Các lưu ý trong việc ký hợp đồng thuê nhà tại Úc cho du học sinh

Trước khi đặt bút ký bất cứ một giấy tờ gì bạn cần phải tìm hiểu cũng như nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được những rắc rối không đáng có. Tuy nhiên cân nhắc cần ghi nhớ khi ký hợp đồng thuê nhà tại Úc cho du học sinh là gì? Để có được đáp án cụ thể cho câu hỏi này bạn hãy theo dõi những thông tin sau đây. 

Giá cả thuê nhà như thế nào? 

Giá cả cho thuê trên thực tế sẽ thay đổi theo loại hình nhà ở cũng như địa điểm  cùng các tiện nghi kèm theo. Có nơi cho thuê với chi phí trong đó đã gồm cả điện, nước, Internet, cống/rác cùng những đồ đạc sẵn có. Thế nhưng có nơi chỉ giao mỗi một căn nhà trống, giữa căn hộ phòng ngủ không có tiện nghi với chi phí khá rẻ chỉ khoảng 400 đô la Úc và căn hộ 525 đô la Úc gồm điện, internet, và nước / cống / rác đã có sự khác biệt cực kỳ lớn.

Trước khi tiến hành ký hợp đồng, bạn cần chắc chắn mức cho thuê hợp lý với điều kiện tài chính nhằm mục đích giảm thiểu chi phí xuống thấp nhất. Đảm bảo bạn có thể “trụ” tại đây trong thời gian nhất định. Trên thực tế một số trang web cho thuê nhà đưa lời khuyên giữ nhà vào kỳ nghỉ. Bạn hãy thử hỏi họ có đồng ý giảm giá trong quá trình bạn đi du lịch dài ngày hay không.

Giá cả cho thuê trên thực tế sẽ thay đổi theo loại hình nhà ở
Giá cả cho thuê trên thực tế sẽ thay đổi theo loại hình nhà ở

Địa điểm cho thuê nhà ở đâu?

Chỗ trọ có khoảng cách với trường học bao nhiêu? Trong trường hợp xa đến mức khó đi bộ hay đạp xe, bạn cộng thêm khoản chi hàng tháng và mất nhiều thời gian đối với vấn đề đi lại. Nếu thuê nhà quá xa bạn gặp trở ngại lớn trong việc làm thêm. Kinh nghiệm thuê nhà  dành cho bạn chính là hãy chọn các địa điểm gần trường học hay ở khu trung tâm. Hoặc bạn cũng có thể chọn gần các địa điểm như trạm xe bus, cửa hàng bách hóa, chợ, phòng khám bác sĩ… để tiện đi lại.

Xem thêm

Cuộc sống du học sinh tại Úc và bí kíp sinh sống tại đây
Bí quyết thuê nhà ở Perth chỉ tốn 70 đô la Úc/tuần
Lựa chọn các hình thức nhà ở tại Úc nào phù hợp cho du học sinh?
Những kinh nghiệm tìm nơi ở khi du học Úc 2022
Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà tại Úc
Thông tin thuê nhà cho sinh viên tại Campus Uts – Úc

Đồ đạc trong nhà thuê thế nào?

Đồ đạc trong nhà thuê là điều bạn cần cân nhắc thật kỹ càng. Bạn cần phải biết muốn chỗ thuê có đồ đạc hay không. Tuy giá thuê căn trống rẻ hơn, nhưng bạn đã nghĩ khoản chi dành cho món đồ phải mua để bổ sung chưa? Liệu khoản này có xứng đáng, khi bạn chỉ học một năm, sau khi rời đi bạn định “xử lý” thế nào. Cần lường trước nếu như đồ đạc bị hỏng hóc. Có chủ nhà tốt bụng lãnh trách nhiệm sửa sang đồ đạc, chi trả cho sửa chữa nhưng có người bỏ qua vấn đề này. Tốt nhất ghi rõ trách nhiệm hai bên khi hỏng hóc đồ dùng để dễ phân xử.

Đồ đạc trong nhà thuê là điều bạn cần cân nhắc thật kỹ càng
Đồ đạc trong nhà thuê là điều bạn cần cân nhắc thật kỹ càng

Nên có người bạn chia nhà chung

Một vấn đề du học sinh tại Úc gặp phải là việc sống trong căn hộ/căn nhà nhồi nhét. Lí do vì họ không hỏi chủ nhà khi ký hợp đồng số người họ sẽ sống cùng. Thậm chí, có người vào ở rồi mới biết mình còn phải chia phòng ngủ với người khác và chia tiện ích với… gần chục người. Quan trọng không dễ gì sống chung với người bạn mà bạn không quen biết nên sẽ xảy ra chung dụng do khác biệt văn hóa.

Vấn đề an ninh như thế nào? 

Vì bạn phải đi học, đi làm thêm và có thể trở về nhà muộn nên thận trọng với an ninh. Trước khi ở, hãy lên mạng tìm thông tin trị an khu vực đó, liên hệ bạn bè hay nhà trường để có lời khuyên dân bản xứ. Tốt nhất là lân la hỏi thăm ai sống trong khu vực này. Vấn đề an ninh liên quan đến những yếu tố an toàn tư trang hay vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Bạn phải đi học, đi làm thêm và có thể trở về nhà muộn nên thận trọng với an ninh
Bạn phải đi học, đi làm thêm và có thể trở về nhà muộn nên thận trọng với an ninh

Đọc kỹ càng hợp đồng thuê nhà 

Đọc kỹ hợp đồng trước khi tiến hành ký là việc không bao giờ thừa. Hãy kiểm tra lại những thông tin quan trọng: họ tên chủ nhà, thời hạn thuê nhà, thời gian đóng tiền nhà, số tiền, khoản gồm và không gồm trong tiền thuê nhà, khoản tiền đặt cọc và người bảo đảm. Bản hợp đồng thuê nhà trên thực tế càng chi tiết càng thuận tiện khi rời đi. Hãy viết ra giấy điều gì mà bạn nghĩ ra để tiện trao đổi, gồm cả điều khoản được nuôi thú cưng không, chủ nhà cần mua bảo hiểm nhà ở không, hay là dụng cụ cụ thể nào thuộc về chủ nhà.

Kết luận

Trên đây là những cân nhắc cần ghi nhớ khi ký hợp đồng thuê nhà đi du học Úc. Bạn hãy cố gắng tìm hiểu và thực hiện theo những điều trên để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chuẩn bị những thứ cần thiết để bắt đầu cho chương trình du học tại Úc nhé!

Leave a Comment