Học phi công ở Canada với mức lương tương lai hấp dẫn

Du học ngành hàng không tại Canada đang trở thành xu hướng của sinh viên quốc tế bởi đất nước này có thế mạnh về các chương trình đào tạo phi công hay kỹ sư kỹ thuật máy bay. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu ngay những thông tin liên quan đến ngành học phi công ở Canada để tìm được điểm đến lý tưởng cho bản thân bạn nhé!

1. Đôi nét về nghề Phi công

Phi công là người bay, điều khiển tàu bay hoặc thiết bị bay bằng động cơ đẩy. Thuật ngữ này áp dụng cho phi công và chỉ huy phi hành đoàn của máy bay nhiều người lái. Là một nghề phức tạp và khắt khe, các phi công phải trải qua quá trình đào tạo và vượt qua các kỳ thi, kiểm tra về thể lực, kiến ​​thức và kỹ năng điều khiển bay.

Phi công là một nghề mang tính quốc tế, bạn có thể làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Hơn nữa, còn là một nghề có mức lương khủng, và nhận được sự đãi ngộ tốt từ các hãng hàng không.

Xem thêm

Top 17 các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Du học Canada ngành thú y
Nghề đầu bếp ở Canada
Ngành giáo dục mầm non ở Canada
Học Master tại Canada
Ngành thiết kế đồ họa ở Canada

2. Kỹ năng cần thiết để trở thành một Phi công

Để trở thành phi công, trước tiên người ta phải vượt qua kỳ thi đầu vào, bao gồm một loạt các bài kiểm tra về sức khỏe, ngoại ngữ, thị lực và kỹ năng. Sau đó, hàng trăm giờ học bay thử nghiệm diễn ra trước khi chính thức lấy bằng phi công.

Phi công là một nghề đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, thị lực tốt, kỹ năng giao tiếp và điều phối mạnh mẽ, kỹ năng tổ chức, kỹ năng điều hướng mạnh mẽ và khả năng tập trung trong thời gian dài

3. Vì sao nên chọn học phi công ở Canada?

Canada là một trong những quốc gia mạnh về đào tạo phi công trên thế giới, tại đây sẽ cung cấp cho du học sinh nhiều cơ hội tuyệt vời như:

  • Giấy phép lái máy bay của Canada là một trong những bằng cấp quốc tế được công nhận rộng rãi nhất.
  • Tiêu chuẩn đào tạo về vận chuyển của Canada là một trong những tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới.
  • Giảng viên với bề dày kinh nghiệm bay với nền tảng hàng không vững chắc.
  • Có ngay giấy phép hành nghề sau khi tốt nghiệp.
  • Khí hậu của Canada rất đa dạng và nhiều thách thức, chuẩn bị cho người học những trải nghiệm bay trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, từ đó sinh viên sẽ có được kinh nghiệm thực tế đối phó với các điều kiện trong khu vực.

4. Cơ hội nghề nghiệp với ngành Phi công tại Canada

Hàng không là một ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ ở Canada ngay bây giờ. Với hơn 1.200 sản phẩm hàng không mới và cải tiến của nước này mỗi năm, cho thấy nhu cầu nhân lực cho công việc hàng không sẽ không ngừng tăng lên, và phi công cũng không ngoại lệ. Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho sự nghiệp và thế giới đầy thử thách để khám phá cho các phi công.

Phi công còn là một trong những ngành nghề có cơ hội được cấp giấy phép cao tại Canada. Sau tốt nghiệp, các phi công có thể làm việc cho hãng hàng không quốc gia Canada, các hãng hàng không quốc tế, nhà cung cấp dịch vụ hàng không khu vực,…

5. Các trường tiêu biểu đào tạo chuyên ngành Phi công tại Canada

The British Columbia Institute of Technology

Học viện Công nghệ British Columbia (BCIT) đã cung cấp các khóa học về hàng không vũ trụ trong hơn nửa thế kỷ. Học viện được coi là một trong những trường hàng không tốt nhất ở Canada. Các lớp học được tổ chức tại khuôn viên công nghệ hàng không chuyên dụng – Aerospace Technology Campus, một khuôn viên rộng 40.000 foot vuông với đầy đủ cơ sở vật chất hàng không.

The British Columbia Institute of Technology
The British Columbia Institute of Technology

BCIT cũng là “ngôi nhà” của một số dự án nghiên cứu có uy tín, như nghiên cứu đang diễn ra của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada (NRC) và Máy bay thương mại Boeing về việc sử dụng hydro trong hệ thống pin nhiên liệu phù hợp để giảm khí thải nhà kính. Các khóa học gồm: kỹ sư bảo trì máy bay (hệ thống điện tử hàng không và bảo trì), kỹ thuật viên tuabin khí / động cơ phản lực, chuyên gia vận hành sân bay và phi công chuyên nghiệp.

University of Waterloo

Chương trình Đào tạo Hàng không của Trường Waterloo (UW) của trường lần đầu tiên ra mắt vào năm 2007 nhưng đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng với việc kết hợp đào tạo thực tế với giáo dục hàn lâm.

University of Waterloo
University of Waterloo

Sinh viên có thể học địa lý và hàng không tại Khoa Environmental Sciences, họ sẽ biết cách xác định địa hình, sử dụng bản đồ nhiều lớp, hiểu mô hình thời tiết và lái máy bay. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên có thể có bằng Cử nhân Nghiên cứu Môi trường và bằng lái phi công thương mại.

Chương trình “Science and Aviation” nhằm trang bị kiến thức cho sinh viên trong ngành hàng không vũ trụ. Sinh viên có thể học chuyên về vật lý hoặc khoa học địa chất và có bằng Cử nhân Khoa học và bằng lái phi công thương mại.

University of Fraser Valley

Sinh viên hàng không vũ trụ tại Đại học Fraser Valley (UFV) ở tây nam British Columbia có thể chọn một con đường học thuật kết hợp đào tạo bay với bằng cử nhân quản trị kinh doanh hoặc một lựa chọn thực tế hơn để lấy bằng. Hai năm để lấy bằng phi công. Trường cũng cung cấp các khóa học cho kỹ thuật viên máy bay. Tuy nhiên, UFV không có các khóa đào tạo bay.

Western University, Canada

Mặc dù đây không phải là một trong những trường đại học hàng không lớn nhất Canada, nhưng nó có bằng cấp về hàng không được công nhận: bằng cử nhân về quản lý hàng không thương mại (CAM). Sinh viên tốt nghiệp tại WU có thể làm việc như một phi công chuyên nghiệp hoặc đảm nhận vai trò lãnh đạo tại một hãng hàng không.

Western University, Canada
Western University, Canada

Sault College

Được thành lập vào những năm 1960 với tư cách là một trường dạy nghề, Cao đẳng Sault ở Ontario đã đào tạo phi công chuyên nghiệp và sử dụng các cơ sở của trường kể từ năm 1974. Sân bay Quốc tế Sault Ste. Marie. Triết lý giảng dạy hàng không tại Sault College là thực tế và chuyên nghiệp. Các khóa học bao gồm các khóa học về hoạt động bay, quản lý sân bay và dịch vụ, quản lý động vật hoang dã ở sân bay, công nghệ hàng không bay và kỹ thuật bảo trì kết cấu máy bay.

Seneca College

Cao đẳng Seneca cung cấp các khóa đào tạo về hàng không như: chất lượng chuyến bay, công nghệ hàng không vũ trụ, và an toàn hàng không. Trường cũng thực hiện chương trình bay thử nghiệm hàng không, bao gồm điều hành bay, quản lý và đào tạo thực hành.

Seneca College
Seneca College

Sinh viên tốt nghiệp của khóa học này có thể làm việc tại một hãng hàng không và trực tiếp đảm nhận vị trí là First Officer Trường kết hợp mạnh mẽ với các ngành công nghiệp. Ví dụ, tất cả các sinh viên tốt nghiệp Chương trình thí điểm của hãng hàng không Seneca đều đủ điều kiện để phỏng vấn với Air Georgian.

Confederation College

Cao đẳng Confederation cung cấp 05 khóa học hàng không: Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Kỹ thuật hàng không vũ trụ – Bảo trì máy bay và Quản lý chuyến bay. Chương trình đào tạo từ 2 – 3 năm tập trung nhiều vào chuyên môn, được thiết kế với sự tư vấn của các chuyên gia trong ngành.

Moncton Flight College

Được thành lập vào năm 1929, Moncton Flight Academy là trường đào tạo phi công tọa lạc tại Sân bay Quốc tế Greater Moncton ở Dieppe, New Brunswick, và là trường dạy bay tư nhân lớn nhất ở Canada. Trường đào tạo Cử nhân Khoa học Hàng không, Chương trình Phi công Hàng không Tích hợp (IATP) và Các Chương trình Phi công Thương mại Tích hợp (ICPC), cũng như các chương trình đào tạo phi công.

Moncton Flight College
Moncton Flight College

Kể từ khi thành lập, trường đã đào tạo hơn 20.000 phi công từ khoảng 70 quốc gia và đã nhận được sự chấp thuận từ Transport Canada và CAAC (Cục hàng không dân dụng Trung Quốc).

Fanshawe College

Cao đẳng Fanshawe cung cấp các nghiên cứu về các khóa học hàng không như: Bay máy bay không người lái, Vận hành máy bay không người lái (UAV), Kỹ thuật viên bảo trì kết cấu máy bay, Kỹ sư hàng không, Bảo trì máy bay, Bảo trì hàng không, Kỹ thuật hàng không, Máy bay và Bảo trì hàng không. Trường cung cấp một đội bay đa dạng gồm 18 máy bay, không gian học tập rộng 80.000 feet vuông và Canada có phòng thí nghiệm đào tạo bảo trì ảo trong trường.

Georgian College

Georgian College, một trường học lớn ở Ontario với bảy cơ sở và 12.500 sinh viên, cung cấp khóa học Văn bằng Quản lý Hàng không ba năm từ cơ sở Barrie trong Vịnh Kempenfelt tuyệt đẹp.

Khóa học, được điều hành bởi Viện Hàng không Canada (CAvI) tại Georgia vào năm 1986, nhằm cung cấp cho sinh viên sự kết hợp giữa lý thuyết và kinh nghiệm quản lý hàng không thực tế.

6. Mức lương của phi công tại Canada

Thông thường, một phi công ở Canada kiếm được khoảng 205,000 CAD mỗi năm. Mức lương thay đổi từ 98,400 CAD (thấp nhất) đến 322,000 CAD (cao nhất).

Đây là mức lương trung bình hàng năm, bao gồm tiền nhà, đi lại và các phúc lợi khác. Mức lương của phi công rất khác nhau tùy theo kinh nghiệm, kỹ năng, giới tính và khu vực. Dưới đây là một phân tích kỹ lưỡng dựa trên nhiều thông số.

Mức lương của phi công tại Canada
Mức lương của phi công tại Canada

Chọn loại công việc phi công nào ở Canada để theo đuổi có thể là một quyết định khó khăn. Để giúp bạn quyết định lựa chọn tốt nhất của mình là gì, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 5 công việc phi công tốt nhất và mức lương bạn có thể mong đợi vào năm 2022!

Phi công hàng không

Phi công hàng không là hình thức nghề phi công lâu đời nhất và “phổ biến nhất” của Canada. Họ là những phi công nổi tiếng nhất đã chế tạo những chiếc máy bay thương mại còn sống của họ trên khắp thế giới. Loại công việc phi công này có liên quan đến mức lương cao, thời gian làm việc kéo dài và thời gian xa nhà đáng kể.

Trước khi có thể bước vào buồng lái của một hãng hàng không lớn ở Canada, bạn phải có kinh nghiệm bay tối thiểu 1,500 giờ. Nhiều phi công bắt đầu sự nghiệp của họ bằng những công việc phi công được trả lương thấp khác để có được giờ bay và kinh nghiệm.

Một số ví dụ về các hãng hàng không lớn trong AirCanada, WestJet, Bắc Canada.

Mức lương cho phi công hàng không thay đổi đáng kể dựa trên nơi họ bay, hãng vận chuyển, tuyến bay và thâm niên. Các phi công chính kiếm được trung bình từ 100,000 đến 200,000 đô la mỗi năm.

Phi công khu vực

Các phi công trong khu vực, như tên gọi cho thấy, thường bay các tuyến đường ngắn hơn, thường xuyên liên kết các bang khác nhau và các sân bay nhỏ hơn.

Nhìn chung, loại công việc phi công này có thể không hấp dẫn bằng những loại khác, nhưng nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích bay và nhìn thấy tất cả các loại thời tiết và địa lý. Mức lương cũng hấp dẫn và không khí làm việc ít khắt khe hơn các loại công việc phi công khác.

Một số ví dụ về các hãng hàng không trong khu vực của Canada bao gồm Air Canada Express, Air Inuit, Central Mountain Air.

Mặc dù, phi công của các hãng hàng không trong khu vực sẽ kiếm được ít hơn các phi công của hãng hàng không chính, nhưng họ có thể mong đợi sẽ kiếm được mức lương sáu con số sau một thời gian.

Phi công hàng không công ty

Loại công việc phi công tiếp theo sẽ là thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không thương mại hoặc công ty, thường được gọi là phi công thương mại. Họ vận chuyển các CEO và thành viên hội đồng quản trị của công ty trên khắp thế giới đến làm việc bằng nhiều loại máy bay vừa và nhỏ.

Bạn cũng sẽ cần mức độ linh hoạt cao và có thể thoải mái vận hành trên những chiếc máy bay nhỏ cho loại công việc phi công này. Tuy nhiên, tiền thật tuyệt vời và đó là một con đường sự nghiệp hấp dẫn cho phép bạn tương tác với nhiều người khác nhau.

Thật thú vị, một trong những khía cạnh thú vị nhất trong công việc của bạn thường là giao tiếp cá nhân với hành khách của bạn.

Phi công Hàng không Doanh nghiệp / Tư nhân

Mặc dù khá giống với công việc hàng không doanh nghiệp được mô tả trước đây, các phi công hàng không doanh nghiệp / tư nhân điều hành máy bay kinh doanh hoặc máy bay riêng cho một nhà điều hành.

Phi công Hàng không Doanh nghiệp / Tư nhân
Phi công Hàng không Doanh nghiệp / Tư nhân

Sự khác biệt cơ bản giữa phi công công ty và các loại phi công khác là các phi công công ty thường làm việc cho một nhà điều hành (tương tự như một hãng hàng không) cung cấp máy bay không chỉ cho giám đốc điều hành công ty của một công ty cụ thể mà cho bất kỳ ai muốn bay tư nhân. Các phi công thuộc diện này cũng được trả lương cao.

Phi công chở hàng

Cuối cùng, phi công máy bay chở hàng là một loại công việc phi công khác mà bạn có thể muốn xem xét. Các phi công vận tải hàng hóa thường lái các chuyên cơ vận tải như Boeing 747 và 757, hoặc trong quân sự, Boeing C-17 Globemaster, để cung cấp các sản phẩm qua đường hàng không.

Công việc của một phi công chở hàng có những lợi ích riêng, chẳng hạn như có thể đến thăm các địa điểm trên khắp thế giới và không phải đối phó với những hành khách bất mãn!

Tuy nhiên, chuyến bay chở hàng có thể không nhất thiết phải được coi là hào nhoáng như hàng không thương mại hoặc hãng vận tải thương mại. Các phi công chở hàng đôi khi bay quãng đường dài mà không có các thành viên khác trong phi hành đoàn (chẳng hạn như tiếp viên hàng không) và thường bay vào ban đêm.

Các ví dụ nổi tiếng bao gồm Air Canada Cargo, AllCanada Express, Cargojet, và những hãng khác. Ngoài ra, mức lương hàng năm của một phi công vận chuyển hàng hóa dao động từ 50,000 đến 150,000 đô la, với phần lớn thu nhập từ 95,000 đến 100,000 đô la.

Trở thành một phi công trực thăng đòi hỏi một con đường chuyên nghiệp thú vị và nhiều trải nghiệm vì vậy bạn nên lựa chọn học phi công ở Canada. Nếu bạn làm theo các bước được nêu trong hướng dẫn này, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Leave a Comment