Du học Ba Lan – Điều kiện, chi phí, học bổng [2022]

Đất nước Ba Lan thu hút nhiều du học sinh bởi nền giáo dục vững mạnh, có các trường đại học lâu đời nổi tiếng thế giới. Ba Lan đứng vị trí thứ 4 về số lượng công dân tốt nghiệp đại học (sau Anh, Đức, Pháp), có hơn 1,5 triệu sinh viên theo học ở 400 trường và hằng năm có gần 500.000 sinh viên tham gia chương trình đại học/cao đẳng. Vậy du học Ba Lan có các điều kiện gì? Chi phí ra sao? Cùng Ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Top những lý do nên du học Ba Lan

1.1. Hệ thống giáo dục Ba Lan chất lượng cao

Du học Ba Lan – Đất nước có hệ thống giáo dục lâu đời với truyền thống hơn 650 năm phát triển. Nền giáo dục Ba Lan được giám sát và kiểm định bởi Ủy ban kiểm định quốc gia. Hiệp định Bologne về giáo dục cũng có sự góp mặt của Ba Lan. Vì vậy bằng cấp du học Ba Lan mang tiêu chuẩn châu Âu và được công nhận trên toàn thế giới.

Du học Ba Lan
Hệ thống giáo dục Ba Lan chất lượng cao

Các trường Đại học của Ba Lan nhiều năm liền nằm trong TOP các trường tốt nhất trên thế giới. Nhiều trường nằm trong TOP 500 trường tốt nhất hành tinh như:

 • Đại học Jagiellonia thành lập năm 1364, và xếp hạng 460 Thế giới
 • Đại học Kozminski đứng hạng 15 thế giới về đào tạo Tài chính
 • Đại học tổng hợp Warsaw thành lập năm 1816, nằm trong TOP 500 Thế giới…

Giảng viên các trường Đại học ở Ba Lan có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy. Đáp ứng được nhu cầu giáo dục và đào tạo của quốc gia. Sinh viên du học Ba Lan cũng có thể dễ dàng chuyển tiếp trong khối cộng đồng chung châu Âu EU.

1.2. Du học Ba Lan với mức chi phí vừa phải

Du học Ba Lan thu hút nhiều sinh viên quốc tế một phần bởi chi phí học tập và sinh hoạt ở đây ở mức vừa phải.

Mức học phí ở các trường rơi vào khoảng 5.000 – 10.000 Zloty một học kỳ, tương đương 30 – 60 triệu VNĐ đồng một học kỳ. Chi phí học tại các trường Đại học công lập ở Việt Nam hiện nay cũng từ 20 – 40 triệu/ năm. Còn ở các trường tư thục thì học phí có khi còn đắt hơn ở Ba Lan.

Tiền phí sinh hoạt ở Ba Lan rơi vào khoảng 700 – 1000 Zloty/tháng (4,5 triệu – 7 triệu VND/tháng) tùy thuộc vào thành phố bạn sống. Chi phí như vậy có thể nói là rẻ hơn so với mặt bằng chung khi du học các nước khác.

1.3. Cơ hội việc làm lâu khi du học Ba Lan

Trong thời gian học bạn có thể làm thêm 20h/ tuần trong thời gian học. Nếu như bạn có giấy phép cư trú tạm thời hoặc thị thực, Study Permit. Sau khi tốt nghiệp tại Ba Lan bạn còn có cơ hội định cư và làm việc tại đây rất dễ dàng.

Người Việt sống tại Ba Lan cũng rất đông đảo. Người Việt tại Ba Lan chủ yếu kinh doanh, mở nhà hàng và buôn bán ở các khu chợ. Đây là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên muốn có thêm thu nhập từ việc làm thêm nếu ngôn ngữ chưa tốt. Lương và thu nhập hàng tháng dao động từ 700 – 1000 Euro/ tháng, đây là mức thu nhập khá ổn.

1.4. Du học Ba Lan cơ hội du lịch và trải nghiệm nền văn hóa châu Âu

Ba Lan nằm trong khối Schegen, có 26 nước ở khu vực Trung và Tây Âu. Bạn có thể tự do đi lại giữa các nước mà không cần phải xin visa.

Du học Ba Lan
Du học Ba Lan bạn sẽ có cơ hội du lịch và trải nghiệm nền văn hóa châu Âu

Như vậy bạn có thể trải nghiệm và khám phá nền văn hóa lâu đời của châu Âu. Nếu bạn muốn tìm việc làm tại các quốc gia khác trong khối liên minh châu Âu cũng hoàn toàn có thể.

Sẽ chỉ mất khoảng 2 giờ bay bạn có thể đến Paris, Amsterdam, Madrid hoặc Vience,…

1.5. Ba Lan anh ninh ổn định và có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ

Ba Lan có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, hơn 4% mỗi năm, đây là tốc độ nhanh nhất châu Âu. Dù chưa nổi danh bằng các quốc gia khác nhưng Ba Lan nằm trong TOP 6 quốc gia lớn mạnh nhất EU.

Tính đến nay, Ba Lan có hơn 30 năm tăng trưởng kinh tế rất ổn định. Một con số kỷ lục tại khối các nước Eu lúc bấy giờ.

Bên cạnh đó Ba Lan cũng là một quốc gia khá an toàn. An ninh ổn định, tỷ lệ tội phạm thấp. Cộng đồng sinh viên quốc tế tại Ba Lan đa dạng từ sắc tộc, tôn giáo đến tín ngưỡng,…

2. Điều kiện du học Ba Lan

Để đăng ký du học đại học tại Ba Lan bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên (tương đương với chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông đại cương và chứng chỉ hướng nghiệp chuyên nghiệp Ba Lan). GPA trung bình từ 6.5 trở lên.
 • Có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên để được học bậc Đại học
 • Với chương trình sau đại học phải có IELTS từ 6.5 trở lên.
 • Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học tại Ba Lan dạy bằng tiếng Ba Lan. Nên những trường không dạy bằng tiếng Anh bạn phải học dự bị hoặc học tiếng Ba Lan 1 năm để vào khóa chính.

Đối với các chương trình sau đại học trở lên bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp đại học
 • Điểm trung bình GPA từ 7.0 trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Ba Lan để học tập hoặc có IELTS từ 6.5 trở lên.

3. Chi phí du học Ba Lan bao nhiêu?

3.1. Học phí du học Ba Lan 2022 – 2023

 • Học phí ở các trường đại học Ba Lan dao động từ 1.200 – 2.500 Euro/ năm.
 • Học phí chương trình tiến sĩ, sau tiến sĩ ngành y khoa hoặc các ngành khoa học, nghệ thuật sẽ cao hơn, dao động khoảng 3.000 Euro/ năm.
 • Nếu tham gia chương trình dự bị ngôn ngữ ở Ba Lan bạn sẽ mất khoảng 2.000 Euro/ năm.
 • Học phí chương trình MBA dao động từ 8.000 – 12.000 Euro/ năm
Du học Ba Lan
Chi phí du học Ba Lan

Xem thêm

Các thay đổi quan trọng về việc cấp visa du học Úc
Du học Úc nên học ngành gì? [Góc giải đáp 1001 thắc mắc]
Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Khám phá cuộc sống ở Sydney
Dự bị đại học Úc và những điều bạn cần biết
Du học Úc nên học ngành gì?
Tổng hợp các trường đại học có học phí rẻ ở Úc
Cẩm nang du học CanadaTổng hợp top 10 trường đại học nổi tiếng tại Ba Lan
Điều kiện định cư Ba Lan – Những điều cần biết

3.2. Phí sinh hoạt tại Ba Lan 2022 – 2023

Chi phí sinh hoạt tại Ba Lan sẽ dao động từ 160 – 240 Euro/ tháng. Tính cả chi phí nhà ở bạn sẽ mất khoảng 300 – 500 Euro/ tháng. Các khoản chi phí sinh hoạt của du học sinh sẽ giao động như sau:

 • Tiền nhà: 80 – 150 EUR/ tháng
 • Tiền ăn: 100 – 150 EUR/ tháng
 • Chi phí đi lại: 15 – 20 EUR/ tháng
 • Điện thoại, TV, internet: 20 – 30 EUR/ tháng
 • Tài liệu học tập: 30 – 50 EUR/ tháng
 • Các chi phí khác như giải trí: 70 – 100 EUR/ tháng
 • Giá cả các mặt hàng tại Ba Lan: Bánh mì (1 ổ): 0.8 EUR, sữa (1 lít): 0,70 EUR, ăn trưa tại căng tin: 3.00 EUR/ bữa, cà phê: 2.50 EUR/ cốc, vé xem phim: 5,00 EUR/ vé.

4. Học bổng du học Ban Lan

Ba Lan có nhiều chương trình học bổng của chính phủ, từ các trường đại học và nhiều nguồn khác nhau dành cho du học sinh.

 • Học bổng chính phủ Ba Lan: giá trị học bổng là 850 PLN 1 tháng (tương đương 5.4tr đồng) dành cho hệ đại học, đối với hệ sau đại học 1270 PLN một tháng (tương đương 8tr đồng). Sinh viên từ Beelarut bị đàn áp chính trị có thể đăng ký Quỹ học bổng Kalinowski, với trị giá 1270 PLN một tháng. Đơn xin học bổng phải được gửi đến lãnh sự quán Ba Lan ở địa phương trước khi đến Ba Lan.
 • Học bổng theo hiệp định song phương: Đây là học bổng hợp tác giữa chính phủ Ba Lan với chính phủ các nước đối tác, được tài trợ bởi chính phủ Ba Lan hoặc đối tác nước ngoài. Học bổng toàn phần bao gồm vé máy bay khứ hồi đến Ba Lan, học phí, bảo hiểm y tế, học bổng hàng tháng và các khoản trợ cấp khác.
 • Chương trình trao đổi CEEPUS: Chương trình bao gồm 16 quốc gia Trung và Đông Âu mà sinh viên trao đổi được miễn học phí và có thêm khoản trợ cấp do nước chủ nhà tài trợ.
 • Học bổng Liên bang Xô Viết: học bổng được tài trợ bởi Quỹ Konstanty Kalinowski, cung cấp đặc biệt cho sinh viên Beelarut theo học cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ.
 • Học bổng cho người dân các nước đang phát triển: Học bổng hỗ trợ sinh viên ở trình độ tiến sĩ về các lĩnh vực kỹ thuật ở Ba Lan, do chính phủ Ba Lan tài trợ.
 • Chương trình Fulbright: Đây là những khoản tài trợ chủ yếu cho một chương trình trao đổi giữa Hoa Kỳ và Ba Lan, cho phép sinh viên, học viên, giáo viên, giảng viên, học giả và giáo sư tại cả hai nước. Tài trợ được quản lý bởi Ủy ban Fulbright Ba Lan và Hoa Kỳ
 • Chương trình Học bổng Visegrad: Học bổng này sẽ trao từ 1 – 4 kỳ cho bậc thạc sĩ và sau đại học. Chương trình được quản lý bởi người đứng đầu quỹ Visegrad quốc tế.

Du học Ba Lan là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn, khi có đầy đủ các ưu điểm về chất lượng giáo dục, chi phí, học bổng, đất nước và con người. Một cơ hội phát triển bản thân rộng mở phía trước đang chờ đón bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin du học tại các nước hãy truy cập Ngayhoiduhocuc.vn nhé!

Leave a Comment