Úc giúp đỡ du học sinh vượt qua mùa dịch Covid 19 như thế nào?

Dịch Covid 19 đã khiến cho nền giáo dục quốc tế của đất nước Úc thất thoát một khoản tiền lớn (3 – 4 tỷ USD Úc). Điều đó khiến 21.000 người mất việc. Dù chính phủ đang cố gắng giải quyết những vấn đề để giúp đỡ người dân trong nước nhưng bên cạnh đó vẫn ban hành nhiều chính sách để giúp cho sinh viên quốc tế vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Thành lập quỹ khẩn cấp giúp đỡ du học sinh

Nhiều trường đại học ở đất nước này đã chủ động lập nên những quỹ hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp đỡ du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ví dụ như Trường Đại học Deakin đã quyên góp 25 triệu đô la Úc để chung tay với nhiều cơ sở giáo dục khác tạo nên khoản quỹ hỗ trợ lên tới 110 triệu đô la Úc để dành cho việc giúp đỡ du học sinh quốc tế ở đây. 

Hay University of Melbourne cũng thực hiện chính sách giúp đỡ du học sinh riêng với khoản trợ giúp lên đến 7.500 đô la Úc cho mỗi học – sinh viên. Bên cạnh đó, chính quyền những thành phố Úc như Melbourne, Sydney và Perth cũng lần lượt triển khai một số chương trình quỹ hỗ trợ cho cộng đồng sinh viên người nước ngoài.

Hàng năm du học sinh cũng đóng góp lên đến 39 tỷ đô la Úc, điều đó giúp cho nền kinh tế của quốc gia này nên có rất nhiều người đang hoạt động trong ngành giáo dục đã lên tiếng cho rằng chính phủ Úc cần phải ban hành và thực hiện nhiều chính sách khẩn cấp để giúp đỡ du học sinh như một cách đáp lại. Nhiều thông tin cho rằng việc chính phủ Úc giúp đỡ du học sinh tại thời điểm này chính là tại điều kiện để giúp nền giáo dục của Úc tăng cao từ đó sẽ thu hút thêm nhiều du học sinh đến theo học trong thời gian tới. 

Nhiều trường đại học ở Úc đã chủ động lập quỹ hỗ trợ khẩn cấp để giúp đỡ du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn
Nhiều trường đại học ở Úc đã chủ động lập quỹ hỗ trợ khẩn cấp để giúp đỡ du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn

Du học sinh đủ điều kiện và đạt tiêu chuẩn sẽ được sử dụng quỹ hưu trí

Bắt đầu từ ngày 4/4/2020, du học sinh khi đã học tập và sinh sống ở Úc ít nhất 1 năm sẽ được phép sử dụng quỹ hưu trí do chính phủ Úc quản lý. Trong thời gian khủng hoảng này, chính phủ Úc cũng sẽ nới lỏng hơn những yêu cầu về thị thực sinh viên. Ví dụ như nếu du học sinh không thể đến lớp thì sẽ không bị phạt. 

Bên cạnh đó, chính phủ Úc còn chủ động làm việc với nhiều trường đại học để đưa ra những giải pháp giúp đỡ du học sinh. Điển hình là một số trường đại học đã quyết định giảm học phí cho các sinh viên quốc tế.

Chính phủ Úc còn chủ động làm việc với nhiều trường đại học để đưa ra những giải pháp giúp đỡ du học sinh
Chính phủ Úc còn chủ động làm việc với nhiều trường đại học để đưa ra những giải pháp giúp đỡ du học sinh

Điều chỉnh thời gian làm việc hợp pháp cho du học sinh

Trước đây du học sinh chỉ được làm việc nhiều nhất 20 giờ một tuần thì hiện nay chính phủ đã ban hành điều luật mới, đó là sinh viên quốc tế được phép làm thêm nhiều nhất 40 giờ mỗi hai tuần. Nghe qua thì có vẻ không có gì thay đổi thế nhưng trên thực chất là quy định này sẽ cho phép du học sinh có thể tăng thời gian làm việc trong 1 tuần linh động hơn để có thêm nhiều nguồn thu nhập sinh sống. Trong lúc tất cả mọi thứ rối ren và việc làm có thể bị mất bất kỳ lúc nào thì việc được phép làm nhiều hơn thông thường chắc chắn sẽ đem đến nhiều lợi ích cho du học sinh.

Đối với những công việc như ở siêu thị thì du học sinh sẽ được phép làm nhiều hơn 40 giờ mỗi hai tuần. Nguyên nhân là do nhu cầu mua sắm của người dân ở tại thời điểm này đang tăng cao. Tuy nhiên quy định này chỉ được áp dụng từ nay cho đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2020 vì sau đó một số bộ phận nhân viên siêu thị mới sẽ được tuyển thêm để giúp làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. 

Điều chỉnh thời gian làm việc hợp pháp cho du học sinh
Điều chỉnh thời gian làm việc hợp pháp cho du học sinh

Một số lưu ý khác về vấn đề du học Úc

Việc quy định cấm nhập cảnh Úc hiện nay vẫn còn hiệu lực. Nếu du học sinh có ý định rời khỏi đất nước Úc sau ngày 20 tháng 2 năm 2020 thì sẽ không được phép nhập cảnh trở lại ở tại thời điểm này. Ngoại trừ những trường hợp thật sự cấp bách thì mới được phép nhập cảnh Úc thế nhưng sẽ phải đồng ý cách ly 14 ngày tại một cơ sở được chỉ định.

Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng đưa ra khuyến cáo rằng sinh viên, người học nên cân nhắc thật kỹ việc nộp hồ sơ thị thực đi du học lúc này vì nguy cơ cao là sẽ không được duyệt, ngoại trừ những trường hợp thật sự khẩn cấp. Sinh viên ở ngoài nước Úc hiện tại vẫn có thể tham gia những chương trình học trực tuyến nên tạm thời không cần phải có thị thực du học sinh.

Người học nên cân nhắc thật kỹ việc nộp hồ sơ thị thực đi du học lúc này vì nguy cơ cao là sẽ không được duyệt
Người học nên cân nhắc thật kỹ việc nộp hồ sơ thị thực đi du học lúc này vì nguy cơ cao là sẽ không được duyệt

Kết luận

Những việc làm trên của chính phủ Úc đã ít nhiều giúp đỡ du học sinh quốc tế vượt qua mùa dịch Covid 19 một cách an toàn nhất. Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích đến với các bạn. Nếu có ý định du học ở đất nước này thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra sự lựa chọn cho mình. 

Leave a Comment