Cần làm gì để có cơ hội định cư ở Úc sau khi du học?

Sau khi du học bạn có mong muốn định cư ở lại Úc dưới bất kỳ một hình thức nào thì phải chuẩn bị tinh thần thật tốt. Bởi quá trình này không hề đơn giản và dễ dàng như bạn nghĩ. Để “loại bỏ” được những ứng viên khác bản thân bạn phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Có như vậy bạn mới có thể nhận được tấm vé định cư tại Úc.

Đạt được những yêu cầu cơ bản

Đầu tiên, trước khi bàn tới việc tăng khả năng cạnh tranh thì các bạn phải đạt được những yêu cầu tối thiểu của chính phủ Úc cho các ứng viên có ý định định cư như sau:

  • Có tối thiểu 2 năm học tập ở Úc. Nếu chương trình học của các bạn kéo dài 3 năm thì 1 năm học tại nước ngoài vẫn được chấp nhận
  • Có công việc thuộc trong danh sách được ưu tiên định cư của chính phủ Úc
  • Đã nhận được lời mời của chính phủ để nộp hồ sơ cho chương trình định cư. Cụ thể thì các bạn cần điền mẫu đơn trực tuyến tên là SkillSelect để thể hiện ý muốn được định cư Úc sau khi du học. Chỉ khi nào thông tin các bạn cung cấp đạt được những yêu cầu cơ bản thì mới được chính phủ của nước này mời nộp hồ sơ định cư chính thức.

Sau khi các bạn đạt được 3 tiêu chí quan trọng kể trên thì chính phủ Úc mới bắt đầu cân nhắc thêm những yếu tố khác được liệt kê bên dưới để cộng điểm cho hồ sơ của những ứng viên.

Các bạn phải đạt được những yêu cầu tối thiểu của chính phủ Úc
Các bạn phải đạt được những yêu cầu tối thiểu của chính phủ Úc

Học càng cao càng tốt

Đại đa số ai du học Úc cũng đều có bằng cử nhân nên nếu các bạn chỉ dừng lại tại bậc học này thì không có gì nổi bật. Nếu bạn chịu khó học lên hệ Thạc sĩ hay thậm chí là Tiến sĩ thì sẽ được chính phủ Úc ưu ái hơn rất nhiều. Tuy nhiên chi phí để học các chương trình sau đại học tại Úc cũng không nhỏ nên các bạn cần lưu ý và tính toán kế hoạch phù hợp.

Xem thêm

Các thay đổi quan trọng về việc cấp visa du học Úc

Định cư úc theo diện visa 482

Định cư Úc theo diện visa 309

Thông tin về chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Khối ngành STEM là chân ái

Khi các bạn lựa chọn học các ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư, Toán học) thì sẽ được chính phủ Úc cộng thêm 10 điểm. Hiện nay quốc gia nào cũng cần rất nhiều nhân lực chất lượng cao để phát triển lĩnh vực khoa học và công nghệ nên chính sách này hoàn toàn rất hợp lý.

Khi các bạn lựa chọn học các ngành thuộc khối STEM thì sẽ được chính phủ Úc cộng thêm 10 điểm
Khi các bạn lựa chọn học các ngành thuộc khối STEM thì sẽ được chính phủ Úc cộng thêm 10 điểm

Lựa chọn du học ở những thành phố vùng ven

Ngoại trừ những cái tên phổ biến như Sydney, Melbourne và Brisbane thì một số thành phố khác như Perth, Gold Coast, Newcastle hay Adelaide đều được tính là vùng ven. Chính phủ của đất nước này muốn phân bổ nguồn lực du học sinh một cách đồng đều hơn nên mới quyết định sẽ cộng thêm 5 điểm cho những ai lựa chọn học tập ở những thành phố vùng ven này. Sinh hoạt phí ở những địa điểm thưa dân chắc chắn sẽ nhẹ gánh hơn cho các bạn nên còn mang lại lợi ích đáng kể về mặt chi phí.

Có thời gian làm việc lâu dài tại Úc

Những du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp sẽ được phép xin thị thực để ở lại làm việc dưới hai hình thức là Post-Study Work từ 2 đến 4 năm và Graduate Work trong 18 tháng. Quá trình làm việc thực tế ở đất nước này sẽ cho các bạn góc nhìn cận cảnh về thị trường lao động tại quốc gia này. Nếu các bạn cảm thấy phù hợp với văn hóa làm việc tại Úc thì rõ ràng khả năng thích ứng với cuộc sống sau khi định cư sẽ cao hơn.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là sau tốt nghiệp bạn muốn qua Mỹ hoặc Anh làm việc thì chính phủ Úc sẽ không ưu tiên. Thật ra thì chính phủ của đất nước này đề cao kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế nói chung và nếu bạn lựa chọn làm việc ở Úc thì mang lại lợi ích về nhiều mặt.

Chính phủ của Úc đề cao kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế
Chính phủ của Úc đề cao kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế

Trình độ Tiếng Anh tốt là một ưu thế lớn

Cho dù chính phủ Úc chỉ yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS tối thiểu 6.0 là đủ điều kiện nộp hồ sơ định cư thế nhưng thực tế thì bạn có điểm ngoại ngữ tiếng Anh càng cao thì sẽ càng được ưu ái. Cụ thể thì nếu các bạn đạt 7.0 IELTS thì sẽ được cộng thêm 10 điểm còn xuất sắc đạt 8.0 IELTS thì điểm cộng sẽ là 20 điểm. Chính phủ của Úc rất linh động khi chấp nhận cả điểm TOEFL iBT.

Trở thành phiên dịch viên được công nhận

Nếu như công việc của các bạn là biên phiên dịch viên chuyên nghiệp và được công nhận bởi cơ quan đánh giá của đất nước này thì hồ sơ định cư của các bạn cũng sẽ được cộng thêm 5 điểm. Giỏi ngoại ngữ thật sự giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình nộp hồ sơ định cư.

Tuổi càng trẻ thì càng được ưu tiên

Nếu như tuổi của bạn càng trẻ đồng nghĩa với khả năng đóng góp cho xã hội của nước Úc sẽ chất lượng và bền lâu hơn. Nếu như bạn nằm trong nhóm tuổi từ 25 đến 32 ở thời điểm nộp hồ sơ định cư thì sẽ được cộng thêm 30 điểm. Trong khi đó những trường hợp nằm ở độ tuổi 45 đến 49 thì sẽ không được cộng bất cứ điểm nào.

Độc thân hay “có chủ” cũng quan trọng

Nếu như các bạn đang còn độc thân thì sẽ được cộng 10 điểm. Trong trường hợp nếu như bạn đã lập gia đình, nếu bạn đời của bạn cũng đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu nêu trên thì hồ sơ của các bạn sẽ được cộng thêm 10 điểm nữa. Việc bạn lựa chọn ai để kết hôn rất có ảnh hưởng nhất định đến hồ sơ định cư Úc sau khi du học của bạn.

Việc bạn lựa chọn ai để kết hôn rất có ảnh hưởng nhất định đến hồ sơ định cư Úc sau khi du học của bạn
Việc bạn lựa chọn ai để kết hôn rất có ảnh hưởng nhất định đến hồ sơ định cư Úc sau khi du học của bạn

Kết luận

Những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích có liên quan đến quá trình định cư ở Úc sau khi du học. Điều này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn cơ hội định cư ở đất nước này. 

Leave a Comment