Điều kiện định cư Đài Loan gồm những gì?

Điều kiện định cư Đài Loan là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, trong đó có các bạn du học sinh quan tâm. Bởi họ muốn sau khi kết thúc chương trình du học sẽ ở lại Đài Loan để tìm kiếm việc làm và ổn định cuộc sống. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết bên dưới nhé.

1. Du học Đài loan có được định cư không?

1.1. Điều kiện định cư Đài Loan

Thực tế cơ hội để những bạn du học sinh quốc tế được cấp thẻ cư trú lao động tại Đài Loan là rất cao. Hiện nay, Chính phủ Đài Loan đang dùng phương pháp tích điểm để có thể xem xét việc cho phép du học sinh Việt Nam làm việc và sinh sống tại Đài Loan. 

Để được ở lại làm việc và sinh sống tại Đài Loan, các bạn du du học sinh quốc tế cần phải tích được 70/ 210 điểm. Khi đạt được thang điểm này, du học sinh sẽ được cấp một loại thẻ cư trú lao động tại Đài Loan, và phải sau 5 năm làm việc tại đây thì các bạn sẽ được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn.

điều kiện định cư đài loan
Điều kiện định cư Đài Loan

Sẽ không quá khó để các bạn có thể đáp ứng được những điều kiện định cư Đài Loan. Chính sách định cư đối với du học sinh nước ngoài đó là:

  • Chỉ cần tốt nghiệp bạn đã được cộng 10 điểm
  • Biết tiếng Việt được cộng tiếp 10 điểm
  • 10 điểm nữa đến từ kinh nghiệm làm việc của bạn ở Việt Nam với thời gian trên 1 năm.
  • Nếu được công ty Đài Loan tuyển dụng với mức lương 31.520 đài tệ trở lên được cộng thêm 10 điểm nữa.
  • Môn tiếng Trung đạt thành tích tốt trên 60 điểm sẽ được cộng 20 điểm.

Nói chung chỉ cần đảm bảo những điều kiện này và tổng cộng số điểm mà bạn sở hữu là 70 điểm thì có nghĩa là bạn đã đủ điều kiện được cấp thẻ lưu trú lao động tại Đài Loan. Hãy cố gắng làm việc chăm chỉ thêm 5 năm nữa để được định cư hợp pháp tại Đài Loan nhé.

1.2. Điều kiện du học Đài Loan

Để được tham gia các chương trình du học tại Đài Loan, các bạn cần phải đáp ứng tốt những điều kiện bên dưới:

Về thành tích học tập

Kết quả học tập chính là một trong các điều kiện cần và đủ để có thể tham gia du học Đài Loan nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào tại các trường đại học hàng đầu tại đây.

Theo quy định, những học sinh Việt Nam muốn du học tại Đài Loan cần phải tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam và phải có điểm trung bình 3 năm học tối thiểu là 6.0 trở lên. Quy định này cũng áp dụng với những trường hợp học sinh tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào mỗi chuyên ngành mà các bạn du học Đài Loan sẽ có các yêu cầu riêng về trình độ chuyên môn ngoại ngữ cũng như kết quả học tập khác nhau.

Về trình độ ngoại ngữ

Đối với chuyên ngành tiếng Trung, bạn cần tốt nghiệp THPT với mức điểm trung bình 3 năm học 6.0 trở lên và sở hữu chứng chỉ TOCFL trở lên.

Đối với hệ đại Học: Sinh viên cần phải tốt nghiệp THPT với điểm số 6.0 trở lên và chứng chỉ tiếng Anh TOEIC 500 điểm/ chứng chỉ IELTS/TOEFL tương đương. Nếu học bằng tiếng Trung thì bạn phải có chứng chỉ TOCFL cấp độ 3 trở lên.

điều kiện định cư đài loan
Điều kiện du học Đài Loan

Đối với bậc thạc sĩ, tiến sĩ: yêu cầu các bạn tốt nghiệp Đại học/ thạc sĩ với điểm số trung bình 6.5 trở lên. Điểm tiếng Anh TOEIC 600-700 điểm/ IELTS/ TOEFL tương đương. Điểm tiếng Trung TOCFL cấp độ 4 trở lên nếu học bằng tiếng Trung

Về năng lực tài chính

Cũng giống như các đất nước khác, khi đi du học, yêu cầu chứng minh năng lực tài chính khi du học Đài Loan là điều kiện bắt buộc. Các bạn cần phải chứng minh được bản thân hoặc bố mẹ của mình có đủ điều kiện tài chính để chi trả các khoản: học phí, mọi sinh hoạt phí của trong suốt quá trình học tập tại Đài Loan.

Những giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm: sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, giấy tờ xác nhận mức lương thưởng, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn mua bán hàng hóa…Trong trường hợp giấy tờ nhà đất do bố mẹ đứng tên thì cần phải chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và người đứng tên tài sản đó.

Về sức khỏe

Có thể nhiều bạn ít để ý nhưng giấy khám sức khỏe lại là một trong những điều kiện quan trọng khi du học Đài Loan khá quan trọng. Theo quy định của Cục vệ sinh hành chính của Đài Loan thì mỗi sinh viên quốc tế khi nhập cảnh vào Đài Loan cần phải có giấy tờ khám sức khỏe theo quy định trong 3 tháng gần nhất tại các bệnh viện theo quy định được cấp chứng nhận sức khỏe du học Đài Loan.

Vậy du học Đài Loan có được định cư không? Câu trả lời là có, nếu các bạn đáp ứng đầy đủ những điều kiện của chính phủ Đài Loan đề ra.

Điều kiện du học sinh được định cư tại Đài Loan

Theo thống kê, rất có thể du học sinh Đài Loan đã tốt nghiệp tại Đài Loan và xin được giấy phép lao động tại quốc gia này. Đất nước này dễ sống hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Hiện tại, chính phủ Đài Loan đang áp dụng phương thức tích điểm. Mục đích tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam có thể làm việc và sinh sống tại Đài Loan sau khi du học.

Tuy nhiên, để sinh sống và làm việc tại Đài Loan, du học sinh phải đáp ứng đủ các điều kiện sau. Sinh viên quốc tế phải đạt điểm 70 trên 210 khi du học Đài Loan. Khi bạn đạt đến quy mô đó, chính phủ Đài Loan sẽ cấp cho bạn đầy đủ giấy phép cư trú, định cư và làm việc. Ngoài ra, sau khi làm việc tại đất nước Đài Loan này 5 năm, bạn có thể được chính phủ cấp thẻ định cư lâu dài. Như vậy bạn có thể được định cư tại Đài Loan vào bất kỳ thời điểm nào.

Điều kiện định cư Đài Loan sau khi du học không khó. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản bạn có thể đạt được để định cư Đài Loan sau khi du học.

  • Nếu các bạn chỉ có một bằng tốt nghiệp, điểm của bạn sẽ tăng thêm 10 điểm.
  • Nếu các bạn biết tiếng Việt thì thể được thêm 10 điểm. Bạn được sinh ra tại Việt Nam nên vấn đề này cực kỳ đơn giản. Biết đến Việt Nam là lẽ đương nhiên.
  • Nếu các bạn có hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc nghiêm túc và đủ tiêu chuẩn tại Việt Nam thì bạn có thể được cộng thêm 10 điểm.
  • Ngoài ra, nếu các bạn được một công ty Đài Loan tuyển dụng với mức lương từ 31.520 Đài tệ trở lên, bạn sẽ được 10 điểm. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng thành thao tiếng Trung với 60 điểm trở lên, bạn sẽ được xếp vào thang điểm 20.

2. Du học xong có nên ở lại định cư Đài Loan?

Mỗi người đều có mục tiêu riêng, ưu tiên cho nhiều vấn đề khác nhau. Việc đi du học và định cư Đài Loan phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có những sinh viên quốc tế muốn sử dụng kiến ​​thức họ đã học được trong giảng đường để thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp của họ tại đây.

điều kiện định cư đài loan
Du học xong có nên ở lại định cư Đài Loan?

Xem thêm

Đại học truyền thông Trung Quốc
Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?
Du học Trung Quốc ngành gì? Trường đại học nổi tiếng
Top 10 cảnh đẹp ở Trung Quốc mà du học sinh không nên bỏ lỡ
Top những món ăn bạn nên thử khi đến Bắc Kinh

Đài Loan hiện là một quốc gia phát triển về kinh tế, xã hội, khoa học và công nghệ. Họ chấp nhận rời xa gia đình và cống hiến hết mình cho công việc. Với mức lương cao từ công ty đa quốc gia, bạn có thể ở lại và định cư tại Đài Loan.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng những kiến ​​thức bổ ích đã học để xây dựng quê hương thì đó cũng là một quyết định đúng đắn. Hãy sống hết mình với tuổi trẻ và khám phá mọi điều thú vị, mới mẻ trong cuộc sống nhé

Vậy chắc hẳn câu hỏi điều kiện định cư Đài Loan có được không đã được giải đáp, việc các bạn nghĩ có nên định cư Đài Loan sau những năm tháng du học hay không là một quyết định quan trọng nên bạn hãy lựa chọn đúng đắn cho mình nhé! Ngayhoiduhocuc.vn chúc các bạn học tốt và đạt được thành công với lựa chọn của mình.

Leave a Comment