Tìm hiểu về mặt trái của du học Úc

Du học Úc không chỉ là sự lựa hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế mà còn có hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, cũng có những trở ngại không tránh khỏi khi du học tại đây. Vì vậy, bài viết hôm nay của ngayhoiduhocuc.vn sẽ chia sẻ cho bạn những mặt trái của du học Úc.

1. Yêu cầu xét duyệt cao

Yêu cầu xét duyệt cao
Yêu cầu xét duyệt cao

Để được du học Úc thì việc xét duyệt hồ sơ cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn do số lượng tuyển sinh có hạn trong khi sinh viên muốn theo học tại Úc lại quá đông. Ngoài ra, sinh viên khó tiếp cận được danh sách các trường đại học, cao đẳng, trung học nằm trong các chính sách mới của đại sứ quán Úc.

Thêm vào đó, yêu cầu chất lượng học sinh, sinh viên cao hơn nhiều. Nếu như bạn không đậu chứng chỉ tiếng Anh thì bạn có thể đăng kí học tiếng Anh tại Úc nhưng không có nghĩa là bạn không biết đến cả những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Đối với những hồ sơ du học, nếu được lựa chọn giữa một sinh viên học tốt và có tiếng Anh cơ bản với một sinh viên học tốt nhưng tiếng Anh ở level 0 thì chắc chắn các trường sẽ chọn sinh viên thứ nhất. Vì vây, bạn cần trau dồi cho mình những kĩ năng cần thiết để tăng cơ hội du học cho chính mình nhé!

2. Việc học được chú trọng và khắt khe hơn

Theo quy định của chính phủ Úc, để tránh ảnh hưởng đến việc học tập, sinh viên quốc tế được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều du học sinh cố ý làm trái luật để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại…

Không chỉ có sinh viên nước ngoài mà trong đó có cả sinh viên Việt Nam bị điểm thấp cuối kỳ hoặc thậm chí học lại vì chưa đạt yêu cầu. Khi đó, các bạn phải đóng lại học phí và nhiều chi phí khác đi kèm.

Một số trường đại học danh tiếng tại Úc cũng đang siết chặt tình trạng học tập của mỗi sinh viên. Chẳng hạn như 2 trường đại học ở tiểu bang Queensland nằm trong top 10 các trường đại học ở Úc là Đại học Queensland và Đại học Công Nghệ Queensland đã đề ra quy định rằng nếu học sinh học 1 môn mà rớt 2 lần sẽ bị đuổi học và khó có trường đại học nào nhận nữa nếu trường hợp đó xảy ra.

Vì vậy các bạn sinh viên theo học tại các trường này phải cố gắng rất nhiều trong quá trình học để không phải trượt môn nào và bạn cần phải chủ động tự học rất nhiều để có thể theo kịp chương trình học.

3. Rào cản về ngôn ngữ

Rào cản về ngôn ngữ
Rào cản về ngôn ngữ

Xem thêm

Thông tin về du học tiếng Anh tại Úc [Cập nhật 2022]
Tìm hiểu chung về bằng kép Thạc sỹ của Đại Học James Cook
Tìm kiếm trung tâm tư vấn du học úc uy tín cần dựa trên những tiêu chí nào?
Trường Blue mountains Úc – Trường Quản lý Khách sạn Quốc tế hàng đầu
UNSW Global – Đại học New South Wales ở Kensington, ngoại ô Sydney
UTS INSEARCH: Cơ hội vừa học vừa làm dành cho sinh viên năm nhất
Western Sydney University International College
Cách để tăng cơ hội định cư tại Úc

Tuy tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại Úc nhưng vốn giọng của người Úc rất khó nghe, pha tạp nhiều ngữ điệu nước ngoài và nhiều tiếng lóng.

Không những thế, trong lớp giảng viên giảng bài rất nhanh, hay sử dụng các từ ghi tắt, những từ ngữ chuyên nghành vì vậy trong những ngày đầu tiên đi học có thể bạn sẽ chưa quen cách họ sử dụng ngôn ngữ này và nghe khôn hiểu gì cả. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng quá bởi vì chỉ cần bỏ ra không quá 2 – 3 tháng tích cực học tập, giao tiếp bạn sẽ tích lũy được kha khá vốn từ vựng Australia – English.

4. Nỗi lo học phí

Nỗi lo học phí
Nỗi lo học phí

Chi phí học phí luôn là vấn đề khiến nhiều sinh viên quốc tế e ngại khi lựa chọn du học Úc tự túc. Bởi sinh viên quốc tế sẽ phải đóng học phí cao hơn tới 400% so với sinh viên mang quốc tịch Úc ở bậc ĐH tại Úc. Theo ông Peter Osborne – một cựu chuyên gia chuyên ngành thần kinh học cho rằng lý do này không liên quan tới các loại thuế mà chỉ là chế độ ưu tiên quốc gia.

Tại các trường ĐH ở Úc như Melbourne, Sydney và Queensland, sinh viên Úc sẽ chỉ đóng mức học phí là 8.500 đô la Úc mỗi năm để có một bằng cử nhân khoa học cơ bản, trong khi đó sinh viên quốc tế phải đóng với mức phí trong khoảng từ 15.500 đến 35.500 đô la mỗi năm, tương đương khoảng 400% mức phí một sinh viên Úc phải nộp.

Trên đây là mặt trái của du học Úc đã được ngayhoiduhocuc.vn tổng hợp và chia sẻ. Mặc dù có nhiều khó khăn đối với sinh viên quốc tế khi muốn du học tại đây nhưng chính phủ Úc cũng có nhiều chính sách vô cùng ưu đãi để thu hút du học sinh. Vì vậy, bạn đừng e ngại mà hãy cố gắng tiến bước trên con đường du học đến Australia nhé! Chúc bạn thành công!

Leave a Comment