Thủ tục xin visa đi Canada thăm con du học

Bạn có con đang học tập/ làm việc tại Canada? Bạn mong muốn tận mắt nhìn thấy cuộc sống sinh hoạt, học hành của con mình nơi đất bạn? Các bạn đã có kế hoạch sang Canada mà chưa biết thủ tục xin visa đi Canada thăm con du học thì tham khảo ngay bài viết dưới đây. Ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp thông tin hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa đi Canada thăm con du học để các bạn cùng tham khảo.

1. Visa thăm con/ thăm thân (Visitor visa) là gì?

Thị thực du khách (còn gọi là thị thực cư trú tạm thời) là một loại tem xác thực được Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam dán trong hộ chiếu của bạn. Điều này có nghĩa rằng, bạn đáp ứng các yêu cầu cần thiết để được nhập cảnh Canada.

Visa thăm con/ thăm thân (Visitor visa)
Visa thăm con/ thăm thân (Visitor visa)

Du khách cần visa này để đi du lịch Canada, hoặc công dân Việt Nam muốn thăm con cái, người thân thì đây cũng là visa bắt buộc, ngoài ra những ai có chuyến bay đường dài phải quá cảnh tại sân bay Canada cũng cần có thị thực, thông qua lãnh sự quán Canada tại quốc gia xuất xứ và xuất hiện với con dấu thị thực thăm thân.

2. Xin visa đi Canada mất bao lâu?

Đối với visa một lần ngắn hạn đến Canada, thời gian xét duyệt hồ sơ là 10 ngày và có thể kéo dài thêm 1 tháng trong trường hợp có vấn đề về giấy tờ. Không đáp ứng các điều kiện của đại sứ quán Có những thắc mắc cần được làm rõ với viên chức lãnh sự:

 • Bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi chuyến đi kết thúc
 • Bạn có đủ khả năng tài chính chi trả cho việc đi và về
 • Bạn không có dự định làm việc hay tham gia bất kỳ hoạt động có trả lương nào
 • Tuân thủ quy định pháp luật và chưa từng có tiền án
 • Không có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia đến

Xem thêm

Cẩm nang du học Canada
Chia sẻ kinh nghiệm du học Canada
Du học Canada cho người lớn tuổi
Du học Canada có cần Ielts không?
Các trường đại học có học phí thấp ở Canada
Top 17 các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada

3. Chi phí làm visa đi Canada

Tùy thuộc vào loại visa, thời gian lưu trú, mục đích lưu trú và số lần nhập cảnh… Phí visa Canada có mức phí niêm yết cụ thể. Thông thường bạn phải trả phí hành chính, phí sinh trắc học và phí dịch thuật. Các dịch vụ khác (nếu sử dụng).

Chi phí làm visa đi Canada
Chi phí làm visa đi Canada

Tùy thuộc vào diện visa mà bạn xin sẽ có những mức phí khác nhau. Mức phí cụ thể như sau:

 • Visa du lịch Canada 1 lần:  75 USD.
 • Visa du lịch nhiều lần: 150 USD.
 • Visa du lịch cho cả gia đình: 400 USD.
 • Visa du học: 125 USD.
 • Visa cư trú tạm thời: 200 USD.
 • Visa nhập cảnh làm việc ngắn hạn: 150 USD.

Mức phí này cũng sẽ có sự thay đổi tùy từng thời điểm và theo yêu cầu từ phía tổng lãnh sự quán. Vì vậy, bạn cần cập nhật chính xác tại thời điểm tiến hành nộp hồ sơ.

Lưu ý khi nộp phí xin visa Canada

Khi tự nộp hồ sơ và phí xin visa du học Canada cho tổng lãnh sự quán, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Phí trên không bao gồm phí quản lý IOM. Khi nộp đơn xin thị thực tạm trú, làm việc, học tập hoặc ngắn hạn, bạn sẽ phải trả phí quản lý IOM là $ 15 cho mỗi hộ chiếu. Phí này áp dụng cho tối đa 3 hộ chiếu trong cùng một đơn xin thị thực.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng chung hộ chiếu với bố mẹ thì lệ phí hành chính IOM chỉ áp dụng cho bố mẹ.
 • Đối với những đối tượng sử dụng hộ chiếu công vụ thì mức lệ phí hành chính IOM là 5 USD cho một cuốn hộ chiếu.
 • Đối tượng sử dụng hộ chiếu ngoại giao sẽ không phải áp dụng dụng lệ phí hành chính IOM.
 • Các khoản phí này sẽ không được Tổng Lãnh sự quán hoàn lại nếu đương đơn không chấp thuận visa. Nếu bạn không ở Hà Nội và TP.HCM, bạn có thể đăng ký thẻ visa hoặc mastercard phí trực tuyến, qua đường bưu điện và chuyển khoản.
 • Người xin visa phải chịu các khoản phí khác như phí dịch thuật, công chứng khoảng 500.000 VNĐ đến 700.000 VNĐ tùy số lượng giấy tờ. Phí mua bảo hiểm cho chuyến đi khoảng 300.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ.
 • Bạn nên chuẩn bị tiền mặt bằng đồng USD khi nộp hồ sơ trực tiếp tại CVAC – Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada (Canada Visa Application Center) của tổng lãnh sự quán.
 • Nếu bạn được yêu cầu phải có dữ liệu sinh trắc học dấu vân tay, phí sẽ bị trì hoãn là 85 CAD. Phí này bao gồm phí sinh trắc học và phí quản lý CVAC.

4. Giấy tờ xin visa đi Canada thăm con du học

Đơn nộp của bạn sẽ được kiểm tra để đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết đi kèm. Nếu bộ hồ sơ chưa hoàn thiện, đơn của bạn sẽ được trả lại để bổ sung.

Vì vậy, để không mất thêm thời gian điền hồ sơ theo yêu cầu của lãnh sự quán, đại sứ quán tại Việt Nam, bạn nên liệt kê các loại giấy tờ và viết chúng ra một tờ giấy, sau đó kiểm tra lại từng loại và ghi chú lại xem có hay không. đang.

Giấy tờ xin visa đi Canada thăm con du học
Giấy tờ xin visa đi Canada thăm con du học

Hồ sơ xác minh thông tin ba mẹ

 1. Hộ chiếu bản gốc, còn thời hạn từ 6 tháng trở lên, còn trang trống để dán visa vào.
 2. Ảnh thẻ, kích thước 4 x 6 cm, phông nền quốc tế, chụp chính diện.
 3. Sơ yếu lí lịch, có chứng thực của cơ quan địa phương.
 4. Sổ hộ khẩu, bản sao tất cả các trang thông tin thành viên gia đình, có chứng thực.
 5. Chứng minh nhân dân, photo cả 2 mặt, có chứng thực.
 6. Chứng nhận kết hôn, bản sao, có chứng thực.

Sau khi hồ sơ của bạn được xử lý thành công, hộ chiếu và các giấy tờ gốc khác sẽ được trả lại cho bạn. Bạn cũng sẽ phải lấy dấu vân tay tại lãnh sự quán vào ngày nộp hồ sơ xin thị thực. Bạn sẽ không phải nộp dữ liệu sinh trắc học của mình một lần nữa cho đến khi thời hạn 10 năm đã hết.

Hồ sơ chứng minh tài chính của ba mẹ tại Việt Nam

Bạn cần cung cấp một số giấy tờ tài chính, sở hữu tài sản nhằm chứng minh bạn có đủ khả năng chi trả mọi kinh phí cho chuyến đi thăm con của bạn ở Canada. Cụ thể:

 • Giấy tờ tài chính: Sổ tiết kiệm cá nhân, khoản tiền gửi có kỳ hạn, giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng, nên tối thiểu 200 triệu…
 • Giấy tờ tài sản: Giấy chủ quyền nhà, đất đai, bất động sản, hợp đồng cho thuê nhà, giấy tờ chứng minh sở hữu xe ô tô,…

Hồ sơ chứng minh công việc của ba mẹ đang làm tại Việt Nam

Tùy theo hoàn cảnh công việc đang nắm giữ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp loại giấy tờ phù hợp. Cụ thể:

 • Nếu là giám đốc, chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Báo cáo nộp thuế của 03 tháng gần nhất so với thời điểm làm hồ sơ xin visa.
 • Nếu là nhân viên công ty: Hợp đồng lao động hoặc Quyết định bổ nhiệm chức vụ, Bảng lương trong 03 tháng trở lại đây, sổ bảo hiểm.
 • Nếu là người trong độ tuổi về hưu: Sổ hưu trí.

Hồ sơ từ phía người con tại Canada. Từ phía con cái đang du học tại Canada, cũng cần bổ sung thêm một số giấy tờ bắt buộc như sau:

 1. Thư mời ba mẹ sang Canada, mục đích chuyến đi là để thăm thân.
 2. Hộ chiếu, scan và gửi bằng email.
 3. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình giữa ba mẹ – bên xin visa và con – bên bảo lãnh.
 4. Giấy xác nhận của trường đang theo học tại Canada, bảng điểm.

5. Ai có thể nộp đơn xin visa Canada thăm người thân?

Đối tượng có thể nộp đơn xin cấp visa là những người chưa có quốc tịch Canada hay có thẻ thường trú Canada, và có quyền nhập cảnh hợp pháp vào quốc gia này:

 • Thăm Canada vào ngày nghỉ lễ, Tết (vacation)
 • Thăm người thân
 • Xử lý sự vụ

Người giữ visa viếng thăm bị hạn chế về thời gian được phép lưu trú, và phải tuân theo một vài điều kiện khác…

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục xin visa Canada đi thăm con mà chúng tôi đã tổng hợp gửi đến bạn. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ai có nhu cầu xin visa Canada có sự chuẩn bị chu đáo về mặt tài chính trước khi nộp hồ sơ xin visa lên đại sứ quán.

Leave a Comment