Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức

Đức nằm ở trung tâm của Châu Âu nên là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt từ lâu văn hóa ẩm thực đã trở thành niềm tự hào của người Đức. Từ những món ăn truyền thống đến những món ăn du nhập từ người nhập cư, tất cả đã tạo nên một nền ẩm thực Đức độc đáo và đáng để trải nghiệm khi đi du học hay du lịch. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu ngay top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức.

1. Xúc xích Đức bratwurst

Nói đến ẩm thực Đức thì không thể bỏ qua xúc xích, nước Đức có rất nhiều loại xúc xích được chế biến từ các loại thịt và phát triển hương vị hấp dẫn riêng như: Xúc xích bò, heo, gà, … Có thể sử dụng các phương pháp nấu như: nướng, hun khói, chiên, hấp, … tùy theo nhu cầu của từng nhà hàng, sau đó thái mỏng rồi rưới nước sốt. Thông thường, món ăn được phục vụ với khoai tây chiên hoặc bánh mì tròn. Món bắp cải muối nổi tiếng và bia Đức hứa hẹn là sự kết hợp hoàn hảo cho du khách khi đến thăm đất nước này.

Xúc xích Đức bratwurst
Xúc xích Đức bratwurst

Là món ăn đường phố Đức nổi tiếng, nên để thưởng thức món ăn này không quá khó. Cho dù là quán ăn vỉa hè hay nhà hàng sang trọng cũng đều có bán. Với người Đức, để thưởng thức món xúc xích trọn vị nhất, người ta thường dùng kèm với cải muối chua. Bạn dùng thêm một ly bia tươi Đức nữa sẽ rất tuyệt vời

2. Maultaschen

Maultaschen thường được gọi là Ravioli Swabian (ravioli là loại mì có nhân bên trong, tương tự như hoành thánh). Món ăn này được phục vụ như món ăn khai vị hoặc món chính tùy bạn.

Maultaschen - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức
Maultaschen – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức

Đây là một món ăn truyền thống của Đức có nguồn gốc từ vùng Swabia. Món ăn bao gồm một lớp bột mì bên ngoài, bên trong gồm thịt bò xay, vụn bánh mì, rau bina, hành tây, nêm tiêu, muối và ngò tây. Maultaschen thường được nấu chậm và dùng với nước dùng thay vì nước sốt. Maultaschen có thể được tìm thấy trên khắp nước Đức. Thậm chí,Maultaschen cũng được bán đông lạnh trong các siêu thị để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

3. Bánh mì kẹp thịt Doner Kebab

Doner kebab là một loại bánh mì nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ được coi là món ăn khuya hoặc bữa ăn nhanh khi đi du lịch vòng quanh Châu Âu. Bánh mì kẹp thịt Doner được các công nhân Thổ Nhĩ Kỳ mang đến Đức vào những năm 1970.

Bánh mì kẹp thịt Doner Kebab
Bánh mì kẹp thịt Doner Kebab

Ý tưởng về chiếc bánh mì này được ảnh hưởng từ một bữa ăn điển hình của hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, gồm những xiên nướng được phục vụ trên đĩa với cơm và rau. Kadir khi muốn món ăn ngon này thực khách dễ dàng trong việc mang đi hơn, vì vậy anh liền gói chúng trong một loại bánh mì gọi là durum. Và như thế, doner kebab ra đời.

Ban đầu, món ăn này chỉ có thịt, hành tây và một ít salad, sau này, khi doner kebab ngày càng trở nên phổ biến, các loại rau và các loại nước sốt khác nhau đã được thêm vào món ăn này. Thịt được nướng thành khoanh tròn, dùng dao thái mỏng theo chiều dọc, cho rau và nước sốt vào chính giữa miếng bún hình tam giác.

4. Bánh táo Aflstrudel

Bánh strudel táo có lẽ là loại bánh ngọt cổ điển và nổi tiếng nhất trên thế giới này có nguồn gốc tại Đức với ý nghĩa là “xoáy nước”, ở đây dùng để chỉ các lớp bánh xốp mỏng cuộn vào nhau và bọc đầy nhân táo bên trong.

Bánh táo Aflstrudel
Bánh táo Aflstrudel

Bánh Strudel táo chứa đầy táo chiên với đường, quế, nho khô và vụn bánh mì. Quả táo sau đó được bọc thành nhiều lớp mỏng, nướng và kết quả là lớp vỏ táo giòn. Bánh strudel táo ngon nhất khi còn ấm, vừa mới ra lò. và rắc một ít đường bột.

5. Thịt bê viên Konigsberger Klopse

Được gọi theo tên Königsberg, thành phố của nước Phổ trước đây, món thịt viên sốt kem trắng, nụ bạch hoa này chính là cái tên đầu tiên được CNN nhắc tới.

Thịt bê viên Konigsberger Klopse
Thịt bê viên Konigsberger Klopse

Nguyên liệu chính là thịt bê băm, trứng, cá cơm, hành tây và các loại gia vị khác sau đó được nấu trong nước sốt pha nước cốt chanh và nụ bạch hoa. Thịt bê viên Königsberger Klopse được chế biến với thịt cừu và nước sốt kem.

Thịt cừu được cắt nhỏ, trộn với hành tây, trứng, hạt tiêu và gia vị. Món ăn được dùng với khoai tây luộc hoặc khoai tây nghiền. Thực khách có thể thưởng thức Königsberger Klopse ở hầu hết các nhà hàng ở Đức, nhưng phổ biến nhất là ở hai thành phố lớn của Đức là Berlin và Brandenburg.

6. Berliner Eisbein

Đây là một món ăn rất phổ biến của Đức, đặc biệt là đối với những người thích ăn thịt. Đầu tiên, chân giò được ninh trong bia Đức, sau đó nướng với tỏi, hành tây và hương vị của trái cây, bách xù và gia vị. Một phần giò heo thường khá lớn, thường thì 3 người lớn mới có thể ăn được, ngoài ra giò heo thường được ăn kèm với mướp và đậu xay nhuyễn.

Berliner Eisbein - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức
Berliner Eisbein – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức

Berliner Eisbein được người Đông Đức yêu thích và là món ăn dành cho những người ăn thích ăn thịt.  Đầu tiên người ta cho đùi lợn hầm trong bia Đức, sau đó được nướng với hương vị tỏi, hành tây, quả bách xù và gia vị. Món ăn truyền thống khá lớn, thông thường khoảng 3 người lớn mới ăn hết 1 suất. Berliner Eisbein thường được dùng cùng dưa cải hầm và đậu nghiền nhuyễn.

7. Eintopf

Một bát eintopf hấp sẽ làm ấm bất cứ ai vào một ngày trời lạnh. Tên của món hầm truyền thống của Đức này có nghĩa đen là “một nồi“, đề cập đến cách nấu chứ không phải là một công thức cụ thể.

Eintopf - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức
Eintopf – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức

Tuy nhiên, hầu hết các công thức nấu ăn đều sử dụng các thành phần cơ bản giống nhau: nước dùng, rau, khoai tây, và sau đó là một ít thịt (thường là thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà), hoặc đôi khi là thịt cá. Eintopf có nhiều biến thể ở các vùng miền và nhà hàng, nhiều khi bạn đến các thành phố khác nhau ở Đức mà không sợ “đụng hàng”. Vì quá phổ biến nên không có gì lạ khi món Eintopf nằm trong danh sách những món ăn được yêu thích của người Đức.

Eintopf là sự pha trộn tinh tế giữa món súp và món hầm khiến hương vị món ăn có mùi thơm, ngậy và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có rất nhiều loại Eintopf, nhưng thông thường món ăn được nấu từ thịt bò, thịt gà hoặc cá. Ngoài ra du khách cũng có thể thêm vào món ăn này bất cứ thứ gì du khách muốn như bánh quy giòn, mỳ ống, rau xanh, đậu Hà Lan, thịt hun khói,…

8. Spatzle

Spaetzle là một loại mì được làm từ các nguyên liệu như: trứng, bột mì và muối. Điều thú vị là bạn cũng có thể dùng bia thay nước. Đáng ngạc nhiên là người Đức thậm chí còn sử dụng bia thường xuyên để làm cho món ăn của họ ngon hơn.

Spatzle - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức
Spatzle – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức

Spätzle có nguồn gốc của khu vực Tây Nam nước Đức (Baden-Wurm), nhưng thường có thể tìm thấy được trong thực đơn ở trong bất kỳ nhà hàng nào. Theo truyền thống, Spätzle được phục vụ như 1 món đi kèm theo cho các món thịt (như Schnitzel), nhưng bây giờ chúng cũng có thể được coi là một món ăn chính. Cách chế biến Spätzle nổi tiếng nhất là phủ lên trên nó một lượng phô mai khổng lồ (thật nhiều phô mai cho hương vị và một ít Limburger) được gọi là Käsespätzle.

Spaetzle là một món ăn hấp dẫn dành cho những người ăn chay. Đây là một loại mì ống nhưng bột chỉ là trứng, bột mì, muối và một ít rượu.Spaetzle thường được phục vụ với thịt bò, mặc dù nó cũng là món chính, rắc thêm phô mai lên trên khiến món ăn này càng ngon hơn.

9. Sauerbraten

Người Đức thích các món thịt ăn kèm với Sauerbraten (có nghĩa là “đồ chua” hoặc “dưa chua nướng”). Đây có thể coi là món nướng quốc gia của đất nước này. Sauerbraten được chế biến với nhiều loại thịt khác nhau, thường là thịt ngựa, thịt bò, thịt nai, thịt cừu, thịt lợn, trước khi nấu, thịt được ướp trong vài ngày với hỗn hợp giấm, rượu vang đỏ, thảo mộc và gia vị. Sau 4 giờ được om trên bếp, món ăn này được phủ một lớp sốt đen làm từ củ cải đường và bánh mì lúa mạch đen để cân bằng độ chua của giấm.

Sauerbraten - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức
Sauerbraten – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức

Một trong các biến thể của nó là món Schweinebraten – món thịt lợn nướng thơm ngon thường được ăn kèm với bắp cải om hoặc dưa cải bắp và bánh bao (knoedel). Đồ uống đi kèm là bia pilsner.

10. Rinderrouladen

Danh sách các món ăn truyền thống của Đức sẽ không hoàn chỉnh nếu không có Rouladen. Rouladen là bữa tối đặc trưng của Đức, thường được phục vụ với bánh bao khoai tây, bắp cải đỏ và nước thịt. Nó cũng có thể được phục vụ với rau hoặc khoai tây nghiền. Đây là một món ăn tốn nhiều thời gian để chế biến, nhưng đây chắc chắn là món ăn  mà bạn nên ăn khi đến thăm.

Rinderrouladen - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức
Rinderrouladen – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức

Rouladen là món ăn đặc trưng của Đức này bao gồm thịt thái mỏng, thường là thịt bò nhưng cũng có thể là thịt bê hoặc thịt lợn, bọc xung quanh nhân thịt xông khói hoặc thịt lợn, hành băm nhỏ, dưa chua và thường là mù tạt, sau đó làm chín vàng và ninh trong nước dùng (món hầm để nấu).

Giữa các vùng của Đức, Rouladen sẽ có một số biến thể bao gồm cả thịt bò xay. Người ta thường phục vụ món này với nước thịt, thịt viên, bánh khoai tây, khoai tây nghiền hoặc bắp cải đỏ (bắp cải đỏ nấu chín). Thịt, nhưng bây giờ được ăn trong các lễ hội cuối tuần và bữa tối gia đình.

Mong rằng danh sách top những món ăn bạn nên thử khi đến Đức trên đây sẽ làm giàu cho Food tour của bạn. Chúc các bạn sẽ có một chuyến đi du lịch thật tuyệt vời và những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị khi tới Đức.

Leave a Comment