Bí quyết thuê nhà ở Perth chỉ tốn 70 đô la Úc/tuần

Môi trường tại Úc cung cấp cho các du học sinh rất nhiều hình thức thuê nhà ở. Tuy nhiên, đồng hành cùng ưu và nhược điểm của các loại hình này là mức chi phí. Nếu tiềm lực tài chính của bạn đủ mạnh thì chúc mừng bạn. Còn không, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số bí quyết của mình để ổn định chỗ ở với 70 đô la khi thuê nhà ở Perth – Úc/tuần – một nửa ngân sách dự định ban đầu.

Thời gian đầu chi phí thuê nhà của mình như thế nào?

Thành phố Perth là nơi có rất  nhiều trường tại  Úc
Thành phố Perth là nơi có rất nhiều trường tại Úc

Khi có dự định sang Úc, mình đã tìm đến nhiều diễn đàn cũng như hỏi thăm nhân viên tư vấn hồ sơ cho mình và được biết mức chi phí trung bình cho nhà ở tại Úc là 140-160 đô la Úc/tuần. Thời gian đầu, mình lựa chọn chung nhà với một người khác và mức phí này đã bao gồm điện sinh hoặt và nước. Điểm trừ là phòng khá nhỏ. Một thời gian sau, chúng mình quyết định chuyển đến một căn nhà khác, mới hơn, tiện nghi hơn và kéo theo đó tiền nhà cũng tăng lên (150 đô la Úc/tuần, chưa tính chi phí wifi, điện, nước).

Mình không phải là một người thích ở homestay. Nên điều mình cảm thấy khá may mắn là mình đã trên 18 tuổi khi đi du học nên mình không phải lựa chọn ở đây. Tuy nhiên, thông qua các mối quan hệ cá nhân, mình cũng có thông tin về chi phí nếu ở homestay. Mức giá trung bình cho một tuần  ở homestay là 230-250 đô la Úc (đã bao gồm ăn uống) và có khi còn hơn nữa. Nếu bạn gặp may,  có chủ nhà tốt bụng, bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị, nhưng cũng không ít các trường hợp khách trọ không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ chủ người bản xứ cả.

Mức giá trung bình cho một tuần  ở homestay là 230-250 đô la Úc
Mức giá trung bình cho một tuần ở homestay là 230-250 đô la Úc

Mình đã chuyển nhà bao nhiêu lần?

Câu trả lời là 3 lần tính từ khi mình đặt chân đến Úc. Việc chuyển nhà này là do nhiều lý do khác nhau. Lần đầu là do mình muốn ở một ngôi nhà tiện nghi hơn. Lần hai là do mình muốn sang ở chung với bạn đồng nghiệp chỗ làm thêm và cũng vì chỗ ở này gần trung tâm, tiết kiệm được nhiều khoản (lúc này số tiền mình phải bỏ ra là 110 đô la Úc/tuần). 

Xem thêm

Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Các lưu ý trong việc ký hợp đồng thuê nhà tại Úc cho du học sinh
Lựa chọn các hình thức nhà ở tại Úc nào phù hợp cho du học sinh?
Những kinh nghiệm tìm nơi ở khi du học Úc 2022
Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà tại Úc
Thông tin thuê nhà cho sinh viên tại Campus Uts – Úc

Lần ba là hai chị em mình đã chia chung một căn nhà với một số bạn khác. Căn phòng mà hai chị em mình ở rất bé nên giá thuê rẻ, chỉ 80 đô la Úc/tuần cho hai người, như vậy mỗi tuần mình chỉ cần trả 40 đô la Úc tiền nhà. Bây giờ thì mình đã thực sự ở riêng. Hiện tại mình chỉ phải trả cho chủ nhà 70 đô la Úc cho căn phòng thuê – mức phí này mình nghĩ cực kỳ hiếm ở thành phố này.

Việc chuyển nhà tại Úc diễn ra nhanh chóng
Việc chuyển nhà tại Úc diễn ra nhanh chóng

Bí quyết của mình là gì?

Theo quan điểm cá nhân mình, khu vực có nhiều du học sinh và có an ninh tốt ở Perth là East Victoria Park, Bentley hoặc Victoria Park. Mức giá ở những khu này hợp lý tầm 140 đô la Úc, đã bao gồm điện nước. Với mức chi phí đắt đỏ hơn nhưng gần trung tâm thành phố là khu Subiaco. 

Ưu điểm thêm là vào ba ngày cuối tuần ở đây có chợ Việt Nam và các nước Châu Á. Rau củ quả ở đây bán rẻ hơn nhiều so với trong siêu thị, chưa kể bạn còn được gặp đồng hương Việt Nam cũng như thưởng thức những món Việt mà không cần phải vào nhà hàng. Khu vực mà đại đa số dân và du học sinh Việt Nam chọn ở là tại những khu vực xa phố như Morley hoặc Mirrabooka.

Khu vực có nhiều du học sinh và có an ninh tốt ở Perth là East Victoria Park
Khu vực có nhiều du học sinh và có an ninh tốt ở Perth là East Victoria Park

Mình không có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề pháp lý khi thuê nhà. Đa phần khi thuê nhà, người thuê chỉ cần đặt cọc tiền thuê và thanh toán đều đặn hai tuần/lần là có thể dọn vào ở. 

Nhiều chủ thuê còn đặt ra những quy định riêng như không được nấu ăn sau 10 giờ tối hoặc không được tiệc tùng. Những người bạn thuê phòng trong nhà người Úc bản xứ của mình  còn kể rằng ccó những chủ nhà yêu cầu khá hà khắc đối với vấn đề sinh hoạt cá nhân. Có thể khó tin nhưng đã có trường hợp bạn tắm quá 5 phút, chủ sẽ gõ cửa gọi bạn ra.  

Tổng kết lại, bí quyết của mình rất đơn giản. Đó là chỉ nên thuê nhà chung nếu có thể tìm được các thành viên xó nề nếp sinh hoạt giống mình. Nhất là khi bạn xác định đi làm về trễ và quen nếp sống về đêm thì đừng chọn chia nhà với những người nề nếp, làm việc giờ hành chính mà gây bất tiện cho đôi bên.

Kết luận

Tóm lại, sẽ không khó để có thể tiết kiệm tối đa chi phí bỏ ra cho việc thuê nhà khi du học ở Úc. Chỉ cần bạn chịu khó để ý, tìm kiếm bạn sẽ làm được.

Leave a Comment