Thông tin thuê nhà cho sinh viên tại Campus Uts – Úc

Việc thuê nhà ở trong ký túc xá hay ngoài ký túc xá đối với du sinh viên luôn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, bạn cũng không lên quá lo lắng, bởi vì cũng không quá khó để có thể tìm được một chỗ ở thích hợp tại thành phố mà bạn đến học tập.

Tồn tại điểm khác biệt nào giữa đơn đăng ký thuê nhà?

Đến với đất nước Úc bạn sẽ thấy không có bất kỳ sự phân biệt “cấp bậc” giữa các đơn đăng ký, khi bạn chỉ cần điền thông tin của bản thân mình trên trang trực tuyến, bạn sẽ được chọn bốn loại phòng theo thứ tự ưu tiên. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, sẽ cấp cho bạn ba loại phòng còn lại nếu lựa chọn phòng đầu tiên không còn chỗ.

Trường học đưa ra những lựa chọn nào về chỗ ở cho du học sinh và những ai sống xa khu học xá cần chú ý những gì?

Ngoài campus: Những chỗ ở gần nhất với khu học xá trung tâm thành phố (city campus) mà bạn có thể bách bộ đến trường là Ultimo, Glebe, Chippendale, Surry Hills, Redfern, Haymarket, Darling Harbour, và phía Đông Sydney. Nếu trọ học ở những nơi xa hơn, bạn có thể đi học bằng xe bus hay tàu. 

Còn đối với khu học xá Kurungai, chỗ ở tốt nhất là tại khu Lindfield, Chatswood, Bắc Sydney và Lane Cove North. Mặt khác, bạn cũng có thể đến trường bằng xe hơi, bus hoặc tàu. Nếu bạn muốn đổi nhà, bạn cần nghiên cứu kỹ các quy định trong hợp đồng trước khi đưa ra quyết định.

Xem thêm

Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Các lưu ý trong việc ký hợp đồng thuê nhà tại Úc cho du học sinh
Bí quyết thuê nhà ở Perth chỉ tốn 70 đô la Úc/tuần
Lựa chọn các hình thức nhà ở tại Úc nào phù hợp cho du học sinh?
Những kinh nghiệm tìm nơi ở khi du học Úc 2022
Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà tại Úc

Trong campus: Tất cả những sinh viên sinh sống tại khu học xá đều nằm trong “tầm với” của city campus. Theo vị trí xa dần là YuraMudang, Gumal, Geegal và cuối cùng là Bulga, thời gian là từ 5 đến 15 phút đi bộ. Nếu chưa bằng lòng về phòng mà mình đang, bạn có thể đề nghị đổi sang phòng với mức phí $100.

YuraMudang - khu học xá nằm trong “tầm với” của city campus
YuraMudang – khu học xá nằm trong “tầm với” của city campus

 Giá một phòng ký túc là bao nhiêu?

Giá cả thuê phòng trong campus có rất nhiều giá khác nhau, trung bình tầm $164/tuần cho loại phòng hai người tại Bulga Ngurra, cho đến $355/tuần cho studio rộng  hơn ở Yura.

Trong khi đó, giá thuê nhà ngoài campus phụ thuộc nhiều vào điều kiện sinh sống. Trung tâm Sydney (Sdyney CBD) thường hơi mắc cho phòng đơn  ($450/tuần trở lên). Trong khi đó, nếu thuê căn hộ hay nhà riêng, bạn sẽ tốn khoảng $200/tuần, chưa tính tiền điện nước…

Trong chi phí thuê nhà thường đã gồm những loại phí, tiện ích  nào?

Nếu thuê nhà ở khu ký túc xá, bạn sẽ được mượn khung giường, nệm, bọc nệm, bàn học, ghế, đèn học và tủ quần áo. Ở phòng bếp còn có bàn, ghế, ghế sofa, tủ lạnh, lò vi sóng, ấm đun nước, lò nướng bánh mì, bếp và chậu rửa chén. Ngoài ra, tiền thuê nhà đã bao gồm tiền điện, gas, nước và Internet (với kết nối wifi). Sinh viên ở khu ký túc xá được tham gia các hoạt động cộng đồng mà không phải nộp bất cứ khoản tiền nào. Tại khu YuraMudang có điện thoại nội bộ cho phép sinh viên trong khu nhà có điện thoại trực tiếp với người khác ở cùng khu.

Thuê nhà ở khu ký túc xá, bạn sẽ được mượn khung giường, nệm, bọc nệm, bàn học, ghế, đèn học và tủ quần áo
Thuê nhà ở khu ký túc xá, bạn sẽ được mượn khung giường, nệm, bọc nệm, bàn học, ghế, đèn học và tủ quần áo

Trong trường hợp thuê nhà ngoài ký túc, bạn nên kiểm đếm danh mục những tài sản đồ sẽ được cấp tại nơi ở và có thể thảo thuận với người thuê nhà về đồ dùng. Thông thường nhà thuê nào cũng đã có giường, đệm, tủ áo quần, đôi khi còn có bàn học và ghế ngồi. Về tiền điện nước… bạn cần nghiên cứu kỹ hợp đồng. Nếu có bạn cùng thuê nhà với mình, tiền điện nước sẽ được thanh toán luôn trong tiền thuê nhà. Bạn lưu ý tiền điện thoại, Internet nếu chủ nhà không cung cấp thì bạn phải tự trả tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân.

Về tiền điện nước… bạn cần nghiên cứu kỹ hợp đồng
Về tiền điện nước… bạn cần nghiên cứu kỹ hợp đồng

Có thể thanh toán tiền nhà bằng những cách nào?

Việc thanh toán tiền thuê nhà ở, campu có hai cách. Một là, trừ tiền trực tiếp trên tài khoản (của một ngân hàng của Úc) hai tuần một lần. Hai là, bạn cũng có thể thanh toán trước cho cả học kỳ hay “trọn gói” cả năm học. Nếu trả tiền trước cho cả kỳ học, bạn sẽ được khuyến mại giá cho một tuần thuê nhà.

Những sinh viên thuê ngoài nên thanh toán theo hình thức chuyển khoản vì cách làm này sẽ giúp bạn ghi lại thông tin chuyển tiền. Những bạn chọn thanh toán bằng tiền mặt nhớ giữ biên lai thu tiền để có giấy tờ chứng minh.

Nếu có vấn đề an ninh, sửa chữa – tôi phải liên hệ với ai?

On-Campus: Bạn có thể đăng ký đề nghị  sửa chữa với đội UTS Housing và cách trao đổi với tổ Bảo vệ. Ở các tòa nhà luôn có bảo vệ trực sẵn 24/24h, và có hệ thống camera nơi cổng vào và các hành lang. Nếu có vấn đề an ninh, bạn trực tiếp gọi điện đến Tổ Bảo vệ, số điện thoại 9514 1192 .

Off-Campus: bạn sẽ cần trao đổi trực tiếp với chủ thuê nhà về vấn đề này.

Nếu có vấn đề an ninh, bạn trực tiếp gọi điện đến Tổ Bảo vệ, số điện thoại 9514 1192
Nếu có vấn đề an ninh, bạn trực tiếp gọi điện đến Tổ Bảo vệ, số điện thoại 9514 1192

Có cần tự bỏ chi phí bảo hiểm?

Dịch vụ nhà ở của UTS tạo cơ hội tối đa để có một môi trường sống bình an cho sinh viên, tuy nhiên chúng tôi chịu trách nhiệm với những tổn thất, mất mát đối với đồ dùng cá nhân của bạn. Do vậy, nếu cần, bạn có thể tham gia bảo hiểm cá nhân cho những đồ sinh hoạt có giá trị và lưu ý khóa cửa phòng cẩn thận phòng trước khi đi ra ngoài.

Có gì cần chú ý khi mời bạn đến chơi nhà và tổ chức party không?

Trong khu học xá có khu vực sinh hoạt chung của sinh viên, chỉ dành cho những sinh viên đang sinh sống tại đây, do vậy những cuộc gặp mặt phải có sự tham gia của 80% là sinh viên UTS mới được phép tổ chức.

Việc gặp gỡ từ 15 người trở lên bắt buộc phải ghi thông tin vào một tờ đơn (“social gatherings request form”). Nhiều khi yêu cầu này không được chấp nhận nếu sự kiện đó được diễn ra trong kỳ thi hay từ thứ 2 đến thứ 5 vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những sinh viên khác.

Đối với những cuộc họp có từ 35 người trở lên, một tổ bảo vệ sẽ được điều đến để đảm bảo an ninh và người chủ trì phải trả thanh toán tiền cho tổ bảo vệ này.

Ngoài ra, sẽ còn có những đề xuất cụ thể khác liên quan đến cuộc họp trên khu học xá, các bạn có thể tra cứu thêm tại trang web của UTS Housing Service.

Việc đảm bảo vệ sinh nơi ở được thực hiện như thế nào?

 Ở khu học xá, hàng tuần hoặc  hai tuần sẽ có người đến dọn khu vực chung trong các căn hộ như phòng bếp và nhà tắm. Tuy nhiên những người này không có  trách nhiệm rửa chén hay dọn túi rác thay bạn, mà là nghĩa vụ cá nhân của bạn. Mỗi sinh viên phải vệ sinh phòng ngủ của mình.

 Định kỳ hàng năm Đội Nhà ở của UTS sẽ tổ chức kiểm tra vệ sinh phòng/căn hộ mà bạn đang sinh sống. Nếu phòng ở của bạn bị vẽ bẩn, họ sẽ yêu cầu bạn lau chùi sạch sẽ chỗ đó. Nếu không, họ sẽ mời nhân viên lau chùi đến làm và bạn phải thanh toán cho họ với mức giá $80 vào giờ đầu tiên (cộng thêm $30/giờ cho những giờ tiếp theo).

UTS - ngôi trường đại học năng động, trẻ trung tại Úc
UTS – ngôi trường đại học năng động, trẻ trung tại Úc

Liệu du học sinh có thể chọn người mình muốn chia chung nhà?

Các yêu cầu thuê nhà được xem xét vào số lượng phòng còn trống. Chúng tôi muốn cùng với sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau để giúp họ hiểu nhau hơn, có thêm vốn sống, đa dạng văn hóa. Bởi  vậy phần lớn các đơn đăng ký sẽ được trộn đều lên. Tuy nhiên, tuổi tác và giới tính cũng là hai vấn đề cốt lõi trong khâu xếp nhà.

Khi thuê nhà ở UTS, du học sinh cần chi trả những khoản phụ phí nào?

Chi phí thuê nhà ở UTS:

•    $35 phí đăng ký

•    $110 phí chấp thuận

•    Tiền thuê nhà thanh toán định kỳ 2 tuần một lần

•    $800 phí an ninh (khoản này sẽ được thanh toán khi chấm dứt hợp đồng và nếu bạn tuân thủ quy định trong Hợp đồng bạn sẽ không bị mất phí này)

Các phí tổn “tiềm năng” khác:

•    $10 phí làm mất chìa khóa

•    $100 phí chuyển phòng

•    $250 phí hủy phòng

•    $100 phí di chuyển đồ đạc

•    $80 – chi phí cho giờ đầu tiên và những giờ sau là $30/giờ cho nhân viên dọn nhà

•    $100 phí cọc cho vị trí đậu xe (tùy từng nơi, chi phí này có thể hoàn lại)

Tất cả khoản phí này có thể sẽ được thay đổi, bạn cần cập nhật thông tin tại trang web chính thức để nắm vứng hơn hơn về những khoản phí này.

Khi thuê nhà ở UTS, du học sinh cần chi trả những khoản phụ phí nào?
Khi thuê nhà ở UTS, du học sinh cần chi trả những khoản phụ phí nào?

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã hình dung ra được những điểm khác nhau cơ bản của việc thuê nhà trong và ngoài campus của sinh viên UTS, Úc. Bạn nhớ chủ động tham khảo các thông tin trong các group trên mạng xã hội và đặc biệt đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu nhé.

Leave a Comment