Các trường Đại học công lập ở Canada

Du học Canada luôn thu hút sinh viên quốc tế bởi chất lượng giáo dục cao với học phí hợp lí. Đặc biệt các trường đại học công lập ở Canada được đa số du học sinh lựa chọn bởi không chỉ có chất lượng giáo dục tốt mà cơ sở vật chất hiện đại và bằng cấp quốc tế công nhận. Hiểu được điều đó, ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp các trường đại học công lập ở Canada được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm nhất để giới thiệu cho các bạn trong bài viết dưới đây.

1. Simon Fraser University

Trường nằm ở bang British Columbia và xếp hạng thứ 8 tại Canada theo tạp chí Times Higher Education. Simon Fraser là một trong các trường Đại học công lập ở Canada chuyên về nghiên cứu có mức học phí dễ chịu nhất nhì Canada. Đây là trường đại học Canada duy nhất được công nhận bởi Ủy ban kiểm định chất lượng đại học và cao đẳng Tây Bắc Hoa Kỳ (Northwest Commission on Colleges and Universities).

Simon Fraser University - đại học công lập ở Canada
Simon Fraser University – đại học công lập ở Canada

Simon Fraser University trang bị cho học sinh của mình những kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm để chuẩn bị cho các em vào đời trong một thế giới luôn thay đổi và đầy thử thách. Đại học Simon Fraser là công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển tri thức và đổi mới. Và Simon Fraser University xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài để nâng cao phúc lợi xã hội, kinh tế và văn hóa của các cộng đồng mà chúng tôi phục vụ.

Xem thêm

Các trường đại học có học phí thấp ở Canada
Các trường đại học ở Canada – đất nước trong mơ của du học sinh
Du học Canada tự túc và những điều bạn nên biết
Du học nghề Canada – Cơ hội làm việc và định cư cao
Những địa điểm sống ảo khi du học tại Canada

SFU được công nhận trên toàn thế giới về sự xuất sắc trong học tập, sự đổi mới và tính bền vững. Simon Fraser University liên tục được xếp hạng trong số các trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Canada và là một trong 250 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Và với hơn 170.000 cựu sinh viên trên khắp đất nước và toàn cầu, tác động của SFU trong mọi khía cạnh của cuộc sống là rất sâu rộng.

 Mức học phí trung bình là 15.276 CAD (khoảng 273 triệu đồng)/ năm

2. University of Prince Edward Island

Trong 50 năm qua, trường đã có nhiều thành tích đáng tự hào. Ngoài việc có mức học phí vừa phải, trường đại học này còn có nguồn quỹ dồi dào lên đến 6 triệu CAD để cấp học bổng, tài trợ các chương trình trao đổi văn hóa và các cơ hội học tập hấp dẫn khác cho sinh viên.

University of Prince Edward Island
University of Prince Edward Island

Tọa lạc tại Charlottetown, thành phố thủ phủ của Đảo Hoàng tử Edward, University of Prince Edward Island (UPEI) có bề dày lịch sử với nguồn gốc từ hai cơ sở thành lập, Cao đẳng Prince of Wales (ước tính năm 1834) và Đại học Saint Dunstan (ước tính năm 1855) . 

UPEI là một trong các trường Đại học công lập ở Canada cung cấp một loạt các chương trình và bằng cấp cho sinh viên đại học, sau đại học và tiến sĩ. Là quê hương của các Ghế nghiên cứu Canada, Ghế UNESCO, ghế nghiên cứu được ưu đãi và tài trợ, và các Nghiên cứu sinh Giảng dạy Quốc gia 3M, UPEI cung cấp cho sinh viên của mình cơ hội tiếp cận với các giảng viên, nhà nghiên cứu và nhân viên đặc biệt. Sinh viên đến từ mọi tầng lớp xã hội và từ các địa điểm trong nước, khu vực, quốc gia và quốc tế đến học tập và nghiên cứu tại UPEI. Vào mùa thu năm 2021, sinh viên quốc tế đến từ 98 quốc gia chiếm gần 30% tổng số sinh viên nhập học của trường.

 Mức học phí: 13.998 CAD (250 triệu đồng)/ năm

3. Dalhousie University

Đây là một trong các trường Đại học công lập ở Canada và được thành lập vào năm 1818. Theo bảng xếp hạng QS World University 2020 thì trường đứng ở hạng 280, thuộc top 11 những trường đại học Canada có vị trí cao nhất.

Dalhousie University
Dalhousie University

Đại học Dalhousie (thường được gọi là Dal ) là một trường đại học nghiên cứu công lập lớn ở Nova Scotia , Canada, với ba cơ sở ở Halifax , cơ sở thứ tư ở Bible Hill , và cơ sở thứ hai của trường y ở Saint John, New Brunswick . Dalhousie cung cấp hơn 4.000 khóa học và 180 chương trình cấp bằng ở 12 khoa đại học, sau đại học và chuyên nghiệp. Trường là thành viên của U15 , một nhóm các trường đại học chuyên sâu về nghiên cứu ở Canada.

 Mức học phí: 14.940 CAD (267 triệu đồng)/ năm

4. Memorial University of Newfoundland

Đại học Memorial of Newfoundland , còn được gọi là Đại học Tưởng niệm hoặc MUN, là một trong các trường Đại học công lập ở Canada, có trụ sở tại St. John’s , với các cơ sở vệ tinh ở Corner Brook , các nơi khác ở Newfoundland và ở Labrador, Saint Pierre và Harlow, Anh . Đại học Memorial cung cấp các chương trình chứng chỉ, văn bằng, đại học, cao học và sau đại học, cũng như các khóa học và bằng cấp trực tuyến.

Memorial University of Newfoundland
Memorial University of Newfoundland

Trường có đến 100 chương trình học thuộc mọi cấp độ từ Cử nhân, Thạc sĩ đến Tiến sĩ. Đây là 1 trong 2 trường đại học Canada đặt cơ sở tại Vương quốc Anh nên đây sẽ là điều kiện cho sinh viên của trường sẽ có cơ hội du học lần hai để trao đổi văn hóa. Đặc biệt, trường có chương trình huấn luyện khởi nghiệp Entrepreneurship Training Program lần đầu có mặt tại Canada dành cho những sinh viên sau tốt nghiệp muốn phát triển hoạt động kinh doanh.

Mức học phí: 11.460 CAD (205 triệu đồng)/ năm

5. University of Regina 

Đại học Regina là một trong các trường Đại học công lập ở Canada và nổi tiếng vì tập trung vào học tập trải nghiệm và cung cấp các khóa thực tập, các vị trí chuyên môn và thực tế ngoài các vị trí giáo dục hợp tác trong 41 chương trình.

University of Regina 
University of Regina 

Regina có nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu xuất sắc với 25 khoa cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Trường đang ngày càng trở thành điểm đến lý tưởng của sinh viên trên khắp Canada. Đặc biệt khuôn viên của trường nằm trong cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Trung tâm Wascana, một trong những công viên đô thị lớn nhất ở Bắc Mỹ. Học sinh có thể đi bộ, chạy, chèo ván, dã ngoại, đi trượt tuyết và đạp xe quanh Wascana bất cứ khi nào bạn muốn.

Mức học phí trung bình dao động từ 10.000 – 12.000 CAD (178 – 215 triệu đồng)/ năm

Đại học Regina nổi tiếng vì tập trung vào học tập trải nghiệm [10] và cung cấp các khóa thực tập, các vị trí chuyên môn và thực tế ngoài các vị trí giáo dục hợp tác trong 41 chương trình.Ngoài các trường nêu trên thì còn rất nhiều trường công lập khác ở Canada có chất lượng giáo dục tốt và học phí khá hợp lý.

6. University of Toronto 

Đại học Toronto tọa lạc tại thành phố Toronto lớn nhất Canada. Đây là nơi đào tạo nổi tiếng về lĩnh vực phê bình văn học, truyền thông và lý thuyết. Trường cũng là một trong các trường Đại học công lập ở Canada có một loạt các sáng kiến nghiên cứu, là nơi nghiên cứu về sản sinh ra insulin và nghiên cứu tế bào.

University of Toronto 
University of Toronto 

Đại học Toronto được thành lập năm 1827 được xem trường đại học xưa nhất, lớn nhất của tỉnh bang Ontario và là viện nghiên cứu công lập hàng đầu ở Canada. Trường dẫn đầu thế giới về nghiên cứu y sinh và sở hữu hệ thống thư viện lớn thứ ba ở Bắc Mỹ, chỉ sau Đại học Harvard và Đại học Yale. Hiện có hơn 7.000 sinh viên quốc tế theo học tại trường, chiếm khoảng 10% tổng số sinh viên toàn trường. Đây được xem là cộng đồng du học sinh Việt Nam lớn nhất tại các trường đại học công lập ở Canada.

7. University of British Columbia 

Đại học British Columbia nằm ở bờ biển phía Tây. Trường đứng thứ 36 trên thế giới và có gần 60.000 sinh viên. Trong đó có gần 12.000  sinh viên quốc tế tại hai cơ sở  Vancouver và Kelowna. Trường hiện là viện đại học lớn nhất tại thành phố Vancouver, British Columbia.

University of British Columbia 
University of British Columbia 

Đây là một trong 50 viện đại học đứng đầu thế giới. Hiện nay trường đào tạo các chương trình ở bậc đại học, cao học và các chương trình chuyên sâu với hơn 17 khoa bộ môn và 15 trường. Các bằng cấp của trường được công nhận trên toàn thế giới, bao gồm các chuyên ngành: khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật thị giác và biểu diễn, quản lý và thương mại, khoa học máy tính và công nghệ, khoa học vật lý , khoa học y tế và đời sống, khoa học tài nguyên, giáo dục.

8. McGill University

Thành lập năm 1821, McGill nằm trong số những trường đại học lâu đời nhất Canada và có diện tích rộng thứ 2 trên thế giới. McGill là trường đại học nghiên cứu công lập tại Montreal, Quebec.

McGill University
McGill University

Trường hiện có 21 khoa và trường trực thuộc. Đại học McGill đào tạo 34.000 sinh viên mỗi khóa. Các sinh viên đến từ 150 quốc gia, chia đều cho 300 ngành, lĩnh vực: Khoa học Nông nghiệp- môi trường, Nghệ thuật, Giáo dục, Kỹ nghệ, Luật, quản lý, Y khoa, Âm nhạc Schulich, Nghiên cứu tôn giáo và Khoa học…Hiện đang nằm trong danh sách các trường đại học công lập  ở Canada đào tạo tốt ngành Y và Luật.

9. Université de Montréal 

Được thành lập vào năm 1878, Đại học Montreal (UdeM) là trường đại học Canada nói tiếng Pháp duy nhất lọt vào danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới và nằm trong nhóm năm trường đại học Pháp ngữ hàng đầu.

Université de Montréal 
Université de Montréal 

UdeM có 13 khoa và trường học, hai Grandes Ecoles trực thuộc – HEC Montréal và Polytechnique Montréal – cũng như khoảng ba mươi cơ sở y tế trực thuộc. Hơn 67.000 sinh viên đang theo học trong khoảng 250 chương trình đại học và 350 chương trình sau đại học. Đội ngũ giảng viên của UdeM và các trường liên kết của nó bao gồm 2.300 giáo sư và nhà nghiên cứu thường trực và thỉnh giảng.

Trong lĩnh vực nghiên cứu, UdeM được công nhận là một trong những trường đại học năng động nhất tại Canada. Khuôn viên của trường là nơi đặt trụ sở của hơn 465 đơn vị nghiên cứu, bao gồm 145 Ghế Nghiên cứu Canada, hai Ghế Nghiên cứu Canada Excellence và một Chủ tịch Nghiên cứu Canada 150. Các nhà nghiên cứu nổi tiếng quốc tế của trường đã thu thập, cùng với các tổ chức liên kết của nó, hơn nửa tỷ đô la tài trợ nghiên cứu mỗi năm.

10. Western University

Đại học Western được xếp hạng là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Canada. Từ kiến ​​thức nền tảng đến ứng dụng, những khám phá của phương Tây mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế, xã hội, y tế và văn hóa ở Canada và trên toàn thế giới.

Western University
Western University

Trường đại học thu hút những sinh viên có thế giới quan rộng lớn muốn học tập, tham gia và dẫn đầu trong các cộng đồng quốc tế. Sinh viên đến từ 117 quốc gia chia sẻ kinh nghiệm trong lớp học và tham gia vào các cơ hội học tập, nghiên cứu và tình nguyện ở nước ngoài để mở rộng quan điểm và kiến ​​thức. Sinh viên phương Tây cân bằng thành tích học tập với các cơ hội tham gia thể thao, tình nguyện và xã hội, nhằm thúc đẩy một cộng đồng vững mạnh mở rộng cho hơn 277.000 cựu sinh viên trên toàn thế giới.

Western giảng dạy đầy đủ các ngành học với 3 môn học nằm trong top 50 trên toàn cầu. Với kinh phí nghiên cứu hàng năm trị giá 235 triệu đô la, các nhà nghiên cứu phương Tây làm việc để cung cấp thông tin về chính sách và chia sẻ kiến ​​thức trên trường thế giới. Hơn 60% các ấn phẩm nghiên cứu liên quan đến hợp tác quốc tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà các bạn có thể tham khảo về các trường đại học công lập ở Canada. Hãy cân nhắc thật kĩ về ngành học và chất lượng đào tạo của từng trường đại học để có thể lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với mình nhé. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment