Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?

Trung Quốc trong những năm gần đây đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho nhiều nhân tài đất Việt đến đây để học tập. Nếu bạn đang có mong muốn du học Trung Quốc mà vẫn còn băn khoăn đi du học tại Trung Quốc nên học ngành nào? Thì bài viết này chính là dành cho bạn. Ngayhoiduhocuc.vn sẽ gợi ý cho bạn những ngành học phù hợp nhé!

1. Du học Trung Quốc ngành Ngôn Ngữ Trung

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Theo các số liệu thống kê, ngôn ngữ Trung Quốc là ngành được khá đông đảo các bạn du học sinh theo học nhất hiện nay. Thực tế, theo học các ngành về ngôn ngữ Trung sẽ mang đến cho các bạn trẻ có nhiều cơ hội làm việc hơn vì đây là ngành có thể tham gia vào nhiều công việc khác nhau. 

Khi lựa chọn theo học ngành ngôn ngữ Trung này, các bạn du học sinh còn có nhiều cơ hội được tiếp xúc với lịch sử trải dài ngàn năm, nét đẹp văn hóa, tập tục đa dạng của đất nước con người Trung Hoa.

đi du học trung quốc nên học ngành nào
đi du học trung quốc nên học ngành nào

Mức lương trung bình của một sinh viên ngành ngôn ngữ Trung mới ra trường được tính vào năm 2017 vào khoảng 7.510 NDT; năm 2015 là 9.170 NDT và năm 2013 là 10.910 NDT.

Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng ở Trung Quốc có rất nhiều hệ đào tạo ngôn ngữ Trung dành cho du học sinh nên bạn có thể lựa chọn theo khả năng của mình.

Xem thêm

Đại học truyền thông Trung Quốc
Du học Trung Quốc ngành gì? Trường đại học nổi tiếng
Top 10 cảnh đẹp ở Trung Quốc mà du học sinh không nên bỏ lỡ
Top những món ăn bạn nên thử khi đến Bắc Kinh

Trước khi bắt đầu đi du học tại Trung Quốc, mọi người tham gia kỳ thi HSK- kỳ thi kiểm tra trình độ, năng lực tiếng Trung. Và bạn không cần lo lắng, chỉ sau tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ được đào tạo khá phổ biến ở Việt Nam. 

2. Du học Trung Quốc ngành Công Nghệ Thông Tin

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Thêm một gợi ý cho bạn đó là ngành công nghệ thông tin. Với sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của công nghệ thông tin xứ Trung Hoa, gần như khoảng 80% các sản phẩm công nghệ mà chúng ta đang sử dụng thực chất có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Là một cường quốc về công nghệ trên thế giới, Trung Quốc chắc chắn là sở hữu những nhân lực trình độ công nghệ cao. Đó chính là thành quả của văn hóa coi trọng giáo dục hàng ngàn năm. Các trường đại học đào tạo công nghệ danh tiếng chính là cái nôi của nguồn nhân lực chất lượng tại quốc gia này.

Công nghệ, công nghệ thông tin thật sự là một trong những ngành đào tạo chất lượng nhất tại Trung Quốc đã thu hút không ít sinh viên từ nhiều quốc gia khác đến học tập nghiên cứu trong đó có các quốc gia hàng đầu khác.

Như vậy, nếu bạn yêu thích lĩnh vực này thì đừng bỏ qua du học Trung Quốc, chọn học ngành công nghệ thông tin ở đây sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc và xuất sắc là bước tiến giúp bạn dấn thân vào con đường công nghệ.

Một số trường đại học Trung Quốc nổi tiếng về đào tạo ngành công nghệ bạn có thể tham khảo là: Đại học Vũ Hán, Đại học Bắc Kinh, Đại học Nam Kinh, Đại học Tương Đàm, Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Nam… Khi chọn trường có đào tạo ngành công nghệ thông tin thì bạn cần chú ý đến những ngôi trường trong tên có cụm từ “Khoa học kỹ thuật”. Vì đây chính là những trường chuyên đào tạo về các ngành về công nghệ tại Trung Quốc.

3. Du học Trung Quốc ngành Thương Mại Điện Tử

Trong nhiều năm gần đây, ngành Thương mại Điện tử đang càng trở nên nổi bậc và trở thành xu hướng cho nhiều bạn trẻ. Tại Việt Nam, theo thống kê có đến khoảng 50% dân số đang có xu hướng tiêu dùng online. Hằng  năm, có khoảng 2 triệu người Việt Nam đang chuyển hướng sang kinh doanh online. Dự đoán đến năm 2025, ngành Thương mại Điện tử sẽ bùng nổ mạnh mẽ và là tiền đề cho nền kinh tế tại Việt Nam.

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?
Du học Trung Quốc ngành Thương Mại Điện Tử

Tuy nhiên, bạn có biết rằng ngành Thương mại Điện tử Trung Quốc đã sớm trở thành ngành nghề “thống trị” ở nước này từ rất lâu. Nếu như bạn quan tâm đến ngành này, ắt hẳn bạn phải nghe đến những sàn Thương mại Điện tử nổi tiếng như: Alibaba, Taobao, Tmall, Pinduoduo, 1688… Vì vậy, nếu chưa biết du học Trung Quốc nên học ngành gì thì đừng bỏ lỡ ngành hót hòn họt này nhé. 

4. Kinh Tế Quốc Tế

Một trong những đóng góp to lớn là động lực cho ngành kinh tế khôi phục mạnh mẽ là đội ngũ nhân sự chất lượng. Để có được đội ngũ nhân lực chất lượng này phải kể đến sự đóng góp to lớn từ việc đào tạo của các trường đại học Trung Quốc.

Có thể khẳng định rằng, chất lượng đào tạo ngành kinh tế Quốc Tế tại Trung Quốc đã và đang có nhiều thành tựu nổi bật. Du học Trung Quốc ngành kinh tế quốc tế nói riêng và ngành kinh tế nói chung chắc chắn là một sự lựa chọn chất lượng dành cho bạn.

5. Đông Y – Y Học Cổ Truyền

Cũng như Triết học, ngành Đông Y hay Y học cổ Truyền ở Trung Quốc cũng đã phát triển từ rất sớm. Ngành Đông Y ở quốc gia này đã được đánh giá là có rất nhiều thành tựu to lớn đối với nền y khoa của thế giới. Một trong những y giả nổi tiếng của Trung Quốc được rất nhiều người trên thế giới biết đến là Hoa Đà.

Đông Y của Trung Quốc có tuổi đời rất lâu khoảng gần 3.500 năm. Khi lựa chọn du học Trung Quốc ngành Đông Y thì bạn có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau như:

 • Thảo dược
 • Châm cứu
 • Trị liệu bằng cạo gió
 • Xoa bóp
 • Nắn xương
 • Khí công
 • Liệu pháp ăn kiêng

Là cái nôi của ngành Đông Y trên thế giới nên chất lượng đào tạo Đông Y học ở đất nước chắc chắn được đánh giá hàng đầu. Theo các số liệu được tổng hợp từ đầu năm 2014 cho đến hiện tại, mỗi năm có ít nhất khoảng 10.000 du học sinh quốc tế tìm đế Trung Quốc để theo học ngành Y.

6. Kỹ Thuật Sản Xuất Phim

Nếu bạn là người có đam mê về nghệ thuật thì bạn có thể chọn du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật sản xuất phim. Bởi vì, ở các quốc gia Châu Á, Trung Quốc là một trong những cường quốc hàng đầu trong lĩnh vực phim truyền hình và điện ảnh. Cùng với Hàn Quốc, phim Trung Quốc cũng nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả trên toàn thế giới.

Những  kỹ xảo điện ảnh, kỹ thuật sản xuất phim và chương trình truyền hình là những ngành mà bạn nên cân nhắc chọn du học tại Trung Quốc với chất lượng đào tạo cao mà rất ít quốc gia Châu Á khác khó có thể nào có thể sánh được.

7. Truyền Thông Thị Giác

Nếu nói đến những ngành hot nhất hiện nay du học tại Trung Quốc thì bạn không thể bỏ lỡ truyền thông thị giác. Hiện nay thì có kha khá du học sinh Việt Nam đã lựa chọn học ngành này, chủ yếu là tập trung theo học ở trường đại học Thành Đô – Tứ Xuyên.

Truyền thông thị giác là ngành gì? Truyền thông thị giác giải nghĩa cách đơn giản  chính là tiếp thị nội dung bằng hình ảnh. Bạn có thể hiểu như một nhánh nhỏ trong ngành truyền thông. Tuy nhiên, thay vì cách làm truyền thông như truyền thống thì khi học ngành này, bạn sẽ tập trung vào truyền thông qua hình ảnh gây ấn tượng. Các hình thức phổ biến của ngành này sẽ bao gồm: hình ảnh, video, infographics hay những presentation ấn tượng.

Đây chính là ngành được dự đoán sẽ phổ biến trong tương lai, nếu bạn chưa biết du học Trung Quốc nên học ngành nào thì có thể cân nhắc, tìm hiểu kỹ hơn nhé. 

8. Nông lâm nghiệp

Là một quốc gia phát triển dựa trên nền tảng nông lâm nghiệp đầu tiên, Trung Quốc vẫn luôn nỗ lực để duy trì chất lượng đào tạo ngành nghề này.

Nếu mong muốn học ngành này tại Trung Quốc, du học sinh có thể chọn vào các trường đại học nổi tiếng chất lượng đào tạo ngành này tốt nhất như: 

 • Đại học Nông nghiệp Trung Quốc
 • Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh
 • Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc
 • Đại học Nông nghiệp Nam Kinh
 • Đại học Nông nghiệp Sơn Đông

Một lý do khác khiến nhiều du học sinh lựa chọn ngành nông lâm nghiệp khi du học tại Trung Quốc chính là mức học phí rất tiết kiệm nhưng chất lượng đào tạo vẫn đảm bảo.

9. Kinh doanh Quốc tế

Kinh tế vẫn luôn là lĩnh vực hot nhất ở mọi quốc gia, đặc biệt là những nước phát triển như Trung Quốc. Trong đó, kinh doanh quốc tế là sự lựa chọn được nhiều người nhiều lựa chọn khi đến du học tại Trung Quốc vì bạn có thể tận dụng kiến thức ở mọi quốc gia.

Kinh doanh quốc tế bao gồm nhiều lĩnh vực giao dịch sản phẩm và dịch vụ giữa các bên thương mại đa quốc gia.

Các trường đào tạo ngành kinh doanh quốc tế nổi tiếng tại Trung Quốc như:

 • Đại học Giang Tô
 • Đại học Giao thông Thượng Hải
 • Đại học Thâm Quyến
 • Đại học Ngoại thương Bắc Kinh
 • Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh

10. Du học Trung Quốc ngành Kiến trúc

Những năm gần đây, kiến trúc là ngành được nhiều du học sinh lựa chọn khi đến Trung Quốc. Vì kiến trúc cũng là ngành có chất lượng tốt và được nhiều người lựa chọn khi du học tại Trung Quốc.

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?
Du học Trung Quốc ngành Kiến trúc

Du học sinh nên thi tuyển vào khoa kiến trúc của:

 • Đại học Tongji
 • Viện Công nghệ Harbin
 • Đại học Vũ Hán
 • Đại học Tsinghua

Thu nhập trung bình của cử nhân kiến trúc theo khảo sát năm 2017 là 8.350 NDT; năm 2015 là 10.530 NDT và năm 2013 là 13.480 NDT.

Với bằng cấp kiến trúc tại Trung Quốc, bạn có thể dễ dàng xin việc vào những tập đoàn, công ty xây dựng quy mô đa quốc gia sau khi tốt nghiệp.

11. Dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Du lịch phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, do đó, ngành dịch vụ khách sạn tại Trung Quốc cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi du học ở quốc gia này.

Các ngành dịch vụ có cơ hội việc làm rất lớn vì Trung Quốc hiện nay là một trong những quốc gia thu hút lượng khách du lịch đông đảo khách nhất thế giới.

Các bạn có thể thi tuyển vào khoa du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn của các trường như:

 • Đại học Chiết Giang
 • Đại học Thiên Tân
 • Đại học Sơn Đông

Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào chắc hẳn là một câu hỏi khó bởi tại Trung Quốc phát triển gần như hầu hết các lĩnh vực và chất lượng đào tạo ở đây cũng được đánh giá khá cao. Nếu bạn đang băn khoăn không biết học ngành gì thì hãy tham khỏa những gợi ý trên đây của Ngayhoiduhocuc.vn nhé.

Leave a Comment