Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà tại Úc

Giao kết hợp đồng thuê nhà nghĩa là bạn đã đặt mình vào một mối quan hệ pháp lý cụ thể. Chính vì vậy, trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà tại Úc, những vấn đề dưới đây là rất quan trọng, cần được tìm hiểu kỹ lưỡng.

Chi phí thuê nhà đã bao gồm hết các tiện nghi?

Tùy từng loại hình nhà ở, địa điểm và cả những tiện nghi kèm theo mà chi phí thuê nhà của bạn sẽ thay đổi. Có nơi tiền thuê đã bao gồm cả điện, Internet, nước, chi phí cống/rác và một số đồ đạc cơ bản trong nhà, nhưng có nơi chủ thuê chỉ giao cho bạn mỗi một căn nhà trống! Giữa căn hộ chỉ có một phòng ngủ mà không kèm theo bất cứ tiện ích nào với giá 400 đô la Úc và một căn hộ tương đương với giá 525 đô la Úc đã gồm điện, nước, internet, rác cũng đã có sự khác biệt rất lớn.

Xem thêm

Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Các lưu ý trong việc ký hợp đồng thuê nhà tại Úc cho du học sinh
Bí quyết thuê nhà ở Perth chỉ tốn 70 đô la Úc/tuần
Lựa chọn các hình thức nhà ở tại Úc nào phù hợp cho du học sinh?
Những kinh nghiệm tìm nơi ở khi du học Úc 2022
Thông tin thuê nhà cho sinh viên tại Campus Uts – Úc

Cho nên, trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn hãy chắc rằng đây là một mức cho thuê hợp lý với điều kiện tài chính để giảm thiểu chi phí xuống mức thấp nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể “trụ” được tại đây trong một  khoảng thời gian. Một số trang web cho thuê nhà cũng đưa ra một vài lời khuyên về thỏa thuận giữ nhà vào kỳ nghỉ. Bạn có thể thử hỏi xem họ có đồng ý giảm giá (có chủ nhà tốt bụng đã giảm đến ½ tiền thuê nhà cho kỳ nghỉ hè) khi bạn đi du lịch một thời gian dài không.

Địa điểm thuê nhà nằm ở đâu thì thuận tiện?

Đối với du học sinh Úc, khoảng cách giữa nơi ở và trường học bao nhiêu là thuận tiện nhất? Nếu nó quá xa khiến bạn không thể đạp xe hoặc đi bộ, bạn sẽ phải cộng thêm các khoản chi hàng tháng và mất thêm thời gian cho vấn đề đi lại. Lưu ý nếu thuê nhà ở nơi quá xa, bạn sẽ gặp khó khăn trong chuyện làm thêm. Kinh nghiệm ở đây là thuê nhà càng gần khu trung tâm và trường học, cũng như các địa điểm như phòng khám bác sĩ, chợ, hàng bách hóa, trạm xe bus ,… thì càng có lợi.

 Địa điểm thuê nhà càng gần trường thì càng thuận tiện.
Địa điểm thuê nhà càng gần trường thì càng thuận tiện.

Chỗ thuê có cần đồ đạc không?

Một căn hộ sẵn đồ chỉ cần xách vali vào hay một căn phòng trống sẽ phù hợp với du học sinh Úc hơn?  Bạn cần biết mình đang muốn một chỗ thuê có đồ đạc hay không. Tuy giá thuê những căn trống sẽ rẻ hơn, nhưng bạn đã nghĩ đến chi phí dành cho những món đồ bản thân phải mua để “đắp” vào chưa? Những khoản này có xứng đáng không, khi bạn chỉ học ở đây có một năm, và sau khi rời đi, bạn định sẽ “xử lý” chúng thế nào. 

Bạn cũng cần lường trước những lúc đồ đạc bị hỏng hóc. Có những chủ nhà tốt bụng chịu trách nhiệm sửa sang đồ đạc, thậm chí chi trả cho vấn đề sữa chữa (điện, nước, thiết bị, máy móc…) nhưng cũng có người không quan tâm vấn đề này. Cách tốt nhất là ghi rõ trong hợp đồng trách nhiệm của hai bên khi có hỏng hóc đồ dùng để dễ bề phân xử.

Một căn hộ sẵn đồ  hay một căn phòng trống sẽ phù hợp với du học sinh Úc hơn?
Một căn hộ sẵn đồ hay một căn phòng trống sẽ phù hợp với du học sinh Úc hơn?

Việc chia sẻ không gian sống với những người bạn chia nhà chung?

Khi đi du học, đặc biệt là ở Úc, một trong những lựa chọn nhà ở là chia sẻ không gian sống với những du học sinh khác. Nhưng nếu như bạn không chú ý, bạn sẽ trở thành du học sinh Úc bị sống trong một căn hộ nhồi nhét một cách bị động. Lí do đơn giản là do họ đã không hỏi rõ chủ nhà khi ký hợp đồng về số người mà họ sẽ sống cùng. 

Thậm chí, có người chỉ khi vào ở mới biết mình không chỉ chia nhà mà còn phải chia phòng ngủ với một người khác và chia tiện ích (tủ lạnh, máy giặt, phòng tắm, bếp, toilettes) với… gần chục người khác! Quan trọng là khó mà sống chung với những người bạn mà bạn không hề quen biết trước nên có thể sẽ xảy ra những chung động do khác biệt văn hóa.

 Việc chia sẻ không gian sống với những người bạn chia nhà chung
Việc chia sẻ không gian sống với những người bạn chia nhà chung

Vấn đề an ninh khi du học có bảo đảm?

Du học sinh Việt Nam thường đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đi học, đi làm thêm liên tục và có thể phải trở về nhà muộn nên cũng cần thận trọng với khâu an ninh. Trước khi dọn vào, điều quan trọng là hãy lên mạng tìm kiếm thông tin trị an của khu vực đó, liên hệ bạn bè Úc hay nhà trường để nhận được lời khuyên của dân bản xứ, hay tốt nhất là lân la hỏi thăm những ai sống trong khu vực này. 

Vấn đề an ninh còn liên quan mật thiết đến các yếu tố an toàn tư trang (hệ thống cửa có chắc chắn không, nhà có khóa riêng cho từng thành viên không) hay vấn đề phòng cháy chữa cháy (có hệ thống điện an toàn không, có lối thoát hiểm không).

Hợp đồng thuê nhà có cần đọc kỹ không?

Không riêng gì hợp đồng thuê nhà, tất cả các loại hợp đồng đều nên đọc kỹ trước khi ký. Đầu tiên, cần rà lại các thông tin quan trọng như họ tên chủ nhà, thời hạn thuê nhà, thời gian đóng tiền nhà mỗi tháng, số tiền, những khoản bao gồm và không bao gồm trong tiền thuê nhà cũng như khoản tiền đặt cọc và người bảo đảm (phòng khi bạn không thể trả tiền nhà đúng hạn). 

Bản hợp đồng thuê nhà càng cụ thể bao nhiêu, càng thuận tiện cho bạn khi rời đi. Hãy viết ra giấy bất kì nội dung gì mà bạn nghĩ ra được để tiện có minh chứng, bao gồm cả những điều khoản đơn giản nhất như bạn có được nuôi thú cưng không, chủ nhà có cần bạn mua bảo hiểm nhà ở không, hoặc là những dụng cụ nào là thuộc về chủ nhà (bao nhiêu ghế, bao nhiêu chén, …)

Hợp đồng thuê nhà có cần đọc kỹ không?
Hợp đồng thuê nhà có cần đọc kỹ không?

Kết luận

Có thể bạn không tin, nhưng trong thực tế, có những du học sinh đã đồng ý giao kết hợp đồng thuê nhà chỉ bằng lời nói. Đây thật sự là một cách làm dại dột cho chính bạn về mặt pháp lý  sau này nên tốt nhất là hãy né xa!

Leave a Comment