Cách để tăng cơ hội định cư tại Úc

Du học Úc như một xu thế với sinh viên Việt hiện nay. Trước khi, sau khi du học, rất nhiều người thắc mắc là làm sao để tăng cơ hội định cư tại Úc. Nhiều người du học Úc không chỉ vì muốn học hỏi thêm, mà họ còn muốn ở lại sống và làm việc tại đây. Úc là một trong những quốc gia có nền văn minh tiến bộ nhất trên thế giới hiện nay. Vậy thì tại sao ta không nắm bắt cơ hội để có thể được ở đây chứ. Nếu bạn cũng đang có ước mong như trên thì đừng chần chờ gì nữa mà theo dõi bài viết sau đây. Xem thử cách để tăng cơ hội định cư tại Úc cho du học sinh Việt là gì nha.

Cách để tăng cơ hội định cư tại Úc cho du học sinh Việt

Chọn nhóm ngành phù hợp để tăng cơ hội định cư tại Úc

Đây là một yếu tố mà các bạn có ý định cư tại Úc ngay từ đầu nên quan tâm. Với sự thiếu hụt và nhu cầu ở các nhóm ngành này. Nên Úc luôn có chính sách cực kì ưu đãi cho những bạn du học sinh ở ngành đó. Những nhóm ngành này sẽ giúp bạn có được một điểm cộng cho đơn xin định cư, nhập cư tại Úc. Bên cạnh điều đó, cũng sẽ có vài yêu cầu và mẹo nhỏ cho bạn.

Yêu cầu cơ bản. 

Để có thể nhận được lời mời của chính phủ Úc để nộp hồ sơ cho chương trình định cư. Bạn cần điền vào mẫu đơn trực tuyến tên là SkillSelect để tiến hành xin định cư Úc sau khi du học. Chỉ khi nào thông tin bạn cung cấp đạt được các yêu cầu cơ bản thì mới được chính phủ Úc mời nộp hồ sơ định cư chính thức.

Đầu tiên bạn phải có ít nhất 2 năm học tập ở Úc. Nếu chương trình học của bạn kéo dài 3 năm thì 1 năm học ở nước ngoài vẫn có thể được chấp nhận.

Ngành mà bạn đang theo học phải là những ngành thuộc danh sách ưu tiên định cư tại Úc.

Ngành ưu tiên định cư 

Đây là ngành nghề thuộc danh sách ngành ưu tiên định cư Úc. Nếu theo học các ngành này bạn sẽ tăng cơ hội định cư tại Úc.

Số thứ tựNghề nghiệpMã ngành
1Construction project manager – Quản lý dự án xây dựng133111
2Engineering manager – Quản lý kỹ thuật133211
3Child care centre manager – Quản lý trung tâm chăm sóc trẻ em134111
4Nursing clinical director – Điều dưỡng lâm sàng134212
5Primary health organisation manager – Quản lý tổ chức y tế134213
6Welfare centre manager – Quản lý trung tâm phúc lợi134214
7Midwife – Nữ hộ sinh254111
8Chief information officer – Giám đốc thông tin135111
9Software engineer – Kỹ sư phần mềm261313
10Environmental manager – Nhà quản lý môi trường139912
11Dancer or choreographer – Vũ công hoặc biên đạo múa211112
12Musician (instrumental) – Nhạc sĩ211213
13Accountant (general) – Kế toán (tổng hợp)221111
14Management accountant – Kế toán quản lý221112
15Taxation accountant – Kế toán thuế221113
16Educational psychologist – Bác sĩ tâm lý học272312
17Internal auditor – Kiểm toán viên nội bộ221214
18Paediatrician – Bác sĩ nhi khoa253321
19Physiotherapist – Bác sĩ vật lý trị liệu252511
20University lecturer – Giảng viên đại học242111
21Land economist – Nhà kinh tế đất đai224511
22Valuer – Thẩm định giá224512
23Management consultant – Quản lý tư vấn224711
24Architect – Kiến trúc sư232111
25Landscape architect – Kiến trúc sư cảnh quan232112

Bên cạnh đó, một cách đơn giản để các bạn có thể lựa chọn ngành nghề, đó là hướng đến khối ngành quan trọng ở Úc, đó là khối STEM. Đó là khối về các ngành về khoa học, công nghệ, kỹ sư, toán học. Một đất nước phát triển sẽ được phản ánh qua các ngành này. Do đó, đây luôn là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai có ý định định cư lâu dài tại Úc.

Tăng cơ hội định cư tại Úc bằng nhóm ngành thuộc diện ưu tiên

Xem thêm

Thông tin về du học tiếng Anh tại Úc [Cập nhật 2022]
Tìm hiểu chung về bằng kép Thạc sỹ của Đại Học James Cook
Tìm hiểu về mặt trái của du học Úc
Tìm kiếm trung tâm tư vấn du học úc uy tín cần dựa trên những tiêu chí nào?
Trường Blue mountains Úc – Trường Quản lý Khách sạn Quốc tế hàng đầu
UNSW Global – Đại học New South Wales ở Kensington, ngoại ô Sydney
UTS INSEARCH: Cơ hội vừa học vừa làm dành cho sinh viên năm nhất
Western Sydney University International College

Khu vực định cư sẽ là một yếu tố để bạn tăng cơ hội định cư tại Úc

Thành phố là những nơi đáng để bạn nên thử. Nhưng nó sẽ không hẳn là một nơi mà bạn có thể “an cư lập nghiệp” tốt. Với những người đi du học để học tập và trải nghiệm thì Sydney, Melbourne và Brisbane vẫn là những lựa chọn hàng đầu. 

Nhưng với chính sách phân bố dân cư đồng đều của mình. Khi bạn muốn tăng cơ hội định cư tại Úc. Hãy lựa chọn những vùng ven như Perth, Gold Coast, Newscastle hay Adelaide. Ở đây bạn sẽ được hưởng một cuộc sống chất lượng, nhưng chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ như ở trong thành phố.

Vài yếu tố cá nhân giúp tăng cơ hội định cư tại Úc

Học càng cao càng tốt

Cứ học tập thật tốt chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi và có thể học lên cao nữa. Sẽ chẳng ai dại khờ bỏ lỡ những con người tài năng như thế cả. Đây sẽ là những con người có thể cống hiến rất tốt cho đất nước. Do đó, nếu muốn tăng cơ hội định cư tại Úc hãy tự tạo cho bản thân mình một profile thật hoàn hảo về khoảng học thức chuyên ngành mà bạn đang theo. 

Bạn cũng có thể gây một ấn tượng với đơn xin định cư của mình bằng khả năng ngoại ngữ tốt. Đặc biệt, nếu bạn trở thành một phiên dịch viên được công nhận thì chẳng còn gì bằng. Nhưng nếu bạn là một du học sinh bình thường với thành tích tiếng anh nổi bật. Thì cũng chẳng gì có thể ngăn bạn được cộng điểm với chính phủ Úc. 

Càng trẻ càng được ưu tiên

Đây là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn nằm trong nhóm tuổi từ 32 trở xuống tại thời điểm nộp hồ sơ định cư thì sẽ được cộng thêm 30 điểm. Trong khi, nếu ở độ tuổi 45 đến 49 thì sẽ không được cộng bất kỳ điểm nào. Vì khi còn trẻ, khỏe thì khoảng thời gian mà bạn sống, làm việc và cống hiến cho Úc sẽ lâu hơn. Chắc đó là lý do mà Úc thường hay cân nhắc về tuổi tác cho những ai có ý định du nhập tại Úc.

Kết hôn

Đây có thể là một yếu tố không quá lạ lẫm. Khi bạn kết hôn với một người có quốc tịch tại Úc, thì bạn sẽ được thêm điểm cộng cho đơn xin nhập cư của mình. Nhưng nếu bạn độc thân hoặc kết hôn với người có tất cả những điểm lưu ý để tăng cơ hội định cư tại Úc như trên. Thì vẫn có thể được thêm điểm cộng cho hồ sơ của mình.

Vài lưu ý khi muốn tăng cơ hội định cư tại Úc

Tổng kết

Trên đây là vài điểm lưu ý khi bạn muốn định cư. Để có thể tăng cơ hội định cư tại Úc bạn có thể tham khảo các yếu tố trên. Sau đó tạo cho thêm cho bản thân những khoảng điểm cộng tuy nhỏ nhưng vô cùng đáng giá.  

Bài viết tham khảo:

Sinh viên quốc tế được hưởng những học bổng du học Úc nào?

Leave a Comment