Review top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp

Cơn sốt du học Pháp ngày càng hấp dẫn với nhiều bạn trẻ. Với nhiều sự ưu đãi từ chính phủ, chất lượng giáo dục tiêu chuẩn và chất lượng sinh hoạt tuyệt vời. Cùng Ngayhoiduhocuc.vn điểm qua top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp trong bài viết sau nhé. 

1. Trường École Normale Supérieure

Yêu cầu tuyển sinh của École Normale Supérieure (ENS) hiện nay là rất cao, bao gồm cả kỳ thi viết và vấn đáp song song với kỳ thi đại học quốc gia. Thí sinh phải thể hiện sự nổi trội trong các lĩnh vực nghiên cứu, khoa học, nghệ thuật, văn hóa và nhân văn.

top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp
Trường École Normale Supérieure

Sinh viên tốt nghiệp từ trường sẽ được đảm bảo công việc trong các tổ chức chính phủ, học viện và văn hóa. Trong số phải kể đến 13 người đoạt giải Nobel, 10 người đạt huy chương Fields, và một số thủ tướng, triết gia.

Xem thêm


Top 10 trường đại học hàng đầu tại châu Âu
Học không giỏi có nên đi du học không?
Nên đi du học hay học đại học trong nước?
Nên du học nước nào là tốt nhất?
Tất tần tật về các chương trình du học hè
Review top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia

Sinh viên quốc tế được trường chào đón với các chương trình sau đại học với nhiều học bổng hấp dẫn. Sinh viên từ các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ nhận được hưởng chính sách như sinh viên Pháp. ENS có một trường liên kết ở Italy là Scuola Normale Superiore và có đến hơn nửa số sinh viên có thể tham gia các chương trình trao đổi mỗi năm. Ngoài ra, trường còn có nhiều chương trình quan hệ hợp tác nghiên cứu với các trường top thế giới, ví dụ Đại học Bắc Kinh, Cambridge, Oxford, McGill và Harvard.

2. Trường École Polytechnique

Top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp chắc chắn phải có sự góp mặt của trường đại học Bách Khoa Paris – École Polytechnique de Paris là một trong những chuyên gia hàng đầu về đào tạo công nghệ, kỹ sư. Được thành lập vào năm 1794, ngôi trường này có bề dày lịch sử được biết đến như là cái nôi của nhiều nhà khoa học.

top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp
Trường École Polytechnique

Trường hiện tại có hơn 30,000 cựu sinh viên trên khắp thế giới. Trong số sinh viên hiện tại của trường luôn duy trì 20% là sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Khuôn viên của trường nằm ở phía Nam của Paris và có hơn 23 phòng thí nghiệm. 

Với đa dạng các chương trình đào tạo về khoa học, công nghệ bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Sinh viên của trường cũng có nhiều cơ hội được trao đổi ở các trường đối tác cả trong ngoài nước Pháp.

3. Đại học Pierre và Marie Curie

Cái tên tiếp theo trong top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp là đại học Pierre và Marie Curie (UPMC) được thành lập sau tách khỏi Đại học Paris năm 1970. Trường được coi là khu phức hợp khoa học và y tế lớn nhất nước Pháp với khoảng 30.000 sinh viên đang theo học toàn thời gian học trong khuôn viên Jussieu đặt ở khu phố Latinh của Paris.

Trường có 8 khu bệnh viện giảng dạy chính và nổi tiếng với chất lượng hàng đầu trong ngành toán học, sinh học, môi trường… Một số tổ chức của trường đã giành được các giải thưởng Nobel về Vật lý, Hóa học và Y học kể từ khi Pierre Curie và Marie Curie giành được giải Nobel vào năm 1903.

Có 120 phòng thí nghiệm nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực mô hình và kỹ thuật; trái đất và môi trường sống; năng lượng, vật chất và vũ trụ; cuộc sống và sức khỏe. Với hơn 5.000 nhà nghiên cứu và giáo sư tham gia nghiên cứu trong bốn lĩnh vực này.

Sinh viên quốc tế ở trường hiện chiếm khoảng 20% tổng số sinh viên. Với hơn 3.000 nghiên cứu sinh tiến sĩ.

4. Đại học Paris-Sud

Đây là một trong những trường lớn nhất nước  Pháp với 30.000 sinh viên theo học ở các cơ sở ngoại ô phía nam Paris. Trung tâm Orsay của trường là nơi đã ra đời nhiều nghiên cứu vật lý và hóa học.

top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp
Đại học Paris-Sud

Trường tập trung một số phòng thí nghiệm cao cấp bậc nhất ở Pháp, với nhiều lĩnh vực nghiên cứu như: vật lý hạt nhân, vật lý thiên văn, vật lý nguyên tử, công nghệ nano và vật lý hạt.

Hiện nay, trường có khoảng 4.800 sinh viên quốc tế, đến từ 125 quốc gia trên thế giới đang theo học tại Đại học Paris-Sud.

5. Đại học Paris Diderot – Paris 7

Top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp? Đại học Paris Diderot, còn gọi là Paris 7 (tiếng Pháp: Université Paris Diderot (Paris 7)), là trường đại học nằm ở thủ đô Paris, Pháp.

Trường đào tạo nhiều ngành học khác nhau, với hơn 2300 giảng viên và nhà nghiên cứu, 1100 nhân viên hành chính và khoảng 29.000 sinh viên theo học. Ngôn ngữ giảng dạy chính ở trường là tiếng Pháp, ngoại trừ một số khóa học đào tạo bằng Tiếng Anh và Ngôn ngữ học.

Bên cạnh nổi tiếng về sự xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, Paris Diderot còn có mang lại những tiến bộ trong sự hiểu biết của nhân loại về lý thuyết xác suất. Trường có một phương pháp đặc biệt trong việc giáo dục tâm lý học, sử dụng khoa học về các rối loạn tâm thần và phân tích tâm lý.

6. Sciences Po Paris (Viện Nghiên cứu Chính trị Paris)

Top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp? Viện Nghiên cứu Chính trị Paris, hay tên gọi khác là Sciences Po Parislà chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học – Xã hội và Nhân văn. Trường dành hơn 40% kinh phí để chi trả cho đề án nghiên cứu. Đứng thứ 214 trên bảng xếp hạng thế giới, với 7 chi nhánh của Sciences Po Paris nằm ở khắp nơi trên đất nước Pháp là ngôi nhà của hơn 11,000 sinh viên và 42% số đó là du học sinh.

top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp
Sciences Po Paris (Viện Nghiên cứu Chính trị Paris)

IEP nổi bật nhất là Sciences Po Paris với 6 học sở khác trên toàn quốc (Dijon, Menton, Le Havre, Nancy, Poitiers và Reims) và hợp tác liên kết với các trường đại học nước ngoài. Có thẻ dự tuyển vào tất cả các Sciences Po sau khi tốt nghiệp THPT qua hình thức “concours”. Các IEP ở Paris, Bordeaux và Grenoble sẽ tổ chức kỳ thi đầu vào riêng của của mỗi trường. Các IEP còn lại đã thành lập một cuộc thi đầu vào chung. 

7. Đại học Paris-Sorbonne

Đại học Paris Sorbonne (Paris 4) đồng sáng lập với Đại học Sorbonne (một khối gồm các trường Đại học ở Pháp (Paris), bao gồm cả UPMC) và kế thừa đội ngũ giảng dạy chất lượng của bộ môn Nghệ thuật, Ngôn ngữ và Nhân văn từ Đại học Paris.

Xếp hạng ở vị trí 216 trên bảng xếp hạng thế giới; hạng 32 dành cho bộ môn Nghệ thuật và Nhân văn, Paris 4 mỗi năm nghênh đón hơn 14,000 tân sinh viên và cấp bằng cho 10,000 sinh viên. Với 7 chi nhánh ở Quảng trường Latinh sôi động, 3 tháng một lần, khoa Văn hóa của trường sẽ tổ chức hơn các sự kiện nghệ thuật rất đa dạng, hấp dẫn : nhạc kịch, biểu diễn ca kịch, thi sáng tác thơ, vũ hội và hòa nhạc.

8. Đại học Paris 1 (Panthéon-Sorbonne)

Đại học Paris 1 có thể coi như là thư viện của thế giới với việc lưu trữ tài liệu lớn nhất nước Pháp với hơn 50 thư viện và trung tâm tài liệu. Trường vinh dự khi có nhiều sinh viên sau khi ra trường đã trở thành những giáo sư, thẩm phán, luật sư, giám đốc điều hành trong nhiều doanh nghiệp và chính phủ của Pháp, những người phát triển nghiên cứu và đào tạo trong nhiều lĩnh vực ở khu vực châu Âu và cả quan hệ quốc tế.

Quy mô đào tạo 40,000 sinh viên với 14 khoa đào tạo và nghiên cứu. Trụ sở của trường được đặt tại Quảng trường Latinh trứ danh với nhiều tòa nhà cổ kính danh tiếng.

9. Đại học Paris Descartes (Paris 5)

Đại học Paris Descartes, còn được biết với tên Paris V, là trường đại học nghiên cứu công lập Pháp có địa chỉ tại Paris. Đây là một trong những trường được kế tục từ Đại học Paris-nơi sau khi ngừng hoạt động năm 1970.

Trường hiện xếp hạng 57 trong bảng xếp hạng thế giới về Khoa học ứng dụng và Y học. Đây là ngôi trường độc nhất  t ở Pháp giảng dạy Y tại vùng Ile-de-France và hiện là nơi học tập, giảng dạy và nghiên cứu của khoảng 38,900 sinh viên, 2,480 giảng viên và nhà nghiên cứu.

Trên đây là top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp.  Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích và giúp đỡ các bạn đang có ý định du học Pháp có thể lựa chọn trường phù hợp với dự định kế hoạch của bản thân. Thông tin du học các nước liên tục cập nhật tại Ngayhoiduhocuc.vn.

Leave a Comment