Với ứng dụng UniSafe, việc du học Melbourne sẽ an toàn hơn

Du học là một trải nghiệm mang tính cơ hội và thách thức cho mỗi cá nhân. Ở môi trường hoàn toàn xa lạ, không có thân thích, chưa có bạn bè sẽ khiến bạn bỡ ngỡ và hơn hết là lo lắng cho vấn đề an toàn của bản thân. Mặc dù Melbourne được coi là thành phố đại học có an ninh bảo đảm nhưng không có nghĩa nơi đây an toàn tuyệt đối. UniSafe là loại ứng dụng đầu tiên tại Úc tích hợp các tính năng giúp du học sinh tự bảo vệ an toàn cho bản thân.

Vài nét sơ lược về ứng dụng UniSafe

UniSafe là một ứng dụng miễn phí, bao gồm nhiều hướng dẫn để bảo đảm an toàn trong một số tình huống phổ biến. Faridah Wu chia sẻ về việc sử dụng ứng dụng UniSafe được phát triển bởi chương trình Safer Community của trường Đại học Melbourne như sau: “Khi bắt đầu năm học đầu tiên tại trường Đại học Melbourne, tôi vô cùng  lo lắng mỗi khi phải đi về nhà một mình. Bởi lẽ, tôi ý thức được mình là nữ, mới đến, lại không ở cạnh người thân và bạn bè nên tôi phải học cách giữ an toàn cho bản thân.

Thường thì tôi luôn chuẩn bị hết sức chu đáo mỗi khi ở nước ngoài. Dù đơn giản là đi du lịch ngắn ngày, việc đầu tiên tôi làm là học thuộc số điện thoại cảnh sát và số cứu thương trước tiên (ở Úc là 000)”.

UniSafe được phát triển bởi chương trình Safer Community của trường Đại học Melbourne
UniSafe được phát triển bởi chương trình Safer Community của trường Đại học Melbourne

Vì có tên trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới theo bình chọn của Economist Intelligence Unit nên rất nhiều du học sinh quốc tế đã chọn Melbourne. Nếu xét theo các tiêu chuẩn cụ thể của quốc gia và thế giới thì Melbourne là một thành phố an toàn, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc ở đây không diễm ra các vấn đề phạm pháp hay bạo lực.

Melbourne là một thành phố an toàn, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc ở đây không diễm ra các vấn đề phạm pháp hay bạo lực.
Melbourne là một thành phố an toàn, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc ở đây không diễm ra các vấn đề phạm pháp hay bạo lực

Một cựu sinh viên của Đại học Melbourne có phát biểu: “Nếu đi ra ngoài một mình vào tối muộn, mình luôn sử dụng “Whatsapp” để bạn cùng phòng  biết mình đang đi đâu. Và nếu phải đi bộ, mình luôn cố nhờ bạn bè cùng đi.”

Để giải quyết những vấn đề nói trên, chương trình vì một cộng đồng an toàn hơn (tạm dịch từ “Safer Community Program”) đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại thông minh với tên gọi  UniSage. Đây là ứng dụng đầu tiên với mục đích an toàn tại Úc. 

Điều hữu ích của ứng dụng này là nó cung cấp các đường link trực tiếp, cho phép bạn kết nối nhanh chóng tới các dịch vụ hỗ trợ của nhà trường như Tư vấn và tâm lí, Bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế và cả Bộ phận Y tế.

Ngoài ra, trong ứng dụng còn có bản đồ cụ thể các chốt điện thoại khẩn cấp màu xanh (Emergency Blue Telephones) được kết nối trực tiếp đến bộ phận An ninh của khu học xá. Mục danh bạ khẩn cấp cho phép bạn nhấn nút tắt liên hệ tới đường dây nóng khẩn cấp của khu học xá hoặc số khẩn cấp của Úc.

Ứng dụng UniSafe cung cấp các đường link trực tiếp, cho phép bạn kết nối nhanh chóng tới các dịch vụ hỗ trợ của nhà trường
Ứng dụng UniSafe cung cấp các đường link trực tiếp, cho phép bạn kết nối nhanh chóng tới các dịch vụ hỗ trợ của nhà trường

Không chỉ dừng lại ở đó, mục hộ tống còn cho phép bạn nhờ đến dịch vụ 24/24 này của trường học. Nếu cảm thấy bất an khi phải đi bộ một mình vào buổi tối, một nhân viên an ninh của trường sẽ hộ tống bạn đến chỗ để xe hay những trạm giao thông công cộng. Điều đặc biệt, đối với nữ sinh viên sẽ có những “hộ tống viên” cũng là nữ.

Điều kỳ diệu ở đây là Unisafe còn cho phép mỗi người sở hữu một “hộp dụng cụ” với đèn flash, báo động và cả ứng dụng chia sẻ địa điểm với một người bạn nào đó.

Một vài lưu ý cần thiết để đảm bảo an toàn

  • Luôn quan sát cẩn thận xung quanh
  • Hình dung đường cần đi từ trước
  • Tuyệt đối tránh đi một mình, nên đi cùng bạn bè khi đến những nơi xa lạ
  • Không nên quá tập trung vào điện thoại hay tai nghe để còn dể ý đén thế giới bên ngoài
  • Không rời mắt khỏi ly nước của mình hoặc uống nước do người lạ mời, kể cả nước đóng chai
  • Không được phép lái xe khi đã sử dụng đồ uống có cồn
  • Khi có chuyện hãy kêu cứu to nhất có thể vì người Úc rất nghĩa hiệp

Ứng dụng Unisafe có sẵn miễn phí trên iTunes và Google Play. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể ghé trực tiếp trang web của Safer Community Program.

UniSafe là loại ứng dụng đầu tiên tại Úc tích hợp các tính năng giúp du học sinh tự bảo vệ an toàn cho bản thân.
UniSafe là loại ứng dụng đầu tiên tại Úc tích hợp các tính năng giúp du học sinh tự bảo vệ an toàn cho bản thân

Kết luận

Nếu bạn đang có ý định hay đang du học tại Melbourne hãy nhanh chóng cài đặt và học cách sử dụng ứng dụng UniSafe. Đây là một ứng dụng hữu ích giúp bạn bảo đảm an toàn hơn.

Leave a Comment