Thông tin về chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Khi bạn có ý định du học, ngoài việc tham khảo những thông tin về ngôi trường trong tương lai thì bạn cần tìm hiểu thêm những chính sách định cư cho du học sinh tại Úc. Và từ năm 2021, Úc là một trong những mới có những chính sách mới ưu tiên cho du học sinh, điều này đem lại nhiều cơ hội được học tập và làm việc cho học sinh du học. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết về chính sách đầu tư cho du học sinh tại Úc trong bài viết dưới đây.

1. Chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh tại Úc

Chính sách định cư tại Úc mới nhất đã đưa ra nhiều điều kiện đặc thù. Song, những lợi ích trong chính sách này lại vô cùng hấp dẫn đối với các du học sinh:

 • Các bạn sẽ có được hộ chiếu của Úc – một trong những hộ chiếu “quyền lực” của thế giới.
 • Nếu như là một thường trú nhân Úc, các bạn sẽ sống ở nước Úc vô thời hạn.
 • Khi sở hữu hộ chiếu của Úc, các bạn có thể đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa.
Chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh tại Úc
Chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh tại Úc

Những chính sách định cư Úc mới năm 2021

Có thể bạn chưa biết 10 tháng đầu năm 2020, Úc là quốc gia đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất (theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam), cụ thể đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc vào Úc là khoảng 101,8 triệu USD.

Ngoài ra, Úc cũng là cộng đồng nhập cư lớn thứ sáu của nước này về số lượng người Việt Nam (theo Bộ Nội vụ Úc). Vì vậy, nếu bạn đến Úc, bạn không phải lo lắng về việc một mình ở nước ngoài.

Xem thêm

Các thay đổi quan trọng về việc cấp visa du học Úc

Định cư úc theo diện visa 482

Định cư Úc theo diện visa 309

Cần làm gì để có cơ hội định cư ở Úc sau khi du học?

Cụ thể, chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ giảm lượng nhập cư từ 154.000 người (năm 2019) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. – 2020) khoảng 72.000 người vào năm 2020-2021. Đến năm 2021-2022, con số đó sẽ chỉ vào khoảng 50.400.

Vì vậy, nếu dự định đến Úc trong thời gian sắp tới, rất có thể bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Nhưng nếu bạn hiểu được những đổi mới của chính phủ Úc, con đường đến Úc của bạn sẽ bớt khó khăn hơn!

Đối tượng của chương trình:

 • Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc
 • Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học.
 • Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm.
 • Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

2. Những quyền lợi của du học sinh khi định cư tại Úc

Úc là một trong những điểm đến du học được lựa chọn nhiều nhất ở Việt Nam. Đất nước mang lại những lợi thế cho các bạn du học sinh học tập và định cư sau khi tốt nghiệp:

Những quyền lợi của du học sinh khi định cư tại Úc
Những quyền lợi của du học sinh khi định cư tại Úc
 • Úc mang đến một cuộc sống tốt đẹp với chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Ba trong số 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới nằm trong số đó. Trong số đó, thành phố biển Melbourne nhiều năm liên tiếp đứng đầu danh sách.
 • Úc có chính sách an sinh xã hội rất tốt (chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ học tập, v.v.) Úc có nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Theo thống kê, Úc là quốc gia hấp dẫn thứ 3 trên thế giới đối với sinh viên quốc tế (sau Mỹ và Anh).
 • Các trường đại học của Úc có thế mạnh đào tạo về khoa học tự nhiên, toán học, khoa học đời sống, nông nghiệp, y học lâm sàng và vật lý. Chính phủ Úc cho phép cư dân có hai quốc tịch. Do đó, bạn vẫn có thể có quốc tịch Việt Nam khi định cư tại Úc.
 • Hộ chiếu Úc cũng là một trong 10 hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Do đó, bạn có thể du lịch đến 168 quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa.
 • Nền kinh tế Úc rất năng động. Du học sinh định cư tại Úc sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và mức lương cao.

3. Thủ tục hồ sơ xin trường bao gồm

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đến Úc trong thời gian sắp tới, chắc hẳn bạn sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng nếu hiểu được những điểm mới từ chính phủ Úc thì con đường đến Úc của bạn sẽ đỡ vất vả hơn!

Hồ sơ đăng ký nhập học được chuẩn bị trước 8 tháng đến một năm so với ngày dự định nhập học. Hồ sơ đăng ký nhập học bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm của những năm học học gần nhất
 • Chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ tương đương khác
 • Các loại giấy tờ mà nhà trường quy định
 • Ảnh chân dung theo quy định của nhà trường
 • Ảnh Personal Statement và thư giới thiệu (những người đăng ký học chương trình thạc sĩ tại Úc)
Thủ tục hồ sơ xin trường tại Úc
Thủ tục hồ sơ xin trường tại Úc

Cụ thể, lộ trình và thủ tục hồ sơ nếu bạn du học định cư Úc gồm những bước sau:

 • Bước 1: Xin visa du học Úc

Trước khi xin visa du học Úc subclass 500, bạn cần xác định rằng ngành học của mình có thuộc danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc. Và tất nhiên là tiểu bang mà bạn muốn đến học cũng cần có chính sách cho sinh viên ở lại làm việc, định cư.

 • Bước 2: Xin visa sau tốt nghiệp

Sau khi học xong, bạn cần xin được visa tốt nghiệp – subclass 485. Giữ thị thực này, bạn sẽ được ở Úc 1.5-4 năm để tích lũy kinh nghiệm.

 • Bước 3: Xin visa tay nghề Úc

Cuối cùng, bạn cần xin visa tay nghề tạm trú để tiếp tục ở lại Úc làm việc và xin tiếp visa tay nghề thường trú để định cư. Nhóm các loại visa tay nghề Úc gồm có: subclass 189subclass 491subclass 190subclass 191subclass 482subclass 186 và subclass 494.

4. Điều kiện đầu vào trường

Điều kiện học vấn

Yêu cầu du học Úc trong trường hợp sau là gì? Nó là điều kiện tiên quyết cho khóa học. Về lý thuyết, sinh viên quốc tế có thể học tập tại quốc gia này trong nhiều cơ sở chương trình khác nhau, từ bậc trung học phổ thông đến trung học phổ thông. Học vấn, cử nhân hoặc thạc sĩ. Mỗi chương trình đều có những yêu cầu khác nhau đòi hỏi bạn phải xác định rõ ràng chương trình mình muốn theo học.

Đồng thời hãy tham khảo đầu vào trên website nhà trường mà bạn có ý định nộp đơn xin học. Các điều kiện nhập học cơ bản bao gồm:

 • Khoá tiếng Anh: Trước khi nhập học nhà trường sẽ yêu cầu bạn làm một bài test kiểm tra trình độ đầu vào.
 • THPT: cung cấp điểm trung bình môn và chứng chỉ tiếng Anh phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường hoặc bang mà bạn đang theo học.
 • Đại học: cung cấp bằng tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tiếng Anh phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường Đại học.
 • Sau Đại học: cung cấp bằng tốt nghiệp Đại học và chứng chỉ tiếng anh phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng trường sau Đại học.

Tuy nhiên đối với những du học sinh chưa đạt đủ điều kiện nhập học có thể học thêm các khóa dự bị kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm hoặc các khóa học liên thông.

Điều kiện đầu vào trường đại học tại Úc
Điều kiện đầu vào trường đại học tại Úc

Khả năng tài chính

Khả năng tài chính sẽ là một trong những “Điều kiện du học Úc” vô cùng quan trọng đối với các bạn du học sinh, điều kiện này yêu cầu bạn phải chứng minh được rằng bạn có đủ tài chính để trang trải các chi phí du học bao gồm: học phí, sinh hoạt hàng ngày hay đi lại,… Đồng thời, tài liệu này được nộp cùng lúc với hồ sơ xin thị thực.

Nếu bạn thuộc diện không cần phải chứng minh tài chính cùng đơn xin Visa cơ quan xét duyệt hồ sơ có quyền đưa ra các câu hỏi về điều kiện tài chính của bạn trong quá trình xử lý Visa.

Đối với sinh viên quốc tế do Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng tài trợ, vui lòng nộp thư hỗ trợ làm bằng chứng đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh tế, đồng thời phải xuất trình cho các thành viên gia đình đi cùng, cụ thể:

Bằng chứng khả năng chi trả chi phí sau khi tới Úc và các sinh hoạt phí, học phí trong khoảng thời gian 1 năm đầu cho bạn và thành viên gia đình đi kèm.

 • Bằng chứng tài chính để xét duyệt bạn có đáp ứng đầy đủ yêu cầu thu nhập trung bình năm.
 • Mẫu đơn AASES dành ranh cho học sinh trao đổi.
 • Thư tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc Phòng nếu có.
Nội dungChứng minh tài chính
Thu nhập của cha, mẹ, vợ chồngTối thiểu từ 62,222 AUD
Học sinh đi sang Úc học tập cùng người giám hộ hợp phápTối thiểu từ 72,592 AUD
Các chi phí sinh hoạtTối thiểu từ 24,041 AUD
Các chi phí sinh hoạt cho vợ chồngTối thiểu từ 7,362 AUD
Các chi phí sinh hoạt cho con cái (nếu có)Tối thiểu từ 3,152 AUD

5. Chương trình học bổng hấp dẫn tại trường đại học Monash

Đại học Monash (hay Monash) là trường đại học công lập của chính phủ Úc, là trường đại học lâu đời thứ nhì ở bang Victoria. Monash là thành viên sáng lập của Group of Eight – Nhóm 8 trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Úc.

Đại học Monash hiện đang có nhiều chương trình cấp học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế nhập học năm 2021 – 2022 lên tới $40,000AUD.

Chương trình học bổng hấp dẫn tại trường đại học Monash
Chương trình học bổng hấp dẫn tại trường đại học Monash

Các chương trình học bổng tại ĐH Monash:

 • 4 suất học bổng toàn phần Leadership: miễn phí 100% học phí
 • 31 suất học bổng Merit: trị giá 10.000AUD/năm trong 4 năm học

Học bổng Engineering International Undergraduate Excellence Scholarships

Học bổng cho sinh viên học chương trình Cử nhân Kỹ thuật (Bachelor of Engineering (Honour)) trị giá 10.000AUD/năm cho 4 năm học.

Xem thêm

Dự bị đại học Úc và những điều bạn cần biết
Du học Úc cần bao nhiêu IELTS?
Tổng hợp các trường đại học có học phí rẻ ở Úc
Tất tần tật về cuộc sống du học sinh tại Úc
Giải đáp thắc mắc đi du học Úc có được xăm không?
Giải đáp thắc mắc du học Úc có được làm thêm không?
Những điều kiện khi du học Úc vừa học vừa làm

Yêu cầu:

 • Hiện đang học lớp 12 (hoặc tương đương), hoặc hoàn thành năm 12 (hoặc tương đương) trong năm trước và chưa thực hiện bất kỳ nghiên cứu đại học nào khác. Những sinh viên đã hoàn thành khóa học Dự bị khác với Năm Dự bị Đại học Monash (MUFY) sẽ không đủ điều kiện.
 • Điểm tiếng Anh là 65% với Điểm cắt MUFY là 88,75%
 • Đã có điểm ATAR tối thiểu tương đương 95,00. Ví dụ, học sinh cấp GCE A sẽ cần tổng điểm 14 điểm (2A và 1B) để đủ điều kiện nhận học bổng. Sinh viên IB sẽ đạt được số điểm 36 điểm.

(Phải có một đề nghị vô điều kiện hoặc có điều kiện đáp ứng các yêu cầu tiếng Anh để đăng ký vào bất kỳ bằng kỹ sư đơn hoặc kép nào.)

Học bổng Grant của từng Khoa: Được cấp 1 lần cho sinh viên bắt đầu khóa học tại Monash.

 • Nghệ thuật, Thiết kế và Kiến trúc: $ 5000AUD- $ 8.000AUD cho tất cả các chương trình Đại học và Thạc sĩ
 • Nghệ thuật, Nhân văn & Khoa học xã hội: $5.000AUD cho tất cả các chương trình Đại học và Thạc sĩ
 • Monash Business School: $8.000AUD cho tất cả các chương trình Đại học và Thạc sĩ
 • Kỹ thuật: $12.000AUD đến tất cả các chương trình Đại học và Thạc sĩ
 • Công nghệ thông tin: $8000AUD cho tất cả các chương trình Đại học và Thạc sĩ
 • Luật: Tùy từng trường hợp cho tất cả các chương trình Đại học và Thạc sĩ
 • Khoa học Y học, Điều dưỡng & Sức khỏe:$ 5000AUD đến các khóa học được chọn
 • Dược phẩm: $5000AUD cho tất cả các chương trình Đại học và Thạc sĩ
 • Khoa học: $5.000AUD và $8000AUD cho tất cả các chương trình Đại học và Thạc sĩ tương ứng

Học bổng Grant được cấp tại thời điểm học sinh bắt đầu khóa học và dành cho những sinh viên có full offers.

6. Những thành phố ưu tiên du học sinh định cư tại Úc

Thành phố Adelaide

Adelaide là thành phố lớn thứ 05 ở Úc và là thành phố đại học lớn thứ 03 (sau Sydney và Melbourne). Thành phố này cũng đứng vị trí thứ 5 Bảng xếp hạng thành phố đáng sống trên thế giới (2014 Global Liveability Ranking – The Economist Intelligence). Thành phố Adelaide có nhiều điều kiện thuận lợi trong đời sống sinh hoạt. Thành phố này cũng được chính quyền bang South Australia đặt chiến lược ưu tiên trong phát triển giáo dục. Các trường đại học nổi tiếng tại Adelaide bao gồm:

 • University of Adelaide
 • Flinders University
 • University of South Australia

So với cả nước, Canberra có dân số trẻ, tỷ lệ thất nghiệp rất thấp. Thu nhập bình quân và trình độ học vấn tương đối cao. Canberra nằm trong top 50 thành phố tốt nhất trên thế giới dành cho sinh viên.

Thành phố Adelaide ưu tiên du học sinh
Thành phố Adelaide ưu tiên du học sinh

Thành phố Canberra

Canberra được chọn là thủ đô của Úc năm 1908. Dựa trên thỏa thuận giữa hai thành phố lớn nhất là Sydney và Melbourne. Khác với bất kì thành phố của Úc, Canberra được quy hoạch mới toàn toàn.

So với cả nước, Canberra có dân số trẻ, tỉ lệ thất nghiệp rất thấp. Thu nhập trung bình và trình độ giáo dục tương đối cao. Thành phố Canberra thuộc top 50 các thành phố tốt trên thế giới dành cho sinh viên.

Hiện nay, thành phố hiện diện các trường Đại học lớn để du học sinh định cư tại Úc lựa chọn:

 • Đại học Canberra (CU),
 • Australian National University.

Thành phố Hobart

Hobart là một thành phố đẹp tự nhiên, thủ phủ bang Tasmania. Thành phố này có mức sống rẻ nhất của Úc dành cho sinh viên đại học, cao đẳng.

Chỉ có Đại học Tasmania là duy nhất của Đại học Tasmania, nhưng cung cấp một loạt các khóa học, từ sơ cấp đến nâng cao, với các cơ sở trên khắp tiểu bang. Trường cũng có cơ sở vật chất hiện đại với ký túc xá lớn có thể chứa 20.000 sinh viên.

Tại Đại học Tasmania có hơn 1/5 là sinh viên quốc tế. Vì vậy du học sinh định cư tại Úc ở thành phố này rất cao. Chương trình giảng dạy và hoạt động nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế, sinh viên tốt nghiệp có tỷ lệ việc làm cao.

Thành phố Darwin

Darwin là thủ phủ của bang Northern Territory, một bang có dân cư tương đối thưa thớt ở Úc. Tuy nhiên, Darwin đã nổi lên như một trong những thành phố đa văn hóa nhất của Úc. Nơi đây còn được biết đến là điểm đến lý tưởng thu hút sinh viên Châu Á.

Thành phố Darwin là ngôi nhà của trường đại học Charles Darwin. Đây là ngôi trường uy tín chuyên đào tạo các khóa đại học và sau đại học. Trường có bốn trụ sở trên khắp bang Northern Territory.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã tìm hiểu được những chính sách đầu tư cho du học sinh tại Úc. Nếu các bạn đã có ý định sẽ tới Úc du học thì hãy cố gắng rèn luyện cả học tập và trang bị cho mình những thông tin quan trọng. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment