Giải đáp thắc mắc du học Úc có được làm thêm không?

Chắc chắn nhiều bạn luôn quan tâm những quy định về việc đi làm thêm ở những nước mà các bạn có dự định du học vì chi phí sinh hoạt và học phí nước ngoài thường khá cao. Hiểu được điều đó, ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp chi tiết những thông tin để giúp các bạn giải đáp thắc mắc du học Úc có được làm thêm không? Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm chi phí sinh hoạt và việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Úc.

1. Chi phí sinh hoạt và học phí tại Úc

Đi làm thêm là lựa chọn của nhiều du học sinh khi cần thêm thu nhập để trang trải việc học và sinh hoạt hàng ngày. Chi phí du học Úc nhìn chung tương đối cao, sinh viên quốc tế đến du học Úc phải chi trả rất nhiều chi phí sinh hoạt, sách vở, học phí, đi lại, điện nước.

Chi phí sinh hoạt và học phí tại Úc
Chi phí sinh hoạt và học phí tại Úc

Tiền học phí trung bình khi du học Úc

 • Trường Cao đẳng: Mức học phí  10.000 – 18.000 AUD/năm học, khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10.
 • Trường Đại học: Mức học phí từ 17.000 – 30.000 AUD/năm học bậc Cử nhân và 17.000 – 30.000 AUD/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10.

Tiền sinh hoạt phí

 • Điện thoại, internet: 20 – 50 AUD/tháng.
 • Bảo hiểm cho sinh viên (12 tháng): ~ 450 AUD.
 • Tiền thuê nhà khoảng 300 – 1.300 AUD/tháng.
 • Gas, điện nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà là 60-100 AUD/tuần.
 • Đi lại ~ 250 – 500 AUD/6 tháng.

2. Du học Úc có được làm thêm không?

Quy định làm thêm ở Úc

Nếu bạn trên 18 tuổi và là du học sinh tại Úc, bạn sẽ được phép đi làm thêm tối đa là 40 giờ / 2 tuần. Hạn chế việc làm thêm tại Úc để đảm bảo sinh viên tập trung vào việc học nhưng vẫn có cơ hội trải nghiệm thực tế và kiếm thêm một khoản thu nhập nhỏ để bổ sung chi phí học tập. luyện tập, sinh hoạt hàng ngày.

Du học Úc có được làm thêm không?
Du học Úc có được làm thêm không?

Điều kiện để được làm thêm

 • Thứ 1: Du học sinh phải trên 18 tuổi.
 • Thứ 2: Sinh viên cần phải đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number) và xin giấy phép làm việc (Working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA).

Một lợi thế khác để bạn dễ tìm được công việc như ý là có thể nói, nghe nói tốt tiếng Anh. Đặc biệt là những công việc yêu cầu giao tiếp và lắng nghe ý kiến khách hàng như tiếp thị qua điện thoại thì cần đảm bảo tiếng Anh. Hiện tại, ở Úc đây là công việc có mức lương cao so với mặt bằng chung với 20 AUD/ giờ.

Xem thêm

Dự bị đại học Úc và những điều bạn cần biết
Du học Úc cần bao nhiêu IELTS?
Tổng hợp các trường đại học có học phí rẻ ở Úc
Tất tần tật về cuộc sống du học sinh tại Úc
Giải đáp thắc mắc đi du học Úc có được xăm không?
Thông tin về chính sách định cư cho du học sinh tại Úc
Những điều kiện khi du học Úc vừa học vừa làm

Nếu đã hoàn thành bậc Thạc sỹ, Cử nhân hay Tiến sỹ, du học sinh đã đủ điều kiện được cấp Visa ở lại tạm thời. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được làm việc tại Úc để tích lũy kinh nghiệm trong ngành học từ 2 – 4 năm khi tốt nghiệp.

3. Một số công việc làm thêm phổ biến tại Úc

Công việc thực tập

Sinh viên quốc tế muốn trau dồi, học hỏi kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng thực hành có thể cân nhắc việc thực tập tại Úc. Tùy thuộc vào công ty, thực tập có thể được trả lương hoặc không. Bạn có thể tìm thấy cơ hội thực tập thông qua một số khóa học do trường đại học cung cấp.

Có nhiều công ty tuyển dụng và sắp xếp thực tập cho bạn kèm mức phí là $1,500.

Dạy tiếng Việt

Đối với du học sinh Việt Nam, công việc này có vẻ tương đối dễ dàng và rất gần gũi. Nhìn chung, các gia đình Việt Nam sinh sống lâu năm ở nước ngoài đều có mong muốn cho con em mình được nói tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, không có thời gian để dạy kèm cho con, vì vậy sinh viên Việt Nam có thể tìm kiếm được công việc đơn giane với mức lương ổn định.

Hoặc đa số người Úc học tiếng Việt đang đi làm nên ít có thời gian để học và thường thích nói hơn. Họ cũng không quá chú trọng vào ngữ pháp như cách người Việt Nam. Bạn chỉ cần dạy họ cách nói tự nhiên như người Việt Nam là được

Thu hoạch nông sản

Đây là công việc làm thêm tại Úc được đa số sinh viên yêu thích vào mùa hè. Mùa hè chính là mùa thu hoạch nông sản ở Úc.

Công việc chủ yếu của du học sinh chính là hái trái cây. Mỗi ngày làm việc thường bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài nhiều giờ liền liên tục dưới thời tiết oi bức của mùa hè.

Bạn thường phải đeo các giỏ quả nặng trên vai để đưa về nơi tập kết… Đây là một công việc cần nhiều sức lực, bởi vậy không phải ai cũng đáp ứng được. Tuy vậy mức lương làm việc thường khá cao, từ 12 đến 15 AUS/giờ.

Phụ bếp – Chạy bàn

Làm phụ bếp hay phục vụ bàn trong các quán cà phê, nhà hàng… là một trong những công việc gia đình dành cho du học sinh tại Úc. Mặc dù nhiều áp lực và công việc khá vất vả nhưng vẫn có rất nhiều du học sinh mong muốn tìm được việc làm bởi ngoài mức lương cao, công việc này còn rèn luyện sự nhanh nhẹn, tự tin, kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ …

Ở Úc, các du học sinh thường tìm đến những nhà hàng của người Trung Quốc, Việt Nam … đặc biệt là các tiệm phở để xin việc  làm. Tại đây, không chỉ đơn giản là phục vụ bàn, du học sinh còn phải làm hầu hết những công việc “lặt vặt” khác như: rửa bát, lau dọn, đổ rác… Thông thường, du học sinh làm việc theo ca, giờ và mức lương dao động trong khoảng từ 8 – 10 AUS/giờ.

Một số công việc làm thêm phổ biến
Một số công việc làm thêm phổ biến

Thu ngân – Bán hàng tại chợ

So với giúp việc bếp hoặc nhân viên phục vụ bàn, thu ngân và nhân viên bán hàng là công việc có thể nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, công việc này chỉ thực sự phù hợp với những du học sinh cẩn trọng và nhanh nhẹn. Du học sinh Việt Nam tại Úc làm việc tại các cửa hàng, siêu thị và thường đến chợ Queen Victoria hoặc các chợ Việt Nam như Footscray, Springvale và North Richmond ở Melbourne …

Được biết, lương cho công việc thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ và bán hàng của du học sinh thường là 10 AUS/giờ.

Làm nail

Làm thêm tại Úc nên chọn công việc gì? Nghề làm nail tại Úc tương đối phát triển, mở ra cơ hội việc làm đầy mới mẻ với mức thu nhập cao cho các nữ du học sinh. Công việc này tương đối đơn giản tuy vậy đòi hỏi sự tâm lý, khéo léo và có kinh nghiệm về các loại mỹ phẩm. Ngoài mức lương hấp dẫn (thường là 15 AUS/giờ), các du học sinh còn thường nhận được khoản tiền tip của khách hàng khá hậu hĩnh.

Tuy nhiên, nhiều bạn khá lo lắng và không dám gắn bó lâu dài với công việc này vì trong thuốc làm móng có những hóa chất độc hại ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe.

4. Mức lương làm thêm bao nhiêu?

Theo luật của Úc, sinh viên nước ngoài được phép đi làm thêm trong quá trình học nhưng không quá hơn 20 giờ một tuần. Vì vậy, các bạn sinh viên có thể yên tâm đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Đây là cơ hội dành cho bạn để được giao tiếp với người bản xứ, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, gặp gỡ và tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc cũng như cách ứng xử của người Úc. Khi đó bạn sẽ hòa nhập nhanh với cuộc sống thì việc học sẽ tốt hơn và thành công trên con đường học tập của mình ở nước ngoài.

Mức lương đi làm thêm ở Úc sẽ dao động từ 14-20 AUD/giờ. Tuy vậy, lưu ý quan trọng là visa của bạn phải được ghi rõ rằng bạn được cấp phép làm việc theo khung giờ quy định như trên trong suốt thời gian học. Đặc biệt trong các bạn có thể được làm việc toàn thời gian. Nếu bạn là người biết tiết kiệm thì số tiền này đủ để bạn trang trải cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày thậm chí là tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, du lịch. Đây cũng là cơ hội tốt để du học sinh thật sự được trải nghiệm vào cách làm việc và đời sống văn hóa nơi đây.

5. Một số điều cần lưu ý khi đi làm thêm tại Úc

Casual job và part-time job khác nhau như thế nào?

Phục vụ bàn và phụ bếp trong các nhà hàng Châu Á là công việc bán thời gian phổ biến của sinh viên Việt Nam, nhưng hầu hết các công việc này đều sử dụng lao động không khai báo và không được trả lương bằng thẻ, tức là bằng tiền mặt và không có mức lương tối thiểu theo với quy định của chính phủ.

Ngoài ra, nếu bạn giữ những công việc này, bạn sẽ chỉ được trả lương theo giờ và sẽ không nhận được lương hưu hoặc quyền lợi bảo hiểm việc làm. Công việc bán thời gian dưới hình thức như vậy được gọi là công việc bình thường hay còn gọi là casual-job.

Còn Part-time job là các công việc làm thêm đích thực thì sẽ cho phép người làm nhận được nhiều quyền lợi như: được tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng thời gian quy định. 

Một số điều cần lưu ý khi đi làm thêm tại Úc
Một số điều cần lưu ý khi đi làm thêm tại Úc

Chọn công việc thích hợp với bản thân

Một số sinh viên quốc tế thường nộp đơn tại các cửa hàng châu Á. Mặt khác, bạn có thể xin việc trong các siêu thị hoặc nhà hàng thức ăn nhanh tại Úc. Nếu bạn có kỹ năng pha chế, hãy nộp đơn xin việc.làm pha chế hoặc phục vụ quán cà phê.

Nếu bạn không thông thạo tiếng Anh, tốt nhất hãy nên chọn công việc làm thêm tại Úc ở các cửa hàng, các tiệm Châu Á để dễ dàng hơn trong quá trình giao tiếp.

Cân bằng chi phí làm việc và sinh hoạt

Du học sinh Úc khi làm thêm đừng quên thực hiện cân bằng mọi chi phí sinh hoạt của bản thân. Dù là phí cho vui chơi hay ăn uống – giải trí, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để dự trữ được một khoản tiền phòng thân.

6. Những website tìm việc làm thêm phổ biến ở Úc

Một trong các trang tìm việc tốt nhất cho du học sinh khi làm thêm ở Úc là www.gumtree.com.au. Bạn đừng quên xem qua để nắm được các công việc cơ bản dành cho du học sinh. Ngoài ra, dưới đây là danh sách các trang web khác giúp bạn tìm việc dễ dàng khi du học tại Úc:

 • salary.com
 • jobsearch.gov.au
 • careerone.com.au
 • smartcasuals.com.au
 • seek.com.au
 • jobsearch.gov.au/harvesttrail
 • workstay.com.au
 • helpx.net
 • jobnet.com.au
 • careerjet.com.au
 • jobsjobsjobs.com.au
 • wwoof.com.au
 • mycareer.com.au
 • jobserve.com.au

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giúp bạn giải đáp thắc mắc du học Úc có được làm thêm không? Vì Úc là một quốc gia khá nghiêm ngặt trong quy định làm thêm của sinh viên vì vậy bạn cần tham khảo kĩ để lựa chọn công việc và thời gian phù hợp để tránh vi phạm pháp luật. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment