Du học Canada ngành thú y

Du học Canada ngành Thú y ngày nay đang trở thành một xu hướng được nhiều sinh viên lựa chọn hướng tới. Ngành nghề này không chỉ có nhu cầu nhân lực cao, mức lương đáng mơ ước, mà còn có tỷ lệ xin việc thành công lên đến 100%. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết về du học Canada ngành thú ý trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan Du học Canada ngành Thú y

Trái ngược với những ngành nghề khác, du học ngành thú y cũng hướng đến những đối tượng rất đặc biệt. Nghề này được đào tạo để kiểm tra năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác chẩn đoán trong phòng thí nghiệm và phòng trị bệnh cho vật nuôi.

Tổng quan Du học Canada ngành Thú y
Tổng quan Du học Canada ngành Thú y

Thú y đóng vai trò rất là to lớn trong xã hội, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho những vật nuôi bằng cách hiểu biết về chuyên môn, thuốc men, chăn nuôi, luật pháp, cũng như là những kiến thức mở rộng về một số ngành nghề liên quan.

Du học Canada ngành thú ý bạn sẽ học được nhiều kiến ​​thức về khoa học y sinh, hóa học kết hợp với các kỹ năng quản lý phẫu thuật, chẳng hạn như: chẩn đoán bệnh, phát hiện và sử dụng thuốc, hóa chất, vắc xin; phát triển các chương trình thú y cho các trại chăn nuôi gia súc; biết các quy định của pháp luật về thú y; Tìm hiểu về thị trường thuốc, phương pháp nuôi dạy con cái, v.v.

Hiện nay khi lựa chọn du học Canada có đến 17 trường, Học viện đào tạo về ngành Thú y và trợ lý Thú y. Trong đó có những trường Đại học xếp hạng cao trên bàn xếp hàng của The Times như là: Dalhousie, Western, Guelph, Saskatchewan…

Xem thêm

Top 17 các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada
Nghề đầu bếp ở Canada
Ngành giáo dục mầm non ở Canada
Học phi công ở Canada với mức lương tương lai hấp dẫn
Học Master tại Canada
Ngành thiết kế đồ họa ở Canada

2. Chương trình Du học Canada ngành Thú y

Khác với Việt Nam, Canada xây dựng chương trình giáo dục thú y và học 6 năm tại Canada. Thông thường, bạn sẽ tiếp thu kiến ​​thức lý thuyết cơ bản trong 2 năm đầu và tiếp cận kiến ​​thức chuyên ngành trong 4 năm còn lại.

Trong quá trình học tập và rèn luyện, bạn còn có cơ hội thực tập tại các trang trại chăn nuôi gia súc tại Canada để có thể áp dụng những kiến ​​thức đã học. Nếu bạn muốn tham gia vào nghiên cứu, bạn có thể thực tập và làm việc trong phòng thí nghiệm.

Chương trình Du học Canada ngành thú ý
Chương trình Du học Canada ngành thú ý

Có 2 cơ bản cho các bạn sinh viên thú y lựa chọn khi du học Canada đó là Veterinary Assistant (trợ lý thú y) và Veterinary Technician (kỹ thuật viên thú y).

Veterinary Assistant (trợ lý thú y)

Veterinary Assistant là hướng đi đơn giản và nhanh nhất mà các bạn nên lựa chọn. Công việc chính là hỗ trợ với yêu cầu về chuyên môn thấp, như là:

 • Thực hiện những hoạt động chăm sóc hằng ngày như là cho ăn, dắt thú nuôi đi dạo
 • Làm sạch và khử trùng lồng nuôi, phòng thí nghiệm hay là khu vực điều trị
 • Thực hiện những biểu đồ về bệnh án hoặc chăm sóc hằng ngày
 • Khử trùng những dụng cụ phẫu thuật
 • Hỗ trợ bác sĩ thú y và kỹ thuật viên thú y trong quá trình phẫu thuật.

Điều kiện nhập học cho trợ lý thú y không quá khó nhưng các khóa học này thường chỉ được cung cấp mỗi năm một lần. Một số trường cung cấp bằng cấp này là Algonquin College, Georgian College, Seneca College, v.v.

Veterinary Technician (kỹ thuật viên thú y)

Kỹ thuật viên thú y là một nghề đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn cao. Bạn học ít nhất 2 năm và có thể lấy bằng tốt nghiệp. Để hành nghề, bạn phải vượt qua kỳ thi kỹ thuật viên thú y quốc gia. Thử nghiệm này được thực hiện vào tháng Hai và tháng Sáu. mỗi năm Bài kiểm tra kéo dài 4 giờ và có 200 câu hỏi trắc nghiệm bao gồm các câu hỏi về trách nhiệm của kỹ thuật viên.Kỹ thuật viên thú y và kiến ​​thức chuyên môn.

Đa số chương trình Veterinary Technician đều yêu cầu các bạn phải có kinh nghiệm hỗ trợ trong những phòng khám thú y và thư giới thiệu. Các bạn cũng cần lưu ý là chương trình này tại các trường Đại học ở Canada thường nhanh hết chỗ, có thể trước khi học kỳ đó bắt đầu đến 1 năm. 

Bên cạnh đó, số trường đào tạo về ngành này cũng không nhiều. Ví dụ như ở Ontario, chỉ có 3 – 4 trường giảng dạy về Veterinary Technician dành cho sinh viên quốc tế, nhưng kèm thêm một số yêu cầu rất khắt khe. Chính vì thế, các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ với điểm số tốt và có quyết tâm cao.

3. Điều kiện du học Canada ngành thú y

Để du học Canada ngành Thú y thì các bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu như sau: 

 • Đối với Đại học: Bằng tốt nghiệp THPT khá trở lên; IELTS đạt 5.5. Thời gian đào tạo khoảng 5-6 năm.
 • Đối với Thạc sĩ: Bằng tốt nghiệp Đại học khá trở lên; IELTS đạt 6.5. Thời gian đào tạo kéo dài khoảng 1-2 năm.

Ngoài ra, đặc tính về ngành học Thú y đề khá là vất vả,  vì vậy các bạn cần phải đảm bảo có sức khỏe thật tốt, không mắc những bệnh truyền nhiễm. Kèm theo đó là sự đam mê và yêu thích động vật.

4. Cơ hội việc làm du học Canada ngành Thú y

Sau khi đã hoàn thành chương trình du học Canada ngành thú y, bạn có thể lựa chọn trở thành bác sĩ thú y như Yến hoặc kỹ thuật viên hay trợ lý bác sĩ – giống như y tá, điều dưỡng bình thường tại Việt Nam ấy.

Cơ hội việc làm du học Canada ngành Thú y
Cơ hội việc làm du học Canada ngành Thú y
 • Trợ lý thú y là công việc có mức độ yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng thấp. Công việc chính của bạn ở vị trí này là chăm sóc, vệ sinh cho vật nuôi; làm sạch lồng nuôi, dụng cụ y tế; hỗ trợ nghiệp vụ của bác sĩ thú y… 
 • Kỹ thuật viên thú y là người chăm sóc động vật và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm; tiến hành các công việc gây mê, tư vấn dinh dưỡng; chẩn đoán bệnh lý lâm sàng; thí nghiệm phát hiện ký sinh trùng; quét xương; Bác sĩ phẫu thuật hỗ trợ …
 • Bác sĩ thú y đương nhiên sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc khám chữa bệnh, kê toa thuốc, đọc vị các kết quả xét nghiệm và thực hiện phẫu thuật.

Ngày nay, ngành thú y ở Canada đang thiếu nhân lực trầm trọng do xu hướng già hóa nhanh chóng. Do đó những công việc trong lĩnh vực thú y là những nghề lý tưởng với mức lương cao ngất ngưởng trung bình 70.000 CAD / năm thậm chí lên đến hơn 100.000 CAD / năm.

5. Top các trường nổi tiếng về đào tạo ngành Thú y tại Canada

Canada đang là quốc gia sở hữu nhiều trường Đại học có chương trình đào tạo ngành Thú y tốt nhất thế giới. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về những khoá học ngành Thú y cụ thể dưới đây:

University of Alberta - du học Canada ngành thú y
University of Alberta – du học Canada ngành thú y
 • Đại học tây Ontario
 • University of Alberta
 • University of Guelph
 • Dalhousie University
 • St. Clair College
 • University of Lethbridge
 • Northern Alberta Institute of Technology
 • Trinity Western University
 • Dalhousie University
 • Georgian College…

Du học Canada ngành Thú y sẽ cung cấp cho bạn khối kiến ​​thức vững chắc và kỹ năng chuyên môn cao để dễ dàng ứng dụng vào nghề. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội việc làm. Việc làm rất rộng mở không chỉ ở Canada mà trên toàn thế giới, vì vậy nếu bạn yêu thích công việc này thì có thể chọn Canada là nơi thứ để học tập và sinh sống.

Leave a Comment