Điều kiện định cư Ba Lan – Những điều cần biết

Nếu các bạn đang muốn tìm kiếm một quốc gia để trải nghiệm và thụ hưởng nền giáo dục Châu Âu với du học Ba Lan là lựa chọn tuyệt vời. Sở hữu một môi trường học tập chuẩn quốc tế cùng với cuộc sống an toàn thì đất nước này xứng đáng là một quốc gia để du học và định cư trong tương lai. Vậy Điều kiện định cư Ba Lan gồm những gì? Hãy cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

1. Điều kiện hồ sơ định cư Ba Lan là gì?

1.1. Các điều kiện nộp đơn

Tại thời điểm nộp đơn xin theo cả 2 hình thức cư trú vô thời hạn. Người nước ngoài phải đang sinh sống hợp pháp tại Ba Lan.

Ngoài ra, người nước ngoài không có quyền nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú lâu dài tại Liên minh Châu Âu. Khi đang ở Ba Lan để:

điều kiện định cư ba lan
Điều kiện hồ sơ định cư Ba Lan là gì?
 • Học Đại học hoặc với mục đích đào tạo nghề.
 • Dựa trên cơ sở tị nạn chính trị, bảo hộ tạm thời, cư trú nhân đạo hay là cho cư trú bởi các lý do nhân đạo.
 • Đang chờ đợi phê duyệt quyết định về việc xin cấp quy chế tị nạn hay là tị nạn chính trị.
 • Dựa trên cơ sở giấy phép cho qua biên giới trong khuôn khổ trao đổi qua lại biên giới trong vùng.

1.2. Thẻ cư trú

Sau khi xin được định cư tại Ba Lan hay là giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu. Người nước ngoài sẽ nhận được thẻ cư trú. Thẻ này cho phép chủ nhân di chuyển qua lại biên giới Ba Lan nhiều lần.

Thẻ cư trú, khi được cấp vì đã có sở hữu giấy phép định cư hay là giấy phép cư trú lâu dài trong những nước thuộc Liên minh Châu Âu ở Ba Lan. Cũng tạo ra khả năng có thể du hành trong khuôn khổ những đất nước Châu Âu thuộc Khối Schengen. Nó chỉ cho phép du hành với mục đích tham quan du lịch. Thơi gian đi dưới 90 ngày trong vòng chu kỳ mỗi 180 ngày. Thẻ này không cho phép làm việc ở những nước khác.

Giấy phép định cư và giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu cho phép chủ nhân có quyền sinh sống vô thời hạn tại Ba Lan. Được tham gia các hoạt động tìm kiếm việc làm mà không cần phải nộp đơn xin thêm giấy phép khác. Cho phép tự đứng tên đăng ký các hoạt động kinh doanh. Được tận hưởng các chương trình giáo dục và trợ cấp xã hội.

2. Tại sao nên chọn Ba Lan để định cư châu Âu?

2.1. Ba Lan là thành viên của Liên minh châu Âu (EU)

Ba Lan đang trở thành quốc gia tiềm năng về phát triển kinh tế mạng mẽ. Kéo theo đó nhu cầu nguồn nhân lực tăng cao. Hiện nay, theo quy định mới đến từ Chính phủ Ba Lan, người nước ngoài có thể ở lại Ba Lan để làm việc và sinh sống.

2.2. Ba Lan sở hữu vị trí địa lý thuận lợi

Ba Lan nằm ngay trung tâm của châu Âu. Điều này mang đến nhiều cơ hội giao lưu văn hóa, xã hội và phát triển kinh tế cho quốc gia này. Hơn nữa, với quốc tịch và hộ chiếu Ba Lan, các bạn có thể tự do di chuyển giữa các nước châu Âu để có thể trải nghiệm nhiều điều mới mẻ.

2.3. Chính sách mở cửa của Chính phủ Ba Lan cho du học sinh

điều kiện định cư ba lan
Tại sao nên chọn Ba Lan để định cư châu Âu?

Chính sách mới của Chính phủ Ba Lan cho phép du học sinh quốc tế được làm việc quanh năm mà không cần phải có giấy phép lao động. Đây là cơ hội tốt để các bạn sinh viên tìm kiếm một công việc phù hợp, có nhiều thời gian để làm việc và tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc. Đây cũng là lợi thế cạnh tranh lớn dành cho sinh viên sau khi ra trường, khi muốn ứng tuyển công việc tương lai.

2.4. Bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề từ nhà tuyển dụng

Với chính sách mới của Chính phủ, các doanh nghiệp, công ty có thể dễ dàng lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng thường sẽ ưu tiên các bạn sinh viên sở hữu vốn ngoại ngữ và kinh nghiệm sinh sống tại nước ngoài. Chính vì vậy, việc ôn luyện ngoại ngữ và sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thực sự cần thiết.

3. Điều kiện định cư Ba Lan lâu dài

Điều kiện định cư Ba Lan đó là có giấy phép cư trú lâu dài trong khối EU. Để có được loại cư trú này, các bạn cần phải đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:

1/ Trước khi tiến hành nộp đơn xin giấy phép cư trú, các bạn đã có ít nhất 5 năm sinh sống liên tục tại quốc gia này.

2/ Bạn có nguồn thu nhập ổn định và đều đặn, đảm bảo chi trả đủ mọi chi phí sinh hoạt của người nước ngoài và những người mà bạn phải nuôi.

3/ Có bảo hiểm y tế hiểu theo những nguyên tắc của Luật bảo hiểm y tế đại chúng hoặc là có giấy khẳng định của công ty bảo hiểm là sẽ trả chi phí cho sự chữa bệnh trong lãnh thổ Ba Lan.

4/ Có hợp đồng pháp lý sử dụng căn hộ mà mình đang sinh sống.

4. Vấn đề cư trú tại Ba Lan

Để có thể gia hạn thời gian cư trú tại quốc gia này, các bạn sẽ phải nêu rõ lý do khiến bạn ở lại Ba Lan. Giấy phép cư trú tại Ba Lan chỉ được gia hạn đúng một lần.

4.1. Một số trường hợp được phép gia hạn cư trú

 • Bởi vì lý do quan trọng trong công việc, cá nhân hay vì lý do nhân đạo mà họ không thể rời khỏi Ba Lan trước khi hết thời hạn của thị thực nội địa Ba Lan hoặc trước khi kết thúc hạn cư trú bằng thị thực cho phép.
 • Xảy ra một sự kiện mà vì đó bạn cần phải kéo dài thị thực, xảy ra ngoài ý muốn và không có sự tính toán trước được trong ngày xin cấp thị thực nội địa Ba Lan.
 • Hoàn cảnh sự việc cho thấy rằng mục đích lưu trú lại của người nước ngoài trên lãnh thổ đất nước Ba Lan là đúng như khai báo.
điều kiện định cư ba lan
Vấn đề cư trú tại Ba Lan

Xem thêm

Các thay đổi quan trọng về việc cấp visa du học Úc
Du học Úc nên học ngành gì? [Góc giải đáp 1001 thắc mắc]
Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Khám phá cuộc sống ở Sydney
Dự bị đại học Úc và những điều bạn cần biết
Du học Úc nên học ngành gì?
Tổng hợp các trường đại học có học phí rẻ ở Úc
Cẩm nang du học Canada

4.2. Các trường hợp từ chối thị thực nội địa Ba Lan

 • Có dữ liệu cá nhân trong danh sách của người nước ngoài, mà lưu trú ở Ba Lan là không mong muốn.
 • Thiếu điều kiện về tài chính, chi phí sinh hoạt trong thời gian dự kiến ​​sinh sống Ba Lan và quay trở về nước xuất xứ hoặc nơi cư trú hoặc quá cảnh đến quốc gia thứ 3 mà họ cho phép nhập cảnh, cũng như không có khả năng nhận được nguồn tài chính mà Pháp luật cho phép.
 • Thiếu đi bảo hiểm y tế.
 • Nhập cảnh hoặc cư trú ở Ba Lan có thể gây ra các mối đe dọa đối với quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng hoặc làm suy yếu lợi ích của Ba Lan.
 • Hộ chiếu không đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

– Hết hạn không sớm hơn 3 tháng trước khi hết hạn thị thực được yêu cầu

– Không có ít nhất hai trang trống

– Không phải là được cấp trong 10 năm qua

 • Trong hồ sơ xin visa nội địa Ba Lan người nước ngoài cần phải trình bày những tài liệu giả mạo hoặc những thông tin trong giấy tờ không đúng sự thật.
 • Không giải thích được mục đích hay thiếu những điều kiện trong thời gian lưu trú

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điều kiện định cư Ba Lan. Hiện tại, Ba Lan đang là quốc gia có tiềm lực kinh tế lớn mệnh tại khu vực châu Âu. Vì vậy, định cư tại quốc gia này giúp bạn có cơ hội phát triển lớn trong tương lai. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để ngayhoiduhocuc.vn giải đáp nhé!

Leave a Comment