Những kinh nghiệm tìm nơi ở khi du học Úc

Hẳn là câu nói “An cư lạc nghiệp” ở trong hoàn cảnh nào cũng đúng, đặc biệt là đối với trường hợp các bạn du học sinh thì lại càng quan trọng. Vậy có những kinh nghiệm nào để tìm nơi ở khi du học Úc cho các bạn sinh viên? Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích cho việc tìm chỗ ở khi du học Úc.

1. Tìm nơi ở khi du học Úc và những cách tìm nhà trọ

Một lợi thế lớn không thể bỏ qua đó chính là liên hệ với bạn bè hoặc người thân ở Úc. Không gì tốt hơn nếu nhờ những người đã có kinh nghiệm sinh sống ở Úc tìm nhà trọ giùm, bởi họ nắm rõ giá cả cũng như địa điểm hơn bạn. 

Tuy nhiên, đừng lo nếu bạn hoàn toàn không quen ai ở Úc, bạn có thể vào trang web của hội sinh viên Việt Nam ở Úc để tìm hiểu thêm kinh nghiệm thuê phòng trọ và các thông tin cần thiết từ những người đi trước để đỡ lạc lõng trong những ngày đầu tìm nơi ở khi du học Úc.

Có nhiều cách tìm nơi ở khi du học Úc. Trước hết, bạn có thể thông qua quảng cáo trên các website chuyên dụng như gumtree.com.au, roommatefinder.com.au hay au.easyroommate.com,… Những website này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về loại hình nhà ở. 

Tuy nhiên, trước khi tìm nhà, bạn cần xem xét nơi mình học tập và khu vực xung quanh để nắm rõ địa hình, tên đường, bởi có thể sẽ có rất nhiều địa chỉ nhà quá xa trường học, điều này sẽ gây bất tiện trong việc di chuyển và học tập.

Xem thêm

Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Các lưu ý trong việc ký hợp đồng thuê nhà tại Úc cho du học sinh
Bí quyết thuê nhà ở Perth chỉ tốn 70 đô la Úc/tuần
Lựa chọn các hình thức nhà ở tại Úc nào phù hợp cho du học sinh?
Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà tại Úc
Thông tin thuê nhà cho sinh viên tại Campus Uts – Úc

Bên cạnh đó bạn có thể liên lạc tới các trung tâm môi giới. Bởi vì ở Úc có rất nhiều loại hình trung tâm môi giới địa ốc mà bạn có thể tha hồ lựa chọn. Các website của các trung tâm cho thuê địa ốc này cung cấp đầy đủ thông tin về nhà thuê, địa điểm, giá cả và những chính sách cần thiết. Có các trung tâm lớn như Barry Plant (http://www.barryplant.com.au/), Love (http://www.loverealestate.com.au/) hay Stockdale&Leggo (http://www.stockdaleleggo.com.au/). 

Cách được sinh viên quốc tế tin tưởng và hay sử dụng nhất là tìm nhà trọ qua website trường. Trang mạng các trường đại học Úc được quản trị khá hiệu quả và tạo cơ hội tương tác cao giữa nhà trường với sinh viên, sinh viên với sinh viên.

Đa số website mỗi trường đều có khu vực “họp chợ”, tức là forum dành cho sinh viên đăng tuyển quảng cáo tìm phòng trọ, bạn trọ, mua bán trao đổi sách vở hay các đồ đạc khác, tiếp thị các dịch vụ sinh viên và cả nhiều cơ hội việc làm. Ưu điểm của các nhà ở tìm qua đây là giá phòng thường theo khung biểu chung, khá mềm và dễ chấp nhận với sinh viên.

2. Các loại nhà trọ và chi phí thuê nhà

Ở chung nhà với dân bản xứ (homestay)

Khi mới sang Úc thì một trong những hình thức được nhiều bạn du học sinh lựa chọn nhất là ở chung nhà hoặc trang trại với gia đình người Úc. Đây cũng là sự lựa chọn phổ biến của những du học sinh theo học các khóa Anh ngữ ngắn hạn. 

Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống và văn hóa ở Úc, vừa có môi trường để cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh. Chi phí thuê khoảng từ 150 – 270 USD/tuần, bao gồm phòng riêng và các bữa ăn. Nếu bạn chọn ăn riêng thì chi phí sẽ rẻ hơn.

Thuê nhà chung

Ðây là loại nhà trọ học sinh thường thuê ở chung với nhau. Loại nhà trọ này thường được đăng trên báo và các bảng thông báo trong trường. Học sinh có thể phải tự mua sắm đồ đạc trong nhà. Giá thuê nhà  khoảng từ 70 – 350 USD /tuần. Lưu ý là khi thuê nhà, chung cư hoặc phòng đơn, chủ nhà (hoặc công ty môi giới) đều đòi hỏi người thuê nhà đặt tiền cọc (security bond), bằng khoảng 1 tháng tiền thuê nhà, và trả trước tiền thuê nhà.

Khu ở trọ trường đại học

Một số trường đại học có các khu nhà ở dành cho sinh với mức giá từ 80 – 250 USD/tuần. Tuy nhiên nếu muốn ở đây thì bạn phải nộp đơn sớm vì có khá nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn loại hình này.

Bạn có thể lựa chọn các khu nhà trọ ở trong hoặc gần trường mà mình theo học như khu chung cư đại học (university apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence) với các mức giá thuê khác nhau.

Khu ký túc xá cao đẳng  bao gồm cả cung cấp các bữa ăn. 

kí túc xác

Giá thuê tuy mắc hơn so với bên ngoài nhưng bù lại học sinh không phải lo việc lau chùi và các việc trong nhà. Khu ký túc xá cao đẳng còn có các tiện nghi cho các sinh hoạt thể thao và xã hội, chỗ dạy kèm, thư viện và thường là có cả máy điện toán cho học sinh sử dụng.

Khu nhà ở tập thể thường nằm trong trường hoặc gần trường và có giá thuê rẻ hơn khu ký túc xá cao đẳng, do đó rất thích hợp cho du học sinh. Tuy nhiên khu này chỉ dành cho các sinh viên học toàn thời gian của trường.

Hi vọng thông qua bài viết, các bạn đã nắm được những kinh nghiệm tìm nơi ở khi du học Úc nhằm chuẩn bị hành trang sắp tới cho bản thân mình. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của ngayhoiduhocuc.vn các bạn nhé ^^

Xem thêm:

Leave a Comment