Tìm hiểu về con người và văn hóa Úc

Nếu bạn có dự đinh du học Úc thì việc tìm hiểu về con người cũng như văn hóa Úc là điều vô cùng quan trọng. Nhằm giúp cho bạn hoà nhập dễ dàng hơn về đất nước này và có thể giúp bạn khám phá ra những điều mới mẻ, thú vị. Vì vậy, hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của ngayhoiduhocuc.vn nhé!

Cuộc sống hàng ngày ở Úc

văn hóa Úc
Cuộc sống hàng ngày ở Úc

Quốc gia Úc là nơi sinh sống của hơn 24 triệu người, trải rộng khắp sáu tiểu bang và hai lãnh thổ đại lục chính, tám khu vực này đều có thủ phủ riêng.

Tùy thuộc vào nơi bạn đến ở Úc mà bạn sẽ được sống trong môi trường khác nhau chẳng hạn như sống trong một vùng ngoại ô yên tĩnh hoặc một thành phố hiện đại.

Đặc biệt, khi nói về Úc và những thành phố lớn của nước Úc thì Sydney sẽ được nghĩ đến đầu tiên– nơi có Cầu Cảng cũng như Nhà hát Opera nổi tiếng và Melbourne – nơi được đánh giá là thành phố dễ sống nhất trên thế giới trong bảy lần liên tiếp cho đến năm 2016.

Úc – Quốc gia đa văn hóa 

văn hóa Úc
Úc – Quốc gia đa văn hóa

Các thành phố ở Úc khá đa dạng cho nên khi du học Úc, các du học sinh sẽ được gặp nhiều người từ nhiều sắc tộc, tôn giáo và văn hoá khác nhau, bao gồm cả những thổ dân bản địa và những người đến từ quần đảo Torres Strait, Úc. Chính vì vậy, nét đặc trưng khi nói về bản sắc dân tộc của xứ sở chuột túi đó là văn hoá thổ dân.

Do Úc không có ngôn ngữ chính thức, theo lịch sử hình thành và phát triển thì người Úc bắt nguồn từ vương quốc Anh nên bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thì hàng ngày vẫn có khoảng hơn 300 loại ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp với một vài thứ tiếng tiêu biểu như tiếng Quan Thoại, tiếng Ý, tiếng Ả Rập và tiếng Hy Lạp. Đặc biệt, 2 trong số những từ ngữ được phổ biến rộng rãi trên thế giới có xuất sứ từ thổ ngữ Úc cổ đại đó là ngôn ngữ “Boomerang” và “Kangaroo”, . 

Người Úc cũng có một dạng tiếng lóng riêng biệt, vì vậy, là sinh viên du học Úc, bạn sẽ sớm quen với những từ như g’day (hello), ‘bloke’ (người đàn ông) và barbie (barbeque).

Ngoài ra, Lễ hội Thần linh và Lễ hội Yabun của Úc thu hút đông đảo mọi người đến từ khắp đất nước trên thế giới. Đây là những lễ kỷ niệm văn hóa bản địa được tổ chức để bảo tồn các giá trị bản địa của Úc.

Thời tiết ở Úc

văn hóa Úc
Thời tiết ở Úc

Tùy vào nơi bạn sinh sống và thời gian trong năm mà thời tiết ở Úc cũng sẽ thay đổi theo. Chẳng hạn như, hôm nay bạn có thể rét run với nhiệt độ dưới 0 độ trong dãy núi Snowy nhưng bạn sẽ phải mặc quần áo bảo vệ khỏi ánh nắng chói chang ở khu vực Kimberley, Tây Úc cùng lúc.

Thời tiết chính ở Úc có bốn mùa và rơi vào khoảng thời gian như sau:

  • Mùa hè (tháng 12 đến tháng 2)
  • Mùa thu (tháng 3 đến tháng 5)
  • Mùa đông (tháng 6 đến tháng 8)
  • Mùa xuân (tháng 9 đến tháng 11)

Nếu bạn đang định lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, hãy nhớ rằng kỳ nghỉ giữa năm của bạn sẽ vào mùa đông và kỳ nghỉ cuối năm của bạn (bao gồm cả Giáng sinh) là vào mùa hè.

Chính trị và chính phủ Úc

Khối Thịnh vượng Úc là một nền dân chủ đại diện và một chế độ quân chủ lập hiến với các quy tắc của chính phủ được quy định trong Hiến pháp Úc và quyền lực được phân chia giữa Chính phủ liên bang và sáu chính phủ tiểu bang.

Các đạo luật ảnh hưởng đến cả nước được thông qua bởi Quốc hội Úc và được tạo thành từ Nữ hoàng Anh (đại diện bởi Thống đốc), Thượng viện và Hạ viện.

Ngoài ra, đối với các vấn đề tách biệt với Khối thịnh vượng chung, các tiểu bang của Úc có thể lập luật riêng của họ và được xây dựng hiến pháp, cơ cấu chính phủ riêng. Mặc dù các vùng lãnh thổ của Úc thường là tự trị nhưng quyền hạn của họ được quyết định bởi và có thể được thay đổi bởi Khối thịnh vượng chung.  

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về văn hóa và con người nước Úc dành cho những ai đang có dự định du học, làm việc và sinh sống tại đây. Ngayhoiduhocuc.vn hy vọng, sau bài viết này bạn sẽ khám phá thêm nhiều điều tuyệt vời, mới mẻ của xứ sở chuột túi này. Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn.

Leave a Comment