng khám và cửa hàng bán lẻ, chịu trách nhiệm về việc lựa chọn kính điều chỉnh và kính áp tròng cũng như lựa chọn, đặt hàng và lắp các sản phẩm.

Trước đây, các công việc trên thường được giao cho nhân viên bán hàng, nhưng nhận thức về tầm quan trọng của các kỹ thuật viên đo thị lực được đào tạo bài bản đã dần thay đổi và hiện nay chuyên viên kính mắt là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada từ đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia thấu kính chất lượng ngày càng tăng.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 5.700
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Quebec, British Columbia, Nova Scotia, Alberta, Saskatchewan
 • Mức lương trung bình: $24.00/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Ontario, Newfoundland and Labrador, New Brunswick, Nova Scotia
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng; giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia

Trợ lý/ kỹ thuật viên thú y

Trợ lí/ kỹ thuật viên thú y là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada. Cũng giống như đa số các việc làm có nhu cầu cao kể trên, số lao động trong lĩnh vực thú y có tỉ lệ nghỉ hưu rất cao, dẫn đến việc thiếu hụt nhiều vị trí. Bên cạnh đó, người dân Canada sẵn sàng chi một khoản tiền không nhỏ để đảm bảo rằng thú cưng của mình khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Ngoài ra, số người sở hữu vật nuôi đang không ngừng tăng.

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Trợ lí/ kỹ thuật viên thú y – một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada

Thực tế cho thấy trong giai đoạn 1997 – 2013, mức chi tiêu riêng cho dịch vụ thú y của các hộ gia đình tăng nhanh hơn so với mức chi tiêu trung bình khác của họ. Đây được đánh giá là cơ hội và tiềm năng tốt cho ngành thú y.

 • Tổng số cơ hội việc làm: 5.500
 • Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Ontario, Quebec, British Columbia
 • Mức lương trung bình: $18/ giờ
 • Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Alberta, Prince Edward Island và Manitoba
 • Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng; giấy phép hành nghề cấp bởi hiệp hội thuộc tỉnh/ quốc gia có thể được yêu cầu

Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada chính là cơ hội rất lớn cho sinh viên của quốc gia này cùng với người từ các đất nước khác đến định cư. Các vị trí công việc này có mức lương trung bình vô cùng cao. Hãy lựa chọn một ngành nghề thật phù hợp để có thể ổn định cuộc sống của bản thân.

Leave a Comment