Nên du học nước nào là tốt nhất?

Du học nước ngoài là mục tiêu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Không chỉ mở ra nhiều cơ hội về học tập, công việc mà còn mang đến những trải nghiệm có giá trị từ những nền văn hóa, giáo dục tiên tiến. Vậy nên du học nước nào là tốt nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây ngayhoiduhocuc.vn sẽ cho bạn những gợi ý tốt nhất về những quốc gia hàng đầu bạn nên lựa chọn du học.

Có nên đi du học hay không?

Lựa chọn đi du học sẽ là một bước ngoặt lớn trọng cuộc đời bạn. Bạn được tiếp cúc với môi trường mới, văn hóa mới và nền giáo dục mới. Điều đó sẽ bồi dưỡng cho bạn những kiến thcws cũng như kỹ năng vững chắc. Từ đó cơ hội việc làm của bạn cũng cao hơn.

Nếu bạn thật sự có đam mê, sẵn sàng tiếp thu học hỏi ở những nền giáo dục khác, ở đó bạn sẽ được làm quen, được đào tạo tất cả từ phương pháp học tốt, điều kiện học tập đầy đủ,… thì câu trả lời chắc chắn là nên đi du học. Ở những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Úc, Mỹ, Canada… sẽ cho bạn những cơ hội phát triển bản thân nhanh chóng.

Xem thêm

Tất tần tật về các chương trình du học hè
Review top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia
Review top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp
Top 10 trường đại học hàng đầu tại châu Âu
Học không giỏi có nên đi du học không?
Nên đi du học hay học đại học trong nước?

Để được tiếp cận với việc du học nước ngoài thì dĩ nhiên cũng sẽ có những điều kiện nhất định. Bạn cần cso trình độ theo yêu cầu của các trường, cần có tài chính vững vàng. Bên cạnh đó, bạn cũng đối mặt với nhiều vấn đề khác như ngôn ngữ, văn hóa,… Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc và tìm hiểu thật ký trước khi quyết định du học nhé!

Sinh viên Việt Nam nên du học nước nào là tốt nhất?

Du học Mỹ

Cùng với sự phát triển vững mạnh về tiềm lực kinh tế, nước Mỹ cũng sở hữu nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Bằng cấp thuộc các trường đại học Mỹ được công nhận ở hầu hết các quốc gia. Bên cạnh đó, du học Mỹ tạo cho bạn cơ hội được tiếp cận với môi trường giáo dục tiên tiến, lĩnh hội những kiến thức mới nhất và thực tiễn nhất trong lĩnh vực của bạn.

Đặc biệt, Mỹ cũng được biết đến là quốc gia có số lượng học bổng và chính sách ưu đãi học phí nhiều nhất, giá trị nhất dành cho du học sinh quốc tế. Du học Mỹ sẽ cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và giúp bạn có cơ hội tìm được việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp trường đại học.

Nên du học nước nào
Du học Mỹ cho bạn những trải nghiệm mới mẻ, có cơ hội tìm được việc làm ngay

Cư dân nước Mỹ hầu hết là người nhập cư đa dạng người từ nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy bạn sẽ được tiếp xúc với nền văn hóa đa sắc màu, được mở mang tầm mắt trước nền văn hóa lâu đời, có bề dày lịch sử nơi đây.

Số lượng cho mỗi lớp học có khi chỉ 10 – 20 sinh viên để đảm bảo chất lượng đào tạo. Do đó, việc tương tác giữa sinh viên và giảng viên cũng tăng cao, giúp bạn theo dõi các bài giảng tốt nhất.

Khi học tập tại đất Mỹ, bạn sẽ được nâng cao kỹ năng thực hành với những dự án, nghiên cứu thực tế với sự hướng dẫn của giáo sư hàng đầu. Đây sẽ là điểm sáng cực kỳ có lợi trong CV xin việc của bạn sau tốt nghiệp.

Du học Úc

Có thể nói nước Úc là quốc gia du học quen thuộc của du học sinh Việt Nam. Úc thu hút nhiều sinh viên du học hàng đầu thế giới. Nền giáo dục ở Úc được đánh giá rất cao, chính phủ Úc cũng dành cho sinh viên quốc tế những chính sách ưu tiên nhằm thu hút nhân tài trên toàn thế giới.

Đặc biệt, khi du học ở Úc, bạn sẽ có cơ hội nhận được những suất học bổng có giá trị lớn đến từ nhà trường và Chính phủ.

Chính sách visa SSVF (Simplified Student Visa Framework): Giúp đơn giản hóa thủ tục visa cho du học sinh. Thay vì 8 loại visa như cũ thì SSVF chỉ còn 2 loại là: Student Guardian Visa (subclass 590) và Student Visa (subclass 500). Chính phủ Úc cũng số hóa quá trình này bằng cách cho phép học sinh/ sinh viên nộp và xét duyệt hồ sơ (scan bản gốc) trực tuyến và có thể được miễn phỏng vấn (tùy trường hợp).

Nên du học nước nào
Nước Úc là quốc gia du học quen thuộc của du học sinh Việt Nam

Du học Úc bạn có thể đi làm thêm trong thời gian học tối đa 40 tiếng/2 tuần và không giới hạn trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, phải có sự đồng ý của Cơ quan Di trú (DMIA) bằng cách xin work permit.

Đối với du học sinh độ tuổi vị thành niên thì chính phủ Úc cho phép người giám hộ đi cùng. Điều kiện là người giám hộ phải trên 21 tuổi và đảm bảo khả năng tài chính trong suốt thời gian định cư ở đây.

Sinh viên theo diện visa Subclass 485 ở Úc thì sẽ được ở lại làm việc tại Úc 18 tháng.

Du học Canada

Canada là đất nước có chính sách định cư rộng mở đối với du học sinh. Nền giáo dục của Canada được xem là một trong những nền giáo dục tốt nhất hành tinh. Đặc biệt, nhằm thu hút sinh viên quốc tế học tập, chính phủ Canada đã nới lỏng visa du học không cần chứng minh tài chính.

Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội cao về việc làm và định cư ở Canada sau thời gian du học.

Học phí du học Canada được đánh giá là rẻ hơn rất nhiều so với khi du học Mỹ. Ngoài ra còn có chính sách miễn chứng minh tài chính visa: Chính phủ Canada đã ban hành chính sách đơn giản hóa việc cấp visa và miễn chứng minh tài chính cho du học sinh Việt (SDS).

Du học Canada còn có chính sách CO-OP, giúp sinh viên trau dồi được kiến thức và trải nghiệm thực tiễn trong suốt thời gian học tập. Du học sinh có thể làm việc tại những công ty cùng lĩnh vực mình đang theo học, được nhận lương và được tính vào tín chỉ trường học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại Canada để làm việc tối đa từ 1 – 3 năm. Bên cạnh đó, một số bang của Canada cũng tạo điều kiện cho sinh viên ở lại định cư: Manitoba, Ontario (được xin Permanent Resident trong lúc học),…

Du học Anh

Nước Anh sở hữu 2 trong số 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới, với chất lượng giáo dục được đánh giá cao và được nhiều quốc gia học hỏi. Điều kiện đầu vào trường chỉ cần điểm trung bình GPA tốt, IELTS là đủ (ko cần SAT, GMAT như Mỹ). Rất thích hợp cho sinh viên yêu thích sự cổ kính và chất giọng Anh Anh chuẩn mực (British accent)…

Chất lượng giáo dục ở Anh cũng được đánh giá cao và không thua kém gì những quốc gia hàng đầu thế giới khác như: Mỹ, Úc, Singapore,…

Nên du học nước nào
Du học Anh có chi phí không quá đắt

Các chương trình giáo dục tại Anh luôn được được triển khai thực hiện và kiểm soát nghiêm ngặt chuẩn quốc tế. Bằng cấp tại đây được nhà tuyển dụng đánh giá cao và được công nhận trên toàn thế giới. Khi bạn tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở bất kỳ quốc gia.

Nền giáo dục tại Anh cũng rất đa dạng về ngành nghề đào tạo, cơ sở, phương thức, chương trình, và việc hỗ trợ sinh viên quốc tế, dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế,…

Du học ở Anh, bạn chỉ cần trải qua 3 năm để lấy bằng cử nhân và 1 năm để lấy bằng thạc sĩ. Thời gian ngắn hơn rất nhiều so với khi du học ở quốc gia khác. Điều này giúp bạn có thể ra trường sớm, cơ hội việc làm cao, nhanh chóng và nâng cao trải nghiệm.

Nên đi du học nước nào? New Zealand sẽ là một lựa chọn lý tưởng với nền giáo dục văn minh cùng môi trường khí hậu dễ chịu. Giống như Úc, New Zealand là một đất nước trọng nhân tài. Bằng chứng là quốc gia này đã đề ra rất nhiều chính sách có lợi nhằm thu hút du học sinh đến từ mọi nơi trên toàn cầu.

Chính phủ New Zealand cung cấp rất nhiều học bổng có giá trị cao dành cho sinh viên khu vực Đông Nam Á, trải dài ở nhiều bậc học. Các trung tâm hỗ trợ sinh viên tại New Zealand sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn tìm việc làm thêm để trang trải sinh hoạt trong thời gian học tập tại đây. Bạn có thể làm tối đa 20 tiếng/ 1 tuần và không giới hạn vào cuối tuần.

Du học Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore có chất lượng giáo dục hàng đầu. Du học Singapore không chỉ giúp bạn được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến mà còn được được trải nghiệm cuộc sống hiện đại ở nơi này. Singapore cũng tập trung khá nhiều người dân nhập cư, sinh viên và người ngoại quốc đến học tập và làm việc. Du học ở đây sẽ giúp bạn làm quen và học hỏi nhiều điều thú vị từ nhiều nền văn hóa, lịch sử trên thế giới.

Đồng thời, Singapore cũng là một đất nước rất văn minh, hiện đại, tỷ lệ thất nghiệp, tội phạm thấp và có nền kinh tế thịnh vượng. Hơn nữa du học Singapore giúp bạn cải thiện ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung vì đó là 2 ngôn ngữ phổ biến nhất ở đây.

Du học Hà Lan

Giáo dục Hà Lan nằm trong Top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới, được nhiều sinh viên quốc tếđến đây bởi vì Hà Lan sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ thông dụng. Bên cạnh đó, mức học phí ở Hà Lan rẻ hơn nhiều so với các nước nói tiếng Anh khác.

Nên du học nước nào
Du học Hà Lan

Khí hậu ở Hà Lan khá dễ chịu, người dân thân thiện, hòa động. Chất lượng giáo dục ở Hà Lan cũng được đánh giá rất cao, đào tạo đa ngành, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao.

Nếu bạn có thành tích xuất sắc khi du học Hà Lan, bạn sẽ có cơ hội nhận mức học bổng lên đến 75% và chương trình miễn giảm học phí từ chính phủ.

Du học Pháp

Nếu đang phân vân không biết nên du học nước nào? Thì hãy tham khảo nước Pháp nhé. Chính phủ Pháp có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế nhằm thu hút nhân tài.

Du học Pháp có chính sách miễn học phí cho sinh viên. Vì vậy chi phí du học gần như là rẻ nhất trong khu vực châu Âu. Nếu bạn theo học các trường Công lập sẽ phải đóng khoản phí ghi danh đầu vào mà thôi.

Hầu hết các trường đại học ở Pháp đều liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp trên toàn quốc. Vì vậy bạn sẽ có cơ hội thực tập ở những công ty hàng đầu với mức lương hậu hĩnh hỗ trợ bạn trang trải một phần chi phí khi du học.

Du học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là đất nước có lượng du học sinh đứng đầu thế giới. Theo thống kê, có đến 40% sinh viên tại Thụy Sĩ là người sinh viên quốc tế và tỷ lệ này đang tăng lên không ngừng. Việc quản lý giáo dục ở đất nước này luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Về môi trường sinh sống ở Thụy Sĩ, khí hậu dễ chịu, cuộc sống bình yên, kinh tế thịnh vượng. Thụy Sĩ cũng được xếp hạng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Du học Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Đặc biệt, quốc gia này rất coi trọng nhân tài. Đối với sinh viên Việt Nam, chính phủ Nhật Bản không ngừng thiết lập những chính sách và học bổng hấp dẫn nhằm thu hút sinh viên Việt Nam sang Nhật học tập và làm việc.

Mặc dù chi phí tại Nhật khá đắt so với nhiều quốc gia ở châu Á. Nhưng, với cơ hội làm việc và định cư rộng mở, quốc gia này vẫn thu hút hàng nghìn sinh viên Việt Nam du học mỗi năm.

Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc được biết đến nhiều tại Việt Nam thông qua các phim truyền hình. Bên cạnh đó, những cảnh đẹp nên thơ tại quốc gia này cũng khiến nhiều bạn trẻ mê mẩn. Chính vì vậy mà có rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Hàn Quốc. Chi phí sinh sống và học tập ở Hàn Quốc tương đối rẻ so với nhiều quốc gia khác

Chính phủ Hàn cũng có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế. Học tập ở Hàn Quốc sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, con người thân thiện, hệ thống giáo dục chất lượng.

Du học Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước vô cùng rộng lớn, nền kinh tế phát triển vượt bậc trong những năm trở lại đây. Nếu bạn đang có ý định theo học các ngành như thương mại, marketing, truyền thông, logistics, kinh tế,… thì Trung Quốc là một lựa chọn lý tưởng.

Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam nên có một số văn hóa ứng xử của người Trung Quốc cũng có vài nét tương đồng với Việt Nam. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thích ứng và học tập ở đất nước này.

Nên du học nước nào là tốt nhất? Trên đây ngayhoiduhocuc.vn đã cho bạn những gợi ý phù hợp. Mong rằng bạn sẽ có một kế hoạch đi du học hoàn chỉnh để thực hiện tốt ước mơ của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment