Du học Hàn Quốc nên học ngành gì? Xu hướng ngành học trong tương lai

Hàn Quốc hiện nay không chỉ phát triển mạnh về nền công nghiệp giải trí mà còn được biết tới với những trường đại học hàng đầu thế giới. Bắt kịp xu hướng phát triển đó, nhiều bạn học sinh, sinh viên đã lựa chọn du học Hàn Quốc. Hiểu được điều đó, ngayhoiduhocuc.vn sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết để các bạn trả lời câu hỏi Du học Hàn Quốc nên học ngành gì?” để có định hướng tốt cho tương lai.

1. Sơ lược về du học Hàn Quốc 

Nói về đi du học Hàn Quốc, nếu như khoảng 10 – 15 năm trước việc thi đỗ và học đại học được coi là niềm mơ ước của đa phần học sinh và phụ huynh thì hiện nay việc học đại học ở Việt Nam đã dần trở nên phổ biến. Mục tiêu giáo dục đang dần chuyển sang xu hướng mới có tính cạnh tranh cao hơn, đó là việc đi du học nói chung, và “du học Hàn Quốc” nói riêng.

Sơ lược về du học Hàn Quốc 
Sơ lược về du học Hàn Quốc 

Với xu hướng du học hiện nay, Hàn Quốc đã và đang trở thành một trong những điểm đến du học phổ biến nhất tại Việt Nam. Các bạn trẻ năng động không ngừng tìm kiếm cơ hội học tập tại đất nước này để tăng tính cạnh tranh về khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp và thỏa mãn đam mê du lịch, trải nghiệm.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học 

Yếu tố chủ quan: đam mê, yêu thích của bản thân. Năng lực và sức khỏe.

Đam mê

Yếu tố đầu tiên dẫn đến quyết định chọn ngành học tại Hàn Quốc của bạn là dựa trên đam mê và sở thích của bạn. Không đam mê, không yêu thích thì không có động lực học tập và làm việc. Hãy tự mình khám phá và nghiêm túc xem xét điều này!

Xem thêm

Chi phí du học Hàn Quốc – Chi phí học tập và sinh hoạt năm 2022
Du học Hàn Quốc ngành làm đẹp – Xu hướng du học tương lai
Du học thạc sĩ Hàn Quốc có tốt không?
Du học nghề Hàn Quốc – lựa chọn du học thông minh
Những ngành dễ xin việc ở Hàn Quốc
Những địa điểm sống ảo cho tín đồ instagram
Những địa điểm sống ảo khi du học tại Hàn Quốc

Mặt khác, để lựa chọn ngành du học Hàn Quốc bạn cũng cần phải xem mình có đặc biệt yêu thích ngôi trường nào không, thành phố mong muốn được sinh sống.

Năng lực

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn ngành nghề. Bởi vì năng lực của mỗi người chúng ta là không giống nhau. Bạn hãy cân nhắc xem năng lực của bản thân đến đâu, năng khiếu của mình như thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp nhất.

Sức khỏe

Có những ngành nghề đòi hỏi học tập với cường độ cao, nặng nhọc. Do đó, bạn cần chú ý đến sức khỏe của bản thân mà chọn ngành học mình có thể theo kịp tiến độ.

Ngoài ra, khi mới sang Hàn Quốc, bạn cần một khoảng thời gian để cân bằng cuộc sống do múi giờ khác nhau và thời tiết ở Hàn Quốc lạnh hơn Việt Nam rất nhiều. Đây là lý do khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng, vì vậy hãy hết sức cẩn thận!

Bên cạnh đó, sức khỏe của các bạn nữ thông thường bao giờ cũng kém hơn các bạn nam nên bạn cũng cần xem xét đến yếu tố giới tính một chút. Vì có những ngành nghề phù hợp với các bạn nam hơn là các bạn nữ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học 
Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học 

Yếu tố khách quan: Gia đình, xu hướng nhu cầu xã hội

Gia đình

Lắng nghe lời khuyên của người thân, bạn bè cũng có thể sẽ giúp bạn khám phá ra được du học Hàn Quốc nên học ngành gì. Người thân và bạn bè là người ở gần với bạn nhất, thấu hiểu phần nào tính cách của bạn nên sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Ngoài ra, kinh tế hộ gia đình cũng là yếu tố chi phối việc chọn ngành. Do mức học phí của các trường và ngành học khác nhau nên đây cũng là yếu tố quyết định chi phí du học Hàn Quốc. Ví dụ, khối xã hội và nhân văn luôn rẻ hơn khối tự nhiên, y dược, trường công luôn rẻ hơn trường tư…

Nhu cầu xã hội

Thị trường lao động quyết định một phần quan trọng của các ngành nghề nên học hiện nay. Nhu cầu của xã hội thay đổi hàng ngày, có thể lúc này đang thiếu nhân tài ở một ngành nghề nào đó nhưng vài năm nữa nguồn cung quá nhiều, thị trường bão hòa. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp cao và khi đó bạn sẽ buộc phải chọn sai chuyên ngành.

Do đó, hãy tìm hiểu nhu cầu xã hội về các ngành nghề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc chọn ngành khi du học Hàn Quốc nhé!

3. Du học Hàn Quốc nên chọn ngành gì ?

Du học Hàn Quốc ngành thẩm mỹ

Đối với những bạn yêu thích việc làm đẹp thì đây hẳn là một lựa chọn phù hợp. Ngành Beauty – làm đẹp hay thẩm mỹ là một trong những ngành nghề hot nhất ở Hàn Quốc. Nơi đây là một trong những đất nước nổi tiếng với những phương pháp làm đẹp. Khi chọn học ngành này bạn sẽ được thực hành rất nhiều. Cơ hội ứng dụng ngành này ở Việt Nam hay Hàn Quốc đều rất cao. Do đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn được nơi làm việc tại Hàn Quốc cũng như ở Việt Nam.

Khi kinh tế phát triển và đời sống vật chất của người Việt tăng lên thì nhu cầu làm đẹp là tất yếu. Vì vậy, học ngành làm đẹp chính là đón đầu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Du học Hàn Quốc ngành du lịch

Nếu bạn là người năng động, hướng ngoại và muốn được giao tiếp thì có thể chọn ngành Du lịch, Khách sạn, hay Tổ chức sự kiện. Cơ hội việc làm đối với ngành nghề này trên thế giới khá là cao. Ngày nay, số lượng nhà đầu tư Hàn Quốc xây dựng khách sạn cũng như các công ty du lịch ở Việt Nam đang ngày càng tăng lên. Đặc biệt là các chương trình tổ chức sự kiện ở Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực. Cơ hội tìm kiếm và lựa chọn việc làm phù hợp với các bạn sẽ cao hơn.

Du học Hàn Quốc ngành du lịch
Du học Hàn Quốc ngành du lịch

Du học Hàn Quốc ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một trong những chuyên ngành phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nếu bạn muốn trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý của tương lai thì ngành Quản trị Kinh doanh và Thương mại Quốc tế là sự lựa chọn phù hợp.

Hàn Quốc từ một nền kinh tế chỉ ngang bằng Việt Nam vào những năm 1950, với sự lãnh đạo tài ba của những người đứng đầu đã giúp Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới và top những nước phát triển thần kỳ. Điều mà bất kỳ sinh viên quốc tế nào cũng mong muốn học tập để có những phương pháp quản trị.

Du học Hàn Quốc ngành truyền thông – marketing – PR

Đây là ngành nghề phù hợp với những bạn có tính cách hướng ngoại. Bạn sẽ có cơ hội để tiếp xúc với nhiều người. Trong ngành nghề này có một ngành gọi là PD (biên kịch hay đạo diễn). Hầu hết các chương trình thời sự, phim ảnh hay các chương trình thực tế,… đều cần PD để giúp chương trình đặc sắc, hấp dẫn và thu hút người xem. Khi lựa chọn ngành này thì cơ hội việc làm của bạn sẽ rất lớn. Bạn cũng có thể chọn làm PD cho các chương trình ở Hàn Quốc hoặc trở về Việt Nam để làm việc.

Điện ảnh, kinh tế, thời trang, âm nhạc,… của Hàn Quốc nổi danh toàn thế giới cũng chính nhờ một phần vào ngành truyền thông và marketing. Chẳng lý do gì mà không học hỏi tại chính đất nước có ngành Marketing truyền thông tốt nhất thế giới này. Hai ngành này đang trở thành ngành nghề hot nhất và thiết yếu cho bất kỳ công ty hay quốc gia nào.

Các trường đại học đào tạo truyền thông nổi tiếng ở Hàn Quốc là trường đại học Chung-ang (Seoul), đại học Soong-sil (Seoul), đại học Myong-ji (Seoul), đại học Myong-ji (Seoul), đại học Dong-a (Busan), đại học Chung-nam (Daejeon),…

Du học Hàn Quốc ngành quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn và du lịch là một trong những ngành “HOT” hiện nay và cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Chuyên ngành này đang ngày càng thu hút giới trẻ hiện nay theo học và lựa chọn. Đặc biệt khi du lịch Việt Nam đang có nhu cầu mạnh mẽ về nguồn nhân lực. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cơ bản và chuyên sâu để đáp ứng tính chất công việc và nhu cầu thị trường. Nếu bạn là người thích khám phá nhiều đất nước, đi đây đi đó thì nên chọn ngành du lịch lữ hành. Như vậy vừa đạt được tiêu chí đã đề ra vừa nâng cao đời sống cá nhân.

Du học Hàn Quốc ngành quản trị khách sạn
Du học Hàn Quốc ngành quản trị khách sạn

Ở thời điểm hiện tại học ngành Du lịch khách sạn tại Hàn Quốc cũng có những thế mạnh như:

  • Hiện tại các tập đoàn lớn của Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam là nơi đầu tư, điển hình nhất là tập đoàn Samsung. Theo đó là làn sóng người Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc, đây chính là cơ hội cho các nhà hàng khách sạn phục vụ cho những người này mọc lên. Đây thực sự là cơ hội việc làm cho những bạn đi du học Hàn Quốc về.
  • Những năm gần đây, rất nhiều công ty quản lý khách sạn lớn của Hàn đã đưa Việt Nam vào danh sách đầu tư hấp dẫn. Đi trước là tập đoàn Daewoo sở hữu khách sạn Daewoo. Đây chính là nơi các bạn học xong ở Hàn về “trổ tài”.
  • Du học Hàn Quốc bạn rất dễ kiếm việc làm thêm liên quan đến ngành học như: Lễ tân khách sạn, tạp vụ trong khách sạn, làm ở các nhà hàng lớn, làm tour du lịch… Chú ý: Ngành này phải có tiếng Hàn tốt thì mới có các việc tốt này.
  • Cơ hội ở lại 2 năm sau khi học tập để thử và làm việc, đây chính là tiền đề nếu bạn muốn chuyển sang Visa E7 để định cư và làm việc ở Hàn Quốc lâu dài.
  • Hầu hết các trường ở Hàn Quốc đều đào tạo ngành này bằng tiếng Anh nên bạn có cơ hội thành thạo cả tiếng Hàn, tiếng Anh chính là cơ hội để bạn cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm.
  • Học ngành này ở Hàn Quốc, khi lấy được bằng thì bằng của bạn được quốc tế công nhận. Vì vậy các bạn có thể đến các nước khác làm việc, như làm ở Singapore, Hongkong, làm ở Châu Âu, Làm ở Mỹ hay một số nước khác…
  • Hiện tại Hàn Quốc đang có chương trình xét Visa thẳng vô cùng dễ dàng.

Du học Hàn Quốc ngành thiết kế thời trang 

Giống như Paris, Hàn Quốc cũng được coi là kinh đô thời trang giữa lòng Châu Á. So với các nước châu Á, Hàn Quốc đặc biệt mạnh trong lĩnh vực thời trang. Tại Seoul, thủ đô của Hàn Quốc, các tuần lễ thời trang thường được tổ chức nhiều lần. Khi chọn du học Hàn Quốc ngành thiết kế thời trang, bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi để phát huy phong cách thời trang theo xu hướng mới, nâng tầm thời trang và phát triển bản thân.

Xu hướng thời trang Hàn Quốc dường như chưa bao giờ hết hot và trở thành chuẩn mực thời trang châu Á với vô vàn phong cách thiết kế, kiểu dáng, màu sắc đa dạng. Đối với những bạn trẻ có niềm đam mê thời trang thì du học Hàn Quốc ngành thiết kế thời trang chắc chắn là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Bên cạnh việc được cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản, phát huy tối đa khả năng sáng tạo, du học sinh còn được học với các giáo sư, stylist, nhà thiết kế thời trang đến từ các nhãn hiệu nổi tiếng. Và biết đâu được bạn lại có cơ hội tham dự Tuần lễ thời trang quốc tế Seoul Fashion Week.

Tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang, các bạn có thể làm việc ở các vị trí nhà thiết kế thời trang, chuyên gia tư vấn tạo mẫu, quản lý thương hiệu thời trang, chuyên gia nghiên cứu và dự báo xu hướng, quản lý người mẫu thời trang, giám đốc thời trang,…

Đại học Kyunghee (Seoul), đại học Quốc gia Seoul (Seoul), đại học Daegu (Daegu), đại học nữ sinh Ewha (Seoul),… là những ngôi trường danh tiếng có chất lượng đào tạo ngành thiết kế thời trang tốt nhất mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn.

Kinh đô thời trang châu Á – Hàn Quốc sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm vô cùng hữu ích và quý báu. Hãy nắm bắt cơ hội và học hỏi những kinh nghiệm của nước bạn nhé, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều đáng để bạn “bỏ túi” đó!

Du học Hàn Quốc ngành thiết kế đồ họa 

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện, Thiết kế đồ họa liên quan đến các công việc như thiết kế phim hoạt hình, banner quảng cáo, graphic,… Đây là một trong những ngành nghề đáng để học. Tính ứng dụng rất cao. Ở Việt Nam cũng như là Hàn Quốc hiện nay đều cần rất nhiều nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Vì thế mà cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn cũng sẽ tăng cao hơn.

Hàn Quốc luôn được biết đến với những thiết kế đơn giản nhưng vô cùng sang trọng và đẹp mắt. Không chỉ riêng Việt Nam mà hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều ưa chuộng các thiết kế của Hàn Quốc. Những kiến ​​thức và kỹ năng thiết kế học được từ Hàn Quốc sẽ là công cụ để nâng cao cơ hội nghề nghiệp của bạn.

Du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ. Không một quốc gia nào nằm ngoài sự ảnh hưởng này và đều đang nỗ lực để bắt kịp thời đại. Vì vậy mà du học Hàn Quốc ngành Công nghệ thông tin là một xu hướng tất yếu.

Nói đến nền công nghệ xứ Kim chi, chúng ta không thể không nhắc đến Samsung và LG, hai công ty công nghệ tầm cỡ thế giới của Hàn Quốc.

Chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin luôn được đánh giá cao với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập bạn còn có cơ hội được thực tập trong những công ty công nghệ lớn, nổi tiếng.

Hàn Quốc và Việt Nam đều là những quốc gia đang “khát” nhân lực công nghệ thông tin. Nếu năng lực của bạn thực sự tốt thì cơ hội việc làm cùng mức lương cao dù là ở Hàn Quốc hay Việt Nam cũng chưa bao giờ là vấn đề khiến bạn phải lo ngại. Vị trí công việc mà bạn có thể đảm nhiệm sau khi hoàn thành chương trình học là lập trình viên, chuyên viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm, giảng viên các trường có ngành công nghệ thông tin,…

Một số trường đại học Hàn Quốc nổi bật đào tạo ngành công nghệ thông tin là đại học Ajou (Suwon), đại học Soong-sil (Seoul), đại học Sunmoon (Asan), đại học Sangmyung (Seoul và Cheonan),…

4. Các ngành không nên học ở Hàn Quốc

Du học hàn quốc ngành Hàn Quốc học

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Hàn, bạn nên theo học ngành Hàn Quốc học (chuyên đào tạo về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc). Đây cũng là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngành này chỉ phù hợp với các bạn du học tại Việt Nam hoặc có ý định làm công việc giảng dạy tiếng Hàn, hoặc làm việc trong các trường đại học, trung tâm dạy tiếng Hàn chuyên đào tạo tiếng Hàn.

Du học hàn quốc ngành Hàn Quốc học
Du học hàn quốc ngành Hàn Quốc học

Đối với những bạn đi du học Hàn Quốc, việc chọn ngành này để học là một điều dư thừa nếu bạn có ý định làm việc tại các công ty Hàn Quốc. Bởi vì chọn đi du học Hàn Quốc thì bạn đã được học thêm về ngôn ngữ cũng như là văn hóa thông qua môi trường giao tiếp cũng như cách sinh hoạt ở đây. Khi quay trở lại Việt Nam bạn cũng không cần phải có bằng ngôn ngữ để có thể đi dạy. Nhưng nếu chọn một ngành khác khi học ở Hàn Quốc, như vậy bạn đã có đến hai loại nghề nghiệp. Thứ nhất có thể là giáo viên hoặc là thông dịch. Thứ hai chính là ngành nghề mà bạn đã học chuyên ngành. Vì vậy các bạn nên hạn chế chọn ngành Hàn Quốc học khi đi du học Hàn Quốc.

Du học hàn quốc ngành diễn viên – ca sĩ

Nhờ làn sóng Hallyu mạnh mẽ du nhập vào các nước trên thế giới kể cả Việt Nam nên có rất nhiều bạn muốn trở thành ca sỹ, diễn viên. Nhưng các bạn không nên lựa chọn ngành nghề này khi đi du học Hàn Quốc. Bởi vì tính ứng dụng ở Việt Nam của ngành này không quá cao.

Du học Hàn Quốc chuyên ngành này khá khó đối với các bạn. Trước hết, Hàn Quốc rất chú trọng đến ngoại hình. Thứ hai, sự cạnh tranh ở Hàn Quốc rất khốc liệt. Trong vòng một năm, hàng chục nhóm nhạc mới ra đời. Với số lượng lớn như vậy, việc vào được SM, YG, JYP, Big Hit và các công ty giải trí khác thực sự khó khăn.

Nếu bạn là một người thực sự có năng khiếu và có duyên với sân khấu thì mới nên chọn ngành này. Đừng vì chạy theo trào lưu mà lựa chọn sai ngành nghề nhé.

Du học hàn quốc ngành Cảnh sát – quân sự 

Ngành cảnh sát, quân sự cũng như một số ngành liên quan có những bí mật được xem như là bí mật quốc gia. Họ nghiêm cấm bạn truyền đạt những điều học được ra bên ngoài. Việc tuyển sinh du học sinh nước ngoài đối với ngành nghề này cũng bị hạn chế hay thậm chí còn không nhận. Vậy nên các bạn không nên chọn ngành này khi đi du học Hàn Quốc.

5. Lời khuyên lựa chọn ngành trước khi đi du học Hàn Quốc

Khi sang Hàn Quốc, các bạn nên chuẩn bị cho mình ngôn ngữ. Đặc biệt tiếng Hàn rất quan trọng khi các bạn học chuyên ngành. Bạn nên học tiếng Hàn ở Việt Nam trước khi sang Hàn Quốc vì sẽ đỡ vất vả hơn, cũng như dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở Hàn hơn.

Các bạn nên chọn chuyên ngành phù hợp với tính cách của bản thân. Không nên chạy theo một chuyên ngành nào đó chỉ vì đó là xu hướng. Sẽ tốt hơn nếu các bạn chọn những chuyên ngành có tính ứng dụng cao để dễ dàng tăng thêm cơ hội việc làm cho mình. Khi đã xác định học chuyên ngành nào đó, bạn cần kiên trì theo đuổi và cố gắng học tập thật nhiều để tích lũy kiến thức trước khi đi làm thực tế. 

Mỗi ngành học đều có cơ hội nghề nghiệp như nhau. Bạn hãy cố gắng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn theo đuổi, thành công sẽ đến với bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà các bạn cần biết để trả lời được câu hỏi Du học Hàn Quốc nên học ngành gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment