Review top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia

Malaysia là điểm đến chất lượng với sinh viên quốc tế bởi chương trình học được đánh giá cao và bằng cấp có giá trị quốc tế. Song đó, học phí và sinh hoạt phí ở đây khá hợp lý cùng với nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Hiện Malaysia có hơn 70 trường đại học lọt vào top các trường đại học thế giới. Cùng Ngayhoiduhocuc.vn điểm qua top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia dưới đây nhé. 

Universiti Tunku Abdul Rahman (UTAR)

Top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia có những trường nào? Cái tên đầu tiên phải kể đến là đại học Tunku Abdul Rahman (UTAR) thuộc top những đại học tư thục danh tiếng nhất Malaysia. Tuyển sinh lần đầu tháng 6/2002 chỉ có 411 sinh viên và một cơ sở phân hiệu, đến nay trường đã có hơn 26.000 sinh viên theo học tập, nghiên cứu với nhiều cơ sở phân hiệu ở Bandar Sungai Long, Selangor và Kampar, Perak.

top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia
Universiti Tunku Abdul Rahman (UTAR)

Trường được đánh giá cao khi lọt  top 100 trong Bảng xếp hạng Đại học Châu Á của Times Higher Education 2018 và top 600 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education năm 2021, xếp thứ 2 ở Malaysia chỉ sau Đại học Malaya .

Tunku Abdul Rahman University College

Đại học Tunku Abdul Rahman (‘TAR UC’) thuộc top những trường đại học hàng đầu ở đất nước Malaysia với hơn 48 năm kinh nghiệm đào tạo; trường được các nhà giáo dục và học giả hàng đầu  thành lập để cung cấp dịch vụ giáo dục đại học chất lượng với chi phí hợp lý. Trường có cơ sở chính ở Kuala Lumpur và 5 chi nhánh ở các  thành phố  Penang, Perak, Johor, Pahang và Sabah.

Trường cung cấp hơn 100 chương trình dự bị Đại học, chứng chỉ (diploma) và bằng cấp (degree) trong các nhiều lĩnh vực và các chương trình dự bị khác. 

Xem thêm

Review top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp
Top 10 trường đại học hàng đầu tại châu Âu
Học không giỏi có nên đi du học không?
Nên đi du học hay học đại học trong nước?
Nên du học nước nào là tốt nhất?
Tất tần tật về các chương trình du học hè

Trường đã giành được nhiều giải thưởng và sự vinh danh vói uy tín nhất được công nhận là trường Đại học Kỹ thuật số hàng đầu của Bộ Giáo dục Đại học và Công ty Kinh tế số Malaysia (MDEC) năm 2017 và Giải thưởng CSR Châu Á Thái Bình Dương 2016. College đã giành giải thưởng Excellence in Education Improvement.

Với những thành tích nổi bật như trên, không khó hiểu khi trường Tunku Abdul Rahman thuộc top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia.

Asia Pacific University of Technology and Innovation (APU)

Trường Công nghệ và Đổi mới Đại học Châu Á Thái Bình Dương (APU) được công nhận là trường đào tạo công nghệ hàng đầu ở Malaysia. Được thành lập năm 1993 với tên gọi Viện Công nghệ Thông tin Châu Á Thái Bình Dương (APIIT), trường đã được vinh danh trong giáo dục và nghiên cứu và phát triển với việc đào tạo hơn 14.000 chuyên gia công nghệ lành nghề cho Malaysia và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia
Asia Pacific University of Technology and Innovation (APU)

APIIT & APU liên tục giành giải những giải thưởng và được vinh dang trên nhiều bảng xếp hạng trong giáo dục, nghiên cứu và phát triển, và thành tích sinh viên của trường. APU được xếp hạng số 1 ở khu vực Châu Á và Malaysia về trải nghiệm học tập đa văn hóa (* Student Barometer Wave 2019 (Sinh viên quốc tế). 

Swinburne University of Technology (Sarawak Campus)

Trong top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia còn có Khu học xá của Đại học Công nghệ Swinburne Sarawak là một chi nhánh quốc tế của Đại học Công nghệ Swinburne, Melbourne (Úc). Khu học xá Sarawak được thành lập ở Kuching, thành phố thủ phủ  bang Sarawak, Malaysia vào năm 2000. Do đó, trường có hai quốc tịch, vừa là chi nhánh của trường đại học Úc, cũng như là một trường đại học chính thức của Malaysia.  

University of Malaya

Đại học Malaya (UM), Đại học Nghiên cứu (ĐHCN) là trường đại học tiên phong hàng đầu của Malaysia, luôn dang rộng cửa đón nhận du học học sinh từ quốc gia trên thế giới. UM là một ĐHNN đa ngành với hơn 27.000 sinh viên đang theo học, 1.700 cán bộ giảng dạy, 17 khoa đào tạo và hơn 50 trung tâm nghiên cứu. Trường đào tạo đa dạng các lĩnh vực học tập từ Nghệ thuật tới Khoa học và Nhân văn.

top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia
University of Malaya

Đây là trường đại học công lập số 1 và lâu đời nhất ở đất nước Malaysia.  Khi theo học ở đây,  bạn chỉ đóng chưa đến 50% học phí khi số còn lại đã được chính phủ Malaysia tài trợ.

Sunway College KL

Sunway College KL là một trong những trường giáo dục tư thục hàng đầu tại Malaysia. Là ngôi trường hàng đầu với các chương trình kết nối và chuyển đổi tín chỉ, Sunway mang đến cho sinh viên Malaysia và  du học sinh chất lượng giáo dục uy tín quốc tế từ các trường Đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh, Úc, Mỹ ngay tại chính đất nước Malaysia. 

Trường được quỹ Jeffrey Cheah hỗ trợ nên trường Sunway hằng năm đều có rất nhiều học bổng và phần thưởng dành cho những sinh viên quốc tế.

Sunway University

Đại học Sunway là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu ở Petaling Jaya thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Trường có hệ thống đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu và được xếp hạng trong 2% các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trường cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo kinh doanh, khoa học và công nghệ có liên quan, cả cấp đại học và sau đại học.

Trường cũng tham gia hợp tác nghiên cứu với nhiều trường đại học quốc tế hàng đầu bao gồm cả các trung tâm nghiên cứu chung.

International Islamic University Malaysia (IIUM)

Top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia? IIUM thành lập vào năm 1983, trường đang nỗ lực để sáp nhập Tri thức Hồi giáo công khai và Khoa học nhân văn. Trường có hai cơ sở ở Kuala Lumpur Kuantan, thành phố cách Kuala Lumpur khoảng 250 km. Từ khi thành lập đến hiện nay, tiếng Anh luôn được sử dụng như ngôn ngữ trong phương tiện giảng dạy và vừa là ngôn ngữ quản lý. 

top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia
International Islamic University Malaysia (IIUM)

IIUM hoạt động dưới sự chỉ đạo của một Hội đồng quản trị Thống đốc với các đại diện từ tám chính phủ tài trợ và Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC).

Islamic Science University of Malaysia (USIM)\

Đại học Khoa học Hồi giáo Malaysia (USIM) (trước đó là  Trường Cao đẳng Đại học Hồi giáo Malaysia – KUIM) là Viện Giáo dục Đại học công thứ 12 (IPTA) ở Malaysia. Khóa tuyển sinh đầu tiên cho KUIM bắt đầu từ tháng 6/2000 ở Kuala Lumpur. 

Các chương trình học thuật cấp 2 bằng được cung cấp bao gồm kinh tế, pháp luật, syariah, ngôn ngữ, dakwah, quản lý, Kinh Qur’an và Sunnah, Fiqh, tư vấn, thông tin liên lạc, y học, khoa học công nghệ & thông tin, nha khoa, kế toán. Khuôn viên chính của trường Đại học được đặt tại Negeri Sembilan và trong khuôn viên chi nhánh tại Kuala Lumpur.

Universiti Sultan Zainal Abidin

Top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia không thể không kể đến Universiti Sultan Zainal Abidin. Được thành lập vào năm 2006, trường có ba cơ sở tại Kota, KUSZA và Besut. Trường hiện nay có 9 khoa cung cấp các chương trình đào tạo văn bằng, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ triết học.

top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia
Universiti Sultan Zainal Abidin

Trường có 18 chương trình cấp bằng cử nhân và 23 chương trình cấp văn bằng. Chương trình được cung cấp tại trường Đại học bao gồm các ngôn ngữ và giao tiếp, tin học, các nghiên cứu Hồi giáo hiện đại, quản lý kinh doanh và khoa học kế toán, nông nghiệp và công nghệ sinh học, y học và khoa học sức khỏe, thiết kế sáng tạo và công nghệ, luật pháp và các quan hệ quốc tế và công nghệ thực phẩm.

Với nhiều trường đại học trong top 200 bảng xếp hạng thế giới QS, Malaysia tự hào điểm đến hấp dẫn với nhiều du học sinh với chất lượng đào tạo tuyệt vời cũng như mức học phí và sinh hoạt hợp lý. Top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia kể trên là gợi ý cho bạn. Đón xem thêm nhiều bài viết khác tại Ngayhoiduhocuc.vn để biết thêm những kiến thức hữu ích về du học và học bổng các nước nhé.

Leave a Comment