Nên đi du học hay học đại học trong nước?

Hiện nay du học là vấn đề không mấy xa lạ đối với các bạn trẻ. Nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay. Du học bạn sẽ được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao. Nói như vậy không phải để phủ nhận về chất lượng của nền giáo dục Việt Nam chúng ta Hệ thống giáo dục nước ta đã cải thiện rất nhiều. Vì vậy mà nhiều bạn băn khoăn nên đi du học hay học đại học trong nước sẽ tốt hơn? Cùng Ngayhoiduhocuc.vn phân tích trong bài viết sau nhé!

1. Học đại học trong nước

1.1. Ưu điểm khi học đại học trong nước

Với xu thế hội nhập, nền giáo dục Việt Nam đang trở nên hiện đại và chất lượng hơn rất nhiều. Những ngành học như y khoa, công an,… bạn chỉ mất khoảng 4-6 năm khi học trong nước. Chi phí học tập cũng khá rẻ, không tốn kém quá nhiều như khi đi du học nước ngoài. Khi ra trường sinh viêncũng dễ dàng có việc làm đúng ngành nghề.

Hơn nữa, du học nước ngoài cũng dễ vướng phải nhiều trở ngại như khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, lối sống, cũng như là chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Cộng thêm nhiều phụ huynh lo lắng khi cho con đi xa sẽ không an toàn,…Vì vậy mà học đại học trong nước là lựa chọn an toàn và tối ưu nhất. Ở trong nước cũng có các trường đại học quốc tế để theo học, còn gọi là “du học” tại chỗ. Đây là mô hình đào tạo đại học khá mới cho thấy đại học trong nước cũng đang rất phát triển.

Nên đi du học hay học đại học trong nước
Ưu nhược điểm khi học đại học trong nước

Đồng thời, rất nhiều trường đại học trong nước có các chương trình liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài. Sinh viên có thể học 2 năm tại Việt Nam sau đó du học 2 năm tại nước ngoài và bằng cấp vẫn được cấp tương đương, không có gì thay đổi.

1.2. Hạn chế khi đại học trong nước

Bên cạnh những tiến bộ vượt bậc thì ngành giá dục Việt Nam cũng còn tồn tại khá nhiều bất cập. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm cho mỗi cá nhân.

Vấn đề lớn nhất trong giáo dục Việt Nam đó là khá nặng về lý thuyết, không bám sát thực tế. Các trường đại học, cao đẳng chưa có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, nên không nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng nhân sự dẫn đến việc đào tạo không hiệu quả.

Vì vậy nếu bạn quyết định học đại học trong nước thì trước tiên phải nghĩ đến “đầu ra” cho tương lai của mình. Hãy lên kế hoạch học tập và thực hành cụ thể, luôn trau dồi những kỹ năng cơ bản và nếu không thể tìm được một kế hoạch phù hợp cho tương lai thì hãy nghĩ đến phương án khác.

2. Lựa chọn du học nước ngoài

2.1. Lợi ích khi du học nước ngoài

Với tâm lý luôn muốn cho con em mình có được điều kiện học tập tốt nhất. Nhiều phụ huynh lựa chọn việc cho con đi du học nước ngoài, ở các nước phát triển với hy vọng có tương lai tốt hơn, hướng đến những cái hoàn toàn mới cho giới trẻ.

Mặc du đi đến một đất nước xa lạ sẽ khá khó khăn trong thời gian đầu, phải sống tự lập, xa gia đình, khác biệt văn hóa, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng nhờ những nỗ lực của bản thân mình.

Nên đi du học hay học đại học trong nước
Lợi ích khi du học nước ngoài
  • Du học sẽ giúp bạn được tiếp xúc với nền văn hóa mới. Ví dụ, nếu du học tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay Canada thì bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự đa dạng văn hóa hay có những nét tương đồng với văn hóa truyền thống của Việt Nam.
  • Du học giúp bạn được rèn luyện khả năng tự lập cao trong khoảng thời gian sống xa nhà. Giúp bạn trưởng thành, năng động, biết cách chăm sóc bản thân mình.
  • Du học giúp bạn học và phát triển ngôn ngữ, ngoại ngữ là điều kiện rất quan trọng giúp bạn có được công việc tốt với mức lương ổn định ở bất cứ ngành nghề nào.
  • Du học sinh có nhiều cơ hội được trúng tuyển vào các tập đoàn hoặc công ty quốc tế. Đây là lý do mà ngày càng nhiều bạn trẻ muốn đi du học.
  • Bạn có thể mất khoảng từ 4 – 5 năm (thậm chí là 6 năm) để có được tấm bằng cử nhân. Với khoảng thời gian này thì chi phí sinh hoạt và học phí mỗi năm dự kiến khoảng 40 – 50 triệu đồng. Tóm lại, để tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ phải bỏ ra mức chi phí khoảng 160 triệu – 200 triệu.

Trong khi đó nếu đi du học nước ngoài cũng cùng với mức học phí đó thì bạn còn có thể nhận được rất nhiều học bổng cũng như được hưởng chính sách làm thêm hấp dẫn, giúp bạn tự chủ trong suốt quá trình học tập.

Xem thêm

Nên du học nước nào là tốt nhất?
Tất tần tật về các chương trình du học hè
Review top 10 trường đại học nổi tiếng tại Malaysia
Review top 9 trường đại học nổi tiếng tại Pháp
Top 10 trường đại học hàng đầu tại châu Âu
Học không giỏi có nên đi du học không?
  • Đi du học được cho là mang đến nhiều cơ hội hơn so với khi học đại học trong nước. Bạn được trải nghiệm trong môi trường học tập hiện đại và chuyên nghiệp, gặp gỡ bạn bè năm châu, khám phá những nét văn hoá mới.
  • Du học sinh sẽ được khám phá những địa danh nổi tiếng, nét ẩm thực hay truyền thống văn hóa đặc sắc mà từ trước đến giờ chỉ biết qua sách báo, phim ảnh.

2.2. Những khó khăn khi đi du học nước ngoài

Xa nhà và đi đến học tập tại một đất nước xa lạ hẳn là một thách thức với các bạn trẻ. Đối với những du học sinh Việt Nam khi du học nước ngoài thì thách thức ở đây không chỉ là về tâm lý, sinh sống mà còn là cách tiếp cận với những phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới.

Rào cản về ngôn ngữ cũng là yếu tố khiến các bạn du học sinh khó khăn hơn. Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà bất kỳ du học sinh nào cũng cần phải chuẩn bị từ trước nếu muốn đi du học. Nếu vốn ngoại ngữ tốt thì bạn sẽ dễ dàng hòa nhập cả về cuộc sống hằng ngày và trong học tập.

Nên đi du học hay học đại học trong nước
Những khó khăn khi đi du học nước ngoài

Lựa chọn đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải sống xa gia đình, bạn bè, đến một đất nước xa lạ, sống trong nền văn hóa khác biệt hoàn toàn đã khiến không ít bạn trẻ bị shock, cảm thấy hụt hẫng.

Trong thời gian đầu đi du học, tâm lý nhớ nhà, cô đơn là những cảm giác mà du học sinh không thể tránh khỏi. Nếu không chuẩn bị tinh thần từ trước thì chắc chắn rằng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để hòa nhập và thích nghi với cuộc sống nơi đây. Tâm lý không vững vàng sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập của du học sinh, vậy nên bạn cần tạo được hứng thú cũng như tìm kiếm nhiều niềm vui mới cho bản thân mình hơn.

Để đi du học thì vấn đề tài chính bạn và gia đình gia đình bạn cần phải đảm bảo. Đây là điều vô cùng quan trọng quyết định chất lượng học tập cũng như cuộc sống của mỗi du học sinh.

Nghiên cứu gần đây của một ngân hàng tại TP HCM cho thấy rằng phụ huynh Việt Nam chi khoảng 30.000 USD học phí một năm cho con du học ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Australia. Ngoài ra, du học sinh còn phải chi một khoản lớn cho việc mua sắm, ăn ở và di chuyển.

Một số quốc gia thậm chí không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm, nên bạn sẽ không kiếm thêm được thu nhập cho bản thân cũng như trang trải phần nào học phí giúp bố mẹ, đây thật sự là một gánh nặng mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ.

Với những chi sẻ trên đây, Ngayhoiduhocuc.vn tin chắc rằng bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình. Đừng băn khoăn quá nhiều về việc nên đi du học hay học đại học trong nước? Hãy đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bạn thân và lập kế hoạch cho bản thân.

Leave a Comment