Học Master tại Canada

Học Master tại Canada đang là con đường ngắn nhất giúp du học sinh có cơ hội định cư và làm việc lâu dài tại Canada. Nhưng điều kiện để du học Canada bậc thạc sĩ rất khắt khe và bạn cần chuẩn bị kĩ càng trước khi nộp hồ sơ du học. Hiểu được điều đó, ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp những thông tin chi tiết mà bạn cần biết trước khi du học Master tại Canada trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo.

1. Lý do bạn nên chọn Canada là điểm đến du học

Có nhiều lý do để du học thạc sĩ ở Canada và đây là một số điều nổi bật nhất:

Đầu tư vào giáo dục: Tại Canada, chính phủ chi tiêu rất nhiều cho giáo dục đại học và sau đại học, đưa quốc gia này lên vị trí hàng đầu của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về hỗ trợ của chính phủ cho giáo dục đại học.

Lý do bạn nên chọn Canada là điểm đến du học
Lý do bạn nên chọn Canada là điểm đến du học

Song ngữ – Với 2 ngôn ngữ chính thức (tiếng Anh và tiếng Pháp) và dân số đa văn hóa, Canada mang đến cơ hội cho sinh viên quốc tế học tập, tìm hiểu một ngôn ngữ mới hoặc cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ hiện có và có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới dựa trên các tiêu chí về tuổi thọ, trình độ học vấn, bình đẳng giới, tài chính… (theo UNESCO) và là một trong những quốc gia đang phát triển an toàn, ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở đào tạo.

Các cơ hội sau khi tốt nghiệp thạc sĩ – Sau khi tốt nghiệp, bạn đã đủ điều kiện để xin cấp giấy phép lao động và được phép ở lại Canada làm việc với khoảng thời gian tương đương với độ dài khóa học của bạn (có thể đến 3 năm).

Xem thêm

Top 17 các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Du học Canada ngành thú y
Nghề đầu bếp ở Canada
Ngành giáo dục mầm non ở Canada
Học phi công ở Canada với mức lương tương lai hấp dẫn
Ngành thiết kế đồ họa ở Canada

2. Chương trình thạc sĩ ở Canada

Các chương trình thạc sĩ ở Canada không chỉ bao gồm Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA), mà còn có Thạc sĩ Nghệ thuật (MA), Thạc sĩ Khoa học (Master of Science – MSc), Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng). Bằng thạc sĩ thường kéo dài 1-2 năm (hoặc lâu hơn, vì các kỳ thực tập có thể được tích hợp). Cùng với các bài giảng và hướng dẫn lên đến lớp học.

Theo truyền thống, chương trình có thể liên quan đến các lớp học tương tác, nghĩa là học sinh tham gia vào các dự án hợp tác và cụ thể. Sự hợp tác. Hầu hết các chương trình thạc sĩ đều yêu cầu luận văn, luận án này được tính cho một số lượng lớn các tín chỉ trong chương trình học.”Kỳ nhập học” có thể bắt đầu vào tháng 9 hàng năm, nhưng một số trường đại học “ấn định” ngày khai giảng của riêng mình.

3. Chương trình giáo dục co-op

Nhiều đại học Canada cung cấp chương trình Master với lựa chọn co-op. Chương trình co-op cho phép sinh viên thực hành, trải nghiệm công việc liên quan đến ngành học và được trả tiền. Điều này giúp sinh viên có thêm chi phí để trang trải cho việc học và cuộc sống.

Chương trình giáo dục Master tại Canada
Chương trình giáo dục Master tại Canada

Về phía các nhà tuyển dụng, thông qua chương trình hợp tác, họ tuyển dụng những sinh viên năng động, có trình độ cao để thực hiện các dự án chuyên ngành, không chỉ vậy, họ có thể sử dụng nó như một công cụ tuyển dụng và ứng dụng, giúp xác định các ứng viên tiềm năng và kỹ năng của họ. Sinh viên tham gia co-op có khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cao hơn lần. Theo quy định, chương trình hợp tác kéo dài từ 2-4 tháng.

Để tham gia vào chương trình này, sinh viên thạc sĩ phải được đăng ký và có thể cần đáp ứng các yêu cầu nhất định (ví dụ: có điểm trung bình cao) và tham gia khóa đào tạo tại thời điểm nộp đơn.Sau khi được chấp nhận trở thành sinh viên hợp tác, bạn sẽ nhận được lời mời làm việc từ điều phối viên hợp tác của mình và sẽ được hướng dẫn nộp đơn lên chính quyền để xin giấy phép lao động hợp tác trước khi bắt đầu công việc thực tế của bạn.

4. Chi phí học thạc sĩ 

So với du học thạc sĩ Mỹ hay Úc, chi phí du học tại Canada có phần rẻ hơn; tuy nhiên khi có ý định nộp hồ sơ du học Canada bạn cần phải xác định rằng khoản chi phí này là một con số không hề nhỏ.

Chi phí sinh hoạt học Master tại Canada
Chi phí sinh hoạt học Master tại Canada

Học phí

Học phí trung bình cho sinh viên Canada tìm kiếm để kiếm được một văn bằng đại học trong đất nước của họ là khoảng 5000 $ CAD mỗi năm ($ 5000 đô la Mỹ và đồng euro 3700). Sinh viên lựa chọn để lấy bằng đại học tại Canada sẽ phải trả khoảng $ 1000 (740 euro) mỗi năm hơn hơn học phí undergraduation.

Sinh viên quốc tế phải trả học phí cao hơn gần ba lần so với người Canada. Nếu bạn là sinh viên quốc tế, hãy trả 14.000 đô la (€ 10.400) một năm cho các chương trình đại học và thậm chí nhiều hơn cho các chương trình đại học và các trường đại học Quebec trả học phí cao nhất,trong khi sinh viên quốc tế theo học tại Newfoundland và Đại học Manitoba trả học phí thấp nhất.

Thông thường thời gian cho một khóa thạc sĩ (Master) khoảng 2 năm. Học phí được tính dựa trên từng chương trình học, mỗi chương trình Master sẽ có mức chi phí khác nhau.

 • Các trường bình thường: 25.000 – 30.000 CAD/khóa
 • Các trường top: 40.000 – 50.000 CAD/khóa

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt phụ thuộc khá nhiều vào mức sống của mỗi cá nhân và nơi họ theo học, ở các thành phố lớn như Vancouver hay Toronto chi phí cao hơn so với các vùng khác, cũng cần nói thêm rằng ở Canada chỉ có bằng thạc sĩ là được. có tại các trường đại học được giảng dạy nên học phí và chi phí sinh hoạt cao hơn so với du học Canada bậc THPT hay bậc đại học, chứng minh tài chính du học Canada bậc thạc sĩ sẽ tương đối cao hơn Chi phí sinh hoạt sẽ trong khoảng 8.000 – 12.000 CAD/năm tùy từng vùng

Đối với những bạn có đủ điều kiện kinh tế nhưng khó chứng minh tài chính thì có thể đi du học theo chương trình SDS – đây là chương trình miễn chứng minh tài chính du học Canada 2018. Những bạn điều kiện tài chính yếu hơn thì nên cố gắng thi IELTS tốt để xin học bổng.

5. Yêu cầu đầu vào 

Điều kiện để nộp hồ sơ du học Canada sau đại học như sau:

 • Tốt nghiệp đại học các chuyên ngành có nguyện vọng học thạc sĩ.
 • GPA ≥ 7.0
 • IELTS ≥ 6.5
 • GMAT/GRE (tùy từng trường)
 • SOP 1 – 2 bài (tùy từng trường)
 • Kinh nghiệm làm việc 2 – 3 năm tại lĩnh vực liên quan đến ngành học
 • Thư giới thiệu
Yêu cầu đầu vào học Master tại Canada
Yêu cầu đầu vào học Master tại Canada

Trong đó:

GPA: Grade Point Average là điểm trung bình của học sinh trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Chỉ số này được tính bằng cách cộng điểm trung bình của các môn học rồi chia đều để lấy điểm trung bình. GPA thường được tính theo thang điểm 4, trong khi ở Việt Nam thang điểm 10 phổ biến hơn và bạn không cần đổi thành 4 khi nộp hồ sơ du học.

GMAT: Graduate Management Admission Test là bài kiểm tra đánh giá năng lực của du học sinh muốn theo học thạc sĩ về kinh doanh và quản trị. GMAT được tiến hành quanh năm và tại nhiều trung tâm đánh giá trên toàn thế giới. Điểm tối đa: 800

GRE: Graduate Record Examination là bài kiểm tra đánh giá năng lực của sinh viên khi muốn đăng ký học cao học chuyên ngành tự nhiên và xã hội (trừ Y, Dược và Luật). Tương tự như GMAT, GRE cũng được tiến hành quanh năm. Điểm tối đa: 340.

SOP: Statement of Purpose là bảng kế hoạch học tập và mục tiêu du học.

Đối tượng không đủ điều kiện du học thạc sĩ Canada

Nếu bạn không đủ điều kiện nộp hồ sơ du học Master, bạn có hai lựa chọn:

 • Không có kinh nghiệm làm việc: Quay lại Việt Nam đi làm và sau 2 năm tiếp tục nộp hồ sơ.
 • Không đủ điểm và không có kinh nghiệm làm việc: Học Post-Graduate Canada (chương trình học kéo dài 8 – 12 tháng sau khi hoàn thành bậc Đại học và Cao đẳng). Trong quá trình học bạn được sắp xếp thực tập tại các doanh nghiệp và nếu đăng ký theo chương trình du học Canada vừa học vừa làm sẽ được trả lương.

Post-Graduate không phải là chương trình Dự bị đại học (Dự bị Thạc sĩ) của Canada, nó chỉ là một trong những cách lâu nhất để học lấy bằng sau đại học ở Canada. PostGraduate được đào tạo tại các trường cao đẳng chứ không phải tại các trường đại học. Du học Canada và được đào tạo trong khóa học này. Các điều khoản tài chính và chứng chỉ học tập ở Canada thấp hơn nhiều so với Master Canada.

6. Làm việc ở Canada sau khi có bằng thạc sĩ

Canada mang đến nhiều cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực tốt nghiệp thạc sĩ và chính sách của đất nước rất cởi mở trong việc thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, bạn có thể xin giấy phép lao động và ở lại Canada làm việc. trong một khoảng thời gian tương ứng với thời gian học của bạn (lên đến 3 năm).

Một khi bạn có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc bán thời gian) ở Canada, bạn có thể được phân loại là lao động có tay nghề cao. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm ổn định với mức thu nhập cao. , nhưng cũng có thể được chính phủ xem xét và cho phép cư trú lâu dài tại Canada.

Du học Master tại Canada khoá Master/MBA không phải là con đường duy nhất để được định cư. Nó chỉ là con đường phù hợp nhất dành cho những ai có điều kiện tài chính cũng như theo đuổi kế hoạch dài hạn. Hy vọng những thông tin về du học Master tại Canada sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình sắp tới.

Leave a Comment