Bật mí 8 điều về văn hóa học thuật tại Úc du học sinh nên biết

Điều mà các sinh viên luôn chú ý đến đầu tiên khi muốn đi du học chính là văn hóa học thuật. Phong cách giảng dạy tốt cùng những chương trình hoàn hảo sẽ giúp cho sinh viên nhanh chóng thu nhập được kiến thức. Vậy đâu là 8 điều về văn hóa học thuật tại Úc du học sinh nên biết là gì? Tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau để có được câu trả lời. 

Nước Úc có văn hoá tự học được đề cao

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi nền giáo dục Úc, sinh viên quốc tế không cần phải dành nhiều thời gian nghe giảng. Tổng số giờ thính giảng của sinh viên toàn thời gian dừng con số 12 tiếng trong một tuần. Điều này không chứng minh sinh viên Úc học hành quá nhàn rỗi mà nơi đây đặc biệt chú trọng tự học. Với tư cách là du học sinh, bạn khuyến khích dành thời gian ngoài giờ để đọc tài liệu liên quan, khám phá chủ đề và ý tưởng mới mục đích áp dụng vào bài tập nhóm hay những hoạt động thảo luận và thuyết trình.

Nước Úc có văn hoá tự học được đề cao
Nước Úc có văn hoá tự học được đề cao

Hệ thống giáo dục khuyến khích phản biện

Không chỉ tư duy phản biện mà tinh thần đổi mới và năng lực sáng tạo được khuyến khích trong các môn học – từ nông nghiệp cho đến công nghệ. Vì thế những trường đại học và cao đẳng rất coi trọng tư duy nguyên bản – khi ý kiến và suy nghĩ không bị rập khuôn hay chịu sự tác động bởi một người nào khác. Chắc chắn không đủ để gây ấn tượng với giáo viên khi sinh viên chỉ dừng ở mức đi học và học thuộc bài. Sinh viên được khuyến khích tham gia các cuộc tranh luận phản biện, đưa ra ý kiến và đấu tranh cho quan điểm cá nhân. 

Tự do tranh luận, phản biện là sự khác biệt rõ nét khi so sánh nền giáo dục Úc với giáo dục châu Á, trong đó có Việt Nam. Vì nguyên nhân này mà ý nghĩ tham dự một phiên tranh luận phản biện có thể hơi đáng sợ. Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ, không gian lớp học thiết kế nhằm mục đích giúp người học nhanh chóng thỏa thích bày tỏ sự hoài nghi, thách thức ý tưởng bản thân cũng như người khác. Do đó, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để có thể tiếp thu cũng như phát triển. 

Hệ thống giáo dục khuyến khích phản biện
Hệ thống giáo dục khuyến khích phản biện

Khoảng cách giữa giáo sư, sinh viên có sự khác biệt

Sinh viên sẽ ngạc nhiên trước mức độ “kém” sang trong văn hoá lớp học. Việc gọi giáo viên bằng tên riêng được coi là bình thường nhưng lại là biểu hiện thiếu tôn trọng ở một vài quốc gia khác. Theo thuyết chiều văn hóa, những quốc gia sắp xếp trên thang đo quyền lực. Ở nền văn hoá khoảng cách quyền lực lớn, thẩm quyền người có vị trí cao như giáo viên, chấp nhận bởi người có vai vế thấp hơn, trường hợp này là sinh viên. 

Ở nền văn hóa khoảng cách quyền lực cực kỳ thấp, cá nhân sẵn sàng đặt câu hỏi thẩm quyền, chưa kể họ cũng chính là người tham gia vào quá trình ra quyết định. Bạn tìm hiểu thang đo quyền lực các quốc gia để hiểu rõ hơn về khái niệm này. Quay trở lại mối quan hệ giảng viên và người học, Úc được biết đến có một nền văn hóa khoảng cách quyền lực thấp. 

Trong lớp, bạn có thể xưng hô với giáo viên với tên riêng, bên cạnh đó bạn cũng thoải mái bày tỏ quan điểm với thầy cô, trợ giảng cũng như bạn bè cùng lớp. Tương tự, trường hợp bạn gặp vấn đề với chất lượng giáo dục, đừng ngại bày tỏ đánh giá của mình với những bộ phận liên quan của trường. Hay cùng bạn bè góp ý để xây dựng với giảng viên.

Khoảng cách giữa giáo sư, sinh viên có sự khác biệt
Khoảng cách giữa giáo sư, sinh viên có sự khác biệt

Nhiều bài tập những đặc biệt lại ít thi cử

Tương đồng nền giáo dục tại Mỹ, điểm số sinh viên Úc thông qua kết quả những bài luận và thuyết trình. Nhiều sinh viên quốc tế nêu ý kiến rằng họ thích cách sắp xếp này – bởi bài tập là thước đo kết quả của cả quá trình thay vì thể hiện mọi cố gắng kì học vài tháng hay trong bài kiểm tra chỉ kéo dài 2 giờ đồng hồ.

Sự sắp xếp này có nghĩa là bạn phải rèn luyện tốt kỹ năng quản lý thời gian nhằm mục đích đảm bảo lượng bài tập khổng lồ cùng hạn nộp chồng chéo. Những hình thức đánh giá, chấm điểm phong phú, phổ biến với giáo viên là viết luận. Do đó dám chắc bạn sẽ trở thành chuyên gia viết luận sau khi kết thúc tháng ngày du học.

Kỹ năng cần có chính là làm việc nhóm

Những trường đại học Úc đề cao khả năng làm việc nhóm và cho rằng đây một kỹ năng cần thiết sau này. Bất kể bạn học ngành nghề gì, tại thời điểm nào, bạn sẽ phải nếm trải việc tên bài tập nhóm. Ngay cả sinh viên bản xứ cũng cảm thấy hình thức làm việc nhóm là thách thức. 

Với bài tập nhóm, điểm số không chỉ dựa trên kết quả công việc cá nhân, mà còn phụ thuộc vào những thành viên nhóm. Nhóm hoạt động tốt phụ thuộc phần lớn cách bạn giao tiếp cũng như lên kế hoạch nhằm đạt mục tiêu chung. Có nhiều thứ khiến nhóm đi chệch hướng, tuy nhiên bạn đừng lo lắng bởi quá trình này sẽ mang lại ít nhiều cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm.

Kỹ năng cần có chính là làm việc nhóm
Kỹ năng cần có chính là làm việc nhóm

Xem thêm

Khám phá những địa danh nổi tiếng tại Úc
Bật mí niềm vui đời thường của du học sinh Úc
Bí quyết chọn thuê nhà tại Brisbane, Úc cho du học sinh quốc tế
Bí quyết để lách việc theo học một năm dự bị đại học tại Úc
Melbourne – “thành phố dễ sống nhất thế giới”
Những điểm đến cuốn hút khi đi du lịch tại Úc
Những điều thú vị về nước Úc – Xứ sở Oz
Những thành phố của Úc được du học sinh yêu thích nhất

Làm quen hệ thống chấm điểm hoàn toàn mới

Ở nước Úc điểm dựa trên những chữ cái giống Mỹ, thay vì sử dụng thang điểm 10 như tại Việt Nam. Thế nhưng tỉ lệ quy đổi điểm sang số cũng như ý nghĩa của những chữ cái không hoàn toàn giống nền giáo dục ở Mỹ. Chẳng hạn HD và D là viết tắt của High Distinction và Distinction. Đây cũng được biết đến là 2 mức điểm cao nhất bạn nhận được tại Úc. Còn Cr là viết tắt Credit, P với Pass, F – mức thấp nhất là Fail.

Không có tiêu chuẩn trích dẫn, đạo văn cấm kỵ

Đạo văn ở Úc là một hình thức ăn cắp, hình phạt nặng nhất là bị trục xuất khỏi Úc. Vấn đề nằm ở chỗ đạo văn ở một quốc gia này không được cho là đạo văn và không có thước đo tiêu chuẩn. Kỹ năng trích dẫn vô cùng quan trọng để tránh mắc phải lỗi đạo văn. Nhiều cách trích dẫn chấp nhận tại Úc, chẳng hạn như AGLC hoặc APA. 

Mỗi trường có chính sách đạo văn riêng, các quy tắc về tham khảo, trích dẫn. Thậm chí, khóa học hay giáo viên sẽ có quy ước hay ưu tiên trích dẫn nào nên sử dụng. Ngay khi mới bắt đầu, bạn cần tìm hiểu cũng như thực hiện theo hướng dẫn trích dẫn, luật đạo văn trường học, khoá học, hay giảng viên đưa ra.

Không có tiêu chuẩn trích dẫn, đạo văn cấm kỵ
Không có tiêu chuẩn trích dẫn, đạo văn cấm kỵ

Thủ tục nộp hồ sơ du học được giảm thiểu 

Với rất nhiều sinh viên có kế hoạch học tập ở Úc, quá trình nộp đơn là một mối quan tâm lớn. Thế nhưng giờ đây bạn có thể thả lòng vì chính phủ Úc đã đơn giản hóa thủ tục này. Việc xin visa đã thuận tiện hơn vì những hạng mục visa du học sinh khác nhau đã được gộp chung trong một mục. Hơn nữa, nhân viên trường và đội ngũ tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng thời hướng dẫn bạn nộp hồ sơ.

Kết luận

Hy vọng 8 điều về văn hóa học thuật tại Úc du học sinh nên biết mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Từ đó sinh viên sẽ dễ dàng đưa ra quyết định nên theo học tại ngôi trường nào và nguyên nhân chọn nước Úc. Chắc chắn khi đến đây sinh viên sẽ có được những kiến thức hữu ích nhất cho tương lai. 

Leave a Comment