Du học ngành kiến trúc tại Anh và những điểm đặc biệt

Nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Vì vậy, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Kiến trúc là vô cùng hấp dẫn. Du học ngành kiến trúc tại Anh có thể nói là bước chân đầu đầy vững vàng nếu bạn thực sự muốn theo đuổi ngành nghề này ! Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu và những điểm đặc biệt khi du học ngành kiến trúc tại Anh nhé!

1. Du học Anh ngành kiến trúc có gì đặc biệt?

Du học ngành kiến trúc tại Anh, sinh viên có kiến ​​thức và kỹ năng về quy hoạch – thiết kế đô thị và các kiến ​​trúc mỹ thuật khác, khả năng hiểu biết về nghệ thuật kiến ​​trúc, phương pháp sáng tạo, phương pháp bố cục kiến ​​trúc, v.v. Ngoài ra, sinh viên còn chú trọng phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua việc sử dụng các công cụ và phần mềm. Phần mềm chuyên nghiệp để hiện thực hóa ý tưởng, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng… Công việc chính của một kiến ​​trúc sư cần làm tốt là tư vấn thiết kế, và có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Du học ngành kiến trúc tại Anh
Du học ngành kiến trúc tại Anh

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống, làm việc và vui chơi giải trí. Trước tình hình đó, cùng với những lợi thế đầy tiềm năng, ngành Kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Từ việc thiết kế các không gian, mô hình xây dựng cho đến nghiên cứu bố trí và sắp đặt không gian một cách hài hòa đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am tường về kiến

Xem thêm

Định cư Anh diện du học
Du học Anh ngành công nghệ thông tin
Du học Anh ngành thiết kế thời trang
Thông tin mới nhất du học Anh ngành kinh tế năm 2022
Điều kiện định cư Dubai – Cập nhật mới nhất 2022
Học không giỏi có nên đi du học không?
Nên đi du học hay học đại học trong nước?

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Hầu hết những người chọn học kiến ​​trúc đều có kế hoạch trở thành kiến ​​trúc sư sau khi tốt nghiệp. Các quốc gia như Na Uy, Thụy Sĩ, Brazil, Trung Quốc và Australia mang đến cơ hội việc làm “màu mỡ” nhất thế giới.

Tại Việt Nam, bạn cũng có thể hoàn toàn xin làm việc vào các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tại các thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.

Mức lương ”đáng mơ ước” khi du học ngành Kiến trúc

Theo các trang web tuyển dụng, mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất tại Việt Nam dao động từ bảy đến bảy. 10 tr / tháng

Ngoài ra, đối với những sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ, có thể nhận mức lương cao hơn tại các công ty nước ngoài từ 700 – 1000 USD/tháng.

Chương trình học tiết kiệm thời gian

Theo hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh hoặc tương đương, Cử nhân Kiến trúc thường kéo dài ít nhất 5 năm. Trong khi đó, nếu bạn chọn du học ngành kiến ​​trúc ở nước ngoài, các chương trình sau đại học thường chỉ kéo dài từ 1 đến 4 năm.

Sinh viên nước ngoài phải đạt yêu cầu điểm IELTS từ 6.0 (đối với bậc học đại học) đến 6.5 (đối với bậc cao học) để chứng tỏ bạn đủ năng lực ngôn ngữ cho phép họ theo kịp nội dung khóa học.

Tuy nhiên tùy vào chương trình học và tùy trường sẽ học có yêu cầu điểm tiếng Anh cao hơn hoặc thấp hơn, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu để có kế hoạch học tập và mục tiêu hợp lý.

2. Điều kiện du học Anh ngành kiến trúc

Tùy theo chính sách tuyển sinh, mỗi trường tại Anh Quốc đưa ra những điều kiện khác nhau cho học sinh quốc tế khi du học Anh. Tuy nhiên, nhìn chung điều kiện của đa số các trường sẽ như sau:

Điều kiện du học Anh ngành kiến trúc
Điều kiện du học Anh ngành kiến trúc

Điều kiện du học Anh ngành kiến trúc hệ cử nhân

Tốt nghiệp Trung học phổ thông loại giỏi trở lên. Học tốt toán, mỹ thuật, hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc. Hoàn thành chương trình Dự bị Đại học / A level / IELTS với điểm tối thiểu 6.0 – 6.5. Portfolio (bản vẽ tay / điện tử).

Điều kiện du học Anh ngành kiến trúc hệ thạc sĩ

Tốt nghiệp đại học, chuyên ngành kiến trúc với học lực khá trở lên.Có 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc (Tùy từng trường yêu cầu).Học lực khá trở lên.IELTS tối thiểu 6.5.Portfolio (Bản vẽ tay/ điện tử)/ Đồ án.

3. Chương trình du học ngành kiến trúc tại Anh có gì đặc biệt

Để trở thành 1 kiến trúc sư tại Anh và có chứng nhận hành nghề trên toàn thế giới, sinh viên quốc tế phải tham gia chương trình học đặc biệt theo lộ trình như sau:

Chương trình du học ngành kiến trúc tại Anh
Chương trình du học ngành kiến trúc tại Anh

Sinh viên đăng kí học chương trình cử nhân thuộc lĩnh vực kiến trúc (BA – Bachelor of Art: Bằng Cử nhân Nghệ thuật, BSc – Bachelor of Science: Bằng Cử nhân Khoa học, BArch – Bachelor of Architecture: Bằng Cử nhân Kiến trúc). Thời gian khóa học này là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ Học viện Kiến trúc Hoàng Gia Anh (The Royal Institute of British Architects– RIBA). Để học tiếp lên chương trình MArch – Master of Architecture: Bằng Thạc sĩ Kiến trúc (đối với học sinh đã học BArch), hoặc BArch (đối với học sinh đã học BA/BSc) sinh viên cần có kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 1 năm.

Sau khi hoàn thiện chương trình học MArch/ BArch trong vòng 2 năm, sinh viên cần có thêm tối tiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc để được nhận chứng chỉ RIBA. Kỳ thi Professional Practice (hay còn gọi là kì thi lấy chứng chỉ RIBA Part 3) là giai đoạn cuối cùng trong quá trình đào tạo và giáo dục của một kiến trúc sư. Sau khí có chứng chỉ RIBA Part 3, sinh viên phải đăng ký với Ủy ban Đăng kí Kiến trúc sư (The Architects Registration Board – ARB) để được công nhận là kiến trúc sư chính thức.

4. Các trường đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất tại Anh

Bristol, University of the West of England

UWE Bristol tọa lạc tại ba cơ sở ở trung tâm của Bristol, một thành phố đa văn hóa và thú vị để học tập và sinh sống, và hiện là một nơi chào đón. Số lượng học sinh đông. Trong bảng Guardian League 2019, nó được xếp hạng 37 trong số các trường đại học ở Vương quốc Anh, tăng 15 bậc so với năm ngoái. UWE Bristol đã giành được Giải Vàng trong Khung Giảng dạy Xuất sắc và là tiêu chuẩn đào tạo cao nhất trong hơn 600 khóa học của trường.

Bristol, University of the West of England
Bristol, the University of the West of England

UWE, Bristol có các chương trình Thạc sĩ kéo dài hai năm với ngành Công nghệ Thông tin, với phương án đào tạo tích hợp thực tập.Nhà trường rất có uy tín trong mắt các nhà tuyển dụng, với 96% sinh viên tìm được việc làm hoặc học lên cao trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp, và 76% nắm giữ các vị trí chuyên viên và quản lý (theo khảo sát Destination of Leavers from Higher Education năm 2018)

Học phí

 • Đại học: £13,500
 • Cao học: £13,480
 • Chi phí ký túc xá: £5,802

Liverpool John Moores University

Đại học Liverpool John Moores (LJMU) có lịch sử văn hóa phong phú từ năm 1823. Trường tự hào là trường cao đẳng cộng đồng hiện đại cung cấp các chương trình đào tạo dựa trên nghiên cứu. Nghiên cứu nổi tiếng thế giới và tập trung vào thực hành và kinh nghiệm. Khoản đầu tư 160 triệu bảng Anh trong 10 năm qua đã giúp LJMU trang bị cho sinh viên cơ sở vật chất hiện đại và không gian học tập hiện đại. Sau khi tốt nghiệp chương trình du học ngành kiến trúc tại Anh ở trường Liverpool John Moores University, bạn sẽ tự tin vào thị trường việc làm.

Học phí

 • Đại học: £16,000
 • Cao học: £16,000
 • Chi phí ký túc xá: £5,560

Kingston University

Được thành lập năm 1899, đại học Kingston là một trong những trường đại học nổi tiếng và lâu đời nhất của Anh. Trường cung cấp rất nhiều khóa học đa dạng cho sinh viên từ cấp bậc đại học và sau đại học. Điểm mạnh và thu hút của Kingston University chính là những khóa học hướng nghiệp tuyệt vời. 

Kingston University
Kingston University

Trường đại học đã chi 128 triệu bảng Anh trong năm 2018 để xây dựng cơ sở vật chất nhằm cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập được trang bị tốt: tòa nhà Trường Kinh doanh trong khuôn viên Kingston Hill, xưởng phim được tân trang lại trong khuôn viên Trường Nghệ thuật Kingston ở Công viên Knights; thư viện24/7 là mở với 383.000 tài liệu in và 400.000 sách điện tử và máy tính xách tay cho sinh viên mượn. Với hơn 21.000 sinh viên đến từ 143 quốc gia trên thế giới, Trường có 9 trường chuyên nghiệp và tổ chức cung cấp các khóa học tại 4 cơ sở, sinh viên có thể lấy bằng Đại học, sau Đại học và nghiên cứu của đại học Kingston.

Học phí

 • Đại học: £14,650/năm
 • Thạc sĩ: £14,850/năm
 • Ký túc xá: £4,900

Leeds Beckett University

Được thành lập cách đây gần 200 năm, Đại học Leeds Beckett là một trong những cơ sở đào tạo uy tín nhất Vương quốc Anh. Đại học Leeds Beckett đã đạt được xếp hạng QS 5 sao về cơ hội việc làm, cơ sở vật chất và trang thiết bị, sự hòa nhập, quốc tế hóa và chuyên môn. Trường cũng đã giành được Giải Bạc Khung Giảng dạy Xuất sắc cho kết quả việc làm xuất sắc.

Với 200 triệu bảng Anh hiện được đầu tư vào trang thiết bị giảng dạy, sinh viên của chúng tôi sẽ được tiếp cận với các trang thiết bị học tập hiện đại giúp chuẩn bị cho bạn bước vào lĩnh vực mà bạn theo đuổi. 94% sinh viên Leeds Beckett có việc làm hoặc học lên cao trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Học phí

 • Đại học: £10,560
 • Cao học : £12,030
 • Chi phí ký túc xá: £3,935

University of Leeds 

Xếp hạng 11 trong Cẩm nang Trường Đại học Anh Quốc 2020 của Guardian (Guardian UK University Guide 2020) và trong top 100 toàn thế giới theo Bảng xếp hạng Trường Đại học Thế giới 2019 của QS (QS World University Rankings 2019). Trường cũng là một thành viên của Russell Group danh tiếng – một tập hợp của 24 trường đại học nghiên cứu chuyên sâu ở Anh.

University of Leeds 
University of Leeds 

Trường nổi tiếng với tỷ lệ hài lòng của sinh viên cao, với 89% sinh viên năm cuối chia sẻ rằng họ hài lòng hoặc rất hài lòng về chất lượng khoá học ở trường. Trường cũng đứng thứ 3 ở Anh theo Khảo sát Trải nghiệm Sinh viên của tạp chí Times Higher Education.

Cơ sở vật chất của trường được xếp hạng tốt thứ hai ở Vương quốc Anh trong cùng một cuộc khảo sát, và trường đại học đã đầu tư hơn 120 triệu bảng Anh vào hai tòa nhà mới chỉ trong những năm gần đây. Hoàn thành vào mùa thu năm 2020, Tòa nhà Sir William Henry Bragg sẽ có trang thiết bị hiện đại trong ngành kỹ thuật và khoa học vật lý, Thư viện Laidlaw hiện đại, kho tài liệu phong phú và là thư viện mới nhất trong năm thư viện của trường. Các cơ sở thể thao của trường là đẳng cấp thế giới, với trung tâm thể dục hiện đại Edge, có hồ bơi dài 25m, sảnh khách, phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt, tường leo núi và một số phòng tập thể dục cho nhiều hoạt động khác nhau. Trường tự hào về việc cung cấp cho sinh viên một khuôn viên đa văn hóa và chào đón sinh viên từ khắp nơi trên đất nước.

Trên thực tế, hơn 9.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 170 quốc gia khác nhau trên thế giới đang theo học tại Đại học Leeds. Hội sinh viên Đại học Leeds (LUU) là một trong những hội sinh viên tích cực nhất ở Vương quốc Anh. Đây là hội đầu tiên ở Vương quốc Anh được Liên đoàn Sinh viên Quốc gia trao tặng danh hiệu ’Xuất sắc’ với hơn 300 câu lạc bộ và hội nhóm cho sinh viên tham gia.

Học phí

 • Dự bị Đại học: £21.000
 • Đại học: £24.000
 • Chi phí ký túc xá: £3,864

University of Sheffield

Đại học Sheffield là trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới thu hút những nhân tài tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới. Những người giành giải thưởng Nobel, các đối tác trong ngành và các sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu để tạo ảnh hưởng đến thế giới. Đại học Sheffield được thành lập năm 1905, biết đến là một trường đại học nghiên cứu tại thành phố Sheffield.

University of Sheffield
University of Sheffield

Sheffield là một trong 24 trường đại học tạo nên Russell Group. Đây là một tập hợp các trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Vương quốc Anh cam kết thúc đẩy nghiên cứu và cung cấp trải nghiệm giảng dạy và học tập tốt nhất. Trường cũng là thành viên sáng lập của Mạng lưới các trường đại học toàn cầu (Worldwide Universities Network), một tập đoàn gồm 18 trường đại học dẫn đầu nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới.

Trong Research Excellence Framework gần đây nhất, 99% nghiên cứu được đánh giá là hàng đầu thế giới, xuất sắc quốc tế hoặc được quốc tế công nhận.Hiện tại trường có hơn 30.000 sinh viên đến từ 145 quốc gia trên thế giới, trong đó sinh viên quốc tế là 8000 sinh viên. Các chương trình học của trường tạo điều kiện cho sinh viên thu hẹp khoảng cách giữa giáo dục, tích cực giao lưu văn hóa và ngôn ngữ, làm quen với môi trường đa văn hóa.

Sheffield là một thành phố sôi động của Vương quốc Anh với hơn nửa triệu dân, nổi tiếng với sự thân thiện và cởi mở. Vị trí thuận lợi nằm ngay trong lòng trung tâm Vương quốc Anh, chỉ cách Manchester 45 phút di chuyển bằng tàu lửa và cách London khoảng 2 giờ lái xe. Theo bảng xếp hạng NatWest Student Living Index 2019, Sheffield cũng là một trong 10 thành phố sinh viên có chi phí phải chăng nhất Vương quốc Anh.

Học phí

 • Đại học : £22,100
 • Cao học : £21,300
 • Chi phí ký túc xá: £5,690

5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Ngày nay, cơ hội để tìm kiếm việc làm ngành kiến trúc sư là rất lớn. Dù ở thành phố hay nông thôn, nếu bạn có tài, bạn đều có thể tìm kiếm được việc làm. Cụ thể, sinh viên có thể làm việc với những vị trí như sau:

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp
 • Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,…
 • Chuyên gia tư vấn, cung cấp giải pháp về kiến trúc
 • Tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc
 • Nghiên cứu, đào tạo tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành

Kiến trúc vẫn luôn là ngành thu hút nhiều nguồn nhân lực và cho phép người học thỏa sức đam mê và thể hiện khả năng của mình. Hy vọng với những thông tin dữu ích trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về du học ngành kiến trúc tại Anh và tự tin vào quyết định du học trong tương lai.

Leave a Comment