Học không giỏi có nên đi du học không? 

Đi du học ắt hẳn là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn băn khoăn rằng học không giỏi có nên đi du học không? Vậy hãy cùng Ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. 

1. Điều kiện cần khi học không giỏi mà vẫn muốn đi du học

Bạn biết đấy, mỗi ngôi trường khác nhau hay ở những quốc gia khác nhau sẽ có các yêu cầu điều kiện tuyển sinh, yêu cầu về học của du học sinh khác nhau, đặc biệt là đối với những du học sinh nước ngoài đến học tập. Không phải ngôi trường nào cũng yêu cầu trình độ học lực của sinh viên là phải thật sự tốt hay xuất sắc nên chắc chắn rằng bạn không giỏi thì vẫn có thể đi du học được.

Tuỳ thuộc theo chính sách tuyển sinh của từng trường, điều kiện về trình độ hay các yêu cầu khác mà bạn chọn lựa được trường phù hợp với mình, nếu điểm số của bạn quá kém, bạn có thể sẽ không đủ điều kiện đi du học.

Thực tế rằng điểm số chỉ là điều kiện cần để bạn biết bạn lựa chọn đi du học hay không, còn về câu trả lời chính xác để quyết định là có nên đi hay không thì chúng ta cần phải xem xét nhiều yếu tố hơn nữa. Những yếu tố này bao gồm những gì? 

1.1. Có mục tiêu định hướng rõ ràng trong tương lai

Điểm số trong việc học tập của bạn không phải là thước đo chính xác nhất quyết định trình độ của mỗi người và thành quả học tập không hẳn sẽ quyết định sự thành công trong tương lai của người đó.

Học không giỏi có nên đi du học
Có mục tiêu rõ ràng trong tương lai

Nếu như bạn đã có định hướng rõ ràng cho tương lai, sự nghiệp mà mình theo đuổi, có tầm nhìn dài hạn trong tương lai về sự phát triển của ngành nghề mình theo đuổi và cơ hội làm việc sau này, sau đó bạn hãy cân nhắc đưa ra quyết định nên đi du học hay không thì chắc chắn câu trả lời là nên đi du học cho dù bạn không giỏi, việc du học có thể sẽ làm bạn giỏi hơn.

Xem thêm

Nên đi du học hay học đại học trong nước?
Nên du học nước nào là tốt nhất?
Tất tần tật về các chương trình du học hè
Review top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia
Review top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp
Top 10 trường đại học hàng đầu tại châu Âu

Có rất nhiều ngành yêu cầu nhiều hơn về năng khiếu, tay nghề, kỹ thuật điều này thật sự rất khó có thể xác định được sự tài năng nếu chỉ thông qua những con số do trường cấp 3 của bạn đưa ra. Vì thế nếu bạn có sự yêu thích, định hướng rõ ràng và ý chí mạnh mẽ thì đừng vội cho rằng du học không dành cho mình.

1.2 Khả năng ngoại ngữ tốt

Để trả lời cho câu hỏi học không giỏi có nên đi du học không, học lực không tốt có thể là một vật cản trong việc tiếp thu được lượng kiến thức và kỹ năng. Nhưng rào cản quan trọng hơn đó là về ngôn từ thì bạn khó hoặc không thể nào hiểu và hoàn thành được chương trình đào tạo ở đây.

Học không giỏi có nên đi du học
Ngoại ngữ tốt là một yêu cầu quan trọng để bạn có thể quyết định có nên đi du học hay không

Vì vậy, năng lực ngoại ngữ tốt là một yêu cầu quan trọng để bạn có thể quyết định rằng bạn có nên đi du học hay không. Trong trường hợp, bạn theo học một chuyên ngành giảng dạy theo ngôn ngữ của quốc gia đó thay vì tiếng Anh thì bạn chỉ cần một nền tảng cơ bản để khởi đầu .

Thêm một điều thuận lợi cho những bạn học không giỏi có nên đi du học không đó là một số ít trường không yêu cầu về trình độ, học lực và điểm số ngoại ngữ cao. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ du học sinh một năm học tiếng để thành thạo ngôn từ rồi mới bắt đầu vào chương trình học chuyên ngành.

Ngayhoiduhocuc.vn xin giới thiệu đến bạn 1 số ít trường đang áp dụng chương trình ưu tiên hỗ trợ cho sinh viên quốc tế đang có nguyện vọng du học nhưng lại hạn chế về học lực và trình độ ngôn ngữ, đó là :

  • Du học Trung Quốc ( đa số các trường đều hỗ trợ 1 năm học tiếng )
  • Du học Nước Hàn ( tương tự như du học Trung Quốc, để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế thuận tiện tiếp cận được ngôn ngữ của địa phương giúp sinh viên dễ dàng khi học chuyên ngành ) .
  • Du học Nga ( hỗ trợ học tiếng trong khoảng một năm trước khi theo học tại trường )
  • Du học Hungary

1.3. Ý chí mạnh mẽ

Du học là ước mơ của nhiều người tuy nhiên đây không phải là con đường trải đầy hoa hồng như bạn nghĩ. Vì vậy hãy tự chuẩn bị sẵn cho mình một tinh thần tự giác học tập, ý chí mạnh mẽ vượt qua những khó khăn nếu không muốn con đường này dừng lại ở ngay những bước đầu tiên. 

Bạn phải chuẩn bị tinh thần để đấu tranh với những cám dỗ ở nơi xa lạ mà không có người thân bên cạnh. Đồng thời đây cũng là môi trường cạnh tranh cao và rất áp lực. 

1.4.  Tính tự lập và tự giác cao

So với điều kiện thời tiết và môi trường trong nước, việc học tập quốc tế yêu cầu bạn phải có sự thích nghi với đời sống của quốc gia bạn đến kể cả hòa nhập về văn hóa. Tính tự lập và tự giác cao chính nhân tố quan trọng, điều kiện thiết yếu để có thể sinh sống và học tâp tại một quốc gia lạ lẫm .

1.5. Có nguồn tài chính ổn định để đi du học

Nếu học không giỏi, bạn khó có thể “săn” được các loại học bổng 100% hay vì vậy các bạn chỉ có thể chọn du học tự túc. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh tế tài chính đủ để đáp ứng cho thời gian học tập của bạn ở quốc gia mà bạn muốn đến.

Học không giỏi có nên đi du học
Có nguồn tài chính ổn định là điều kiện cần để đi du học
  • Đối với những sinh viên du học tại Mỹ: Học phí trung bình đối với trình độ đại học vào khoảng  40.000 USD/năm, thêm vào đó mức sinh hoạt phí có thể lên tới khoảng 72.391 USD .
  • Đối với sinh viên du học tại Úc : Học phí giao động trong khoảng từ 15.000 USD đến 35.000 USD /năm, trong đó đối với ngành Y  Dược sẽ có mức học phí cao hơn. Mức phí trên chưa gồm có ngân sách hoạt động và sinh hoạt thường ngày .
  • Đối với sinh viên du học Canada : Học phí trung bình vào khoảng 15.800 USD /năm. Trong đó, các chuyên ngành về Kỹ Sư hay Y Dược sẽ có mức học phí cao hơn khoảng một phần ba lần. Mức sinh hoạt phí sẽ tùy theo từng trường và một phần cũng phụ thuộc vào điều kiện thành phố sinh sống cũng như việc du học sinh đăng ký ở ký túc xá hay thuê nhà hoặc ở bên ngoài .

Nếu như gia đình bạn có nguồn kinh tế tài chính còn hạn chế thì bạn nên lựa chọn những quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương như Ấn Độ, Trung Quốc, Nước Singapore, Lào, xứ sở của những nụ cười thân thiện, đất nước Hàn hoặc 1 số ít nước ở khu vực Đông Âu với tổng chi phí học tập và hoạt động và sinh hoạt chỉ dưới 200 triệu đồng/ 1 năm

2. Một số kỹ năng bạn sẽ đạt được khi đi du học

2.1. Trải nghiệm được nền văn hóa đa phương 

Học không giỏi có nên đi du học không? Nhận thức về văn hóa của quốc gia mà bạn muốn đến, trước tiên bạn phải tìm hiểu cho thật kỹ về văn hóa và con người  của quốc gia đó. Điều này có thể giúp cho bản thân của bạn được linh hoạt, dễ dàng thích nghi và hòa nhập được vào một môi trường mới mẻ hoàn toàn. 

Học không giỏi có nên đi du học
Trải nghiệm được nền văn hóa đa phương

Đồng thời, trong quá trình học tập ở nước ngoài, không chỉ có thể được tiếp cận với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau mà bạn còn có thể trải nghiệm được với nhiều nền văn hóa độc đáo. Chính nhờ vào những kỹ năng này sẽ mang đến cho bạn nhiều về lợi ích, nhất là khi ứng tuyển tại các công ty đa quốc gia sau này. 

2.2. tăng tính tự lập và tự giác của bản thân

Việc thích ứng một môi trường sống, học tập mới mẻ, quen biết với nhiều bạn bè mới, sinh sống ở một nơi ở mới và văn hóa mới… giúp bạn tăng tính tự lập và tính tự giác cao. Khi bản thân bạn đã hình thành được 2 kỹ năng này đó cũng chính là lúc mà bạn đã tự quyết định được mọi việc mà  không cần có người thân bên cạnh để nhắc nhở, chỉ dẫn.

2.3. Xây dựng được sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề

Học không giỏi có nên đi du học không? Du học chắc chắn sẽ đem lại cho bản thân của bạn nhiều sự tự tin. Vì tất cả mọi việc đều phải do bản thân tự giải quyết, đưa ra quyết định trước những khó khăn. Mặc dù sinh sống ở nước ngoài trong môi trường chuẩn mực văn hóa xa lạ, có thể sẽ khiến cho bạn có cảm giác cô đơn nhưng nhờ đó mà bản thân của mình càng có thêm tính tự lập, có tinh thần trách nhiệm cao hơn với những việc mà bản thân đã làm. 

2.4. Trưởng thành và suy nghĩ đúng đắn hơn

Đâu phải chỉ vùi đầu vào việc học mà khi du học ở nước ngoài bạn còn phải tự mình giải quyết hết mọi vấn đề từ đó có thể hình thành cho bản thân sự trưởng thành về cả suy nghĩ và hành động. Và hơn hết bạn có thể cảm nhận, thấu hiểu cuộc sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình….

Đọc đến đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học không giỏi có thể du học không chưa? Cho dù lựa chọn học tập ở đâu cũng cần có sự nỗ lực, ý chí mạnh mẽ theo đuổi mục tiêu đến cùng. Nếu vẫn còn đang thắc mắc đừng ngần ngại để lại lời nhắn dưới đây nhé. Ngayhoiduhocuc.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Leave a Comment