Lựa chọn các hình thức nhà ở tại Úc nào phù hợp cho du học sinh?

Khi bạn du học tại Úc, việc lựa chọn về nhà ở hết sức phong phú nhưng thật không dễ dàng để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn khi bạn thậm chí còn không hiểu rõ về nền văn hóa bản xứ cũng như không được trực tiếp tham quan chỗ ở. Để có được một quyết định khôn ngoan, bạn hãy chắc chắn nắm được một số loại nhà ở tại Úc đang phổ biển hiện nay bên dưới đây.

Ở trọ ngay tại trường (Boarding school)

Một sự lựa chọn rất thuận lợi đối với sinh viên vừa mới đặt chân tới Úc đó là sử dụng dịch vụ trọn gói khi ở trọ tại các trường tư thục. Dịch vụ này sẽ bao gồm từ việc ăn uống cho đến cả giặt sấy. Sinh viên được sử dụng các tiện ích học tập và hoạt động Xã hội do chính nhà trường tổ chức. Bạn có thể lựa chọn giữa việc ở riêng một mình hay thuê phòng với người khác. Thông thường chi phí dành cho việc ăn ở này không bao gồm trong tiền học phí và mức phí trọ học  này dao động từ 10.000 đến 20.000 AUD/năm.

Ở nhà của người bản địa (Homestay)

Ưu điểm khi sống cùng gia đình bản địa là bạn có thể sẽ hòa nhập vào nền văn hóa bản xứ một cách nhanh chóng hơn. Bạn được lựa chọn giữa ở phòng riêng và chung với giá cả từ 110 đến 270 AUD/tuần. Chi phí thuê nhà của người bản địa đa phần sẽ bao gồm cả các bữa ăn. 

Hình thức ở trọ này tương đối phổ biến trong những người tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn hay giới học sinh bậc Trung học phổ thông. Đa phần các trường đại học, cao đẳng tại Úc đều có danh sách những gia đình host uy tín, bạn nên tìm sự giúp đỡ của những ban tư vấn này để xin thông tin.

Sống cùng gia đình bản địa, bạn có thể sẽ hòa nhập vào nền văn hóa bản xứ một cách nhanh chóng hơn
Sống cùng gia đình bản địa, bạn có thể sẽ hòa nhập vào nền văn hóa bản xứ một cách nhanh chóng hơn

Kí túc xá Đại học (University accommodation)

Để có thể nắm được thông tin về giá cả cũng như các lựa chọn phòng thuê nhanh chóng, chi tiết nhất, bạn nên liên hệ trường sớm nhất bởi giữa các trường Cao đẳng, Đại học khác nhau sẽ có sự chênh lệch. Bình quân, việc thuê phòng ở khu học xá Đại học sẽ tiêu tốn khoảng 80-250 AUD/tuần.

Ký túc xá đại học là một lựa chọn tương đối hợp lý.
Ký túc xá đại học là một lựa chọn tương đối hợp lý.

Nhà riêng cho sinh viên (Residential colleges)

Hình thức nhà ở này thường rất tốn kém. Tuy nhiên tương xứng với chi phí, nó thường đi kèm theo các tiện ích như ăn uống, dịch vụ giặt là cũng như các hỗ trợ cho đời sống xã hội và việc học tập.

Xem thêm

Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Các lưu ý trong việc ký hợp đồng thuê nhà tại Úc cho du học sinh
Bí quyết thuê nhà ở Perth chỉ tốn 70 đô la Úc/tuần
Những kinh nghiệm tìm nơi ở khi du học Úc 2022
Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà tại Úc
Thông tin thuê nhà cho sinh viên tại Campus Uts – Úc

Nhà ở (halls of residence)

Đây cũng là một sự lựa chọn tương đối khả thi. Bởi lẽ hình thức này vừa hỗ trợ nhà vừa hỗ trợ các tiện ích và dịch vụ với mức chi phí thấp hơn. Nhưng đương nhiên, gói dịch vụ và tiện ích sẽ ít hơn nhà riêng cho sinh viên.

Hình thức này vừa hỗ trợ nhà vừa hỗ trợ các tiện ích và dịch vụ với mức chi phí thấp hơn
Hình thức này vừa hỗ trợ nhà vừa hỗ trợ các tiện ích và dịch vụ với mức chi phí thấp hơn

Căn hộ trong khu ký túc

Có một dịch vụ khiến sinh viên vừa hoàn toàn được làm chủ việc đi lại, giờ giấc của bản thân lại vừa đảm bảo an toàn an ninh, đó là việc thuê căn hộ gần trường hoặc ngay khu học xá từ chính trường đại học. Hình thức nhà ở này được nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp lựa chọn.

Nhà ký túc (nhà tập thể)

Nếu bạn không thích nấu ăn, bạn có thể lựa chọn guesthouse hay hostel. Hình thức nhà ở này sẽ có người nấu ăn cho bạn và bạn thường phải dung chung nhà tắm và nhà bếp với khách trọ khác. Nhà ký túc có chi phí rẻ hơn các phương án thuê nhà khác của trường Đại học vì mức giá chỉ khoảng 80 đến 135 AUD/tuần.

Thuê nhà riêng (private rental)

Nếu bạn muốn được ở chung với bạn bè trên lớp hay ngoài xã hội thì thuê nhà riêng là một lựa chọn không tồi. Hình thức nhà ở này ít khi có đủ đồ đạc nên bạn phải chuẩn bị ngân sách cho việc sắm đồ. Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu đóng tiền thuê nhà và một khoản tiền đặt cọc. Các văn phòng hỗ trợ nhà ở cho sinh viên tại các trường có thể hỗ trợ bạn về thông tin tìm nhà hay đưa ra lời khuyên quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà. 

Bên cạnh đó, nơi có thể cung cấp cho bạn thông tin này là bảng thông báo của trường, các website cho thuê nhà (realestate.com.au hay domain.com.au) và trên các phương tiện truyền thông thu ti vi, đài, báo. Trung bình, chi phí thuê nhà riêng sẽ ở mức 100 đến 400 AUD/tuần còn chi phí chia nhà thì sẽ rẻ hơn, tầm từ 70 đến 250 AUD/tuần.

Một điều không kém phần quan trọng đó là bạn có thể không biết được chính xác bạn chia chung nhà của mình là người có tính tình ra sao nên bạn cẩn phải cẩn thận khi chọn nhà. Thêm vào đó, việc ở riêng sẽ kéo theo một số trách nhiệm của người thuê nhà (nếu có) như ký hợp đồng Internet, nước, điện. Để tăng thêm an toàn, bạn hãy cân nhắc chuyện mua bảo hiểm nhà ở hay ít nhất là bảo hiểm cho phòng riêng và đồ đạc cá nhân.

Nhà riêng ít khi có đủ đồ đạc nên bạn phải chuẩn bị ngân sách cho việc sắm đồ
Nhà riêng ít khi có đủ đồ đạc nên bạn phải chuẩn bị ngân sách cho việc sắm đồ

Kết luận

Bạn hãy cân nhắc về tài chính cũng như nhu cầu của bản thân để có thể lựa chọn được nơi ở phù hợp nhất. Bài viết trên hy vọng đã cung cấp thêm cho bạn thông tin về các hình thức nhà ở khi du học Úc để bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn.

Leave a Comment